Thông tin quy hoạch

Tiến độ xây dựng cầu Bình Tiên qua kênh Đôi tại TP HCM

Để nối liền Quận 8 với Quận 6 và giảm bớt áp lực giao thông trên đường Võ Văn Kiệt và đường Nguyễn Văn Linh, nhà nước đã đầu tư xây dựng cầu Bình Tiên bắt qua kênh Đôi. Vậy cây cầu này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

1. Thông tin nhanh cầu Bình Tiên

Tên dự án: Cầu Bình Tiên

Quy mô: khoảng 3218m

Điểm đầu: đường Phạm Văn Chí, quận 6

Thiết kế: 4 làn xe

Điểm giữa: kênh Đôi

Vốn đầu tư: Khoảng 3.507 tỷ đồng.

Điểm cuối: Tạ Quang Bửu, quận 8

Khởi công: đang cập nhật

Hình thức đầu tư: Hợp đồng BT

Khánh thành: đang cập nhật

Bản đồ cầu Bình Tiên
Bản đồ cầu Bình Tiên

2. Thiết kế cầu Bình Tiên 

Cầu Bình Tiên có chiều dài khoảng 3218 m với chiều rộng từ 30 – 40m. Cầu được thiết kế khoảng 4 làn xe ở trên tuyến chính và ngoài ra còn có các đường hai bên. Dự án này được chia làm hai đoạn để thực hiện:

Đoạn 1: Có chiều dài khoảng 1.413 m từ đường Phạm Văn Chí, Quận 6 đến Tạ Quang Bửu, Quận 8. Đoạn này bao gồm cầu Bình Tiên và hai nhánh cầu. Chi phí thực hiện khoảng 2.604 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là 925 tỷ đồng.  Do Công ty TNHH DVTM sản xuất xây dựng Đông Mê Kông và Tổng công ty 319 là chủ đầu tư.

Đoạn 2: Có chiều dài gần 1.805 m, kéo dài từ đường Tạ Quang Bửu (Quận 8) đến đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh). Kinh phí xây dựng đoạn 2 khoảng 903 tỷ đồng do Liên danh Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh-BCCI đầu tư. Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng mất khoảng 200 tỷ đồng.

Vị trí xây dựng cầu Bình Tiên
Vị trí xây dựng cầu Bình Tiên

3. Tiến độ xây dựng cầu Bình Tiên

Năm 2010, thủ Tướng Chính Phủ đồng ý ủy quyền cho TP quyết định lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng cầu. Dự kiến lúc bấy giờ sẽ triển khai thi công vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên việc bố trí ngân sách giải tỏa mặt bằng cho dự án gặp khó khăn nên dự án vẫn chưa thể triển khai được. Sau 10 năm, đến năm 2020 dự án này mới được triển khai lại, việc đàm phán các nhà thầu đầu tư theo hợp đồng BT cũng bước vào giai đoạn cuối. Hiện tại có bốn nhà thầu đang đảm nhận dự án này.

TP giao cho UBND huyện Bình Chánh, Quận 6 và Quận 8 hoàn thành việc bồi thường và giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giao cho khu Quản lý giao thông số 1 TP.HCM triển khai công tác di dời hạ tầng để có thể nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tiến hành xây dựng.

Đoạn từ đường Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh dài 1.9km chính thức được mở rộng 
Đoạn từ đường Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh dài 1.9km chính thức được mở rộng 

4. Lợi ích của cầu Bình Tiên

Lưu lượng tham gia giao thông trên đường Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt lúc nào cũng đông đúc. Chính vì vậy, khi cầu Bình Tiên được xây dựng sẽ giúp giảm áp lực cho giao thông trên hai tuyến đường này. Đồng thời góp phần giảm quá tải cho cầu Chà Và và Quốc lộ 50.

Người dân từ khu Nam TP Sài Gòn như Quận 7, Quận 8 và Nhà Bè, di chuyển vào trung tâm thành phố nhiều. Chính vì vậy cầu Bình Tiên sẽ giúp người dân qua lại dễ dàng hơn. Nếu tiến độ xây cầu vẫn chậm trễ sẽ khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Bất động sản khu vực cầu Bình Tiên thời gian gần đây khá sôi động. Khi có cây cầu này, giao thông trở nên thuận lợi hơn, góp phần thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là nơi sống động nhất Thị phần Bất Động Sản khu Nam Sài Gòn. Cùng với cầu Bình Tiên, chiến dịch sạch hóa kênh và rạch sài thành cũng được thực hiện giúp bất động sản phát triển hơn.

Có thể thấy đây là dự án quan trọng và cần thiết của Quận 6 và Quận 8. Nó không chỉ góp phần vào quá trình di chuyển của người dân mà giúp cho Quận 6 và Quận 8 có tốc độ đô thị hóa nhanh hơn. Với cây cầu này người dân sẽ có thêm một hướng đi mới về các tỉnh miền Tây. Cụ thể từ trung tâm TP HCM, người dân có thể đi tới đường Nguyễn Văn Linh để đi quốc lộ 1A đến những tỉnh Tây Nam Bộ – Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên đây là một vài thông tin về cầu Bình Tiên bắc qua kênh Đôi. Hy vọng dự án này sẽ sớm hoàn thành để góp phần cải thiện hạ tầng giao thông thành phố và hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông.

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

Nguồn: Invert.vn

Tags: tin mới cầu bình tiên 2020dự an cầu bình tiên 2020tiến độ thị công cầu bình tiênbản đồ quy hoạch cầu bình tiên

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Công bố thông tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng và khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng

28 Th7, 2020 0

Mới đây, Tuyến đường Mỹ Phước  - Bàu Bàng (đoạn từ Mỹ Phước tới Bàu Bàng) đã chính thức thông và đi vào hoạt động. Đồng thời, chính thức khánh thành Trung tâm y tế tại huyện Bàu Bàng.

Hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản hiện nay

25 Th7, 2020 0

Môi giới bất động sản ngày nay đã trở thành một nghề rất phổ biến. Công việc này đem lại thu nhập cao và đốt phá cho nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái

24 Th7, 2020 0

Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

21 Th7, 2020 0

Dự án TP HCM Long Thành Dầu Giây sau 5 năm hoạt động hiện tại đã quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông nên Bộ GTVT đề xuất mở rộng tuyến cao tốc này.

5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền

27 Th7, 2020 0

The Viva City là dự án đất nền xây biệt thự, nhà phố tại Giang Điền được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch vì nhiều điểm mạnh so với khu vực. Dưới đây là 5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền mà quý khách nên tham khảo

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau

18 Th7, 2020 0

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công và được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau. Đây là dự án mang lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm kinh tế với nhau.