Kiến thức

Khám phá hành tinh nào gần Trái Đất nhất trong Hệ Mặt Trời

Trong thái dương hệ, trái đất là hành tinh thứ 3 nằm gần mặt trời. Thế nhưng hành tinh nào gần trái đất nhất thì không phải ai cũng biết. Do đó, để biết câu trả lời đúng và chi tiết nhất, mời bạn theo dõi những thông tin phân tích từ đội ngũ Invert dưới đây!

Thứ tự 8 hành tinh trong hệ Mặt trời gồm  Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).
Thứ tự 8 hành tinh trong hệ Mặt trời gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).

Thứ tự của các hành tinh nằm trong Hệ mặt trời

Hệ Mặt trời hiện nay đang có 8 hành tinh và cả 8 hành tinh quay theo một quỹ đạo nhất định mà ở trung tâm là Mặt trời. Vậy nên trước khi tìm hiểu hành tinh nào gần Trái Đất nhất, hãy cùng điểm qua ngắn gọn thứ tự của các hành tinh trong Hệ mặt trời.

  • Sao Thuỷ: Đây là hành tinh thứ nhất này gần mặt trời nhất với kích thước lớn hơn mặt trăng một chút. Nhiệt độ ban ngày có thể lên đến 450 độ C và hạ xuống âm tới hàng trăm độ vào ban đêm.
  • Sao Kim: Đây là hành tinh thứ hai, cực kỳ nóng, bầu không khí trên Sao Kim vô cùng độc hại. Kích thước tương tự Trái Đất nhưng áp suất bề mặt sẽ có thể nghiền nát vụn mọi thứ dễ dàng.
  • Trái Đất: Đây là hành tinh thứ 3 trong Hệ, Trái Đất của chúng ta chính là hành tinh nước có tồn tại sự sống nhờ vào bầu khí quyển giàu nitơ và oxy.
  • Sao Hỏa: Hành tinh thứ 4 này gồm toàn đất đá và lạnh, có nhiều điểm tương đồng Trái đất như có núi, thung lũng hay hệ thống bão…
  • Sao Mộc: Hành tinh này có kích thước khổng lồ, là hành tinh khí chứa đầy hidro cùng heli. Nếu đứng trên sao Mộc bạn có thể dễ dàng ngắm được 69 mặt trăng cùng lúc.
  • Sao Thổ: Hành tinh này có khoảng cách trung bình tính từ Mặt trời, nổi tiếng với vành đai bao xung quanh. Sao Thổ có chứa hidro, heli cũng như có nhiều mặt trăng không kém cạnh Mộc tinh.
  • Sao Thiên Vương: Là hành tinh chứa đầy metan trong khí quyển vậy nên có màu lục lam, vài đai mờ bao quanh. Sở hữu đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó, gần như như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh.
  • Sao Hải Vương: Hành tinh thứ tám này là sao Hải Vương, được biết đến nhờ những cơn gió mạnh nhanh hơn cả tốc độ âm thanh, nằm xa mặt trời nên rất lạnh.
Cách hành tinh trong hệ Mặt Trời.
Cách hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Trái Đất trong hệ Mặt Trời

Trái đất được biết tới là hành tinh thứ 3 tính từ mặt trời, cùng với mặt trăng một vệ tinh duy nhất có thể tạo ra hệ thống hành tinh kép đặc biệt. Trái đất cũng là hành tinh lớn nhất trong số các hành tinh bên trong của hệ mặt trời khi sở hữu đường kính ở xích đạo 12.756 km.

Hành tinh trái đất sẽ di chuyển trên một quỹ đạo gần elip, mặt trời không ở tâm của elip mà là tại một trong 2 tiêu điểm. Trong thời gian một năm có khi trái đất gần, có khi xa mặt trời đôi chút bởi quỹ đạo elip của nó gần như hình tròn.

Tìm hiểu hành tinh nào nằm gần Trái Đất nhất?

Dựa trên nhiều phân tích về thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời, chắc chắn bạn sẽ có những câu trả lời riêng cho bản thân. Theo đó, có nhiều người phân tích rằng sao Kim tinh gần với Trái Đất nhất. Nhìn từ Trái Đất bạn có thể thấy sao Kim sáng chói trên bầu trời, chúng ta thường gọi nó là Sao Mai khi xuất hiện lúc gần sáng hoặc sao Hôm vào ban đêm.

Thế nhưng, hành tinh nào gần Trái Đất nhất lại được các nhà khoa học khám phá và chỉ ra là Sao Thủy – Hành tinh thứ nhất trong Hệ mặt trời. Nghiên cứu này cũng đã được tạp chí khoa học Physics Today năm 2019 đăng tải và công bố.

Theo phân tích thứ tự hành tinh trong hệ mặt trời kể trên thì sao Kim sẽ nằm giữa sao Thủy và Trái Đất. Lý giải về điều này, các nhà thiên văn học của Đại học Alabama, NASA, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Kỹ thuật của Quân đội Mỹ đã chứng minh theo phương pháp vòng tròn tính điểm cơ bản:

Thay vì áp dụng cách tính là chỉ tính khi nằm ở điểm gần nhau nhất ở quỹ đạo, thì họ lấy theo khoảng cách trung bình giữa các điểm trên quỹ đạo trong vòng 10 nghìn năm. Nghĩa là: Sao Kim tinh mất 225 ngày để quay quanh mặt trời cho nên nó và Trái Đất cần phải đuổi nhau rất lâu mới có thể đến điểm mà 2 hành tinh gần nhau nhất. Trong khi đó, Thủy tinh sẽ chỉ mất 88 ngày để có thể gặp được Trái Đất ở điểm gần nhất.

Nên theo cách tính mới này thì khoảng cách của sao Thủy sẽ nằm gần Trái đất hơn sao Kim rất nhiều. Tuy nhiên, cách chứng minh này vẫn còn gặp khá nhiều những ý kiến trái chiều cần được khám phá tiếp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã nắm có câu trả lời cho câu hỏi hành tinh nào gần trái đất nhất. Từ đó bổ sung thêm thông tin mới, hữu ích và sổ tay của tri thức của bản thân. Biết được thêm nhiều điều thú vị về trái đất cũng như các hành tinh trong hệ mặt trời đầy bí ẩn!

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 2

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

22 Tháng Sáu, 2022 31

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

22 Tháng Sáu, 2022 56

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Khoảng cách giữa các quận ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 0

Bạn đang tìm khoảng cách giữa các quận ở TP HCM để phục vụ chuyến hành trình du lịch hay thăm nhà người bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật chính khoảng cách giữa các quận tại TP HCM hiện nay, hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm.

Dự Án Tại Bình Dương