Xã hội

Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc & ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Cứ đến ngày 1/6 hàng năm, các bạn nhỏ trên khắp thế giới lại hân hoan đón chào ngày Quốc tế thiếu nhi. Nhưng ngày này có ý nghĩa như thế nào? Cùng đội ngũ INVERT tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, một ngày hội dành cho các em nhỏ. Mục tiêu của ngày này là tăng cường nhận thức về quyền và giáo dục cho trẻ em. Kể từ khi ra đời, ngày Quốc tế Thiếu nhi đã được hưởng ứng rộng rãi trên toàn Thế giới.

Trong ngày này, trẻ em không chỉ nhận được những lời chúc mừng yêu thương từ gia đình, thầy cô giáo... mà còn được tặng những món quà đặc biệt. Đối với hầu hết trẻ em, đặc biệt là tại Việt Nam, ngày 1/6 cũng giống với ngày Tết truyền thống, khi được mua đồ đẹp, nhận quà và đi chơi. Đối với người lớn, đây là dịp để thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái qua lời chúc, quà tặng hoặc tổ chức các bữa tiệc đẹp mắt.

Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Để hiểu rõ hơn về ngày quốc tế thiếu nhi, chúng ta sẽ cần nhìn lại lịch sử hình thành của ngày lễ đặc biệt này. Thực tế, ngày 1/6 hàng năm chính là ngày đòi quyền lợi cho thiếu nhi, dựa trên một sự kiện lịch sử gây trấn động xã hội vào thời kỳ thế chiến thứ II xảy ra.

1. Sự kiện tàn khốc của phát xít Đức

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức đã bao vây làng Li – đi – xơ thuộc Tiệp Khắc và bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Chính tại khu vực này, phát xít Đức đã tiến tàn sát 66 người, sau đó đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, trong số đó thì có đến 88 trẻ bị chết ngay ở trong các phòng hơi độc, 9 bạn nhỏ khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Tóm lại, sau sự kiện này, toàn bộ trẻ em bị bắt đi gần như không có đứa bé nào quay trở lại, toàn bộ làng Li-đi-xơ vốn có những gia đình hạnh phúc giờ đây không còn một bóng người.

Tiếp tục những hành động tàn nhẫn của mình, phát xít Đức lại có hành động bao vây thị trấn Ô – ra – đun tại Pháp vào ngày 10/6/1944 để dồn 400 người vào gần nhà thờ. Trong đó, chủ yếu là phụ nữ và hơn 100 trẻ em bị bao vây, đốt cháy ngay trong nhà thờ rất thảm khốc dù họ không làm gì sai trái.

2. Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời

Với mong muốn tưởng nhớ hàng trăm trẻ em đã bị phát xít đức xát hại nhẫn tâm ngay từ sự kiện ở Tiệp Khắc năm 1942 và sự kiện ở Pháp năm 1949, liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế vào năm 1949 đã quyết định lấy ngày 1/6 mỗi năm là ngày toàn quốc tế bảo vệ trẻ em, mục tiêu đòi chính phủ các nước đã gây ra chiến tranh phải nhận trách nghiệm về đời sống, quyền lợi của trẻ em.

Đồng thời, đây cũng là ngày đặc biệt để đòi quyền được bảo vệ, chăm sóc và đòi ngân sách quân sự trích một phần cho giáo dục và chăm lo đời sống của trẻ em.

Từ năm 1950, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 chính thức được công nhận và tồn tại cho đến hiện nay. Hằng năm, cứ đến dịp quốc tế thiếu nhi thì các bạn nhỏ lại được gia đình, nhà trường và các ban ngành tổ chức một số sự kiện vui chơi, giải trí cho các bạn nhỏ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi đùa cùng các bé thiếu nhi trong Phủ chủ tịch. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi đùa cùng các bé thiếu nhi trong Phủ chủ tịch. Ảnh tư liệu

Tìm hiểu về ngày Quốc tế thiếu nhi tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay cũng là một trong những quốc gia công nhận ngày quốc tế thiếu nhi và có những chính sách bảo vệ và đem đến cho trẻ em những giá trị tích cực nhất.

Nếu xét về ý nghĩa thì ngày 1/6 chính là ngày lễ đặc biệt, ra đời với mục tiêu cao cả là bảo vệ và đòi quyền lợi hợp pháp của thiếu nhi trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính phủ của các quốc gia cũng cần có trách nghiệm về quyền lợi của trẻ em, ở Việt Nam cũng vậy. Đây là ngày mang ý nghĩa kỷ niệm quan trọng và cũng là thời điểm các cấp lãnh đạo phải có sự quan tâm đến sự phát triển của trẻ em vì họ chính là những mầm non tương lai của đất nước.

Nước ta là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á và là quốc gia thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước cụ thể liên quan đến quyền trẻ em. Điều này dựa trên nguyên tắc trẻ em sẽ được hưởng quyền được chăm sóc, được bảo vệ và được giúp đỡ:

 • Tôn vinh trẻ em: Đây là dịp quan trọng để tôn vinh và nhìn nhận vai trò quan trọng của trẻ em trên toàn cầu, vì sự đóng góp đối với tương lai xã hội.
 • Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em: Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền lợi và giáo dục cho trẻ em. Những vấn đề như bạo lực, lạm dụng lao động và bỏ mặc trẻ em sẽ được tập trung giải quyết.
 • Khuyến khích hỗ trợ từ cộng đồng: Ngày 1/6 là cơ hội để khuyến khích cá nhân, tổ chức và cộng đồng hỗ trợ trẻ em thông qua cung cấp các dịch vụ, tài nguyên và chính sách phù hợp.
 • Tạo cơ hội cho trẻ em vui chơi: Trên toàn thế giới, ngày Quốc tế Thiếu Nhi là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giáo dục và giải trí cho trẻ em, nhằm xây dựng môi trường hạnh phúc và an toàn cho trẻ em tham gia.

Các hoạt động tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Tại nước ta, ngay khi vừa có được độc lập thì chính phủ đã lấy ngày tết thiếu nhi 1/6 và ngày trung thu vào 15/8 âm lịch hàng năm để tạo điều kiện cho các em nhỏ có thể thỏa thích vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè và thầy cô.

1. Các hoạt động tổ chức ngày 1/6

Dù ngày tết thiếu nhi đầu tiên vào năm 1950, thời điểm các cuộc kháng chiến trên cả nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất, thế nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nhớ đến các bạn nhỏ trên cả nước và gửi thư chúc mừng đến các em nhỏ vào ngày lễ của các em.

Hiện nay, khi đến ngày quốc tế thiếu nhi hàng năm thì nhà trường trên cả nước đều tổ chức những chương trình vui chơi và trải nghiệm cho các bạn nhỏ. Những gia đình có trẻ em cũng thường cho con đến các khu vui chơi để giải trí cũng như khám phá thế giới.

Có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, bao gồm:

 • Tổ chức sự kiện: Các tổ chức, trường học và cộng đồng thường tổ chức các sự kiện vui chơi, múa hát, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động giáo dục khác cho trẻ em.
 • Chương trình giáo dục và tuyên truyền: Trường học và tổ chức phi lợi nhuận tổ chức các buổi tuyên truyền, thảo luận, bài giảng và hoạt động nhóm nhằm giáo dục về quyền lợi của trẻ em.
 • Chiến dịch truyền thông: Ngày 1/6 cũng là dịp để các tổ chức và chính phủ khuyến khích nhân dân nâng cao nhận thức về vấn đề trẻ em. Các chiến dịch truyền thông, quảng cáo và hoạt động trên mạng xã hội có thể được sử dụng để lan truyền các thông điệp và gây quỹ hỗ trợ.
 • Các hoạt động từ thiện: Nhiều tổ chức từ thiện và cộng đồng tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm gây quỹ cho các dự án liên quan đến trẻ em. Đây là hoạt động phổ biến vào ngày Quốc tế Thiếu nhi nhằm đóng góp cải thiện đời sống của thiếu niên và nhi đồng.

Mặc dù là một ngày lễ được cả nước công nhận và các bạn nhỏ cũng rất đón chờ ngày lễ này thuộc về mình. Thế nhưng, ngày quốc tế thiếu nhi chỉ là ngày của các bé và người trưởng thành đã đi làm sẽ không được nghỉ vào ngày này như quốc tế lao động. Đây cũng là lời giải thích cho một số phụ huynh thường thắc mắc liệu ngày 1/6 có được nghỉ cùng con hay không. Bạn chỉ có thể nghỉ nếu như ngày 1/6 trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.

2. Khẩu hiệu ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6

Đúng vào ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6, nhiều khẩu hiệu được tạo ra để tuyên truyền:

 • Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6.
 • Hành động cùng xã hội vì cuộc sống an toàn và lành mạnh của trẻ em.
 • Bảo đảm quyền trẻ em và bảo vệ trẻ trong dịch bệnh và thiên tai.
 • Tạo cơ hội phát triển toàn diện và tiếp cận dịch vụ cho trẻ em tốt nhất.
 • Bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên môi trường internet.

3. Lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi hay, ý nghĩa

Chúc thiên thần của bố mẹ có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật vui vẻ, có nhiều quà, chăm ngoan, học giỏi.
Chúc hoàng tử của mẹ có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật nhiều niềm vui. Chúc con lớn lên sẽ là một thanh niên khôi ngô tuấn tú và luôn tỏa sáng. Mẹ yêu con!
Nhân ngày 1 tháng 6, bố mẹ chúc con yêu luôn mạnh khỏe, học giỏi và ngoan ngoãn. Con luôn là niềm tự hào của bố mẹ. Mãi yêu con!
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, mẹ chúc con sẽ luôn thật mạnh khỏe, luôn ngoan ngoãn, học giỏi và nghe lời người lớn.
Nhân ngày lễ Thiếu nhi 1.6, chúc các con yêu có một ngày lễ tràn đầy niềm vui và ngập tràn tiếng cười.
Hôm nay là ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, chúc con yêu của bố mẹ luôn xinh đẹp, ngoan ngoãn và hạnh phúc.
Gửi tới các con yêu của bố mẹ, bố mẹ chúc các con có một ngày Lễ Thiếu nhi thật vui vẻ, mong các con luôn mạnh khỏe, ngoan ngoãn.
Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, chúc các bé luôn vui vẻ, ăn nhiều, chơi nhiều và chóng lớn.
Không chỉ riêng ngày Quốc tế Thiếu nhi mà bố mẹ mong rằng ngày nào các con cũng luôn vui vẻ, khỏe mạnh.
Thay mặt toàn thể người lớn trên trái đất này, mẹ chúc con sẽ là một đứa trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu và luôn học hỏi được những điều tốt đẹp nhé!
Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1.6, bố mẹ chúc các con luôn vui vẻ, khỏe mạnh, mong rằng khi lớn lên con sẽ là một người tốt, có ích cho xã hội.
Con yêu của mẹ, mẹ mong rằng con sẽ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, con luôn là niềm tự hào của mẹ.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, chúc các thiên thần nhỏ của chúng ta luôn rạng ngời, học giỏi, vui vẻ và chăm ngoan.
Chúc các bé có một ngày Quốc tế Thiếu nhi tràn đầy niềm vui và nhận được những món quà đáng yêu.
Chúc các bé thiếu nhi có một ngày lễ thật vui vẻ và hạnh phúc bên những người thân yêu trong gia đình. Chúc các con sẽ được bố mẹ dẫn đi chơi, đi ăn và có thật nhiều quà, đặc biệt hơn là đừng quên việc học nhé!
Chúc các thiên thần của chúng ta luôn rạng ngời, học giỏi, vui vẻ và chăm ngoan.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6). Từ đó hiểu hơn về ý nghĩa sâu xa của ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ em trên toàn thế giới này.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

16 Tháng Tư, 2024 190

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

16 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Kích thước ảnh bìa Facebook chuẩn trên điện thoại & máy tính

18 Tháng Ba, 2024 0

Facebook là trang mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng chia sẻ, kết nối thông tin một cách nhanh chóng. Và thu hút được nhiều người theo dõi, tương tác trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tham khảo ngay kích thước ảnh bìa chuẩn ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Hướng dẫn cách tạo giỏ hàng trên Tiktok đơn giản

21 Tháng Ba, 2024 0

Hiện nay, TikTok là một trong những mạng xã hội phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Và nếu như bạn cũng muốn bước chân vào thị trường kinh doanh online trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách tạo giỏ hàng đơn giản ngay trong bài viết sau.

Chị Google có người yêu chưa? Tiểu sử, Sự Nghiệp & Đời tư

22 Tháng Ba, 2024 0

Thời gian gần đây, “chị Google” là một trong những từ khoá được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi chất giọng độc lạ, cuốn hút. Vậy nhân vật này là ai, có người yêu chưa? Hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Dự Án Tại Bình Dương