Thông tin quy hoạch

Dự án cầu Đại Ngãi khi nào khởi công sau nhiều năm ngừng?

Tháng 10/2019 Thủ tướng chính phủ đã đồng ý quyết định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản để tiến hành khởi công lại dự án cầu Đại Ngãi. Dự án khi đưa vào khai thác giúp thông toàn tuyến Quốc lộ 60 nối các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phối cảnh dự án cầu Đại Ngãi
Phối cảnh dự án cầu Đại Ngãi

1. Thông tin nhanh dự án cầu Đại Ngãi

Tên dự án: Cầu Đại Ngãi

Quy mô: 15,2 km

Vốn đầu tư: 8.040 tỷ đồng

Nguồn đầu tư: Vay vốn ODA Nhật Bản

Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án 7

Tổng làn xe: 4 làn

Năm khởi công: Đang xin ý kiến 2021

Năm hoàn thành: Dự kiến 5 năm kể từ khi khởi công

Điểm đầu: Giao với QL 54 tại huyện Tiển Cần tỉnh Trà Vinh

Điểm cuối: Giao với đường Nam Sông Hậu huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng

Thông tin nhanh khởi công dự án cầu Đại Ngãi

2. Thiết kế dự án cầu Đại Ngãi

Dự án cầu Đại Ngãi có tổng chiều dài là 15,2km. Điểm đầu của dự án giao với QL 54 tại huyện Tiển Cần tỉnh Trà Vinh, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng. Trong đó dự án cầu Đại Ngãi xây dự bao gồm cầu Đại Ngãi 1, cầu Đại Ngãi 2 và đường dẫn. Ngoài ra còn xây dựng một số cầu nhỏ và trung trên toàn dự án.

Theo kế hoạch, dự này này được chia thành 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Xây dựng cầu Đại Ngãi 1 có tổng chiều dài là 3,42km tại Trà Vinh đến Cù Lao Dung.
  • Giai đoạn 2: Xây dựng cầu Đại Ngãi 2 có tổng chiều dài là 0.86km tại Cù Lao Dung đến Sóc Trăng.

Ngoài ra còn thi công 11,78km phần đường dẫn trong đó có các cầu nhỏ và cầu trung. Phần đường này được thi công cả trong giai đoạn 1 và 2.

Dự án cầu Đại Ngãi này được khởi công xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Trên toàn tuyến thi công xây dựng theo quy mô 2 làn xe, trong đó các đoạn cầu chính sẽ thi công theo quy mô 4 làn xe, tốc độ cho phép khi lưu thông là 80km/h.

Thiết kế thi công dự an cầu Đại Ngãi
Thiết kế thi công dự an cầu Đại Ngãi

3. Tiến độ thi công dự án cầu Đại Ngãi

Dự án cầu Đại Ngãi được khởi công tháng 12/2015 do Ban Quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa chính thức đưa vào thi công do vấn đề nguồn vốn đầu tư.

+ Tháng 12/2015, Một lãnh đạo cấp trung ương tại buổi lễ khởi công phát biểu “Xây dựng cầu Đại Ngãi nhằm tháo gỡ nút thắt cuối cùng, thông toàn tuyến quốc lộ 60 nối liền các tỉnh duyên hải phía đông Tây Nam Bộ. Đây là niềm ao ước bấy lâu nay của đồng bào Tây Nam Bộ, đặc biệt là hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh”.

+ Tháng 8/2016 nguồn vốn đầu tư dự án gặp nhiều khó khăn nên dự án ngưng chưa triển khai thi công.

+ Đến tháng 3/2020 Thủ tướng chính phủ đồng ý đề xuất sử dụng vốn ODA vay Nhật Bản để đầu tư xây dựng dự án cầu Đại Ngãi.

+ Tháng 10/2019 dự án xây dựng cầu Đại Ngãi trên QL60 được Thủ tướng chính phủ đồng ý vay vốn ODA của Nhật Bản để xây dựng.

+ Đến nay, dự án xây cầu này dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 8.040.669 tỷ đồng. Trong đó có 7.054 tỷ đồng vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Theo Ông Nguyễn Văn Thể Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết “Chính phủ đã ủng hộ chủ trương xây dựng cầu Đại Ngãi bằng nguồn vốn ODA. Phía Nhật Bản đã bỏ ra 3 triệu USD (hơn 60 tỷ đồng) tiếp tục nghiên cứu dự án cầu Đại Ngãi.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã trình Chính phủ dự án cầu Đại Ngãi với tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng. Chính phủ đã đồng ý và giao cho Bộ KH&ĐT làm đầu mối tham mưu cho Chính phủ xúc tiến hiệp định với Nhật Bản để xây dựng bằng vốn vay của Nhật Bản”

Theo quy hoạch, dự án Cầu Đại Ngãi có thời gian chuẩn bị từ năm 2018 - 2021. Thời gian xây dựng trong 5 năm kể từ khi hiệp định vay vốn ODA Nhật Bản có hiệu lực.

Bản đồ vị trí cầu Đại Ngãi hiện nay
Bản đồ vị trí cầu Đại Ngãi hiện nay

4. Lợi ích khi dự án cầu Đại Ngãi hoàn thành và đưa vào khai thác.

Dự án cầu Đại Ngãi hoàn thành sẽ góp phần kết nối lưu thông toàn tuyến QL60. Giúp rút ngắn thời gian đi lại cho người dân. Trong đó rút ngắn được 80km đoạn từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP.HCM.

Bên cạnh đó, khi đưa vào khai thác sẽ mở rộng việc lưu thông, hàng hóa sẽ được lưu thông nhanh hơn bằng con đường này thay cho Quốc lộ 1.

Ngoài ra, dự án cầu Đại Ngãi khi được vào khai thác sẽ nâng cao đời sống người dân địa phương, phát triển kinh tến xã hội.

Đặt biệt, sau nhiều năm dự án bị trì trệ vì vốn đầu tư thì khi dự án khởi công trở lại giúp cho đất hai tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng sẽ tăng trở lại, thu hút được nhiều nhà đâu tư.

Trên đây là một vài thông tin dự án cầu Đại Ngãi được đội ngũ Invert cập nhập. Hi vọng bài biết sẽ giúp cho bạn đọc biết thêm về một số thông tin trên tuyến QL60. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật dự án khi có thông tin mới.

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Tags: dự án cầu đại ngãidu an cau dai ngaicầu đại ngãi ql60khởi công dự án cầu đại ngãinhìn từ trên cầu đại ngãi photocầu đại ngãi chung nào khởi công

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

1 Th7, 2020 0

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư đang lăng tăng và so sánh nên đầu tư dự án khu đô thị Century City của Kim Oanh Group hay Gem Sky World của Đất Xanh Group. Bài viết dưới đây. Chúng tôi phân tích tiềm năng của hai dự án trên. Hi vọng quý khách có được cái nhìn kỹ hơn, góp phấn đưa...

So sánh giá bán Century City với khu vực lân cận Long Thành

25 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 Khu đô thị Century City chính thức được công bố do chủ đầu tư Kim Oanh Group. Đồng thời, tại sự kiện công bố, giá dự kiến của dự án Century City chỉ 17 triệu/m2.

Ngày 20/6/2020 công bố dự án Century City với hơn 1000 chiến binh tham dự

19 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 tới đây, Kim Oanh Group chính thức công bố dự án khu đô thị Century City trung tâm “thành phố sân bay” hơn 1000 chiến binh tham dự, tại White Palace, số 108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Pháp lý dự án Century City tại Bình Sơn như thế nào?

16 Th6, 2020 0

“Siêu phẩm” Century City tại Bình Sơn, huyện Long Thành do Kim Oanh Group triển khai đang làm thị trường Bất động sản Long Thành cũng như Bất động sản khu vực phía nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối Long An với TP HCM

17 Th6, 2020 0

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối từ thị trấn Đức Hòa đến Cảng quốc tế Long An đang là công trình trọng điểm liên kết Long An với TP HCM và các tỉnh lân cận. 

Hàng loạt dự án giao thông trọng điếm được đầu tư trong năm 2020 tại TP HCM

30 Th6, 2020 0

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố khởi công 14 dự án trong tháng 4/2020 và đang triển khai một số thủ tục chuẩn bị đầu tư 12 dự án giao thông trọng điểm khác.