Kiến thức

Rửa tiền là gì? Thực trạng rửa tiền ở Việt Nam

Trong xã hội ngày nay có nhiều hạnh vi phạm pháp vô cùng nguy hiểm. Có những hành vi vi phạm cả những nguyên tắc về đạo đức và pháp luật, trong đó có rửa tiền. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến từ rửa tiền, biết nó là điều xấu nhưng vẫn không hiểu rõ rửa tiền là gì? và Thực trạng rửa tiền tại Việt Nam ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Rửa tiền là gì?
Rửa tiền là gì?

1. Rửa tiền là gì?

Trên thế giới có nhiều vụ án rửa tiền gây chấn động vì nó quá lớn như Standard Chartered hỗ trợ Iran rửa 250 tỷ USD. Hay vụ rửa tiền tại ngân hàng lớn nhất Đan Mạch mang tên Danske với số tiền 220 tỷ USD. 380 tỷ là con số của vụ rửa tiền tại ngân hàng Wachovia. Vậy rửa tiền là gì?

Việc chuyển đổi tài sản hoặc những lợi nhuận thu được từ các hành vi phạm tội hoặc tham nhủng, thành tài sản hợp pháp của các cá nhân, tổ chức là rửa tiền. Nói một cách dễ hiểu là kẻ xấu sẽ rửa tiền bằng cách biến những tài sản và thu nhập mà chúng có được từ những hoạt động phi pháp thành loại tài sản hợp pháp để cho các cơ quan chức năng không tìm ra nguồn gốc phi pháp đó.

Sau khi sở hữu những đồng tiền đã được làm sạch đó, kẻ xấu sẽ tích lũy bằng cách dùng tiền để mua bất động sản, đầu tư chúng khoán hoặc chi tiêu bình thường trong xã hội.

Từ nhiều cách tẩu tán khác nhau, những số tiền bất chính đó sẽ làm giàu cho tội phạm tham nhũng hay những tội phạm khác và chúng luôn tìm cách che dấu để cơ quan chức năng không thể nào phát hiện ra nguồn gốc của số tiền đó.

Vậy đối tượng nào sẽ thực hiện hành vi rửa tiền? Thông thường những người muốn giữ kín thu nhập của mình khi nó quá lớn, tổ chức khủng bố, đối tượng tham nhũng và người buôn lậu,…Những đối tượng này có hành vi rửa tiền cao nhất vì đa số tiền họ kiếm được là phạm pháp.

Rửa tiền là hành vi vi phạm pháp luật và có ảnh hưởng rất xấu đến một đất nước. Khi rửa tiền gia tăng, đồng nghĩa với việc tội tham và tham nhũng đang lộng hành càng nhiều. Ngoài ra nó cũng sẽ làm suy yếu doanh nghiệp tư nhân và làm giảm tính minh bạch về tiền bạc và đầu tư nước ngoài.

 Quy trình rửa tiền điển hình
 Quy trình rửa tiền điển hình

2. Thực trạng rửa tiền tại Việt Nam

Nguy cơ rửa tiền ở Việt Nam được đánh giá ở mức độ trung bình nhưng thực trạng lại khá phức tạp vì tội phạm có nhiều hành vi rửa tiền tinh vi và rất khó thể kiểm soát. Ngân hàng chính là hệ thống được tội phạm lựa chọn để hợp pháp hóa các khoản thu bất chính cao nhất.

Vì đa số những đối tượng rửa tiền tại Việt Nam là những người tham ô tài sản có chức cao họ sẽ dùng cách chuyển tiền vào ngân hàng để hợp pháp số tiền đã nhận hối lộ, trốn thuế,…nhưng dưới tên của người khác. Điều này giúp cho việc rửa tiền khó bị phát hiện.

Tại Việt Nam ngoài ngân hàng thì bất động sản nằm trong nhóm nguy cơ rửa tiền thứ hai. Như chúng ta đã biết ngày nay bất động sản phát triển, các dự án được dựng lên như nấm mọc sau mưa chính vì vậy đây là môi trường và cùng là điều kiện tốt để tội phạm rửa tiền. Nếu như dùng tiền bất chính để mua bán, trao đổi mà không thông qua sàn giao dịch thì rất dễ "qua mặt" của cơ quan pháp luật. Đồng thời, thị trường bất động sản hiện nay cũng không phải được minh bạch 100%.

Thứ ba là rửa tiền thông qua lĩnh vực chứng khoán. Mặc dù không có trường hợp rửa tiền nào liên quan đến lĩnh vực chứng khoán bị truy tố từ năm 2012 đến 2017 nhưng đây vẫn được xem là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền xếp thứ 3. Tội phạm để tránh bị phát hiện có thể chia nhỏ số tiền ra dưới cái tên của nhiều chủ tài khoản chứng khoán khác nhau để có thể tránh sự truy xét.

 Quy trình rửa tiền điển hình

3. Vậy các giai đoạn rửa tiền mà tội phạm áp dụng sẽ như thế nào?

Để rửa tiền, tội  phạm sẽ thực hiện những giai đoạn cụ thể như sau:

Bước 1 sắp xếp: Đây là giai đoạn đễ bị phát hiện nhất, nhưng nếu trót lót thì việc rửa tiền của tội phạm sẽ dễ dàng. Trong giai đoạn này, chúng sẽ tìm mọi cách để có thể đưa số tiền đó vào hệ thống tài chính.

Bước 2 phân tán: Tại giai đoạn này, chúng sẽ phân tán khoản tiền đó ra nhiều dự án và nhiều nơi bằng việc chuyển đổi giữa các ngân hàng để hợp thức hóa tiền hoặc đầu tư, mua bán các dự án bất động sản. Chuyển đổi càng nhiều, dấu vết nguồn gốc của tiền bẩn sẽ dần dần bị xóa sạch.

Bước 3: Sau khi chuyển đổi bằng nhiều cách, tiền phạm pháp sẽ trở nên hợp pháp và chúng có thể sử dụng số tiền này để chi tiêu bình thường trong xã hội.

Trên đây là nhưng thông tin về rửa tiền và tình hình rửa tiền tại Việt Nam. Đây là tội nghiêm trọng nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hành vi rửa tiền để có thể ngăn chặn triệt tiêu ngay từ đầu.

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Công bố thông tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng và khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng

28 Th7, 2020 0

Mới đây, Tuyến đường Mỹ Phước  - Bàu Bàng (đoạn từ Mỹ Phước tới Bàu Bàng) đã chính thức thông và đi vào hoạt động. Đồng thời, chính thức khánh thành Trung tâm y tế tại huyện Bàu Bàng.

TX Bến Cát trở thành đô thị loại II vào năm 2025

15 Th7, 2020 0

Thị xã Bến Cát vừa đề xuất điều chỉnh quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị Bến Cát. Đây là cơ sở để thực hiện công tác quy hoạch trong giai đoạn 2020-2025 và các năm tiếp theo. Trong đó, thông tin TX Bến Cát phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2025.

Kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn phong thủy hiện nay

14 Th7, 2020 0

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thuỷ hay kích thước theo lỗ ban đều có thể thiết kế phòng ngủ 1 cánh, phòng ngủ bằng nhôm kính, hay bằng gỗ...

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

6 Th8, 2020 0

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương công bố chính thức 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ tháng 6 đến tháng 7/2020.

Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái

24 Th7, 2020 0

Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

21 Th7, 2020 0

Dự án TP HCM Long Thành Dầu Giây sau 5 năm hoạt động hiện tại đã quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông nên Bộ GTVT đề xuất mở rộng tuyến cao tốc này.