Sách PDF

[Ebook] TẢI Sách Quân Vương - Thuật Trị Nước, Đọc Online (FULL)

Quân Vương - Thuật Trị Nước là cuốn sách được chấp bút bởi tác giả Niccolo Machiavelli, xuất bản lần đầu vào năm 1532. Nội dung cuốn sách khám phá khoa học chính trị thông qua 26 chủ đề sâu sắc, nhằm truyền cảm hứng về trách nhiệm và lãnh đạo tới mọi tầng lớp trong xã hội.

Giới thiệu sơ lược sách Quân Vương - Thuật Trị Nước

Thể loại: Kinh Tế – Quản Lý

Tác giả: Niccolo Machiavelli

Số trang: 1002

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Chỉ trong một cuốn sách nhỏ của Machiavelli đã hội tụ những nguyên tắc làm nền móng cho khoa học quản trị nói chung và chính trị học nói riêng.

Người ta sẽ luôn luôn đọc Quân vương chừng nào con người vẫn chưa thôi trò chơi nguy hiểm nhưng hấp dẫn có cái tên “chính trị”.

Qua cuốn sách, độc giả sẽ tìm ra chân dung một vị quân vương hình mẫu:

  • Keo kiệt hay rộng lượng
  • Độc ác hay nhân từ
  • Thất hứa hay giữ lời nếu lời hứa đi ngược lại lợi ích của mình
  • Phải làm gì để tránh bị dân chúng căm ghét
  • Phải thực thi những hành động lớn lao để nâng cao uy tín của mình

Quân vương- Thuật chính trị , có thể ví như cẩm nang dành cho kẻ thừa tự còn non trẻ của một Italia suy tàn, trước khi kẻ ấy bước lên ngai vàng bị lãng quên. Thực chất, đó là tâm thư của ông dành riêng cho vị quân chủ, chứ không nhằm truyền bá rộng rãi cho dân chúng. Bản dịch Quân vương - Thuật trị nước lần này là bản dịch của dịch giả Vũ Thái Hà, hứa hẹn truyền tải sát thực nhất các nội dung trong nguyên tác của Nicolo Machiavelli. Được phóng tác từ tác phẩm kinh điển Quân vương, Giám đốc- Thuật quản trị, là chỉ dẫn dành cho những nhà điều hành trẻ, những người đang không tiếc công sức hòng lưu lại dấu ấn trong kỷ nguyên thông tin của thiên niên kỷ mới.

Trích đoạn: “… điều làm cho Quân vương không chỉ có giá trị nghệ thuật và lịch sử là cái sự thật không thể đảo ngược rằng nó bàn về các nguyên tắclớn mà ngày nay vẫn đang hướng dẫn các quốc gia và nhà cai trị trong quan hệ giữa họ với nhau và với các láng giềng.” - trích Lời nói đầu, bản tiếng Anh

Quả thật, hiếm có cuốn sách nào thực sự “vượt thời gian” như Quân vương, cuốn sách nhỏ khiêm nhường song vô giá của Niccolò Machiavelli. Kể cả ngày nay, và kể cả dù bản thân ta không phải một quân vương hay nhà cai trị, ta vẫn có thể rút ra từ cuốn sách này những lời khuyên đầy minh triết về thuật đối nhân xử thế, có thể dựa vào cuốn sách này để hiểu hơn về động cơ ẩn sau những động thái của các chính trị gia hiện đại - tức là, dẫu ta chỉ là một thường dân “hèn mọn”, ta vẫn có tầm nhìn thấu suốt của một đấng quân vương.

Tác giả: Niccolò di Bernardo dei Machiavelli (sinh 3 tháng 5 1469 - 21 tháng 6 1527) là một nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị, nhạc gia, nhà thơ, nhà soạn kịch. Ông được xem là một trong những sáng tổ của nền khoa học chính trị hiện đại. Ông là một nhân vật của thời phục hưng Italia và là nhân vật trung tâm của bộ máy chính trị nước Ý thời Phục Hưng.

Ông được biết đến với các luận thuyết về chủ nghĩa hiện thực chính trị (tác phẩm Quân Vương) và chủ nghĩa cộng hòa (tác phẩm Discourses on Livy). Hai cuốn sách này - cùng với cuốn History of Florence (Lịch sử Florence) được sự ủy quyền của nhà Medici - đã được xuất bản vào năm 1531 sau khi ông mất. Sau việc Savonarola bị trục xuất và hành quyết, Đại hội đồng đã chọn Machiavelli làm Đại pháp quan thứ hai của Cộng hòa Florence vào tháng 6 năm 1498.

Niccolò Machiavelli sinh ngày 3 tháng 5 năm 1469 tại thành phố Firenze, Italia. Người ta biết rất ít về tuổi trẻ của Machiavelli nhưng một điều chắc chắn là ông đã được thừa hưởng nền giáo dục về văn hóa, lịch sử Hy Lạp và La Mã.

Review cuốn sách Quân Vương - Thuật Trị Nước chi tiết

Quân Vương được viết và hoàn thành bởi Nicolo Machiavelli vào năm 1513. Nó là món quà ông dành tặng riêng cho Lorenzo di Piero de' Medici - vị quân vương cai trị nước Cộng Hòa Florence của mình. Trong sách là những quan sát và lời khuyên mà Machiavelli dành cho Medici về nghệ thuật trị quốc được ông đúc rút ra sau 14 năm kinh nghiệm hoạt động chính trị. Và bởi vì đây là món quà dành riêng cho bậc quân vương cho nên Machiavelli không hề có ý định xuất bản nó. Chỉ sau khi ông qua được được 5 năm thì người ta mới đem cuốn sách đến với đông đảo công chúng nhờ sự cho phép của giáo hoàng Clement VII. Tuy nhiên, ngay từ khi còn là bản thảo chép tay, đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh nội dung và phạm trù đạo đức mà cuốn sách nhắc tới.

Nội dung cuốn sách chia thành 2 phần khác nhau. Trong nửa đầu cuốn sách, Machiavelli phân loại các vương quốc và chỉ ra đặc thù của mỗi loại. Đồng thời ông cũng phân tích những thuận lợi và khó khăn đối với vị quân vương khi ở vào vị trí lãnh đạo từng loại vương quốc đó. Đâu là những việc nên làm nếu muốn giữ vững ngai vàng? Đâu là những sai lầm tuyệt đối không được mắc phải? Trong đó, tác giả dành một phần rất lớn để nói về việc cai trị những vùng đất mới thôn tính được, hoặc quy cách ứng xử khi có 2 vương quốc khác đang gây chiến với nhau.

Đối với độc giả thời nay, những điều như thế nghe thật xa lạ. Tuy nhiên, khi đặt cuốn sách vào đúng bối cảnh lịch sử, xã hội mà nó ra đời, ta sẽ hiểu lý do vì sao Machiavelli lại nhắc đến chiến tranh nhiều như vậy. Ông sống vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Đó là thời kỳ mà châu Âu nói chung và nước Ý nói riêng bị chia rẽ thành rất nhiều vương quốc nhỏ. Chúng thường xuyên gây chiến, xâm lược lẫn nhau để thỏa mãn tham vọng xưng bá của kẻ đứng đầu. Và mối quan hệ giữa giai cấp quý tộc và nhân dân là mối quan hệ thù địch giữa kẻ bóc lột và kẻ bị bóc lột. Những khái niệm như nhân quyền, bình đẳng, chủ quyền quốc gia… không hề tồn tại. Nó khác hoàn toàn với thời kỳ mà chúng ta đang sống. Thế giới của Machiavelli là một thế giới tàn bạo, mạnh được yếu thua, nơi các vương quốc chỉ có 2 lựa chọn: xâm lược hoặc bị xâm lược, và công lý thì thuộc về kẻ mạnh.

Nước Ý đầu thế kỷ 16 bị chia tách thành nhiều vương quốc nhỏ

Bên cạnh những yếu tố mang tính đặc thù của thời kỳ đó, tác giả cũng đưa ra những quy luật mà vẫn còn đúng đến tận ngày nay. Ví dụ như vị quân vương nếu muốn giữ vững được giang sơn thì nhất định phải có được sự ủng hộ của nhân dân. Đó là nền tảng cho mọi vấn đề, từ phát triển đất nước, giữ vững bờ cõi, cho đến dấy binh đi xâm lược nước khác. Điều này cũng phù hợp với triết lý quản trị “lấy dân làm gốc” của phương Đông. Một chính quyền không được lòng dân thì sớm muộn gì cũng sụp đổ. Điều này đã, đang, và sẽ luôn đúng.

Link đọc Ebook Quân Vương - Thuật Trị Nước PDF online trực tuyến

Nên mua sách Quân Vương - Thuật Trị Nước bản quyền ở đâu? TẠI ĐÂY

Link tải sách Quân Vương - Thuật Trị Nước PDF (Bản Quyền)

Nếu bạn có khả năng hãy mua sách Quân Vương - Thuật Trị Nước gốc để ủng hộ tác giả, người dịch và Nhà Xuất Bản.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh