Thông tin quy hoạch

Tiến độ xây dựng cầu Bình Tiên qua kênh Đôi TP.HCM mới nhất

Để nối liền Quận 8 với Quận 6 và giảm bớt áp lực giao thông trên đường Võ Văn Kiệt và đường Nguyễn Văn Linh, nhà nước đã đầu tư xây dựng cầu Bình Tiên bắt qua kênh Đôi. Vậy cầu Bình Tiên có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

Thông tin tổng quan cầu Bình Tiên

Tên dự án: Cầu Bình Tiên

Quy mô: Khoảng 3218m

Điểm đầu: Đường Phạm Văn Chí, quận 6

Thiết kế: 4 làn xe

Điểm giữa: Kênh Đôi

Vốn đầu tư: Khoảng 3.507 tỷ đồng.

Điểm cuối: Tạ Quang Bửu, quận 8

Khởi công: Đang cập nhật

Hình thức đầu tư: Hợp đồng BT

Khánh thành: Đang cập nhật

Bản đồ cầu Bình Tiên
Bản đồ cầu Bình Tiên

Thiết kế cầu Bình Tiên Thành phố Hồ Chí Minh

Cầu Bình Tiên có chiều dài khoảng 3218 m với chiều rộng từ 30 – 40m. Cầu được thiết kế khoảng 4 làn xe ở trên tuyến chính và ngoài ra còn có các đường hai bên. Dự án này được chia làm hai đoạn để thực hiện:

Đoạn 1: Có chiều dài khoảng 1.413 m từ đường Phạm Văn Chí, Quận 6 đến Tạ Quang Bửu, Quận 8. Đoạn này bao gồm cầu Bình Tiên và hai nhánh cầu. Chi phí thực hiện khoảng 2.604 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là 925 tỷ đồng.  Do Công ty TNHH DVTM sản xuất xây dựng Đông Mê Kông và Tổng công ty 319 là chủ đầu tư.

Đoạn 2: Có chiều dài gần 1.805 m, kéo dài từ đường Tạ Quang Bửu (Quận 8) đến đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh). Kinh phí xây dựng đoạn 2 khoảng 903 tỷ đồng do Liên danh Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh-BCCI đầu tư. Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng mất khoảng 200 tỷ đồng.

Vị trí xây dựng cầu Bình Tiên
Vị trí xây dựng cầu Bình Tiên

Tiến độ xây dựng cầu Bình Tiên năm 2023

Năm 2010, thủ Tướng Chính Phủ đồng ý ủy quyền cho TP quyết định lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng cầu. Dự kiến lúc bấy giờ sẽ triển khai thi công vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên việc bố trí ngân sách giải tỏa mặt bằng cho dự án gặp khó khăn nên dự án vẫn chưa thể triển khai được. Sau 10 năm, đến năm 2020 dự án này mới được triển khai lại, việc đàm phán các nhà thầu đầu tư theo hợp đồng BT cũng bước vào giai đoạn cuối. Hiện tại có bốn nhà thầu đang đảm nhận dự án này.

TP giao cho UBND huyện Bình Chánh, Quận 6 và Quận 8 hoàn thành việc bồi thường và giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giao cho khu Quản lý giao thông số 1 TP.HCM triển khai công tác di dời hạ tầng để có thể nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tiến hành xây dựng.

1. Dự án vẫn giậm chân tại chỗ qua 4 nhiệm kỳ

Dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên đã thu hút sự quan tâm từ Thủ tướng Chính phủ vào năm 2010, khi Thành phố Hồ Chí Minh quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án. Đến năm 2011, dự án được UBND TP.HCM phê duyệt với hình thức đầu tư xây dựng (BT) và tổng mức đầu tư 2.382 tỷ đồng.

Vào giữa tháng 5/2023, tại buổi giám sát về các dự án chậm triển khai của HĐND TP.HCM, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa xã hội, HĐND TP.HCM đã nêu vấn đề về sự trễ tràng của dự án sau 4 nhiệm kỳ lãnh đạo. Ông đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đưa dự án vào danh mục bố trí vốn đầu tư công để sớm hoàn thành.

Tuy nhiên, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, dự án đã được đưa vào danh mục ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Nhưng do Thành phố đang tập trung vốn cho nhiều dự án quan trọng khác, dự án cầu Bình Tiên chưa thể tiến hành do bố trí vốn đầu tư công chưa thực hiện được.

Lúc đầu, kế hoạch khởi công dự án vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2014, nhưng rơi vào khó khăn về bố trí ngân sách và quỹ đất sạch, dự án đã bị đình trệ. Năm 2016, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng tách dự án thành hai phần độc lập, và năm 2018, UBND TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 2.607 tỷ đồng và ký thỏa thuận đầu tư theo hình thức BT với 4 nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa kịp khởi công khi vào năm 2020, Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), từ đó bỏ hình thức đầu tư BT.

Tháng 9/2022, UBND TP.HCM quyết định dừng thực hiện dự án theo hình thức BT do quy định pháp luật liên quan có nhiều thay đổi. Điều này làm cho việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư chưa đảm bảo về pháp lý. 

Cầu Bình Tiên
Cầu Bình Tiên

2. Tái khởi động dự án cầu Bình Tiên sau 7 năm trì trệ

Sau 7 năm trì hoãn, Dự án cầu Bình Tiên đang trải qua quá trình khởi động lại. Ngay sau khi UBND TP.HCM quyết định dừng Dự án Đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên theo hình thức BT vào tháng 9/2022, Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) đã nhanh chóng chuyển đổi và đề xuất nghiên cứu Dự án theo hình thức BOT vào tháng 11/2022.

Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cũng đã đưa ra báo cáo vào ngày 12/12/2022, với nhận định rằng việc đầu tư xây dựng cầu Bình Tiên là cần thiết, nhằm kết nối đồng bộ hệ thống giao thông của Thành phố. Sau đó, vào cuối năm 2022, CC1 đã đệ đơn nghiên cứu đầu tư Dự án theo phương thức PPP và hợp đồng BOT, cam kết đảm bảo kinh phí cho việc nghiên cứu, khảo sát và lập báo cáo đầu tư Dự án đúng thời hạn.

Vào ngày 17/5/2023, CC1 tiếp tục gửi Văn bản số 693/TCT-ĐTHT&NL nhắc lại đề xuất nghiên cứu dự án cầu Bình Tiên. Trong Văn bản, CC1 thông báo rằng đã gửi đề xuất của họ tới các sở, ban, ngành liên quan để xem xét và tham mưu, tuy nhiên, cho đến thời điểm đó, CC1 vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến phản hồi nào.

Trong năm 2023, ngành giao thông thành phố quyết tâm hoàn tất và trình thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án. Đồng thời, vào năm 2024, họ sẽ tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết và chọn nhà đầu tư để khởi công dự án.

Đặc biệt, CC1 cũng thể hiện sự mong muốn và quyết tâm tiếp tục tiếp cận các thông tin liên quan đến Dự án, nhằm tiến hành nghiên cứu và đề xuất thực hiện đầu tư. Họ cũng cam kết sẽ đảm bảo kinh phí thực hiện nghiên cứu khảo sát, lập các báo cáo đầu tư đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng, tuân thủ đúng các quy định hiện hành, trong trường hợp UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu và đề xuất dự án.

Dự án cầu Bình Tiên đang ghi nhận những bước tiến khả quan nhờ sự tha thiết của nhà đầu tư. Đặc biệt, TP.HCM còn đề xuất cơ chế mới cho việc đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BOT và BT, thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14, và đang được Quốc hội xem xét thông qua. Điều này tạo ra cơ hội mới cho Dự án cầu Bình Tiên, và dấy lên hi vọng về việc thúc đẩy tiến trình triển khai của dự án này trong tương lai.

Đoạn từ đường Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh dài 1.9km chính thức được mở rộng 
Đoạn từ đường Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh dài 1.9km chính thức được mở rộng 

Lợi ích cầu Bình Tiên khi chính thức đi vào hoạt động

Lưu lượng tham gia giao thông trên đường Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt lúc nào cũng đông đúc. Chính vì vậy, khi cầu Bình Tiên được xây dựng sẽ giúp giảm áp lực cho giao thông trên hai tuyến đường này. Đồng thời góp phần giảm quá tải cho cầu Chà Và và Quốc lộ 50.

Người dân từ khu Nam TP Sài Gòn như Quận 7, Quận 8 và Nhà Bè, di chuyển vào trung tâm thành phố nhiều. Chính vì vậy cầu Bình Tiên sẽ giúp người dân qua lại dễ dàng hơn. Nếu tiến độ xây cầu vẫn chậm trễ sẽ khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Bất động sản khu vực cầu Bình Tiên thời gian gần đây khá sôi động. Khi có cây cầu này, giao thông trở nên thuận lợi hơn, góp phần thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là nơi sống động nhất Thị phần Bất Động Sản khu Nam Sài Gòn. Cùng với cầu Bình Tiên, chiến dịch sạch hóa kênh và rạch sài thành cũng được thực hiện giúp bất động sản phát triển hơn.

Có thể thấy đây là dự án quan trọng và cần thiết của Quận 6 và Quận 8. Nó không chỉ góp phần vào quá trình di chuyển của người dân mà giúp cho Quận 6 và Quận 8 có tốc độ đô thị hóa nhanh hơn. Với cây cầu này người dân sẽ có thêm một hướng đi mới về các tỉnh miền Tây. Cụ thể từ trung tâm TP HCM, người dân có thể đi tới đường Nguyễn Văn Linh để đi quốc lộ 1A đến những tỉnh Tây Nam Bộ – Đồng bằng sông Cửu Long.

Cầu đường Bình Tiên giảm kẹt xe cho Quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh.
Cầu đường Bình Tiên giảm kẹt xe cho Quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh.

Lý do nên mua bất động sản khu vực cầu Bình Tiên

Khu vực cầu Bình Tiên là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản, và điều này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo khán giả. Với nhiều lý do hấp dẫn, nơi đây được dự đoán sẽ trở thành một trong những khu vực sôi động nhất trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, giá đất quận 8 vẫn còn khá hấp dẫn, và khi dự án cầu Bình Tiên hoàn thành, khu vực này sẽ trở nên thuận lợi về giao thương và sinh hoạt, góp phần khiến giá bất động sản tại đây khởi sắc.

Đặc biệt, từ khi dự án cầu Bình Tiên được phê duyệt, giá nhà đất khu vực này đã tăng đáng kể. Các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng lớn của bất động sản trong khu vực quanh cầu Bình Tiên, đồng thời các dự án chung cư cao cấp và khu đô thị phát triển đã thu hút sự quan tâm của đại gia Novaland và các công ty khác.

Thêm vào đó, dự án sạch hóa kênh và rạch Sài Gòn cũng là một yếu tố quan trọng thu hút nhà đầu tư đến khu vực cầu Bình Tiên. Kênh rạch được chỉnh trang và làm sạch, cùng với việc triển khai các chủ trương quy hoạch, đã thay đổi diện mạo của khu vực và tạo ra nhiều tiện ích xã hội và dịch vụ hấp dẫn.

Với những thay đổi tích cực trong quy hoạch và cơ sở hạ tầng, khu vực cầu Bình Tiên hứa hẹn trở thành một địa điểm sống lý tưởng trong tương lai, thu hút đông đảo nhà đầu tư và những người tìm kiếm không gian sống đáng sống.

Trên đây là một vài thông tin về cầu Bình Tiên bắc qua kênh Đôi. Hy vọng dự án này sẽ sớm hoàn thành để góp phần cải thiện hạ tầng giao thông thành phố và hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: tin mới cầu bình tiên 2020dự an cầu bình tiên 2020tiến độ thị công cầu bình tiênbản đồ quy hoạch cầu bình tiên
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt Phải (Mắt phải giật) ở Nam & Nữ điềm gì? Hên hay Xui?

23 Tháng Giêng, 2024 10

Nhắc đến việc giật mắt, nhiều người tự hỏi liệu đó là dấu hiệu may mắn hay điềm xấu đang đến gần? Có ý kiến cho rằng do cơ địa, nhưng cũng có quan điểm cho rằng dự báo tương lai. 

Nháy mắt Trái (Mắt trái giật) ở Nam & Nữ điềm gì? Hên hay Xui?

23 Tháng Giêng, 2024 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

21 Tháng Hai, 2024 46

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí (02/2024)

16 Tháng Hai, 2024 802

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới (02/2024)

1 Tháng Hai, 2024 963

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

21 Tháng Hai, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.