Đơn từ

Mẫu hợp đồng File Word đặt cọc mua nhà đất đơn giản [2024]

Cập nhật mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất đơn giản mới trong năm nay. Bạn có thể xem trước và tải về bằng File World nhanh chóng, chỉ một cú lick chuột.

Giấy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là biểu mẫu quan trọng khi các bên thực hiện Hợp đồng đặt cọc. Dưới đây là mẫu giấy giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất đơn giản nhất năm 2023. Ngoài ra, đội ngũ INVERT còn cập nhật mới vài điểm lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà đến quý độc giả.

Tải File Word ngay

Hợp đồng đặt cọc nhà đất mới nhất

1. Đặt cọc được hiểu thế nào cho đúng?

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng.
Theo đó, tài sản đặt cọc bao gồm:Tiền; Kim khí quý; Đá quý; Vật có giá trị khác

Kết quả của việc đặt cọc: Trong trường hợp việc đặt cọc thành công, kết quả đạt được sẽ là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất được ký kết và thực hiện. Lúc này, tài sản đặt cọc sẽ được xử lý theo thỏa thuận trong Hợp đồng đặt cọc

Đến lúc này, bên nhận đặt cọc sẽ thực hiện việc chuyển Sổ đỏ sang tên mình và trở thành chủ sử dụng, sở hữu hợp pháp của nhà đất đó.

Nếu đặt công không thành công thì xử lý như thế nào? Nếu việc đặt cọc không thành công, lúc này Hợp đồng đặt cọc và Hợp đồng mua bán cũng không thể thực hiện được và được xử lý theo thỏa thuận ban đầu. VD

  • Nếu bên đặt cọc có lỗi trong việc thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc
  • Nếu lỗi thuộc về bên nhận đặt cọc thì bên này phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền phạt cọc tương đương với tài sản đặt cọc trừ phi có thỏa thuận khác.

2. Tải hợp đồng đặt cọc file word mới, thông dụng

Tải File Word Ngay

Tải hợp đồng đặt cọc nhà đất file word tại đây
Tải hợp đồng đặt cọc nhà đất file word mẫu

3. Những lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà

Bất kỳ giao dịch bất động sản nào cũng cần đặt cọc tiền nhưng không phải ai cũng biết những quy định pháp luật, lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đặt cọc mua nhà cần chú ý những điểm này để tránh mất tiền cọc oan uổng hoặc mua nhầm nhà khó sử dụng, chuyển nhượng.

Invert chia sẻ những lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà
Invert chia sẻ những lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà

3.1 Kiểm tra pháp lý căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất 

Mua nhà cần chọn căn có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để biết căn nhà đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hay không, có đang bị kê biên thi hành án, bị thế chấp hoặc đang chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn nên yêu cầu bên bán đưa một bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có công chứng mới nhất).

Sau đó, người mua nên trực tiếp đến UBND địa phương yêu cầu cung cấp những thông tin tương tự rồi đối chiếu xem thông tin hai nguồn có khớp nhau hay không.

Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất 
Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất 

3.2 Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất 

Để xác minh tính chính danh của chủ nhà, người mua nhà cần đối chiếu thông tin của người bán (bao gồm cả hộ khẩu, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân) và thông tin trên sổ đỏ để đảm bảo người đang giao dịch với bạn đích thị là chủ sở hữu bất động sản đó hoặc là đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự. Nếu người bán đã có vợ/chồng, cần xem xét thông tin cả 2 người.

Cẩn thận hơn, người mua nhà nên xin một bản photo sổ hồng (hoặc chụp hình) để kiểm tra danh tính người bán trên UBND phường/tổ dân phố. Đây là 2 nguồn tin cậy để xác tín.

3.3 Kiểm tra quy hoạch trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất 

Trong khi xác minh thông tin căn nhà trên UBND địa phương, người mua nhà nên hỏi thêm về quy hoạch đất ở đó để xem căn nhà có đang thuộc diện giải toả hay không. Thông thường, Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện tại đó sẽ có đầy đủ thông tin mà người mua nhà đang cần.

3.4 Kiểm tra kỹ tình trạng quy hoạch của bất động sản trước khi đặt cọc mua nhà

Lịch sử ngôi nhà không liên quan đến pháp luật nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người sử dụng căn nhà và tính thanh khoản. Nếu trong nhà có người chết vì xô xát, tự tử hoặc bán nhà do vợ chồng li hôn, chia tài sản thì người ở thường sẽ không cảm thấy an tâm. Đó là tâm lý mua nhà phổ biến của người phương Đông, xem trọng các giá trị tâm linh, phong thuỷ.

Nếu bạn mua nhà để ở và hoàn toàn không quan tâm đến những vẫn đề này thì không sao nhưng nếu đầu tư chuyển nhượng, có thể người mua sau sẽ kén chọn, ngần ngại và từ chối. Rất nhiều người mua nhà để bán lại nhưng mua phải căn có người chết oan, khi dẫn khách tới xem nhà thì nghe hàng xóm bàn tán khiến giao dịch thất bại.

Kiểm tra kỹ tình trạng quy hoạch của bất động sản trước khi đặt cọc mua nhà
Kiểm tra kỹ tình trạng quy hoạch của bất động sản trước khi đặt cọc mua nhà (Theo Muaban.net)

3.5 Lập hợp đồng đặt cọc mua nhà

Sau khi đảm bảo các vấn đề trên, bạn có thể an tâm lập hợp đồng đặt cọc. Đặt cọc cũng cần có hợp đồng giấy trắng mực đen, theo mẫu quy định của pháp luật mới có giá trị pháp lý dù không nhất thiết phải công chứng. Nhiều người vì tin tưởng, chủ quan hoặc chưa đủ kiến thức nên đặt tiền cọc bằng thoả thuận miệng, giấy viết tay, văn bản không theo mẫu quy định. Những hình thức này sẽ gây thiệt thòi cho người mua khi có tranh chấp, mâu thuẫn khiến vừa mất tiền cọc vừa không đảm bảo quyền lợi sở hữu nhà vừa gặp phiền toái.

Bạn có thể tải mẫu hợp đồng đặt cọc được pháp luật công nhận trên các trang thông tin điện tử tra cứu luật, website của văn phòng luật, trang báo chính thống, dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

3.6 Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đúng mẫu quy định của pháp luật

Những điều khoản cần có bao gồm : thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí... Dù là hợp đồng đặt cọc cũng cần có chữ ký của cả vợ và chồng (nếu người bán có vợ/chồng) để tránh rắc rối.

Ngoài ra, người mua nhà cần có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Bạn đang theo dõi bài viết "Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất đơn giản" và những lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất do đội ngũ INVERT chia sẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: giấy đặt cọc mua đất viết taymẫu giấy đặt cọc mua đất pdfhợp đồng đặt cọc thuê nhàhợp đồng đặt cọc file wordmẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giảnhợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tayhợp đồng đặt cọc mua bán hàng hóa
Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (1)

  1. Image

    # 13 Tháng Hai, 2020

    rất hay .cảm ơn ad đã chia sẽ các thông tin quan trọng và cần thiết này.chúc ad thật nhiều sức khỏe

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh