Đơn từ

Các quy định pháp lý và thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án

Khác với ly hôn thuận tình có sự nhất chí của 2 bên, việc ly hôn đơn phương hiện nay được hiểu là yêu cầu ly hôn từ một phía, không có sự thống nhất giữa vợ chồng. Cụ thể, hãy cùng đội ngũ Invert tham khảo những thông tin pháp lý về thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương dưới đây!

Hiểu đúng về Ly hôn đơn phương là thế nào?

Về cơ bản, ly hôn đơn phương được hiểu là việc ly hôn dựa trên yêu cầu của một phía (vợ hoặc chồng) vì những lý do đặc biệt hoặc có cuộc sống hôn nhân không đúng với kỳ vọng, khiến bản thân bị tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần.

Mặc dù ly hôn đơn phương không cần sự chấp thuận của phía còn lại, tuy nhiên chồng sẽ không thể nộp đơn ly hôn đơn phương nếu vợ đang có thai hoặc sinh con, đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.

Những trường hợp nào được phép ly hôn đơn phương

Căn cứ vào điều 56 Luật hôn nhân và gia đình ban hành năm 2014, việc ly hôn đơn phương sẽ được tòa án chấp thuận khi:

  • Một bên là vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần, không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình.
  • Một trong 2 bên có hành vi bạo lực gia đình, làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần hoặc tính mạng của họ.
  • Vợ hoặc chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân như không còn có sự tôn trọng lẫn nhau, không có sự chung thủy, không yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương?

Nếu có nhu cầu ly hôn đơn phương, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những tài liệu và giấy tờ sau:

Bàn gốc hoặc bản sao có công chứng giấy chứng nhận kết hôn. Trong trường hợp không còn giấy kết hôn bản chính thì có thể sử dụng giấy chứng nhận bản giao trích lục tại chính quyền địa phương.

  • Bản sao có chứng thực CMND,CCCD hoặc hộ chiếu của cả 2 vợ chồng.
  • Sổ hộ khẩu gia đình (sổ đăng ký tạm trú). Nếu vợ chồng không cùng hộ khẩu thì người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ những thông tin lưu trú của người còn lại.
  • Bản sao có công chứng giấy khai sinh của các con hoặc trích lục giấy khai sinh.
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản hoặc quyền tài sản.

Thời gian tòa án giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương

Sau khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương, tòa án sẽ cần phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian khoảng 3 ngày. Sau 5 ngày, thẩm phán sẽ đưa ra các quyết định về việc sửa đổi bổ sung, thụ lý hoặc trả đơn kiện.

Nếu tòa án thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương thì trong thời gian khoản 4 tháng, các đơn vị tòa án sẽ tiến hành thu thập các chứng cứ liên quan, hòa giải. Người yêu cầu ly hôn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí, gửi lại biên lai cho tòa án.

Với những trường hợp ly hôn phức tạp, bất khả kháng thì thời gian thụ lý và chuẩn bị xét xử sẽ không quá 2 tháng. Nếu có đầy đủ các lý do chính đáng thì thời gian mở phiên tòa tối đa là 2 tháng.

Về cơ bản, thời gian giải quyết các yêu cầu đơn xin ly hôn đơn phương thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng, lâu hơn hẳn so với việc giải quyết vấn đề ly hôn đồng thuận.

Các thủ tục ly hôn đơn phương

Hiện nay, việc ly hôn đơn phương sẽ cần thực hiện theo đúng quy trình của tòa án. Thủ tục nộp hồ sơ và giải quyết vụ án như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tại bước này, người có mong muốn ly hôn sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ đã nêu bên trên, kèm theo đó là mẫu đơn ly hôn đơn phương có trình bày đầy đủ lý do yêu cầu ly hôn và thông tin của cả hai vợ chồng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tại bước này, bạn sẽ cần nộp hồ sơ đến tòa án, nơi mà người bị khởi kiện đang cư trú. Nếu một trong 2 vợ chồng hoặc cả 2 có yếu tố nước ngoài như tài sản ở nước ngoài hoặc quốc tịch nước ngoài… thì vụ án ly hôn này sẽ được chuyển đến cấp tỉnh hoặc thành phố.

Bước 3: Thời gian tòa án xem xét giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn đơn phương, tòa án sẽ có thời gian thụ lý khoảng 5 ngày và thông báo kết quả bổ sung hồ sơ, thụ lý vụ án hoặc trả lại hồ sơ cho nguyên đơn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ gửi hồ sơ tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau đó, tòa án sẽ có thời gian hòa giải cho hai bên, nếu hòa giải thành công sẽ nhanh chóng kết thúc quá trình khởi kiện.

Nếu hòa giải không thành công, tòa án cũng có biên bản ghi nội dung không hòa giải thành công và đem vụ án ra xét xử.

Sau giai đoạn này, tòa án sẽ tổ chức phiên tòa sơ thẩm, các bên sẽ được tòa án gửi giấy triệu tập có thông báo đầy đủ thời gian, địa điểm mở phiên tòa để các bên tham gia.

Bước 4: Đưa ra bản án ly hôn

Nếu việc hòa giải tại phiên tòa không thành, tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân dựa trên điều kiện của pháp luật.

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương cũng như những thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn đơn phương.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ báo điềm gì?

19 Tháng Ba, 2023 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

17 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).