Xã hội

Nguồn gốc & ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 chi tiết

Cứ đến ngày 1/6 hàng năm, các bạn nhỏ trên khắp thế giới lại hân hoan đón chào ngày quốc tế thiếu nhi. Nhưng ngày này có ý nghĩa như thế nào? Cùng đội ngũ Invert tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Để hiểu rõ hơn về ngày quốc tế thiếu nhi, chúng ta sẽ cần nhìn lại lịch sử hình thành của ngày lễ đặc biệt này. Thực tế, ngày 1/6 hàng năm chính là ngày đòi quyền lợi cho thiếu nhi, dựa trên một sự kiện lịch sử gây trấn động xã hội vào thời kỳ thế chiến thứ II xảy ra.

Sự kiện tàn khốc của phát xít đức

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức đã bao vây làng Li – đi – xơ thuộc Tiệp Khắc và bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Chính tại khu vực này, phát xít Đức đã tiến tàn sát 66 người, sau đó đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, trong số đó thì có đến 88 trẻ bị chết ngay ở trong các phòng hơi độc, 9 bạn nhỏ khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Tóm lại, sau sự kiện này, toàn bộ trẻ em bị bắt đi gần như không có đứa bé nào quay trở lại, toàn bộ làng Li-đi-xơ vốn có những gia đình hạnh phúc giờ đây không còn một bóng người.

Tiếp tục những hành động tàn nhẫn của mình, phát xít Đức lại có hành động bao vây thị trấn Ô – ra – đun tại Pháp vào ngày 10/6/1944 để dồn 400 người vào gần nhà thờ. Trong đó, chủ yếu là phụ nữ và hơn 100 trẻ em bị bao vây, đốt cháy ngay trong nhà thờ rất thảm khốc dù họ không làm gì sai trái.

Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời

Với mong muốn tưởng nhớ hàng trăm trẻ em đã bị phát xít đức xát hại nhẫn tâm ngay từ sự kiện ở Tiệp Khắc năm 1942 và sự kiện ở Pháp năm 1949, liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế vào năm 1949 đã quyết định lấy ngày 1/6 mỗi năm là ngày toàn quốc tế bảo vệ trẻ em, mục tiêu đòi chính phủ các nước đã gây ra chiến tranh phải nhận trách nghiệm về đời sống, quyền lợi của trẻ em.

Đồng thời, đây cũng là ngày đặc biệt để đòi quyền được bảo vệ, chăm sóc và đòi ngân sách quân sự trích một phần cho giáo dục và chăm lo đời sống của trẻ em.

Từ năm 1950, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 chính thức được công nhận và tồn tại cho đến hiện nay. Hằng năm, cứ đến dịp quốc tế thiếu nhi thì các bạn nhỏ lại được gia đình, nhà trường và các ban ngành tổ chức một số sự kiện vui chơi, giải trí cho các bạn nhỏ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi đùa cùng các bé thiếu nhi trong Phủ chủ tịch. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi đùa cùng các bé thiếu nhi trong Phủ chủ tịch. Ảnh tư liệu

Tìm hiểu về ngày quốc tế thiếu nhi tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay cũng là một trong những quốc gia công nhận ngày quốc tế thiếu nhi và có những chính sách bảo vệ và đem đến cho trẻ em những giá trị tích cực nhất.

Ý nghĩa ngày 1/6 tại Việt Nam

Nếu xét về ý nghĩa thì ngày 1/6 chính là ngày lễ đặc biệt, ra đời với mục tiêu cao cả là bảo vệ và đòi quyền lợi hợp pháp của thiếu nhi trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính phủ của các quốc gia cũng cần có trách nghiệm về quyền lợi của trẻ em, ở Việt Nam cũng vậy. Đây là ngày mang ý nghĩa kỷ niệm quan trọng và cũng là thời điểm các cấp lãnh đạo phải có sự quan tâm đến sự phát triển của trẻ em vì họ chính là những mầm non tương lai của đất nước.

Nước ta là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á và là quốc gia thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước cụ thể liên quan đến quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em sẽ được hưởng quyền được chăm sóc, được bảo vệ và được giúp đỡ.

Ngày tết thiếu nhi làm gì?

Tại nước ta, ngay khi vừa có được độc lập thì chính phủ đã lấy ngày tết thiếu nhi 1/6 và ngày trung thu vào 15/8 âm lịch hàng năm để tạo điều kiện cho các em nhỏ có thể thỏa thích vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè và thầy cô.

Dù ngày tết thiếu nhi đầu tiên vào năm 1950, thời điểm các cuộc kháng chiến trên cả nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất, thế nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nhớ đến các bạn nhỏ trên cả nước và gửi thư chúc mừng đến các em nhỏ vào ngày lễ của các em.

Hiện nay, khi đến ngày quốc tế thiếu nhi hàng năm thì nhà trường trên cả nước đều tổ chức những chương trình vui chơi và trải nghiệm cho các bạn nhỏ. Những gia đình có trẻ em cũng thường cho con đến các khu vui chơi để giải trí cũng như khám phá thế giới.

Mặc dù là một ngày lễ được cả nước công nhận và các bạn nhỏ cũng rất đón chờ ngày lễ này thuộc về mình. Thế nhưng, ngày quốc tế thiếu nhi chỉ là ngày của các bé và người trưởng thành đã đi làm sẽ không được nghỉ vào ngày này như quốc tế lao động. Đây cũng là lời giải thích cho một số phụ huynh thường thắc mắc liệu ngày 1/6 có được nghỉ cùng con hay không. Bạn chỉ có thể nghỉ nếu như ngày 1/6 trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi. Từ đó hiểu hơn về ý nghĩa sâu xa của ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ em trên toàn thế giới này.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại Bình Dương