Thông tin quy hoạch

Thông tin mới nhất về sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết thuộc dự án đầu tư công trọng điểm của Bình Thuận. Mặc dù được khởi công vào năm 2015 nhưng vẫn đang giậm chân tại chỗ. Vậy hiện tại dự án này có tiến độ thi công đến năm 2023 đến đâu và thiết kế ra sao?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí, giao tỉnh Khánh Hòa đấu giá đất sân bay Nha Trang tạo nguồn vốn thực hiện dự án sân bay Phan Thiết.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí, giao tỉnh Khánh Hòa đấu giá đất sân bay Nha Trang tạo nguồn vốn thực hiện dự án sân bay Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc, có quy mô cấp 4E, với vai trò vừa là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I), với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Sân bay Phan Thiết đang gấp rút triển khai
Sân bay Phan Thiết đang gấp rút triển khai

Thông tin nhanh dự án sân bay Phan Thiết

Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết

Quy mô: 542 ha

Địa phận: Xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thiết kế: 3 khu

Cấp độ: 4E

Vốn đầu tư: Hơn 10.000 tỷ đồng

Hình thức đầu tư: BOT

Khởi công: 18/1/2015

Nhà đầu tư: Công ty cổ phần Rạng Đông

Tiến độ: Giai đoạn 2020 - 2021

Cảng hàng không Phan Thiết, tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, bao quanh bởi các khu vực đáng chú ý. Phía Bắc tiếp giáp với xã Hồng Phong và xã Hàm Đức, phía Nam giáp với phường Hàm Tiến. Phía Tây kề sát phường Phú Hài và thị trấn Long Phú, trong khi phía Đông liền kề Hồng Phong và Mũi Né. 

Với vị trí đắc địa này, sân bay nằm cách trung tâm thành phố 20km và chỉ cách Sài Gòn gần 200km. Từ sân bay, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến các điểm nổi tiếng như Mũi Né hay Hòn Rơm với khoảng cách thuận lợi: 15km và 7km tương ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho những hành trình khám phá tuyệt vời.

Phối cảnh dự án sân bay Phan Thiết
Phối cảnh dự án sân bay Phan Thiết

Thiết kế sân bay Phan Thiết chi tiết

Sân bay Phan Thiết tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một xã vùng ven của thành phố Phan Thiết. Nơi đây cách trung tâm thành phố Phan Thiết 20 km.

Sân bay Phan Thiết được có diện tích 542 ha, được thiết kế với 3 khu bao gồm:

+ Thứ nhất: Khu bay dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự;

+ Thứ hai: Khu hàng không dân dụng sẽ có công trình hàng không dân dụng nằm độc lập và sân đỗ máy bay hàng không dân dụng.

+ Thứ ba: Là khu quân sự sẽ dùng để đỗ máy bay quân sự và hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Khu bay Khu quân sự được thiết kế với 150ha, khu dân dụng là 145 ha. Các hạng mục khác được đầu tư với diện tích đất là 247ha.

Sân bay Phan Thiết có đường cất cánh máy bay dài 3050m. Mặt đường lăn có chiều dài 43,5m và chiều rộng 23m, tất cả đều được xây dựng với tiêu chuẩn của ICAO. Sân đỗ máy bay bao gồm 4 máy bay code C và 2 máy bay code E.

Công xuất thiết kế của sân bay này đạt 2 triệu hành khách/năm với nhà ga lê tới 19.200m2.

Toàn cảnh dự án sân bay Phan Thiết
Toàn cảnh dự án sân bay Phan Thiết

Tiến độ thi công dự án sân bay Phan Thiết 2023

Dự kiến đến ngày 30/9/2023, cảng hàng không Phan Thiết sẽ chính thức hoàn thành, theo thông báo được đưa ra tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của tỉnh Bình Thuận. Các công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất thành công, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiến độ của dự án.

Tính đến năm 2023, khu sân bay quân sự, Quân chủng Phòng không - Không quân đã thi công xong phần nền các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và dự kiến các hạng mục này sẽ hoàn thành trong tháng 12/2023.

Với việc hoàn thành sân bay Phan Thiết, du khách từ các tỉnh phía Bắc sẽ được bay thẳng đến đây, tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển. Đến tham quan Phan Thiết, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Nha Trang - vùng đất tuyệt đẹp khác của Việt Nam. 

Với khoảng cách chỉ 224km, bạn có thể dễ dàng di chuyển từ Phan Thiết đến Nha Trang trong 4-5 tiếng bằng ô tô và 6-7 tiếng nếu di chuyển bằng xe máy. Đồng thời, việc kết hợp chuyến du lịch Phan Thiết - Nha Trang cũng sẽ mang lại cho bạn những kỷ niệm đáng nhớ và những trải nghiệm tuyệt vời khó quên.

Ngày 14/08/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND tỉnh Bình Thuận cập nhật dự án Cảng hàng không Phan Thiết vào danh mục thược dự án công trình có sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để chuẩn bị đầu tư dự án sân bay Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết được khởi công vào ngày 18/1/2015. Trước đó Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án này tại Quyết định 3216/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2013. Tuy nhiên sau khi khởi công, dự án sân bay Phan Thiết gặp nhiều vướng mắc và giậm chân tại chỗ gần 5 năm.

Vào đầu năm 2019, dự án này được đổi tên thành thành Cảng hàng không Phan Thiết và hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành thi công lại. Thuộc dự án đầu tư công trọng điểm của Bình Thuận, sân bay Phan Thiết được xác định là sân bay quân sự – dân dụng kết hợp.

Các thủ tục đầu tư đã được hoàn tất vao ăm 2019, quá trình tổ chức xây dựng sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2020-2021. Năm 2021 dự kiến sẽ hoàn thành, định hướng đến năm 2030.

Trước đó công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng toàn bộ sanna bay với diện tích 543ha và đài dẫn đường xa 2,56ha đã được UBND tỉnh Bình Thuận hoàn thành. Tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 10.000 tỷ đồng được huy động từ nhà đầu tư BOT- công ty cổ phần Rạng Đông. Đối với khu quân sự được lấy từ nguồn vốn của Bộ Quốc Phòng.

Với tổng diện tích 399,96 ha được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý và bàn giao 145,6 ha diện tích đất khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư BOT. Công ty cổ phần Rạng Đông cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục triển khai thi công công trình.

Phối cảnh hàng không dân dụng sân bay Phan Thiết.
Phối cảnh hàng không dân dụng sân bay Phan Thiết.

Chấm dứt hợp đồng BOT sân bay Phan Thiết trước thời hạn

Tháng 6/2023, ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dự án Cảng hàng không Phan Thiết, đã chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo. Tại buổi họp, ông yêu cầu Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh cùng các cơ quan liên quan tập trung thực hiện mạnh mẽ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các đài dẫn đường bay, đường giao thông kết nối. Đến thời điểm hiện tại, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 545,56 ha, bao gồm khu vực sân bay, đài Vor và đài dẫn đường K2.

Tiến độ thi công dự án cũng được đánh giá cao, với khu sân bay quân sự và Quân chủng Phòng không - Không quân đã hoàn thành phần nền các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay. Dự kiến các hạng mục này sẽ được hoàn thành trong tháng 12/2023.

Tuy nhiên, việc nâng cấp sân bay từ cấp 4C lên 4E đã tăng tổng mức đầu tư lên hơn 3.800 tỷ đồng, khiến cần điều chỉnh lại chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Để đảm bảo đúng quy định và tăng cường uy tín, UBND tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương rà soát và thống nhất chấm dứt Hợp đồng BOT trước thời hạn, sau khi đã hoàn chỉnh hồ sơ thỏa thuận chấm dứt.

Do đó, để đảm bảo tiến trình dự án và sự thích ứng với các điều kiện mới, tỉnh Bình Thuận hiện đang tiến hành đàm phán và thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với nhà đầu tư hiện tại, đó là Công ty Cổ phần Rạng Đông - đơn vị đảm nhiệm trong hạng mục hàng không dân dụng của dự án. Điều này sẽ mở ra cơ hội lựa chọn nhà đầu tư mới, có đủ năng lực và kinh nghiệm để tiếp tục đẩy mạnh phát triển dự án Cảng hàng không Phan Thiết, đồng thời đảm bảo tiêu chí chất lượng và hiệu quả của công trình này trong tương lai.

Dự án cảng hàng không Phan Thiết sẽ mang lại nhiều tiện ích cho khu vực và thu hút du khách từ các tỉnh phía Bắc bay thẳng đến đây. Điều này sẽ giúp tăng cường phát triển du lịch, kinh tế và thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực.

Thủ tướng Chính phủ đích thân thị sát tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết.
Thủ tướng Chính phủ đích thân thị sát tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết.

Lợi ích của sân bay Phan Thiết khi đi vào hoạt động

Sân bay Phan Thiết khi đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho khu vực và địa phương. Sự hiện diện của sân bay sẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng lớn du khách từ các tỉnh miền Bắc và TP HCM đến khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, tạo ra nguồn thu kinh tế đáng kể cho địa phương.

Ngoài ra, sân bay cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và cải thiện hạ tầng giao thông, năng lượng và dịch vụ công cộng khác, đồng thời thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào khu vực, thúc đẩy đầu tư và phát triển hạ tầng.

Việc có sân bay sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương, hỗ trợ phát triển các ngành kinh tế liên quan như du lịch, dịch vụ và vận tải. Hơn nữa, sân bay Phan Thiết cũng sẽ thu hút các doanh nghiệp và tổ chức tổ chức hội nghị, triển lãm và các hoạt động kinh doanh khác, góp phần nâng cao vị thế kinh tế của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

Hiện nay, toàn xã Thiện Nghiệp có diện tích đất khoảng 7.404,05 hecta. Nơi đây rất có tiềm năng về nông lập, dịch vụ đặc biệt là du lịch vì nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né. Sau khi sân bay Phan Thiết được hoàn thành sẽ có vai trò rất lớn trong việc phát triển du lịch Mũi Né, du khách đến đây sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó Bình Thuận đã có chiến lược đưa Mũi Né sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đến năm 2025. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của sân bay Phan Thiết trong tương lai.

Vì là cảng hàng không dân dụng kết hợp với quân sự nên sân bay Phan Thiết không chỉ góp phần phục vụ việc đi lại dân dụng, phát triển du lịch Phan Thiết mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt quân sự.

Sân bay Phan Thiết
Sân bay Phan Thiết

Quan điểm của Bộ GTVT về đề xuất chuyển sân bay Phan Thiết thành cảng quốc tế

Bộ GTVT khẳng định sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) có thể chuyển thành cảng hàng không quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện. UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất quy hoạch cảng hàng không Phan Thiết đến năm 2030 là cảng quốc tế, thay vì quốc nội như hiện nay.

Tuy nhiên, theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không và sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, sân bay Phan Thiết đang được quy hoạch là cảng quốc nội. Trong quá trình triển khai, nếu có nhu cầu khai thác ổn định các chuyến bay quốc tế thường lệ, Bộ GTVT yêu cầu tỉnh phối hợp báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét chuyển sân bay Phan Thiết thành cảng hàng không quốc tế.

Sân bay đang xây dựng tại xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết) với quy hoạch cấp 4E, chức năng dùng chung dân dụng và quân sự, hoạt động bay quốc tế. Với đường băng dài 3.050m và nhà ga hành khách công suất 2 triệu hành khách mỗi năm, khi hoàn thành, sân bay Phan Thiết sẽ là động lực phát triển kinh tế xã hội vùng duyên hải Nam Trung Bộ và rút ngắn khoảng cách di chuyển cho thị trường du lịch từ các tỉnh miền Bắc nhờ đường bay thẳng.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Thuận.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Thuận. 

Bất động sản Phan Thiết, Bình Thuận có đáng đầu tư không?

Bất động sản Phan Thiết, Bình Thuận - Có đáng đầu tư không? Phan Thiết hội tụ bờ biển dài 57 km với những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á, cát trắng mịn, nước trong xanh, rạn san hô rõ ràng, sóng biển êm, nắng chan hòa, không bão suốt năm. Nơi đây còn thu hút du khách bởi hòn đảo hoang sơ và những đồi cát đa sắc mênh mông như sa mạc Châu Phi, cùng với nền văn hóa Chăm Pa lâu đời.

Đặc biệt, Mũi Né - Phan Thiết là thiên đường thể thao biển, đặc biệt là môn lướt sóng diều. Suốt hàng chục năm, Mũi Né - Phan Thiết luôn nằm trong top điểm đến hot nhất cho khách du lịch nước ngoài và trong nước.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư quan tâm Phan Thiết từ lâu, nhưng vẫn chưa đầu tư mạnh tay. Nguyên nhân chính là cơ sở hạ tầng khu vực này chưa được đầu tư phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Nguyễn Ngọc Hai đã cam kết cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Hành động này nhằm đem lại lợi ích hai bên và thúc đẩy triển khai dự án bền vững tại Bình Thuận, với phương châm hai bên cùng có lợi.

Chủ tịch Quốc hội tiến hành ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận.
Chủ tịch Quốc hội tiến hành ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận.

Trên đây là những thông tin về tiến độ thi công và thiết kế của sân bay Phan Thiết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về dự an sân bay trọng điểm của Bình Thuận sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: khởi công sân bay phan thiết 2020tỉnh bình thuận có sân bay khôngsân bay phan thiết 2020quy hoạch sân bay mũi nésân bay phan thiết 2020
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt Phải (Mắt phải giật) ở Nam & Nữ điềm gì? Hên hay Xui?

23 Tháng Giêng, 2024 10

Nhắc đến việc giật mắt, nhiều người tự hỏi liệu đó là dấu hiệu may mắn hay điềm xấu đang đến gần? Có ý kiến cho rằng do cơ địa, nhưng cũng có quan điểm cho rằng dự báo tương lai. 

Nháy mắt Trái (Mắt trái giật) ở Nam & Nữ điềm gì? Hên hay Xui?

23 Tháng Giêng, 2024 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

21 Tháng Hai, 2024 45

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí (02/2024)

16 Tháng Hai, 2024 802

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới (02/2024)

1 Tháng Hai, 2024 963

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

21 Tháng Hai, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.