Thông tin quy hoạch

Dự án cầu Cần Giờ thúc đẩy du lịch biển TP.HCM

Cơ sở triển khai dự án cầu Cần Giờ dựa theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ về việc rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Đây được xem là dự án thúc đẩy về du lịch biển cho TP.HCM trong tương lai.

Theo thiết kế, Cầu Cần Giờ được thiết kế phác họa từ hình ảnh Cây Đước
Theo thiết kế, Cầu Cần Giờ được thiết kế phác họa từ hình ảnh Cây Đước

1. Thông tin nhanh dự án cầu Cần Giờ

Tên dự án: dự án Cầu Cần Giờ

Quy mô: 3,4km

Chủ đầu tư: Đang lựa chọn nhà đầu tư

Vốn đầu tư: 5.300 tỷ đồng

Làn đường: 4 làn, tĩnh không thông thuyền 55m

Phương thức đầu tư: BOT kết hợp BT

Khởi công: Quý 1/Năm 2022

Hoàn thành: Dự kiến 2025

Điểm đầu: Nút giao đường 15B và đường số 2 (Nhà Bè)

Điểm cuối: Đường Rừng Sác (Cần Giờ)

Bản đồ cầu Cần Giờ
Bản đồ cầu Cần Giờ

2. Thiết kế xây dựng dự án cầu Cần Giờ

Dự án cầu Cần Giờ dự kiến xây dựng có tổng chiều dài là 3,4km nằm trên tuyến đường 7,4km. Có điểm đầu tại nút giao đường 15B và đường số 2 (Nhà Bè), điểm cuối cách bến phà Bình Khánh 1,8km về hướng Nam tại đường Rừng Sác (Xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).

Theo thiết kế, Cầu Cần Giờ này xây dựng theo thiết kế dây văn một trụ tháp với ý tưởng phác hoạ hình tượng đặc trưng của huyện Cần Giờ là cây đước (Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ). Công ty được chọn phương án thiết kế là công ty CP Kidohu.

Cầu Cần Giờ với chiều dài 3,4 km được quy hoạch bốn làn xe thay thế phà Bình Khánh hiện hữu.
Cầu Cần Giờ với chiều dài 3,4 km được quy hoạch bốn làn xe thay thế phà Bình Khánh hiện hữu.

Cây cầu này khi hoàn thành có 4 làn xe thay thế phà Bình Khánh hiện hữu, tĩnh không thông thuyền là 55m, hai khoang hai bên trụ rộng 215m và 350m, trụ cầu cao 230m tính từ mặt nước.

Cầu Cần Giờ được thiết kế lan can hình sóng biển, tạo hiệu ứng rừng đước khi đi qua bằng các trụ đèn chiếu sáng. Ngoài ra còn có các kĩ thuật hiện đại tiên tiến trên thế giới áp dụng vào công trình như hệ thống chiếu sáng nghệ thuật về đêm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng cử tri huyện Cần Giờ
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng cử tri huyện Cần Giờ

3. Tiến độ thi công xây dựng dự án cầu Cần Giờ?

Dự án cầu Cần Giờ dự kiến tiến hành thi công vào đầu năm 2022 và hoàn thành năm 2025. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 5.300 tỷ đồng, dự án được UBND TP.HCM kiến nghị đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) kết hợp BT (xây dựng – chuyển giao) nhưng vẫn đang họp Quốc hội để thông qua phương án đầu tư.

Vào tháng 8/2016, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, bộ GTVT được giao rà soát, bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai dự án cầu Cần Giờ.

Tháng 3/2019, UBND TP.HCM  đã ban hành quyết định dự án đã được phê duyệt phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ.

Chiều ngày 22/6/2020 vừa qua Bí thư Thành ủy, ủy viên Bộ Chính Trị Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn Đại biển Quốc hộ TP đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Cần giờ về tiến độ của dự án cầu Cần Giờ. Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị các – sở ngành thông tin cụ thể dự án cầu Cần Giờ để người dân biết.

Cũng tại đây, ông Bùi Hòa An phó giám đốc Sở GTVT TP đã thông tin hiện tại đang làm việc với các nhà đầu tư về các phương án đầu tư để đẩy nhanh tiến độ và giải phóng mặt bằng. Ông An cho biết “Cơ quan chức năng sẽ làm việc lại với chủ đầu tư đề xuất làm dự án về các hình thức đầu tư. Dự kiến sẽ đấu thầu công khai trong nước và quốc tế để chọn nhà đầu tư cho dự án này”

Theo ông Nguyễn Đình Hưng phó giám đốc Sở quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết “ UBND TP tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư TP thực hiện thủ tục tiếp theo, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tiến độ rất quan trọng, càng sớm càng tốt. Cuối năm nay hoặc đầu năm sau, những thông số quan trọng của dự án sẽ hoàn thành để kêu gọi đầu tư.

4. Lợi ích khi dự án cầu Cần Giờ hoàn thành và đưa vào khai thác

Cũng giống như các dự án xây cầu khác để kết nối vùng giữa các tỉnh thành phải đi bằng phá thì dự án cầu Cần Giờ cũng vậy. Cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh giúp cho phát triển kinh tế địa phương về du lịch, kinh tế xã hội.

Thứ 1: Cầu thay thế phà Bình Khánh sẽ tiên phong, kết hợp với sự phát triển khu đô thị lấn biển Cần Giờ trở thành động lực phát triển cho địa phương.

Thứ 2: Cầu này còn kết nối huyện Cần Giờ với các khu vực lân cận, giúp cho người dân di chuyển dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thứ 3: Ngoài việc phát triển du lịch thì sự kết nối giao thông Cầu Cần Giờ với khu vực lận cận cũng có tác động lớn đến thị trường bất động sản tại huyện đảo Cần Giờ. Đất khu vực này sẽ được đẩy giá lên cao khi cầu hoàn thành và đưa vào khai thác, thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đây.

Bài viết này được đội ngũ Invert đưa đến cho bạn đọc các thông tin về dự án cũng như thời gian hoàn thành. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về dự án và trong tương lai các bạn du lịch đến Cần Giờ không phải đi phà nữa.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email