Thông tin quy hoạch

Toàn cảnh dự án đường Vành đai 1 tại Hà Nội

Tuyến đường Vành đai 1 với kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả giải tỏa gánh nặng giao thông của khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên đang có những vướng mắc trong tiến độ thị công của tuyến đường này.

Đường vành Đai 1 hoàn thành trong năm 2020
Dự kiến Đường vành Đai 1 hoàn thành trong năm 2020

1. Thông tin nhanh tuyến đường Vành đai 1

Tên dự án: Vành Đai 1 Quy mô: 2,2km
Điểm đầu: Nhật Tân Thiết kế: Chia làm từng đoạn nhỏ để thi công     
Điểm giữa: Yên Phụ, Cầu Dền, Đông Mác, Kim Liên, Chợ Dừa, Cầu Giấy, Bưởi. Điểm cuối: Đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái 

2. Thiết kế tuyến đường Vành đai 1

Tuyến Vành đai 1 Hà Nội được chính quyền thành phố triển khai từ lâu song vì gặp khó trong vấn để huy động nguồn vốn nên đã quyết định chia tuyến đường thành từng đoạn nhỏ để thi công. Đoạn đường Vành đai 1 từ Nguyễn Khoái đến Cầu Giấy thuộc trục đường trung tâm và đóng vai trò mở rộng ra những tuyến đường khác. Như đoạn từ Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, góp phần giảm tải điểm giao thông cao điểm trên đoạn đường này.

Chính quyền thành phố cũng đã duyệt dự án mở rộng đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục: Điểm cuối khép kín Vành đai 1 và đưa vào danh mục trọng điểm trong giai đoạn 2018 - 2020. Với chiều dài hơn 2.000m, mặt cắt ngang là 50m với tổng diện tích quy hoạch là 153.341m2.

Theo thiết kế, Điểm đầu đường Vành đai 1 tại nút giao Hoàng Cầu - La Thành, điểm cuối tiếp giáp với đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. Đoạn đường này sẽ được mở rộng qua phường ô chợ Dừa - Láng Hạ - Cát Linh - Láng Thượng, và đi  qua hai cầu vượt tại điểm giao Giảng Võ - Láng hạ và đường Nguyễn Chí Thanh.  

Tuyến Đường vành Đai 1 dài 2.2 km có điểm đầu tại Hoàng Cầu và điểm cuối Voi Phục
Tuyến Đường vành Đai 1 dài 2.2 km có điểm đầu tại Hoàng Cầu và điểm cuối Voi Phục

3. Tiến độ tuyến đường Vành đai 1

Theo tin mới nhất về đường vành đai 1, Đoạn Nguyễn Khoái đến Hoàng Cầu đã được hoàn thành. Riêng nút thắt cuối cùng Hoàng Cầu - Voi Phục đang gặp khó khi vướng phải sự phản đối của người dân trong khâu giải phóng mặt bằng. 

Cụ thể, với mức đầu tư lên đến 7.800 tỷ đồng được thành phố phê duyệt, đoạn đường Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2,2km khởi công từ năm 2017 đến giờ vẫn chưa xong khâu đầu tiên. 

Theo quy hoạch, Vành đai 1 đi qua khu vực trung tâm nên vị trí mà dự án đi qua vướng phải 2.300 hộ dân (chỉ mới giải phóng 300 hộ). Chi phí giải phóng mặt bằng lên tới 5.800 tỷ đồng. Song vẫn bị người dân ở đây phản đối về việc quy hoạch bãi giữ xe. 

Bãi giữ xe có diện tích 6.083 m2. Đây là hạng mục gồm cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng, cảnh quan, phần vỉa hè phía Nam Đê La Thành (đoạn giữa đường Vành đai 1) và Đê La Thành (đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ). 

Đường Vành Đai 1 chạy qua bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam...
Đường Vành Đai 1 chạy qua bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam...

Theo người dân ở đây cho biết, khu vực trước đây đã có bãi giữ xe nhưng đã bị tháo dỡ để xây dựng dự án chung cư. Vì vậy nếu bây giờ lấy thêm đất ven dự án Vành đai 1 để thay thế bãi giữ xe là điều không hợp lý.

Tới nay, đoạn đường được mở rộng đến nút giao Ô Chợ Dừa vẫn bị cụt và chưa hẹn ngày được hoàn thành. Nhiều dự án đi kèm theo tuyến Vành đai 1 cũng bị ngưng trệ như dự án cầu vượt tại nút La Thành - Nguyễn Chí Thanh hay tại nút giao Cầu Giấy.

Bên cạnh đó, vấn đề đến từ việc huy động nguồn vốn vẫn chưa được thông suốt. Theo như kế hoạch ban đầu, các gói thầu xây lắp chính của tuyến đường này bao gồm: 2 gói thầu xây dựng cầu vượt (lựa chọn vào quý II/2019), khởi công trong quý III/2019; 2 gói thầu thi công xây dựng Vành đai 1 (lựa chọn vào quý III/2019).

Bản đồ tuyến Đường vành Đai 1 
Bản đồ tuyến Đường vành Đai 1 

Tuy nhiên, công tác lựa chọn gói thầu phải di dời đến quý III/2019, Ban Quản lý dự án đầu tư mới bắt đầu triển khai công tác lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu xây dựng cầu vượt, cụ thể: Gói thầu thi công xây dựng cầu vượt nút giao Láng Hạ - Giảng Võ ( gói thầu số 16) và gói thi công xây dựng cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành (gói thầu số 17).

Nếu như tình trạng này tiếp tục tiếp diễn hay chủ đầu tư và chính  quyền thành phố không có những chính sách để điều chỉnh, thì dự án này sẽ còn phải kéo dài tiến độ rất lâu nữa.

Tuyến dường vành đai 1 nằm trên trục hướng Đông - Tây thuộc khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội
Tuyến dường vành đai 1 nằm trên trục hướng Đông - Tây thuộc khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội

4. Tuyến đường Vành đai 1 đóng vai trò quan trọng

Với kỳ vọng sẽ trở thành tuyến đường trọng điểm của thành phố, Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu  - Voi Phục) được thành phố tập trung và dồn toàn bộ nguồn lực để triển khai dự án, trước mắt là việc tháo gỡ vướng mắc mặt bằng để nhanh chóng thi công dự án như đúng kế hoạch. 

Sau khi hoàn thành đoạn đường này và đưa và khai thác sử dụng thì tuyến đường này sẽ góp phần giảm tải áp lực giao thông lên những cung đường có tình trạng ùn ứ và tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Nâng cấp được cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt đô thị văn minh và hiện đại hơn.

Trên đây là những thông tin mới nhất của tuyến đường Vành đai 1 Hà Nội. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật tin tức thường xuyên để cung cấp đến bạn kịp thời và chính xác nhất về tuyến đường này.

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực Hà Nội
CÙNG CHUYÊN MỤC

Công bố thông tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng và khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng

28 Th7, 2020 0

Mới đây, Tuyến đường Mỹ Phước  - Bàu Bàng (đoạn từ Mỹ Phước tới Bàu Bàng) đã chính thức thông và đi vào hoạt động. Đồng thời, chính thức khánh thành Trung tâm y tế tại huyện Bàu Bàng.

Hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản hiện nay

25 Th7, 2020 0

Môi giới bất động sản ngày nay đã trở thành một nghề rất phổ biến. Công việc này đem lại thu nhập cao và đốt phá cho nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái

24 Th7, 2020 0

Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

21 Th7, 2020 0

Dự án TP HCM Long Thành Dầu Giây sau 5 năm hoạt động hiện tại đã quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông nên Bộ GTVT đề xuất mở rộng tuyến cao tốc này.

5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền

27 Th7, 2020 0

The Viva City là dự án đất nền xây biệt thự, nhà phố tại Giang Điền được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch vì nhiều điểm mạnh so với khu vực. Dưới đây là 5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền mà quý khách nên tham khảo

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau

18 Th7, 2020 0

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công và được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau. Đây là dự án mang lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm kinh tế với nhau.