Kiến thức

Con người có nguồn gốc từ đâu theo khoa học và tôn giáo?

Theo các nghiên cứu khoa học và quan điểm tôn giáo thì con người có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng đội ngũ Invert khám phá về nguồn gốc của con người qua những nội dung dưới đây!

Dự báo sự tiến hóa của loài người trong tương lai gần và xa
Dự báo sự tiến hóa của loài người trong tương lai gần và xa

Nguồn gốc của con người theo khoa học

Các giai đoạn phát triển theo khoa học

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh con người có nguồn gốc từ loài vượn cổ. Với những bằng chứng khảo cổ học, các chuyên gia đã thống nhất loài người có thể tiến hóa từ vượn cổ theo 3 giai đoạn bao gồm Homo sapiens, Homo erectus và Homo sapiens. Cụ thể:

Homo habilis: Người khéo léo thường xuất hiện phần lớn ở khu vực Đông Phi, điều này cũng dẫn đến nhận định rằng phần lớn những người Australopithecus được coi là những con người sớm nhất.

Homo erectus: Người đứng thẳng xuất hiện phần lớn ở khu vực châu Phi, giai đoạn phát triển này rất giống với người hiện đại hiện nay. Tuy nhiên, bộ não của họ được xác định chỉ bằng khoảng 71% bộ não của con người hiện nay.

Homo sapiens: Người tinh khôn hay người hiện đại là giai đoạn phát triển hoàn hảo nhất của con người cổ và được phát hiện khoảng từ 95 nghìn năm trước. Đây là phiên bản hoàn hảo nhất của người cổ và tiến hóa dần trở thành người hiện đại như chúng ta ngày nay. 

Các bằng chứng khoa học về nguồn gốc của con người

Qua các nghiên cứu khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về thời gian con người đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 200.000 năm. Tuy nhiên, gần đây đã có 2 bài báo được đăng tải tại Nhật báo Nature đưa ra một vài giả thuyết về thời gian xuất hiện của loài người, sự xuất hiện đó có thể kéo dài hơn 100.000 năm. Những hóa thạch đã được tìm thấy chứng minh có thể người Homo sapiens xuất hiện sớm nhất trên thế giới.

Năm 1961, một nhóm người đào thợ mỏ đã vô tình đào được bức tường đá vôi với một phần dung dịch có màu nâu vỏ quế tràn ra, sau khi tiến hành tìm kiếm, người ta đã tìm thấy một hộp sọ người gần như là hoàn chỉnh tại khu vực này.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều xương cốt hơn ở khu vực này và những bộ hóa thạch này có thể đã xuất hiện khoảng 40.000 năm trước. Tuy nhiên, sau khi nhà khoa học Jean Jacques Hublin tiếp cục khai quật thêm những vị trí xung quanh thì tiếp tục tìm thấy hài cốt của ít nhất 5 người cổ và bộ đánh lửa. Qua nghiệp vụ phân tích, ông cùng cộng sự của mình đã xác định được những bộ hài cốt này có niên đại khoảng hơn 300.000 – 350.000 năm.

Bên cạnh phát hiện về niên đại của hóa thạch, ông cũng nhận thấy hốc mắt của các hộp sọ được tìm thấy có nét giống với người hiện đại với phần lông mày tách đôi và mảnh hơn, hộp sọ tròn và gương mặt tương đối nhỏ. Do đó, nhà nghiên cứu tin tằng khu vực này có thể chính là nguồn gốc của con người hiện nay.

 Quá trình tiến hoá của loài người.
 Quá trình tiến hoá của loài người.

Nguồn gốc của con người theo quan điểm tôn giáo

Để tìm hiểu con người có nguồn gốc từ đâu, bạn đọc cũng có thể tham khảo một số quan điểm về nguồn gốc của con người theo tôn giáo dưới đây!

Quan điểm theo phật giáo

Theo đạo phật, nguồn gốc cụ thể của con người được thể hiện qua 2 tập kinh của Phật là Duyên (Agama) và Khởi Thế Nhân Bổn (Nikàya). Tập kinh quan niệm rằng mỗi thế giới sẽ có các dạng thức tồn tại khác nhau, ngoài thế giới mà chúng ta đang sống thì vẫn còn tồn tại nhiều thế giới khác.

Vào thời kỳ hình thành thế giới, chúng sanh được chuyển thế ở cõi Quan Âm thiên, sau khi thác sinh sẽ được hóa đến cõi Trời Biển và Tịnh. Điều này tương ứng với tam thiên sắc giới. Những ngày thế giới mới hình thành, chưa có sự phân biệt ngày đêm và chưa có sự phân biệt giới tính.

Khi đó, chúng sanh sinh sống bằng tự hỷ, phi hành trên hư không. Tuy nhiên, một số chúng sanh nổi lên tư tưởng nếm vị ngọt của đất, từ đó họ trỗi dậy lòng tham ái và khiến cho con người trở nên thô xấu, ý thức về giới tính xuất hiện và điều kiện sống của họ thay đổi dần để khẳng định sự xuất hiện của mình trên thế giới.

Quan điểm theo Thiên Chúa Giáo

Theo quan điểm của Thiên Chúa Giáo, con người xuất hiện là từ bụi đất và được chúa hà sanh khí vào lỗ mũi và trở thành một loài sanh linh. Sau đó, thiên chúa đã đặt ngài ở trong vườn và cho phép người ăn tất cả các loại trái cây trong vườn là trái trí tuệ, trái cấm… vì ngày nào đó người ăn thì người chắc chắn sẽ phải chết.

Ngoài ra, ngài cũng tạo ra các loài thú để Adam thử đặt tên cho các loài vật, đó cũng là tên của các loài động vật sau này. Tuy nhiên, nếu chỉ có Adam trên trần gian thì người lại quá cô đơn và không một ai có thể giúp đỡ được cho mình. Do đó, chúa đã làm cho Adam ngủ mê và lấy các đoạn xương sườn của Adam để lấp thịt thế vào, tạo thành một người nữ với cách gọi là Eva. Sau này, vì Adam và Eva trong vườn quá chán nên đã thử ăn Trái Cấm và sinh ra con người như ngày nay. Đó cũng chính là quan điểm của thiên chúa giáo về nguồn gốc của con người.

Bằng chứng loài người có nguồn gốc từ một cặp bố mẹ

Theo Hai nhà khoa học Mark Stoeckle ở Đại học Rockefeller và David Thaler ở Đại học Basel đưa ra kết luận về tổ tiên chung của loài người sau khi kiểm tra ADN ty thể của các bà mẹ truyền sang con, Fox News hôm qua đưa tin. Theo họ, điều tương tự cũng đúng với 90% động vật trên Trái Đất.

Stoeckle và Thaler phân tích 5 triệu mã vạch di truyền của 100.000 loài khác nhau, trong đó có con người. Các mã vạch này là lát cắt của ADN, nằm ngoài nhân tế bào sống, gọi là ADN ty thể và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các tác giả nghiên cứu kết luận loài người ngày nay đều có cùng nguồn gốc từ một cặp bố mẹ sống đơn độc khoảng 100.000 - 200.000 năm trước sau khi một thảm họa trên Trái Đất xóa sổ gần như toàn bộ dân số.

Kết quả phân tích di truyền cho thấy toàn bộ loài người ngày nay đều là hậu duệ của một cặp bố mẹ cách đây 200.000 năm.

"Chúng ta thường nghĩ do số lượng dân số cao và phân bố địa lý rộng, con người có thể đạt sự đa dạng di truyền lớn hơn các loài động vật khác. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta cần xem lại điều này", tiến sĩ Stoeckle nói.

Stoeckle và Thaler tin rằng 90% các loài động vật sống trên Trái Đất đều bắt nguồn từ những cặp cha mẹ bắt đầu sinh nở cùng thời gian cách đây ít hơn 250.000 năm. Khi phát hiện ra những bằng chứng, bản thân họ cũng cảm thấy khó tin trước những con số và vẫn đang tìm thêm căn cứ vững chắc hơn.

Sự tiến hoà của loài người trong tương lai gần và xa.
Sự tiến hoà của loài người trong tương lai gần và xa.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ này, bạn đọc đã biết được con người có nguồn gốc từ đâu theo các nghiên cứu khoa học và quan điểm của tôn giáo. Từ đó có cái nhìn khách quan nhất về nguồn gốc của con người. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 2

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

22 Tháng Sáu, 2022 31

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

22 Tháng Sáu, 2022 56

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Khoảng cách giữa các quận ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 0

Bạn đang tìm khoảng cách giữa các quận ở TP HCM để phục vụ chuyến hành trình du lịch hay thăm nhà người bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật chính khoảng cách giữa các quận tại TP HCM hiện nay, hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm.

Dự Án Tại Bình Dương