Tin tức

Thất tịch là gì? Ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ có ý nghĩa gì?

Văn hóa phương Đông có một ngày lễ khá quan trọng đó là ngày Thất tịch vào 7 - 7 âm lịch hàng năm. Vào ngày này mọi người thường hay cầu nguyện về một tình yêu đẹp, một gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Đặc biệt giới trẻ Việt Nam vẫn thường ăn chè đậu đỏ vào ngày này để có thể mong chờ một tình yêu đến, từ bỏ sự độc thân để có một hạnh phúc viên mãn. 

Tuy nhiên nhiều người cũng chưa hiểu rõ thất tịch là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Lễ Thất Tịch vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm
Lễ Thất Tịch vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm

1. Thất tịch là ngày gì?

Thất tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch và gắn liền với sự tích Ngưu Lang, Chức Nữ. Ở phương Đông ngày này được xem là ngày lễ tình nhân. Năm 2022 ngày Thất tịch diễn ra vào 7 tháng 7 âm lịch (ngày 4 tháng 8 dương lịch).

Theo lịch dương lịch, ngày lễ Thất Tịch của các năm 2022 và các năm sau:

  • Ngày Thất tịch 2022: 04/08/2022
  • Ngày Thất tịch 2023: 22/08/2022
  • Ngày Thất tịch 2024: 10/08/2022
  • Ngày Thất tịch 2025: 29/08/2022

Ở Việt Nam, hằng nằm vào ngày lễ Thất tịch được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và trở thành một phong trào ăn chè đậu đỏ để tìm hy vọng có người yêu, có bến đỗ hạnh phúc. 

2. Nguồn gốc của ngày thất tịch

Ngày 7 tháng 7 âm lịch được xem như là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ. Hàng năm vào ngày này trời thường có mưa ngâu, nó không chỉ đơn giản như trời mưa mà người ta còn xem đó là nước mắt, là niềm khổ đau bao trùm. 

Bởi vì, tương truyền rằng, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu nghèo có tình cảm với Chức Nữ là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Cả 2 từng có tình yêu đẹp và có thành quả nên duyên vợ chồng. Những năm tháng tươi đẹp của vợ chồng Ngưu Lang, Chức Nữ cùng 2 đứa con dưới trần gian khiến ai cũng ngưỡng mộ. 

Vò một ngày Chức Nữ phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế còn Ngưu Lang cùng 2 con phải ở lại trần gian. Vì quá thương nhớ vợ nên Ngưu Lang đã mang theo 2 con đi tìm vợ mình. Tuy nhiên họ bị ngăn lại bởi sông Ngân Hà do nằm giữa 2 cõi phàm tục. Quyết không bỏ cuộc Ngưu Lang ở đó chờ vợ và cũng từ đó bên cạnh sông Ngân Hà có thêm một vì sao tên là Ngưu Lang. 

Vì quá thương cảm với tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ cho nên vào ngày 7 tháng 7 hàng năm Vương Mẫu cho phép 2 người gặp nhau. Vì thế mỗi lần gặp nhau trời thường đổ mưa và mưa chính là nước mắt thấm đẫm nỗi nhớ thương của hai người. 

3. Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày Thất tịch bắt đầu từ đời Vua Lý Thánh Tông 1054 - 1072. Theo tương truyền, vua mặc dù đã ở tuổi 42 nhưng mà vẫn chưa có con nối ngôi vị, vì thế vua cầu tự vào ngày 7 tháng 7 và đã cho ra đời được Thái tử. Do đó ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm là một ngày lễ lớn trở thành ngày cầu tình duyên, hạnh phúc gia đình. 

Với nhiều người thường quan niệm, nếu như hai người yêu nhau mà ngắn sao vào ngày 7 tháng 7 âm lịch thì sẽ được bên nhau suốt đời, hạnh phúc mãi mãi. 

4. Nên và không nên làm gì trong ngày Thất Tịch?

Vào ngày Thất tịch có rất nhiều quan niệm khác nhau về việc nên và không nên làm. Bạn có thể tham khảo một số ý kiến như sau:

Điều không nên làm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch:

- Theo quan niệm dân gian, vì ngày này là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ chỉ được gặp nhau 1 lần 1 năm cho nên nếu như làm đám cưới thì vợ chồng sẽ không được hạnh phúc trọn vẹn. Nó được xem là một ngày khá buồn, ảm đạm nên kiêng cử tổ chức đám cưới.

- Không xây dựng nhà cửa vì vào ngày này và vào tháng 7 thì thời tiết thất thường, hay có mưa. Đây cũng là tháng cô hồn nên kiêng kỵ xây nhà mới.

- Không nên làm những việc sai trái lương tâm, không làm những việc xấu sẽ giúp gia đình bình an hơn. 

Điều nên làm vào ngày Thất tịch: Vào ngày này nhiều người thường đi chùa để cầu tình duyên, hạnh phúc, con đàn cháu đống. hất là những người đang cô đơn đi chùa vào ngày Thất tịch sẽ có thể tìm được tình yêu đích thực của đời mình. 

5. Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?

Rất nhiều nước phương Đông thường ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch. Họ cho rằng đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. 

Trong những năm trở lại đây, đại đa số giới trẻ của Việt Nam cũng thường ăn chè đậu đỏ. Có thể nhiều người tin vào ngày Thất tịch sẽ có may mắn trong tình cảm. Nhưng có những người vì theo phong trào hoặc cũng thử ăn chè đậu đỏ để xem sự may mắn của mình như thế nào. 

Đây như là một trào lưu của giới trẻ, cho dù biết ăn chè đậu đỏ có thể không thoát được cảnh ế. Chúng ta cũng không thể biết trước được ăn chè đậu đỏ có thực sự may mắn hay không, nhưng nó sẽ giúp cho ngày này trở nên có ý nghĩa và được lưu truyền lâu hơn. 

Ngoài ra, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể tự nấu chè đậu đỏ để thưởng thức vào ngày này nhé.

Thất tịch là gì? Ngày thất tịch có ý nghĩa ra sao đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho những người chưa hiểu rõ về nguồn gốc của ngày Thất tịch. 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: thất tịch là gì
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 165

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).