Kiến thức

Thế giới có bao nhiêu Châu lục?

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Đây là câu hỏi dường như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chính xác.

Theo các tài liệu khác nhau thì số châu lục trên Thế giới cũng có sự khác biệt. Có tài liệu nói có 5 châu lục, 6 châu lục, 7 châu lục. Vậy đâu mới là đáp án chính xác nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn về các châu lục trong bài viết dưới đây. 

1. Châu lục là gì?

Chậu lục là một khái niệm chỉ một vùng đất rộng lớn bao gồm các đảo và quần đảo xung quanh. Tất cả đều mang ý nghĩ về mặt lịch sử, chính trị và kinh tế. Mỗi châu lục sẽ có lục địa làm chủ chốt và mỗi châu lục cần có các đặc điểm nhận biết như sau:

  • Phần địa hình cao hơn so với bề mặt nước biển
  • Có thành phần vỏ Trái đất dày hơn vùng biển xung quanh.
  • Có ít nhất 3 loại đá được tạo ra từ núi lửa là đá lửa, đá biến chất và trầm tích. Trải qua thời gian xâm thực cùng với nhiệt độ và áp suất sẽ khiến các loại đá này được phân loại một cách rất rõ ràng.
  • Để có thể tách biệt thành lục địa thì bắt buộc châu lục đó cần phải có địa hình rộng lớn. 

2. Thế giới có bao nhiêu châu lục?

Theo như cách phân chia trước đây, thì châu lục trên Thế giới có số lượng là 6. Tuy nhiên, dựa vào các tổ chức quốc tế, quy ước do Liên hợp quốc công nhận thì trên Thế giới sẽ có số lượng là 7. Như vậy, hiện nay trên thế giới có tất cả 7 Châu lục bao gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Nam Cực, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương.

Cụ thể các Châu lục như sau:

Bắc Mỹ

Châu lục Bắc Mỹ có diện tích là 24.490.000km2, khí hậu tại đây ôn hòa. Ngôn ngữ chính của dân cư Bắc Mỹ chủ yếu là tiếng Anh. Một trong số quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế rất vững chắc đó là Hoa Kỳ và Canada. Toàn bộ khu vực Bắc Mỹ có sự ổn định cả về kinh tế và xã hội. Là một trong những châu lục rất phát triển.

Nam Mỹ

Diện tích của châu lục Nam Mỹ là 17.840.000km2 thuộc khí hậu nhiệt đới và hệ thống sông ngòi nhiều. Ngôn ngữ của dân cư khu vực chậu lục này là tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mặc dù kinh tế của châu lục Nam Mỹ không thực sự nổi bật nhưng mà vẫn có nhiều quốc gia có nền kinh tế ổn định. Cụ thể đó là Mexico, Brazin, Argentina, Chile, Venezuela.

Có thể tách rời hai châu lục này hoặc cũng có thể gọi chung Bắc Mỹ và Nam Mỹ là Châu Mỹ. Giữa 2 châu lục này chỉ bị chia cắt bởi eo đất panama rộng không đến 50km.

Châu Á

Hiện tại theo thống kê thì Châu Á là châu lục có diện tích lớn cũng như dân số đông nhất Thế giới. Diện tích của Châu Á là 43.820.000km2. Khí hậu châu Á cũng khá đa dạng, có thể là khí hậu xích đạo, nhiệt đới, ôn đới, hàn đới hoặc cận nhiệt độ. Một trong những quốc gia hiện phát triển tốt nhất của châu lục này là Nhật Bản. Đây là cường quốc công nghiệp và là trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của Thế giới. 

Ngoài Nhật Bản thì khu vực Châu Á cũng có rất nhiều quốc gia phát triển khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore. Với sự vững mạnh về mọi mặt hiện tại Châu Á đang ngày một phát triển và có nhiều tiến bộ trong công nghệ. 

Châu Âu

Châu Âu được tách từ khu vực lục địa Á - Âu, với diện tích là 10.180.000km2. Hiện tại Châu Âu là khu vực có 3 mặt tiếp giáp với biển với nhiều vịnh và bán đảo. Hiện khu vực châu lục Châu Âu cũng khá phát triển với dân số đông. 

Châu Phi

Diện tích của Châu Phi là 30.370.000km2, điểm đặc trưng của khu vực Châu Phi đó là nhiều hoang mạc, khí hậu nóng quanh năm và nền kinh tế vẫn đang thuộc loại khá nghèo. Dân trí thấp, kết hợp với văn hóa lạc hậu. Vì thế người dân Châu Phi vẫn đang có một cuộc sống khổ cực. 

Châu Nam Cực

Vị trí của Châu Nam Cực là nằm tại phía Nam của Trái Đất, diện tích rộng 13.720.000km2. Khí hậu tại đây lại quanh năm lạnh giá vì thế nơi đây không có dân cư sinh sống. Chủ yếu dành cho các nhà khoa học đến đây nghiên cứu.

Châu Đại Dương

Diện tích của khu vực Châu Đại Dương là 8.525.989km2. Mặc dù diện tích khá nhỏ nhưng số lượng dân cư tại đây lên đến hơn 40 triệu dân. Nền khí hậu đa dạng từ nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Với nền kinh tế phát triển, khu vực này được được đánh giá là châu lục phát triển vượt bậc hơn so với Đức, Anh hay Canada… 

Bài viết đã tổng hợp cụ thể thông tin các danh sách châu lục trên Thế giới cũng như một số thông tin cụ thể về từng châu lục. Hy vọng rằng từ đây bạn sẽ có thể cung cấp thêm một số kiến thức về từng khu vực cụ thể. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

29 Tháng Chín, 2022 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

29 Tháng Chín, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

29 Tháng Chín, 2022 36

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

29 Tháng Chín, 2022 108

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

29 Tháng Chín, 2022 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Khoảng cách giữa các quận ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

29 Tháng Chín, 2022 0

Bạn đang tìm khoảng cách giữa các quận ở TP HCM để phục vụ chuyến hành trình du lịch hay thăm nhà người bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật chính khoảng cách giữa các quận tại TP HCM hiện nay, hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh