Kiến thức

Châu Á tiếp giáp với các châu Lục nào?

Châu Á tiếp giáp với các châu Lục nào? Đây là câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm. Hiện tại khu vực Châu Á là một trong những nơi phát triển nhất trên Thế giới và cũng có số dân đông nhất.

Hãy cùng INVERT tìm hiểu chi tiết về châu lục này cũng như những châu lục tiếp giáp với Châu Á trong bài viết sau đây.

Châu Á bao gồm những nước nào?

Khu vực Châu Á có 50 quốc gia và có 6 khu vực. Đó là: Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á, Trung Á và Bắc Á và Nam Á.

Đông Á: Có 5 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ. Diện tích tầm 11,8 triệu km2, hơn 1,6 tỉ người sinh sống tại Đông Á. 

Tây Á: bao gồm 19 quốc gia là Jordan, Thổ Nhĩ Kì, Iran, Israel, Iraq, Cộng hòa Síp, Liban, Syria, Pakistan, Kuwait, Gruzia, Azerbaijan, Armenia, Qatar, Bahrain, Arabi Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Oman và Yemen. Diện tích Tây Á khoảng 6 triệu km2, với dân số hơn 300 triệu người. 

Đông Nam Á: Bao gồm các nước như Việt Nam, Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei và Đông Timor. Diện tích của Đông Nam Á khoảng 4,5 triệu km2, hơn 650 triệu người sinh sống.

Trung Á: gồm 5 quốc gia có cái tên tương đối giống nhau là Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan. 

Nam Á: gồm 9 quốc gia là Nepal, Ấn Độ, Afghanistan, Bhutan, Maldives, Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh. Diện tích khoảng 5,1 triệu km2. Dân số khoảng 1,8 tỷ người.

Bắc Á: chính là vùng đất Siberia của nước Nga. Phía tây là đồng bằng Tây Siberia, Ở giữa là cao nguyên Trung Siberia, Phía đông là vùng núi Viễn Đông.

Châu Á tiếp giáp với các Châu Lục nào?

Về mặt giới hạn, châu Á kéo dài từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với 2 châu lục tính trên đất liền và 3 đại dương. Cụ thể

Châu Á tiếp giáp với các Châu lục:

  • Phía Tây Nam giáp Châu Phi
  • Phía Tây và Tây Bắc giáp Châu Âu

Châu Á tiếp giáp với các đại dương:

  • Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương
  • Phía Đông giáp Thái Bình Dương
  • Phía Nam giáp Ấn Độ Dương
Như vậy, giải đáp là Châu Á tiếp giáp Châu Phi và Châu Âu
Như vậy, giải đáp là Châu Á tiếp giáp Châu Phi và Châu Âu

Thông tin sơ lược về Châu Á

Châu Á là lục địa có diện tích và dân số lớn nhất Thế giới. Diện tích Châu Á hơn 44,4 triệu km2 bao phủ 8,7% diện tích Trái đất. Khí hậu Châu Á gồm các đới: Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu Xích đạo. Tuy nhiên kiểu khí hậu phổ biến ở Châu Á là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Khu vực Châu Á nằm ở Bắc bán cầu và bán cầu Đông. Ranh giới giữa châu Á với châu Phi là kênh đào Suez, với châu Âu là Dãy núi Ural, sông Ural, Biển Caspi, mạch núi Kavcaz, eo biển Thổ Nhĩ Kì, biển Địa Trung Hải và Biển Đen. 

Địa hình

Địa hình của khu vực Châu Á không bằng phẳng, lên xuống rất lớn. Phần khoảng giữa cao và xung quanh sẽ thấp. Châu Á cách mực nước biển trung bình 950 mét. Địa hình của Châu Á được đánh giá cao chỉ sau Châu Nam Cực. Khu vực này có ¾ cao nguyên và đồi núi. Đồng bằng chiếm 1/4 tổng diện tích, ước tính hơn 10 triệu kilômét vuông. 

Khí hậu

Khu vực Châu Á có khí hậu khá đa dạng đó là nhiệt đới, hàn đới và ôn đới. Đặc trưng chủ yếu của khí hậu là các loại hình khí hậu đa dạng phức tạp, có khí hậu gió mùa điển hình và tính lục địa rõ rệt. 

Hệ thống sông

Hầu hết các con sông cả bắt nguồn từ Châu Á. Cụ thể dòng sông chảy về Thái Bình Dương như là: Hoàng Hà, Trường Giang, Châu Giang, Mê Kông. Sông ở châu Á phần lớn bắt nguồn từ đất đồi núi ở khoảng giữa đến đổ vào Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. Sông Trường Giang là dòng sông dài nhất khu vực Châu Á. 

Tài nguyên thiên nhiên

Nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực này khá đa dạng và phong phú. Chủ yếu đó là dầu thô, than đá, đồng, sắt, chì, kẽm, vàng, bạc, đá quý…. Trong đó trữ lượng của dầu thô, magnesium, sắt và thiếc cùng giữ vị trí đầu trong các châu lục.

Rừng rậm và thảo nguyên

Theo như tính toán thì khu vực Châu Á có 13% diện tích rừng so với Thế giới. Nguồn gỗ từ rừng tự nhiên khai thác hơn 2/3%. Hiện nay nguồn gỗ từ rừng nhân tạo cũng đang có sự phát triển nhất định. 

Kinh tế

Về kinh tế, khu vực Châu Á có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới và tính theo sức mua tương đương PPP cũng lớn nhất. Các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản… 

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về các châu lục tiếp giáp với Châu Á cũng như những thông tin chia sẻ về khu vực Châu Á. Mong rằng bài viết sẽ cập nhật thêm cho bạn những kiến thức mở hữu ích. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (3)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 7

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

22 Tháng Chín, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới 09/2023

1 Tháng Chín, 2023 897

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 09/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Chín, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cách giải Rubik 3x3 đơn giản từ Cơ bản đến Nâng cao 2023

14 Tháng Chín, 2023 0

Rubik từ lâu được biết đến là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ giúp người chơi phát triển tư duy. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản và được coi là bán chạy nhất Thế Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3? 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh