Mẹo vặt cuộc sống

Noel ngày mấy? Noel 2024 còn bao nhiêu ngày?

Noel ngày mấy? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2024? Chắc hẳn là từ khoá được mọi người tìm kiếm mỗi khi dịp Noel đang đến gần. Hãy cùng INVERT tham khảo bài viết sau để giải đáp các thắc mắc bạn nhé.

Noel là ngày gì? Nguồn gốc & ý nghĩa của ngày lễ Noel

Noel (Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Christmas) là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Theo đó, những người theo đạo (Kitô giáo, Thiên Chúa Giáo) sẽ tiến hành tổ chức lễ hằng năm, để kết thúc mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh. Đồng thời, đây cũng được xem là một trong những lễ hội lớn, nhận được sự quan đông đảo của tất cả mọi người trên toàn Thế Giới, trong đó có Việt Nam.

Theo đạo giáo, chúa Giê-su chính là người đứng đầu tôn giáo, ông được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (1 thành phố của Palestine bây giờ), thuộc Đế quốc La Mã, khoảng 4 TCN – 3 tháng 4, 33 SCN. Theo cách dịch của tiếng Pháp, Noel sẽ được gọi bằng cái tên khác như Christmas hay Xmas, từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa vốn có của nó.

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh: Ngày lễ Giáng Sinh ban đầu chỉ là dành cho người theo đạo Ki tô giáo, nhưng ngày nay đã trở thành lễ hội quốc tế được tổ chức rộng rãi, đặc biệt ở phương Tây. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, Noel còn là dịp gia đình sum họp và đặc biệt là trẻ em háo hức đón chờ với nhiều quà từ ông già Noel.

Ngoài ra, lễ Noel còn mang một thông điệp hoà bình là “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”, để giúp con người có thêm niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Do đó, các công tác thiện nguyện, chia sẽ với người già neo đơn,...vào dịp lễ Giáng Sinh cũng được đề cao.
 

Noel ngày mấy? Bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2024?

Noel ngày bao nhiêu? Hằng năm, Noel sẽ được diễn ra trong 2 ngày từ đêm ngày 24/12/2024 đến tối ngày 25/12/2024 (lịch dương).

Theo Công giáo Rôma, lễ Noel chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”.

Ngày chính thức: 25 tháng 12 năm 2024

Tên chính thức: Lễ Giáng Sinh

Ý nghĩa: Lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời

Noel năm 2024 sẽ rơi vào ngày 24/12 (thứ ba) và 25/12 (thứ tư) Dương lịch, tức ngày 24/11/2024 Âm lịch.

Bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2024? Tính từ ngày 25/1/2024, còn 334 ngày nữa là đến Noel năm 2024.

* Sự khác nhau của ngày 24/12 và 25/12

Chắc hẳn, có rất nhiều người băn khoăn tại sao lễ Noel lại diễn ra 2 ngày? Lý do chính là bởi theo người Do Thái, thời điểm tính một ngày là bắt đầu từ hoàng hôn chứ không phải vào nửa đêm. Cho nên, Noel sẽ diễn ra vào ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24/12 gọi là lễ vọng. Tuy nhiên, lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

1. Đêm 24/12 - Ngày “lễ vọng” Noel

Theo sách Phúc Âm, chúa Giê-su được sinh ra tại chuồng ngựa trong một đêm tối mùa đông lạnh ngày 24/12. Với sự thiếu thốn về vật chất, đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ - nơi chúa sáng rực cả bầu trời đêm. Khi đó, những người mục đồng, những thiên thần đều quy tụ lại, chào đón Giê-su (chúa hài đồng) như báo hiệu cho sự ra đời của người giải phóng dân tộc Do Thái thoát khỏi áp bức, bóc lột.

Do đó, đêm 24/12 còn gọi là “lễ vọng”, được tổ chức với sự tham gia của rất nhiều các tín đồ. Vào ngày này, các hang đá và máng cỏ sẽ được trang trí khắp các thánh đường, bên trong còn có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, tượng Ba Vua, thánh Giuse, cùng với những chú lừa và các thiên thần.

Theo ghi chép, đêm Giáng Sinh 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Noel khi Thánh Boniface (một nhà tu người Anh vào thế kỷ VII) sinh năm 680, trên đường hành hương thì tình cờ bắt gặp một nhóm ngoại đạo đang tế thần tại một cây sồi lớn. Lúc đó, ông đã dùng 1 đấm để hạ gục cây sồi, không ngờ ngay tại đó đã mọc lên 1 cây thông nhỏ. Từ đó trở đi, cây thông này chính là biểu tượng của cuộc sống vĩnh hằng và là một vật dụng trang trí không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng Sinh.

1.2 Ngày 25/12 - Ngày lễ chính của Noel

Nhiều đồn đoán cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus ra đời nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có căn cứ xác thực để chứng minh. Theo tương truyền, bởi vì Cơ Đốc giáo vẫn chưa được công nhận là tôn giáo hợp pháp dưới thời La mã. Cho nên, nhằm né tránh chính quyền lúc bấy giờ, các tín đồ Thiên Chúa giáo đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25/12, trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) để che đậy.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 312 hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo để các tín đồ thoải mái ăn mừng Giáng Sinh. Nhưng cũng mãi đến năm 354, theo công bố của Giáo hoàng Libero, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh cho đến hiện tại.

Vào ngày lễ này, rất nhiều hoạt động giải trí, vui chơi được tổ chức. Đồng thời, khắp các con đường, khu phố, quán ăn sẽ được trang trí lộng lẫy gồm cây thông, ông già noel, chuông,...

Những vật dụng trang trí giáng sinh

Để có thể trang hoàng nhà cửa lộng lẫy, ấm cúng trong dịp lễ Giáng Sinh, dưới đây là một số gợi ý mà bạn không thể bỏ qua:

  • Cây thông Noel: Đây là vật dụng trang trí không thể thiếu trong đêm Giáng Sinh. Việc trang trí những ngôi sao, đèn, thiệp,...lên cây thông mang lại nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho niềm tin và hy vọng về một cuộc sống ấm no, an lành.
  • Hang đá và máng cỏ: Thường được dựng lên trong nhà hoặc ngoài trời cùng với tượng Chúa hài đồng, tượng đức mẹ Maria, tượng ba vua và một vài thiên thần để tưởng nhớ về nơi mà chúa Giêsu ra đời. Đồng thời, 1 ngôi sao nhỏ cũng được gắn trước hang động làm ngôi sao dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.
  • Vòng lá mùa vọng: Đây là vòng lá tượng trưng tình yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa được kết thành hình vòng tròn từ nhiều cành lá và 1 vài phụ kiện khác nhau, trên vòng có 4 cây nến biểu thị cho sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Thường thì chiếc vòng này sẽ được đặt trên bàn, treo lên cao hay treo trước cửa trong vòng 4 tuần mùa Vọng.
  • Ngôi sao giáng sinh: Được treo ở nơi cao nhất của tháp chuông nhà nhờ. Theo quan niệm, các tín đồ tin rằng khi nhìn theo hướng ngôi sao rực rỡ, người dân sẻ gặp Chúa.
  • Ông già Noel: Từ lâu, hình ảnh ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lên trời đến nhà có cây thông Noel để tặng quà cho các em nhỏ đang ngủ đã trở thành biểu tượng không thể thiếu mỗi dịp Giáng Sinh về.
  • Bài hát giáng sinh: Những ca khúc Noel với lời ca rộn ràng như Merry Christmas, Last Christmas, Jingle bell,...là một trong những điều không thể thiếu nhằm góp phần buổi lễ Giáng Sinh trở nên vui tươi và sống động hơn.

Các hoạt động tiêu biểu trong ngày Noel

1. Lời chúc ngày Noel

Ngoài năm mới thì Noel cũng được xem là một ngày lễ lớn và là dịp để mọi người có thời gian quây quần bên nhau. Vậy tại sao bạn không nhân cơ hội này để gửi đi những thông điệp yêu thương đến gia đình, bạn bè của mình bằng những lời chúc Giáng sinh đầy ý nghĩa thông qua các gợi ý ngay dưới đây:

1. Đừng để thời tiết này đánh lừa rằng bạn cần có một Người yêu, cái bạn cần đó là một buổi tối Noel ấm áp cùng đám bạn và một buổi tiệc Giáng sinh đáng nhớ!
2. Sống ở trên đời đâu có cái gì là vĩnh cửu. Chỉ biết luôn cám ơn Chúa vì các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè luôn khỏe mạnh và luôn quấn quýt bên nhau.
3. Giáng sinh là tất cả về gia đình và tình yêu và sự quan tâm. Cảm ơn bố mẹ đã cho con hiểu giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Chúc bố mẹ giáng sinh vui vẻ.
4. Bố mẹ luôn là niềm vui, người tuyệt tuyệt vời trong cuộc đời con. Cảm ơn vì đã luôn hi sinh tất cả vì con. chúc bố mẹ giáng sinh vui vẻ.
5. Merry Christmas. Chúc tất cả mọi người có thật nhiều niềm vui cùng bạn bè người thân. Và đạt được nhiều thành công trong năm tới, hoàn thành được ước mơ của bản thân.
6. Chúc mọi người có một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc !!
Nguyện cầu người người luôn hạnh phúc
Cuộc đời đầy ắp những yêu thương
Chúc mọi người có một mùa giáng sinh ấm áp và ý nghĩa bên gia đình người thân bạn bè nhé
7. Chúc tất cả bạn bè, người thân giáng sinh: Ấm áp - an lành - hạnh phúc - sung túc - bình an - an khang - thịnh vượng
8. Con cảm ơn Chúa đã ban phước cho con có được bố mẹ luôn ủng hộ nhiệt tình nhất. Không có hai người, tôi chẳng là gì cả. Giáng sinh vui vẻ.
9. Tháng năm trở nên ý nghĩa và ngập tràn niềm vui khi có một người bạn như bạn ở cạnh tôi. Niềm vui dịp Giáng sinh đang dần lấp đầy trái tim của bạn, chúc bạn một mùa tràn đầy hạnh phúc và vui vẻ.
10. Không có thời gian nào tốt hơn để bạn bè và gia đình đến với nhau như Giáng sinh. Có thể ý nghĩa thực sự của mùa này đưa mọi người đến gần với nhau hơn. Tôi luôn mong bạn có một mùa Giáng sinh đầy yêu thương.

2. Làm cây thông Noel

Theo ý nghĩa phục sinh mang lại phước lành, hình ảnh cây thông Noel được trang trí lộng lẫy chắc hẳn là hoạt động "năm nào cũng có" của các gia đình hiện nay.

Việc trang trí cây thông Noel cũng ngày càng trở nên dễ dàng khi chúng được bày bán ở khắp mọi nơi. Trước hết, bạn sẽ phải tự mua 1 cây thông với màu sắc tùy thích như màu xanh lá, màu xanh dương với tuyết phủ,...và một vài vật trang trí như ngôi sao, dây kim tuyến, đèn, tất, thiệp,...rồi trang trí chúng một cách đẹp mắt là xong rồi.

3. Làm thiệp Noel

Bên cạnh cây thông thì thiệp cũng là một phần không thể thiếu trong dịp lễ Noel đặc biệt này. Nếu bạn nhận được một tấm thiệp handmade cùng những lời chúc do một người nào đó tặng vào đêm Giáng Sinh chắc hẳn sẽ rất hạnh phúc đúng không nào? Chính vì thế, hãy làm những tấm thiệp dành tặng người thân yêu của mình ngay thôi nào.

4. Đến nhà thờ dự đại lễ Giáng Sinh

Hầu hết, những người theo Đạo và không theo Đạo đều mong chờ đến ngày lễ Giáng Sinh. Theo đó, vào tối ngày 24/12, mọi người sẽ đến nhà thờ và tham gia lễ vọng Giáng Sinh (Canh thức Giáng sinh và Thánh lễ).

Hoà nhập vào không khi rộn ràng đó, các ca khúc thánh ca sẽ được vang lên trong Thánh lễ tạo nên bầu không khí vô cùng thiêng liêng và trang trọng.

5. Tặng quà Noel

Vào dịp lễ này, ngoài các tín đồ Thiên Chúa Giáo thì chắc hẳn trẻ em cũng là những người mong chờ đến dịp lễ này nhất. Bên cạnh việc nhận được các phần quà từ người thân trong gia đình thì trẻ nhỏ luôn tin rằng nếu treo chiếc tất ở đầu giường thì được ông già Noel tặng quà.

Để ước nguyện của các em trở thành hiện thực, mọi người sẽ dùng hành động thiết thực hơn chính là chuẩn bị các phần quà bé xinh và đóng giả thành ông già Noel để trao quà cho các bạn nhỏ ở thánh đường. Song song đó, một số nơi còn tổ chức đổi quà Giáng Sinh cho nhau rất thú vị và độc đáo.

6. Bữa tiệc đêm Giáng sinh

Thông thường, những bữa tiệc đêm Giáng Sinh được chuẩn bị rất kỹ lưỡng bởi vì đây sẽ là dịp sum họp, quây quần với các thành viên trong nhà. Theo người Tây Âu, gà tây là món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc đêm đặc biệt này. Họ sẽ thưởng thức món gà tây nấu hạt dẻ cùng bánh Noel - bánh làm bằng mứt hay pha vào sô-cô-la và uống kèm rượu sâm banh.

7. Chụp ảnh mùa Noel

Mùa Giáng Sinh đang đến gần. Việc trang hoàng các địa điểm vui chơi, ăn uống cũng đang trong quá trình chuẩn bị ráo riết. Chính vì thế hãy tranh thủ làm một ablum ảnh cùng người thân và gia đình ngay thôi nào.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Noel ngày mấy, còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2024. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ sắp xếp được thời gian hợp lý, để quây quần bên gia đình và trang trí cửa ấm cúng.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: noel vào ngày bao nhiêu âmnoel 2022 còn bao nhiêu ngàynoel có mấy ngày
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh