Kiến thức

Thế giới có bao nhiêu Châu lục?

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Đây là câu hỏi dường như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chính xác.

Theo các tài liệu khác nhau thì số châu lục trên Thế giới cũng có sự khác biệt. Có tài liệu nói có 5 châu lục, 6 châu lục, 7 châu lục. Vậy đâu mới là đáp án chính xác nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn về các châu lục trong bài viết dưới đây. 

1. Châu lục là gì?

Chậu lục là một khái niệm chỉ một vùng đất rộng lớn bao gồm các đảo và quần đảo xung quanh. Tất cả đều mang ý nghĩ về mặt lịch sử, chính trị và kinh tế. Mỗi châu lục sẽ có lục địa làm chủ chốt và mỗi châu lục cần có các đặc điểm nhận biết như sau:

  • Phần địa hình cao hơn so với bề mặt nước biển
  • Có thành phần vỏ Trái đất dày hơn vùng biển xung quanh.
  • Có ít nhất 3 loại đá được tạo ra từ núi lửa là đá lửa, đá biến chất và trầm tích. Trải qua thời gian xâm thực cùng với nhiệt độ và áp suất sẽ khiến các loại đá này được phân loại một cách rất rõ ràng.
  • Để có thể tách biệt thành lục địa thì bắt buộc châu lục đó cần phải có địa hình rộng lớn. 

2. Thế giới có bao nhiêu châu lục?

Theo như cách phân chia trước đây, thì châu lục trên Thế giới có số lượng là 6. Tuy nhiên, dựa vào các tổ chức quốc tế, quy ước do Liên hợp quốc công nhận thì trên Thế giới sẽ có số lượng là 7. Như vậy, hiện nay trên thế giới có tất cả 7 Châu lục bao gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Nam Cực, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương.

Cụ thể các Châu lục như sau:

Bắc Mỹ

Châu lục Bắc Mỹ có diện tích là 24.490.000km2, khí hậu tại đây ôn hòa. Ngôn ngữ chính của dân cư Bắc Mỹ chủ yếu là tiếng Anh. Một trong số quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế rất vững chắc đó là Hoa Kỳ và Canada. Toàn bộ khu vực Bắc Mỹ có sự ổn định cả về kinh tế và xã hội. Là một trong những châu lục rất phát triển.

Nam Mỹ

Diện tích của châu lục Nam Mỹ là 17.840.000km2 thuộc khí hậu nhiệt đới và hệ thống sông ngòi nhiều. Ngôn ngữ của dân cư khu vực chậu lục này là tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mặc dù kinh tế của châu lục Nam Mỹ không thực sự nổi bật nhưng mà vẫn có nhiều quốc gia có nền kinh tế ổn định. Cụ thể đó là Mexico, Brazin, Argentina, Chile, Venezuela.

Có thể tách rời hai châu lục này hoặc cũng có thể gọi chung Bắc Mỹ và Nam Mỹ là Châu Mỹ. Giữa 2 châu lục này chỉ bị chia cắt bởi eo đất panama rộng không đến 50km.

Châu Á

Hiện tại theo thống kê thì Châu Á là châu lục có diện tích lớn cũng như dân số đông nhất Thế giới. Diện tích của Châu Á là 43.820.000km2. Khí hậu châu Á cũng khá đa dạng, có thể là khí hậu xích đạo, nhiệt đới, ôn đới, hàn đới hoặc cận nhiệt độ. Một trong những quốc gia hiện phát triển tốt nhất của châu lục này là Nhật Bản. Đây là cường quốc công nghiệp và là trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của Thế giới. 

Ngoài Nhật Bản thì khu vực Châu Á cũng có rất nhiều quốc gia phát triển khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore. Với sự vững mạnh về mọi mặt hiện tại Châu Á đang ngày một phát triển và có nhiều tiến bộ trong công nghệ. 

Châu Âu

Châu Âu được tách từ khu vực lục địa Á - Âu, với diện tích là 10.180.000km2. Hiện tại Châu Âu là khu vực có 3 mặt tiếp giáp với biển với nhiều vịnh và bán đảo. Hiện khu vực châu lục Châu Âu cũng khá phát triển với dân số đông. 

Châu Phi

Diện tích của Châu Phi là 30.370.000km2, điểm đặc trưng của khu vực Châu Phi đó là nhiều hoang mạc, khí hậu nóng quanh năm và nền kinh tế vẫn đang thuộc loại khá nghèo. Dân trí thấp, kết hợp với văn hóa lạc hậu. Vì thế người dân Châu Phi vẫn đang có một cuộc sống khổ cực. 

Châu Nam Cực

Vị trí của Châu Nam Cực là nằm tại phía Nam của Trái Đất, diện tích rộng 13.720.000km2. Khí hậu tại đây lại quanh năm lạnh giá vì thế nơi đây không có dân cư sinh sống. Chủ yếu dành cho các nhà khoa học đến đây nghiên cứu.

Châu Đại Dương

Diện tích của khu vực Châu Đại Dương là 8.525.989km2. Mặc dù diện tích khá nhỏ nhưng số lượng dân cư tại đây lên đến hơn 40 triệu dân. Nền khí hậu đa dạng từ nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Với nền kinh tế phát triển, khu vực này được được đánh giá là châu lục phát triển vượt bậc hơn so với Đức, Anh hay Canada… 

Bài viết đã tổng hợp cụ thể thông tin các danh sách châu lục trên Thế giới cũng như một số thông tin cụ thể về từng châu lục. Hy vọng rằng từ đây bạn sẽ có thể cung cấp thêm một số kiến thức về từng khu vực cụ thể. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 7

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

23 Tháng Chín, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới 09/2023

1 Tháng Chín, 2023 897

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 09/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Chín, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cách giải Rubik 3x3 đơn giản từ Cơ bản đến Nâng cao 2023

14 Tháng Chín, 2023 0

Rubik từ lâu được biết đến là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ giúp người chơi phát triển tư duy. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản và được coi là bán chạy nhất Thế Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3? 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh