Thông tin đầu tư

Những điều cần biết về quận Thủ Đức

Được tách ra từ huyện Thủ Đức nào năm 1997, tính đến hiện tại quận Thủ Đức đã có nhiều phát triển vượt trội và cũng được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Vậy quận Thủ Đức có những đặc điểm nổi bật nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để hiểu hơn nhé.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Quận Thủ Đức
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Quận Thủ Đức, Click vào hình để xem kích thước lớn

1. Vị trí quận Thủ Đức

Với diện tích 47,76 km2, Thủ Đức có 12 phường bao gồm Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Trung, Linh Xuân, Bình Chiểu, Bình Thọ, Tam Bình, Tam Phú, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Trường Thọ và Linh Tây. Trong đó, Trung tâm của quận Thủ Đức là phường Bình Thọ với diện tích 108 ha và 10.906 nhân khẩu.

Thủ Đức không gần với những thành phố Trung tâm, nhưng lại tiếp giáp với những quận có nền công nghiệp phát triển, cụ thể:

+ Phía Đông của Thủ Đức giáp với Quận 9;

+ Phía Tây giáp với Quận 12;

+ Phía Nam giáp sông Sài Gòn;

+ Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Dương.

Thủ Đức không xa hoa lộng lẫy như Quận 1, Quận 7, cũng không có quá nhiều lợi thế trong việc xây dựng khu đô thị và những tòa cao ốc trọc trời như Quận 2, Quận Bình Thạnh. Nhưng đây là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển tại TP.HCM với lượng dân nhập cư đông, đa số là làm trong các khu công nghiệp.

Hiện nay, Thủ Đức được xem là khu vực kinh tế trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh và cũng là cửa ngỏ Đông Bắc. Vì nằm ở khu vực ngoại thành nên rất thích hợp cho việc xây dựng nhà máy và cơ sở sản xuất, đặc biệt là các khu công nghiệp như Khu chế xuất Linh Trung và nhiều xí nghiệp khác.

2. Hệ thống giao thông tại quận Thủ Đức

Quận Thủ Đức nằm ở cửa ngõ Đông Bắc chính vì vậy những tuyến đường tại đây như QL 1A, Võ Văn Ngân, Xa lộ Hà Nội, đường Kha Vạn Cân,…dự án xây cầu Ông Dầu (Quận Thủ Đức) là nơi kết nối giữa thành phố và các khu vực quan trong khác.

Ngoài ra còn có nhiều tuyến đường trọng điểm khác tại Thủ Đức để phát triển kinh tế như:

+ Đường vành đai 2: Kết nối nút giao thông Bình Thái và Gò Dưa.

+ Đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi: Tuyến đường quan trọng nối liền sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Long Thành – Đồng Nai.

+ Dự kiến trong năm 2020, mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân lên 30m, góp phần giải tỏa lưu lượng giao thông mỗi khi di chuyển để đi ra đại lộ Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội, và kết nối Thủ Đức đến sân bay Tân Sơn Nhất và qua các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh dễ dàng và nhanh chóng.

Dự án mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân dài 69km được đầu tư xây dựng có điểm đầu tại tư ngã 5 chợ Thủ Đức kéo dài đến Quốc Lộ 1 và nằm liền kề đường Vành đai 2, đi qua Quốc Lộ 13 giao lộ trọng điểm, kết nối xuyên suốt TP.HCM.

+ Mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội - Đại học Quốc gia TP.HCM dài hơn 1,8 km (đã hoàn thiện). Đây là dự án được Sở GTVT TP.HCM đầu tư xây dựng vào ngày 24/04/2016; với tổng vốn đầu tư khoảng 164 tỷ đồng. 

Điểm bắt đầu từ cổng Khu du lịch Suối Tiên đến khu vực cây xăng Bình Thắng (thuộc địa phận Quận 9, Quận Thủ Đức, TP.HCM và Thành phố Dĩ An, Bình Dương). Nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM là tuyến đường thuộc dự án mở rộng Xa Lộ Hà Nội và Quốc Lộ 1 (đoạn từ ngã 3 Trạm 2, TP.HCM - nút giao Tân Vạn, Đồng Nai). 

+ Đầu tư tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7km với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỷ USD, chính thức khởi công tháng 8/2012.

Tuyến metro này đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương. Trong đó, dự án sẽ có khoảng 2,6km đi ngầm với 3 nhà ga dưới lòng đất và hơn 17km cùng 11 nhà ga trên cao.

Đây là công trình trọng điểm của TP HCM, góp phần kết nối Thủ Đức với các khu vực lân cận, di chuyển đến các quận trung tâm TP.HCM cũng.

Có thể nói rằng tuyến metro trên là dự án đáng đầu tư và chắc chắn tuyến đường này sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển cả về mặt kinh tế, giá trị bất động sản, cũng như xã hội cho các khu vực trọng điểm của nước ta.

Phối cảnh 6 Khu đô thị sáng tạo trọng điểm phía Đông TP.HCM
Phối cảnh 6 Khu đô thị sáng tạo trọng điểm phía Đông TP.HCM. Ảnh: Zing.vn

+ Trong năm 2020, TP.HCM sẽ trình Quốc Hội thông qua đề án Chính quyền đô thị TP.HCM. Trong đó có đề án về Khu đô thị sáng tạo phía Đông (gồm Quận 2, 9 và Thủ Đức). Đề án này sẽ triển khai năm 2021. 

Bên cạnh đó, Thủ Đức còn có nhiều khu công nghiệp và nhà máy nên những tuyến đường chạy ngang Thủ Đức có thể nối liền với các tỉnh thành và khu vực khác như Đồng Nai, Bình Dương...

Ngày 8/11/2020, nút giao thông ĐH Quốc gia TP HCM trên Xa lộ Hà Nội (thuộc quận 9 và Thủ Đức) được thông xe toàn tuyến.
Ngày 8/11/2020, nút giao thông ĐH Quốc gia TP HCM trên Xa lộ Hà Nội (thuộc quận 9 và Thủ Đức) được thông xe toàn tuyến.

3. Người dân sống tại Thủ Đức hưởng lợi những tiện tích gì?

Thủ Đức đang ngày càng trở thành một quận phát triển với khoảng 150 nhà máy có quy mô lớn cùng hàng ngàn nhà máy nhỏ khác. Không chỉ vậy tại đây còn có nhiều chợ truyền thống là nguồn cung cấp hàng hóa cho nhiều nơi khác như Chợ Đầu Mối, Chợ Bình Triệu, Chợ Linh Xuân,…Cùng với nhiều khu thương mại lớn tại Phường Hiệp Bình Chánh, bình Chiểu,…

Không chỉ vậy, quận Thủ Đức còn là nơi tọa lạc của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Bao gồm 6 trường lớn thuộc quốc gia như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế - Luật,…Ngoài ra còn có các trường Đại học lớn khác như Đại học Công an Nhân dân, Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học cảnh sát,…

Có  thể nói đây là nơi tập trung nhiều cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến Đại học. Vì hội tụ nhiều trường Đại học nên tại đây có nhiều đặc điểm phù hợp cho các bạn sinh viên như các khu chợ mua sắm, rạp chiếu phim. Cùng với hệ sinh thái xanh và thoáng mát. Phần lớn các Trung tâm văn hóa – Thể dục thể thao của Thủ Đức sẽ nằm ở công viên Tam Phú, hay khu vực Làng Đai học, khu vực phường Linh Chiểu.

4. Khu chế xuất Linh Trung Thủ Đức

Khu chế xuất Linh Trung là một trong những khu công nghiệp lớn thuộc Quận Thủ Đức, Khu chế xuất này được thành lập vào năm 1993 với diện tích khoản 150 ha với tổng số vốn đầu tư của công ty nước ngoài là 171 triệu đô la. Khu chế xuất Linh Trung có 3 khu là khu I, Khu II và khu III với số vốn pháp định là 17 000.000 USD.

Khu chế xuất Linh Trung Thủ Đức

Được biết đây là dự án liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam là Công ty phát triển khu công nghiệp Sài Gòn. Còn phía Trung Quốc là công ty China united electric import and export CO., LTD. Với tỷ lệ đầu tư, kim ngạch xuất khẩu, sản phẩm xuất khẩu,…cao nhất nước tính trên bình quân Hecta  đất, khu chế xuất Linh Trung được xem là một trong những khu công nghiệp thành công nhất Việt Nam. Đây còn là nơi tạo ra nhiều công việc và giải quyết vấn đề thất nghiệp cho rất nhiều lao động trên cả nước.

Không chỉ vậy Quận Thủ Đức cũng có nhiều dự án chung cư cao cấp và hiện đại như căn hộ ST Moritz – Phạm Văn Đồng, River City của Refico, căn hộ Fresca Riverside, Saigon Avenue, Happy One Thủ Đức…Đây là những dự án vừa túi tiền với người dân, đồng thời cũng ở địa thế thuận lợi. Quý khách có thể tham khảo thêm một số dự án căn hộ Thủ Đức đang triển khai trên địa bàn.

Trên đây là một vài thông tin về vị trí địa lý, giao thông và tiện ích của quận Thủ Đức.  Bài viết này nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về một quận không nằm ở vị trí trung tâm nhưng vẫn phát triển một cách màu mỡ và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Xem thêm: Bản đồ TP HCM

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
Căn hộ Thủ Đức
CÙNG CHUYÊN MỤC

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

28 Th5, 2020 0

Tại Việt Nam hiện nay có một vài sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài,...đây đều là những sân bay quốc tế với khả năng chuyên chở khách từ các nước trên thế giới. Nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại bị quá tải chính vì vậy nước ta đang triển khai dự án sân bay quốc tế lớn nhất...

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

14 Th5, 2020 0

Cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ từ 2007, là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Thông tin quy hoạch tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai ngoài

11 Th5, 2020 0

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài gồm đường Hồng Hà, Bạch Đằng và đường Phạm Văn Đồng với tổng chiều dài hơn 13,7km, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD. Tuyến đường này đã được chính thức thông xe vào tháng 8/2016, góp phần giảm ùn tắc giao thông cho cửa ngõ Đông...

Bản đồ huyện Đức Hòa

14 Th5, 2020 0

Bạn đang tìm bản đồ huyện Đức Hòa khổ lớn hay bản đồ quy hoạch huyện Đức Hoà tại Long An chi tiết. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật mới nhất về bản đồ huyện Đức Hòa

Tiến độ thi công toàn tuyến đường Hồ Chí Minh từ Bắc vào Nam

30 Th5, 2020 0

Đường Hồ Chí Minh không chỉ góp phần vào chiến thắng của dân tộc trong những năm tháng dài đấu tranh bảo vệ tổ quốc mà còn là tuyến đường huyết mạch trong thời bình. Vậy đường Hồ Chí Minh được thiết kế và có tiến độ xây dựng như thế nào?