Sách PDF

[Ebook] TẢI Sách Cổ Học Tinh Hoa PDF, Đọc Online (FULL)

Cổ Học Tinh Hoa là cuốn sách được chấp bút bởi tác giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, xuất bản lần đầu vào năm 1928. Nội dung cuốn sách được biên soạn lại từ các sách cổ Trung Hoa thành những câu chuyện ngắn gọn, hàm chứa nhiều triết lý sống sâu sắc giúp độc giả tiếp cận được những tinh hoa văn hóa, đạo đức vận dụng vào đời sống.

Giới thiệu sơ lược sách Cổ Học Tinh Hoa

Thể loại: Lịch Sử; Văn Học Việt Nam

Tác giả: Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, Trần Lê Nhân

Số trang: 351

Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng

Cuốn Cổ học tinh hoa do hai ông Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn đã thâu lượm, giới thiệu với bạn đọc những tinh hoa của nền cổ học phương Đông. Với 250 mẩu chuyện, các tác giả đã đem đến cho người đọc cách nhìn nhận cuộc sông, con người, cách xử sự sao cho phù hợp với từng nơi từng lúc. Có thể nói đó là cuốn sách "dạy làm người", là cái "túi khôn" rất cần thiết không chỉ cho xã hội lúc bây giờ mà cho cả hôm nay và mãi về sau.

"Ta đã biết truyện đời nay, ta lại cần phải học truyện đời xưa. Ta ôn lại việc đời xưa mà rõ được việc đời nay, có như thế sự Học của ta mới không đến nỗi khiếm khuyết". - (Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc)

“Cổ học tinh hoa” của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân là một công trình biên khảo có giá trị vượt thời gian. Bởi lẽ, đó chính là tinh hoa của nền văn minh Hán học mà “từ trong cái biển bao la của bách gia chư tử Trung Hoa xưa, hai cụ đã tìm lấy những hạt ngọc của văn chương, triết học và xâu thành một chuỗi ngọc đem hiến cho đời” (Mai Quốc Liên).

Qua 250 mẩu chuyện nhỏ, vô cùng ngắn gọn và súc tích, “Cổ học tinh hoa” đã đưa chúng ta đến với những tư tưởng lớn của Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử, Trang Tử, Mặc Tử, Hàn Phi Tử... Chuyện tuy đã xưa, thời đại dù đã đổi khác, nhưng tin rằng tinh thần nhân văn cao đẹp từ hàng nghìn năm trước của cổ nhân thấm đẫm trong từng tích truyện vẫn đủ sức làm rung động bao trái tim của người đọc hôm nay. Bởi lẽ, trước khi những triết lý mà cuốn sách chứa đựng rộng mở tư duy của chúng ta, những đạo lý được gửi gắm trong đó đã âm thầm bồi đắp cho chúng ta một đời sống tình cảm phong phú, vị tha, nhân ái, bao dung.

Vượt qua mọi thử thách về không gian và thời gian, “Cổ học tinh hoa” đã trở thành cây cầu nối để cái học tinh hoa của ngàn xưa có thể đồng hành cùng sự hoàn thiện, phát triển của mỗi cá nhân nói riêng cũng như cả cộng đồng nói chung trong hôm nay và mai sau. Hiểu được ý nghĩa to lớn đó, chúng tôi trân trọng tái bản cuốn “Cổ học tinh hoa” của hai soạn giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân, trên cơ sở tham khảo nhiều bản in khác nhau, đồng thời lược bỏ một số nội dung không thật phù hợp với bạn đọc trẻ.

Tác giả: Nguyễn Văn Ngọc là một nhà giáo, nhà sưu tầm văn học dân gian và nhà hoạt động văn hóa xuất sắc. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nền văn hóa nước nhà như Đốc học tỉnh Hà Đông, Hội trưởng Hội Ái hữu các nhà giáo và Phó hội trưởng Hội Phật giáo Hà Nội. Tác giả này có nhiều sách hay về giáo dục, sưu tầm văn học dân gian và nghiên cứu văn học thánh văn.

Trần Lê Nhân là giáo thụ phủ Quốc Oai, giảng viên Hán ngữ đại học Sư phạm Văn khoa. Ông am tường triết học Đông – tây, tham gia vào biên soạn và dịch lại rất nhiều sách quý, có giá trị văn hóa cho độc giả Việt Nam.

Review cuốn sách Cổ Học Tinh Hoa chi tiết

Cuốn sách “Cổ học tinh hoa” là một công trình biên khảo có giá trị vượt thời gian. Trong sách có nhiều tư tưởng lớn của các nhà tư tưởng lớn như Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử, Trang Tử, Mặc Tử, Hàn Phi Tử. Cuốn sách bao gồm 250 mẩu chuyện ngắn gọn và súc tích. Tác giả đã tìm lấy những hạt ngọc trong văn chương, triết học của bách gia chư tử Trung Hoa xưa và xâu thành một chuỗi ngọc. Tổng hợp lại tiểu sử của hai soạn giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân. Cuốn sách này là cây cầu nối cho cái học tinh hoa của ngàn xưa có thể đồng hành cùng sự hoàn thiện, phát triển của mỗi cá nhân cũng như cả cộng đồng nói chung trong hôm nay và mai sau.

Qua những triết lý được gửi gắm trong cuốn sách, chúng ta có thể học được những đạo lý bao dung, tình cảm, phong phú, vị tha và nhân ái. Dù thời đại đã đổi khác, những tư tưởng lớn của cổ nhân vẫn đủ sức làm rung động bao trái tim của người đọc hôm nay. “Cổ học tinh hoa” đã vượt qua mọi thử thách về không gian và thời gian để trở thành một công trình vĩ đại có giá trị vượt thời gian.

“Có mới, nới cũ” thường tình vẫn thế. Tân học mỗi ngày một tiến, tất Cựu học phải lùi và có khi sợ rồi mai một đi mất. Nhưng, Tân học mà hay, tất là Tân học có một nền tảng vững chắc. Nền tảng ấy tức là tinh hoa của Cựu học. Cựu học nước nhà là một thứ học trải qua bao nhiêu đời, đã làm cho ông cha ta phù thực được cương thường, chấn chỉnh được phong hóa, bảo tồn được quốc thể, duy trì được thế đạo nhân tâm, thật không phải là một cái Học không có giá trị đáng khinh rẻ hay quên bỏ được.

Vả chăng: "Tri kim, nhi bất tri cổ, vị chi manh cổ; tri cổ, nhi bất tri kim, vị tri lục trầm" ta đã biết truyện đời nay, ta lại cần phải học truyện đời xưa, ta ôn lại việc đời xưa mà ta rõ được việc đời nay, có như thế, thì cái Học của ta mới không đến nỗi khiếm khuyết. Vì, tuy chia làm cổ, kim, nhưng chẳng qua cũng chỉ là buổi sớm, buổi chiều trong một ngày của trời đất, kẻ học giả mà câu nệ chấp nhất, chỉ biết cổ không muốn biết kim, hay chỉ biết kim không muốn biết cổ, thì sao gọi là "bác cổ thông kim" được!

Cựu học của ta là gì? Cựu học của ta tức là Hán học nghĩa là một cái Học chung cho cả mấy dân tộc ở Á Đông đã chịu cái văn hóa của giống người Hán, tức là người Trung Hoa. Cựu học không phải là chỉ có Tứ Thư, Ngũ Kinh, xưa kia đa số quen dùng làm cái học cử nghiệp mà thôi. Ngoại giả, còn Bác gia chư tử thật là man mác rộng như bể, học thuyết đủ mọi mặt, lý tưởng rất sâu xa, muốn học cho tới nơi, phải mất bao nhiêu công phu, thời giờ mới được. Nay, chúng tôi biên tập quyển sách nầy, không phải là muốn chuyên tâm nghiên cứu riêng một phái nào hay một nhà nào. Chúng tôi chỉ góp nhặt một đôi chút lý tưởng trong Cổ học gọi là để cho người đọc thiệp liệp qua được một ít tinh hoa của lối học cũ mà thôi. Nên chúng tôi mới lạm dụng bốn chữ "Cổ Học Tinh Hoa" làm nhan sách.

Chúng tôi có ý chọn những bài ngắn mà nghĩa lý hàm súc dồi dào. Những bài ấy tuy là truyện từ đời xưa bên Tàu, nhưng ứng dụng vào đời nào và ở đâu cũng được. Vì truyện tuy cổ, nhưng cái chân lý thì bao giờ cũng là một, mà bao giờ cũng như mới. Nào hiếu đệ, nào trung tín, nào lễ nghĩa, nào liêm sĩ, đến cả những việc kỳ quái, sinh tử; bài nầy chính giọng huấn giáo, bài kia rõ thể ngụ ngôn, truyện nầy nghiêm trang khắc khổ, truyện kia khôi hài lý thú

Đức Khổng nói "Nhân" hồn nhiên như hóa công; ông Mạnh bàn "Nghĩa" chơm chởm như núi đá, Tuân Tử nói "Lễ" thật là đường bệ, Mặc Tử nói "Ái" thật là rộng rãi, hình danh như Hàn phi tử thật là nghiêm nghị khiến người mất bụng làm xằng, ngôn luận như Án Tử thật là thâm thiết khiến người dễ đường tỉnh ngộ. Đến nói đạo đức như Lão Tử, bàn khoáng đạt như Trang Tử thật lại biến hóa như rồng, phấp phới như mây... các lý thuyết mỗi nhà một khác, có khi phản đối hẳn nhau, nhưng thực khiến cho người đọc vừa được vui, vừa phải đem tâm suy nghĩ.

Bài Học Từ Sách Cổ Học Tinh Hoa: Cuốn sách Cổ Học Tinh Hoa của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân mang đến những bài học rất quý giá cho người đọc. Một số bài học có thể kể đến như:

  • Khả năng súc tích và truyền đạt tinh hoa triết lý của các nhân vật và tác giả Hán học.
  • Sự tôn trọng và lưu giữ truyền thống văn minh cổ xưa.
  • Tầm quan trọng của đạo lý, tư tưởng và giá trị nhân văn từ những thời đại xa xưa đến hiện đại.
  • Sự học hỏi và phát triển bản thân thông qua việc tiếp cận triết lý, đạo lý cổ xưa và áp dụng chúng vào cuộc sống.
  • Có trách nhiệm đạo đức và đóng góp tích cực vào xã hội.

Cuốn sách cũng giúp người đọc hiểu được những tầm nhìn và triết lý của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như Khổng Tử, Trang Tử, Lão Tử, Mạnh Tử,.. từ đó khai sáng cho cuộc sống và tư duy của mỗi người.

Link đọc Ebook Cổ Học Tinh Hoa PDF online trực tuyến

Nên mua sách Cổ Học Tinh Hoa bản quyền ở đâu? TẠI ĐÂY

Link tải sách Cổ Học Tinh Hoa PDF (Bản Quyền)

Nếu bạn có khả năng hãy mua sách Cổ Học Tinh Hoa gốc để ủng hộ tác giả, người dịch và Nhà Xuất Bản.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Ba, 2024 82

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 810

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

5 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 192

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Code liên quân Miễn phí, Nhập Giftcode Liên Quân Free (03/2024)

4 Tháng Hai, 2024 14

Code Liên Quân là những phần quà có giá trị mà tựa game Liên Quân Mobile dành tặng cho các game thủ đang trải nghiệm game của mình. Nhập code Liên Quân ở đâu cũng là một trong những từ khoá được nhiều người tìm kiếm.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh