Đơn từ

Tải Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch ngắn gọn xin việc [Cập nhật mới 2024]

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật. Đây là bản khai thông tin cá nhân bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc.

Dưới đây, INVERT cập nhật mới nhất năm 2024 về mẫu Sơ yếu lý lịch đơn giản, thông dụng và mẫu 2c giành cho cán bộ, công viên chức hiện nay. 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch, hay còn gọi là tự thuật là giấy tờ để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin việc, để lưu trữ trong nội bộ công ty hoặc phục vụ cho các thủ tục hành chính khác như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... 

Sơ yếu lý lịch bao gồm các thông tin chi tiết hơn không chỉ về bản thân người kê khai mà cả bố mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng và con cái của họ. Sơ yếu lý lịch cũng nhằm mục đích phục vụ cho các thủ tục hành chính khác.

Sơ yếu lý lịch bao gồm hai loại:

Loại viết tay hoặc in mẫu sẵn: Loại viết tay được trình bày trên khổ giấy A4, đòi hỏi sự khéo léo từ chữ viết cho tới cách trình bày bổ cục trang giấy. 

Loại thứ hai phổ biến hơn: là bản sơ yếu lý lịch được in sẵn các đầu mục cần kê khai và được bán kèm với các loại giấy tờ khác như giấy khám sức khỏe, đơn xin việc và giấy khai sinh trong một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. 

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn cập nhật mới nhất 2024

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn có hình
Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn có hình

Download mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn có hình 

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn
Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Download mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Mẫu sơ yếu lý lịch công chức, cán bộ (Mẫu 2C-BNV/2008)

Mẫu sơ yếu lý lịch 2C

Download mẫu 2c sơ yếu lý lịch

TOP mẫu sơ yếu lý lịch thông dụng và ấn tượng hiện nay

TOP lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch nên biết

Dù bạn chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy, bạn cũng cần lưu lại ngay 3 lưu ý dưới đây để sơ yếu lý lịch của bạn thật sự chỉn chu trong mắt nhà tuyển dụng:

Ngắn gọn, súc tích

Vốn dĩ trong một tờ sơ yếu lý lịch đã có quá nhiều nội dung phải đọc, nếu như mục nào bạn cũng trình bày lan man, dài dòng thì chúng tôi tin chắc rằng nhà tuyển dụng sẽ không có đủ kiên nhẫn đọc hết toàn bộ những gì bạn viết đâu. Thay vào đó họ sẽ loại luôn hồ sơ và đánh giá thấp khả năng diễn đạt của bạn. Đặc biệt nếu vị trí mà bạn ứng tuyển có liên quan đến viết lách thì đây là một điểm trừ rất lớn đấy. 

Vì vậy, hãy trình bày thật ngắn gọn, súc tích nhưng phải đảm bảo ghi đầy đủ những thông mà nhà tuyển dụng muốn thấy. Chẳng hạn như phần thông tin cá nhân thì ít nhất phải nêu được họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi ở hiện tại, nghề nghiệp, trình độ học vấn,...

Tuyệt đối không viết sai ngữ pháp, lỗi chính tả

Sai chính tả là một trong những lỗi sai ngớ ngẩn và không thể chấp nhận được. Tuy nhiên lại có không ít ứng viên mắc phải lỗi này khi trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật, nhất là với phiên bản viết tay. Đôi khi chúng ta đã quen với việc viết tắt, chẳng hạn như “không” thì viết tắt là “ko” hoặc “mới” thì viết tắt là “ms”,...và cứ thế viết y nguyên vào sơ yếu lý lịch mà không hay biết rằng mình đang mắc lỗi chính tả.

Vì vậy, sau khi hoàn tất thông tin trong sơ yếu lý lịch, bạn cần rà soát thật kỹ để kiểm tra xem mình có mắc lỗi chính tả hoặc lỗi viết tắt nào không. Để chắc ăn hơn thì bạn nên nhờ bạn bè kiểm tra thêm một vài lần nữa để chỉnh sửa kịp thời.

Một điều bạn nên cẩn thận, đừng bao giờ tẩy xóa hoặc chèn thêm chữ vào trong sơ yếu lý lịch. Điều này sẽ khiến hồ sơ mất đi tính thẩm mỹ, đồng thời vô tình bộc lộ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người không cẩn thận và thiếu chuyên nghiệp trong công việc.

Tương tự, đối với ngữ pháp, bạn cũng nên đọc lại xem câu có bị dài quá hay không; có bị thiếu dấu chấm, dấu phẩy hay không. Ví dụ như câu “Nhà hai con vợ chồng hạnh phúc” thì chúng ta có thể hiểu theo 2 nghĩa: một là “nhà có 2 con thì vợ chồng hạnh phúc” (đặt dấu phẩy sau chữ “con”), hai là “nhà có 2 vợ thì chồng hạnh phúc” (đặt dấu phẩy sau chữ “vợ”).

Bạn thấy không, cùng là bằng đó chữ, nhưng khác nhau ở cách đặt dấu phẩy thì nghĩa của câu cũng khác biệt hoàn toàn. Bạn càng chỉn chu trong việc soát lỗi ngữ pháp thì càng tránh được trường hợp nhà tuyển dụng không hiểu hoặc hiểu sai những gì bạn muốn truyền đạt trong sơ yếu lý lịch. 

Sạch đẹp

Cuối cùng, hãy cẩn thận trong cách bảo quản để sơ yếu lý lịch của bạn không bị rách hoặc nhàu nát. Tốt nhất, bạn nên sử dụng túi bìa cứng lớn và đựng tất cả các giấy tờ hồ sơ ứng tuyển của bạn trong đó để không bị thất lạc.

Bên trên là những mẫu sơ yếu lý lịch thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng sẽ là mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn bạn cần tìm. Chúc bạn thành công! 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: sơ yếu lý lịch mẫumẫu sơ yếu lý lịch 2019download mẫu sơ yếu lý lịch 2019
Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (2)

  1. Image

    # 24 Tháng Giêng, 2022

    học thêm word vào nhé ai lại dùng dấu chấm thế

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh