Kiến thức

Đất thương mại dịch vụ là gì? Thủ tục chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở

Đất đai có nhiều loại, một trong số đó là đất thương mại dịch vụ được nhiều người quan tâm. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì và có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại đất này.

1. Đất thương mại dịch vụ là gì?

Trong khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013 quy định, đất thương mại dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất được sử dụng để  xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại hoặc các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Cụ thể hơn đất thương mại dịch vụ là đất được nhà nước đền bù khi đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% tổng diện tích. Đất tại các khu công cộng như chợ, bến xe,…thuộc quỹ đất cộng đồng đều mà đất thương mại dịch vụ.

Đất thương mại dịch vụ bao gồm 2 loại chính: 

 • Đất đấu thầu tại các khu vực công cộng như bến xe, chợ,... 
 • Đất thương mại dịch vụ 5%, 7% hay 10% (những con số này lần lượt là tỉ lệ bồi thường đất theo diện tích đất nông nghiệp mà người dân bị thu hồi).

Quy định về đất thương mại dịch vụ: Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ được các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được phê duyệt dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm

2 Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ:

Đất thương mại dịch vụ sẽ có những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Diện tích đất thương mại dịch vụ dao động trong khoảng 40-50m2 với vị trí đẹp và thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn rồi mới bàn giao.
 • Thường nằm tại vị trí đẹp nhưng giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, có thể bằng 1/2 hoặc 2/3 giá thực tế
 • Đất thương mại dịch vụ thường nằm kề cạnh hoặc gần với các khu đô thị 
 • Khi được chuyển đổi bồi thường, các cá nhân hay hộ gia đình có thể vào sử dụng ngay mà không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Đất thương mại dịch vụ sử dụng trong thời gian dài và được cấp giấy chứng nhận SD đất, được phép xây nhà cao tầng để ở.

3. Thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ

Hiện nay thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ được chia làm hai hình thức là đất có thời hạn và đất sử dụng ổn định lâu dài.

Đất thương mại dịch vụ được các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được phê duyệt dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm.

Thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm đối với các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn và quá trình thu hồi vốn chậm hoặc các dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các khu vực mà có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn cần thời hạn đầu tư dài hơn

4. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

Người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ có quyền và nghĩa vụ như sau:

Quyền của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

 • Được thuê, thuê lại, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, nhận thừa kế từ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế khác;
 • Khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật sẽ được Nhà nước bồi thường;
 • Được hưởng kết quả đầu tư trên đất, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ trên đất;
 • Khi bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất thì được thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về tranh chấp đất đai hoặc.

Nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ:

 • Phải sử dụng đất đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất, sử dụng đúng ranh giới của thửa đất, đúng quy định về vấn đề sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không và các quy định khác;
 • Thực hiện các nghĩa vụ tài chính;
 • Không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng bất động sản liền kề; Đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ đất, môi trường,
 • Khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép việc gia hạn thời hạn sử dụng thì cần giao trả lại đất khi Nhà nước có thu hồi đất hoặc.
 • Khi tìm thấy vật trong lòng đất phải tuân theo các quy định của pháp luật liên quan;

5. Có nên mua đất thương mại dịch vụ không?

Hiện nay có nhiều quảng cáo rao bán đất thương mại dịch vụ khiến nhiều người quan tâm không biết có nên mua loại đất này. Một vài lý do sau đây sẽ giúp bạn có quan điểm rõ hơn về vấn đề mua đất thương mại dịch vụ:

Có thể không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đất thương mại dịch vụ muốn chuyển đổi sang đất ở phải có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND huyện nơi có đất. Việc chuyển đổi này sẽ dueaj vào nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. 

Nếu trong kế hoạch đó không có vị trí thửa đất thương mại dịch vụ bạn muốn chuyển thì sẽ không được chuyển.

Không được xây nhà ở

Nếu muốn xây nhà ở trên đất thương mại dịch vụ thì bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thể phải mất nhiều tiền

Hộ gia đình cá nhân chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất, điều này được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

6. Có được xây nhà trên đất thương mại dịch vụ hay không?

Đất thương mại dịch vụ có thể chuyển lên thành đất thổ cư nhưng phải được nhà nước hay cơ quan chứng năng cấp phép. Nếu đất thương mại dịch vụ có sổ đỏ thì có thể mua bán chuyển nhượng. Nếu là đất bồi thường của nhà nước, không phải đất cho thuê dài hạn hoặc đó là đất dịch vụ được chuyển thành đất ở.

Khi mua đất thương mại dịch vụ nhưng với mục đích là chuyển sang đất ở thì người dân ngoài việc tìm hiểu điều kiện chuyển nhượng thì phải xem thửa đất đó được chuyển sang đất ở không, giá đất theo bảng giá đất tại vị trí thửa đất đó thế nào (nếu giá đất giữa đất ở và đất thương mại, dịch vụ tại vị trí đó mà chênh nhau nhiều sẽ phải nộp nhiều tiền sử dụng đất hơn nếu được phép chuyển mục đích sử dụng).

7. Thủ tục chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở

Hộ gia đình, cá nhân có đất thương mại, dịch vụ thuộc diện được chuyển mục đích sử dụng thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ (Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT):

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, phải nộp kèm hồ sơ gồm: Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân mang 01 bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Nếu hồ sơ đủ thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận.

- Nếu hồ sơ thiếu: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Khi nộp xong hồ sơ trong quá trình cơ quan giải quyết yêu cầu thì hộ gia đình, cá nhân cần lưu ý 02 việc sau:

- Phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (theo thông báo nộp tiền)

- Nhận thông báo số tiền phải nộp, nộp tại cơ quan thuế và giữ chứng từ (biên lai) để xuất trình theo yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

- Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

- Khi nhận được quyết định thì nên kiểm tra lại các thông tin trong quyết định, nếu phát hiện sai sót thì yêu cầu sửa.

Thời hạn giải quyết yêu cầu:

+ Không quá 15 ngày

+ Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất…

Trên đây là một vài thông tin về đất thương mại dịch vụ, nếu muốn mua loại đất này thì bạn nên tìm hiểu kỹ về điều kiện chuyển nhượng của mảnh đất đó và tham khảo giá đất với thửa đất toạ lạc.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 7

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

23 Tháng Chín, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới 09/2023

1 Tháng Chín, 2023 897

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 09/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Chín, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cách giải Rubik 3x3 đơn giản từ Cơ bản đến Nâng cao 2023

14 Tháng Chín, 2023 0

Rubik từ lâu được biết đến là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ giúp người chơi phát triển tư duy. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản và được coi là bán chạy nhất Thế Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3? 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh