Thị trường

Những điều cần biết về Sân bay Técníc Hớn Quản Bình Phước

Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất Chính phủ giao cho địa phương quản lý để mở rộng một sân bay quân sự tại huyện Hớn Quản thành sân bay kết hợp dân sự có quy mô 400 – 500 ha. Theo đề xuất sân bay này sẽ vừa dùng để phát triển kinh tế và vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Tuy nhiên đây chỉ là ý tưởng xây dựng sân bay Técníc Hớn Quản chỉ là đề xuất và đang trong giai đoạn khảo sát, xem xét quy hoạch nhưng bất động sản khu vực này đã tăng giá chóng mặt. Cùng INVERT tìm hiểu những thông tin về công trình sân bay này.

Sân bay Téc-níc (tiếng Pháp là Tech Nique) được thực dân Pháp xây dựng, mục đích làm sân bay dân sự, phục vụ phát triển các đồn điền cao su. Hiện nay sân bay này chỉ còn sót lại một đoạn đường băng và do quân đội quản lý.

Thông tin về sân bay Hớn Quản Bình Phước

Theo Ông Nguyễn Văn Lợi – bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bình phước đã dẫn đầu đoàn cơ quan chức năng thực hiện khảo sát vị trí để lập dự án xây dựng sân bay tại huyện Hớn Quản vào ngày 19/02. Sân bay này sẽ được xây dựng trên cơ sở mở rộng sân bay Tennis Hớn Quản.

UBND tỉnh Bình Phước cũng đã khiến nghị với Thủ Tướng Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải thống nhất giao cho tỉnh Bình Phước quản lý sân bay này với diện tích rộng hơn 100ha. Dự án mở rộng sân bay lên quy mô 400 - 500ha được tỉnh lập theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Hiện tại đất của sân bay đang được cơ quan quân đội quản lý, trước đây sân bày này được hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp và gắn với việc phát triển các đồn điền cao su.

Vấn đề quy hoạch sân bay được Bí thư tỉnh uỷ Bình Phước yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành nghiên cứu và phối hợp với đơn vị tư vấn. Đồng thời cũng làm cơ sở để thực hiện những thủ tục khác theo quy định.

Tỉnh cũng đã kiến nghị Thủ tướng mở rộng và quy hoạch mới nhiều khu công nghiệp trên địa bàn. Điều này có thấy việc tỉnh Bình Phước muốn xây dựng sân bay lưỡng dụng nhằm chuyển hưởng phát triển mạnh công nghiệp tại khu vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao đổi với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng tại hiện trường sân bay Técníc Hớn Quản
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao đổi với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng tại hiện trường sân bay Técníc Hớn Quản

Trước đó, trong buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh là giao sân bay Técníc Hớn Quản cho Bình Phước mở rộng 400 - 500ha để thực hiện sân bay lưỡng dụng theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trên tinh thần đó, tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Lợi yêu cầu UBND tỉnh và các sở ngành liên quan nghiên cứu, cùng với đơn vị tư vấn lập quy hoạch một sân bay có quy mô nhỏ, lưỡng dụng để kết hợp phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng trao đổi về hiện trạng các sân bay quân sự trên địa bàn tỉnh
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng trao đổi về hiện trạng các sân bay quân sự trên địa bàn tỉnh

Sân bay Tennis Hớn Quản đẩy giá đất lên cao

Trước thông tin sân bay Tennis Hớn Quản sẽ được xây dựng, thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Phước lại được dịp sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến khu vực này để tham khảo về địa hình và giá đất tại đây vào ngày 25/02 mặc dù trước đó nơi đây vẫn còn vắng vẻ và thưa dân và ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Giá đất khi chưa có thông tin xây dựng sân bay được rao bán khoảng 90 triệu/mét ngang nhưng hiện tại đã tăng lên chóng mặt với mức 200 - 220 triệu/mét ngang. Có thể nói con số này đã tăng lên 2,5 lần so với trước đây, thậm chí chủ đất còn không muốn bán vì đất hiện tại đang khan hiếm.

Điển hình là một lô đất 10 mét mặt tiền, 50 mét chiều sâu trước đó một tuần được rao bán khoảng 900 triệu, thì sau đó có giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Một nhân viên môi giới bất động sản tại Bình Phước cho biết “Dự đoán trong tháng 3/2021 sẽ có bản vẽ và tầm khoảng đến 2030 là xây, nhưng đa số mọi người chỉ lướt, ít ai ôm dài hạn, chị lướt sẽ có lợi hơn”.

Nguy cơ bị náo loạn thông tin vì cò đất

Giá đất tại Bình Phước bị thổi lên cao bất thường trước thông tin sân bay lưỡng dụng được xây dựng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ người dân sẽ bán đất nông nghiệp mà không canh tác, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số cả tin và không có nhiều kiến thức. Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây được xem là bẫy của các đối tượng xấu nhằm đưa ra thông tin để trục lợi.

Khu vực Hớn Quản xuất hiện nhiều giới đầu cơ, tại đây thường bán đất trồng cây cao su theo hecta nhưng hiện tại lại được phân theo các lô đất nông nghiệp khoảng 100m2 và bán với giá từ 700 triệu đến 900 triệu đồng/lô. Và cò đất sẽ quảng cáo là có nhiều người đang mua để đẩy giá lên cao.

Vào ngày 25.02 có rất nhiều xe ô tô với các biển số của các tỉnh thành Bình Phước, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội…nối đuôi nhau xuất hiện tại quanh khu vực Hớn Quản. Cách đó chỉ khoảng gần 100 mét, một khu “phân lô bán nền” đang được máy xúc, máy ủi san lấp bằng phẳng.

Hiện tại theo nhận định của UBND các xã, thị trấn, đặc biệt các xã Tân Lợi, An Khương thì khu vực này là nơi có giới đầu cơ và cò hoạt động mạnh mẽ đất cũng là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu phải quản lý chặt chẽ vấn đề quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất để ngăn chặn những hành vi sử dụng đất sai mục đích cũng như các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại khu vực này.

Việc thổi giá đất lên cao gây mất trật tự tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh: Thông tin xây dựng sân bay lưỡng dụng tại Hớn Quản đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư, có thời điểm hàng trăm người, đi xe ô tô từ các khu vực khác đến đây để mua đất. Các cò đất còn tổ chức sự kiện xem đất thực tế. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và lây nhiễm Covid.

Chính thức loại bỏ đề xuất sân bay Tennis Hớn Quản

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2030 sẽ ưu tiên tập trung đầu tư một số CHK lớn, đóng vai trò đầu mối tại vùng thủ đô Hà Nội (Nội Bài) và vùng TP.HCM (Tân Sơn Nhất và Long Thành).

Theo quy hoạch 2021 - 2030, Bộ GTVT chỉ đề xuất bổ sung thêm 6 sân bay mới, gồm: Long Thành (Đồng Nai, đang xây dựng), Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Phan Thiết ((Bình Thuận)), nâng tổng số lên 28 sân bay. Quy hoạch 2030 - 2050 sẽ bổ sung sân bay Cao Bằng, lên 29 sân bay. Như vậy, đề xuất sân bay Tennis Hớn Quản của tỉnh chính thức bị loại.

Ôm nợ hàng chục tỷ đồng

Tại xã An Khương và Tân Lợi (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) - vùng phụ cận sân bay Téc-níc Hớn Quản hôm nay im ắng, trái ngước với cảnh náo nhiệt, xe ô tô tấp nập, ùn tắc cả một đoạn dài trên tuyến đường liên xã những ngày qua.

Trên tuyến đường liên xã An Khương – Tân Lợi không còn những điểm tư vấn mua bán đất, băng rôn rao bán và quảng cáo cũng đã được gỡ bỏ. Giới “cò” đất đã không còn cắm chốt, chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất như những ngày trước đó.

Cách đây 3 ngày, có những miếng đất được “cò” rao bán với giá 350 triệu đồng cho 1 mét ngang mà nhiều người vẫn tranh nhau mua. Còn hôm nay thì giá đã hạ xuống 200 triệu những vẫn "ế" - bà Phan Thị Thủy, người dân địa phương cho biết.

Một cán bộ địa phương cho biết, trong những ngày “sốt” đất vừa qua có trường hợp “ôm” một miếng đất với giá 23 tỷ đồng nhưng hiện đang có nguy cơ mất trắng.

Có trường hợp, một nhóm nhà đầu tư quyết định “lướt sóng” thửa đất của người dân tại địa phương bán với giá 23 tỷ đồng. Họ đặt cọc cho chủ đất 4 tỷ đồng. Vài ngày sau, có một nhóm khác đến hỏi và trả giá mua miếng đất trên với giá 30 tỷ đồng. Biết rằng đây là chiêu trò của giới "cò" đất để dụ dỗ chủ đất phá cọc.

Tuy nhiên, chủ đất vẫn quyết giữ lời hứa bán cho người đặt mua đầu tiên và nhóm người này sau đó không tìm được người để bán lô đất trên.

Theo giá trị thực, lô đất trên chỉ có giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Nếu vẫn quyết tâm mua thì xem như nhóm nhà đầu tư trên bị lỗ 21 tỷ, còn nếu như bỏ cọc thì mất 4 tỷ - một cán bộ giấu tên cho biết về trường hợp “lướt sóng” đất sân bay Téc níc những ngày qua.

Trên đây là một vài thông tin về Sân bay Hớn Quản Bình Phước. Hy sân bay này sẽ sớm được xây dựng để thúc đẩy nền công nghiệp tại Bình Phước. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần tỉnh táo trước những thông tin về các dự án đất đai vì cò đất rất dễ lợi dụng điều này để trục lợi.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

24 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách hủy đơn hàng trên Tiktok đơn giản, nhanh chóng

1 Tháng Tư, 2024 0

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là TikTok, đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hủy một đơn hàng vì một số lý do không mong muốn. Để thực hiện điều này, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Cách thanh toán an toàn

26 Tháng Ba, 2024 0

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Do đó, hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Code Eating Simulator Miễn phí Mới Nhất (03/2024): Cách nhập code

26 Tháng Ba, 2024 0

Eating Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi hoá thân thành các nhân vật chăm sóc và quản lý dinh dưỡng. Để được phép thử nghiệm nhiều món ăn khác nhau, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại Bình Phước