Thông tin quy hoạch

Thông tin Khu công nghiệp Biên Hòa I dời về Giang Điền

Thông tin di dời khu công nghiệp Biên Hòa I về khu công nghiệp Giang Điền đã có từ lâu và được nhiều người quan tâm. Vậy đến nay, việc di dời này tiến hành tới đâu? và tại sao phải làm một việc khó khăn như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết lý do dời về Giang Điền và thông tin tiến độ di dời này nhé.

Khu công nghiệp Giang Điền
Khu công nghiệp Giang Điền

1. Giới thiệu sơ về khu công nghiệp Biên Hoà I

Khu vông nghiệp Biên Hòa I được thành lập vào tháng 6 năm 1961. Trước đây có tên gọi khác là Khu kỹ nghệ Biên Hòa. Đây được xem là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Thời điểm bấy giờ Bộ Kinh Tế của chính quyền Sài Gòn đã thành lập Uỷ ban nghiên cứu thuộc Trung tâm khuếch trương kỹ nghệ (Sonadezi). Chủ trương xây dựng một khu công nghiệp lớn tại Biên Hòa. Sau đó khu kỹ nghệ Biên Hòa được thành lập theo sắc lệnh số 49/KT ngày 21/5/1963.

Khu công nghiệp Biên Hòa I nằm trên địa bàn phường An Bình TP. Biên Hòa, giáp sông Đồng Nai, Khu công nghiệp này có diện tích hơn 320 ha. Chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ xác định khu công nghiệp Biên Hòa sẽ góp phần phân tán lực lượng công nhân tập trung ở nội thành Sài Gòn. Giúp đẩy mạnh phát triển công nghiệp đều khắp và giãn dân đô thị. Đây cũng là nơi giải quyết vấn đề việc làm cho dân quận Đức Tu (tỉnh Biên Hoà).

Sau khi miền Nam được giải phóng, Khu kỹ nghệ Biên Hòa có tên mới là khu công nghiệp Biên Hoà 1. Năm 1990 tỉnh Đồng Nai đã thành lập công ty phát triển khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi Biên Hoà). Công ty này sẽ giúp chỉnh trang và nâng cấp lại cơ sở hạ tầng cho khu công nghiệp.

Lúc này Khu công nghiệp có 76 doanh nghiệp thuê đất sản xuất. Đây là nơi sản xuất các mặt hàng phổ biến như: Vật liệu xây dựng, hóa chất, lắp ráp điện tử, luyện kim và hàng tiêu dùng,…

2. Lý do dời về Giang Điền

Khu công nghiệp Biên Hòa I ở vị trí rất thuận lợi khi nằm trên các trục giao thông đường sắt (tuyến xe lửa Bác – Nam chạy qua Biên Hòa). Đường bộ là tuyến huyết mạch giữa Sài Gòn với miền Trung, vùng cao nguyên Đà Lạt và vùng biển Vũng Tàu. Đường thủy có sông Đồng Nai.

Tuy nhiên vì có quy mô rất lớn, chính vì vậy mỗi ngày các doanh nghiệp tại đây đã xả một lượng lớn nước thải khoảng 9.000m3. Chỉ có khoảng 1000 m3 được xử lý tại khu công nghiệp Biên Hòa II. Còn lại các doanh nghiệp tại đây đã tự xử lý và xả trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Tình trạng ô nhiễm của sông Động Nai đã lên mức báo động ngày càng trầm trọng. Trong khi đó, con sông này lại là nguồn cung cấp nước quan trọng cho TP.HCM. Vào ngày 25/6, tại cuộc họp báo, 6 tháng đầu năm 2008 ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho biết: UBND tỉnh đã chấp thuận phương án chuyển đổi công năng KCN này thành khu thương mại dịch vụ.

Khu công nghiệp Biên Hòa I sẽ được di dời về Khu công nghiệp Giang Điền ở huyện Trảng Bom với diện tích quy hoạch khoảng 500 ha. Có thể nói đây là bước đi quan trọng nhằm cứu lấy sông Đồng Nai.

Đồng thời việc chuyển đổi công năng của khu công nghiệp  Biên Hòa I thành khu đô thị mới cũng có lợi ích rất lớn. Nó sẽ kết nối tỉnh với TPHCM góp phần phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên việc này không hề đơn giản vì tại đây có hàng trăm doanh nghiệp và việc chuyển đổi công năng của các doanh nghiệp này rất khó.

Nhãn

2. Thông tin khu công nghiệp Biên Hoà I dời về Giang Điền

Có thể nói, việc di dời Khu công nghiệp là điều chưa từng có ở Việt Nam. Chính vì vậy đây là một vấn đề nan giải. Hiện tại khu công nghiệp Biên Hòa I có 152 doanh nghiệp đang hoạt động với 126 000 người. Bên cạnh đó còn có khoảng 300 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Lộ trình thực hiện việc di dời được chia làm 3 giai đoạn, theo tính toán của Sonadezi từ năm 2015, cụ thể:

Giai đoạn 1: (2015 - 2017) thực hiện chuyển đổi 56ha;

Giai đoạn 2: (2018 - 2021) chuyển đổi 155ha;

Giai đoạn 3: (2022 - 2025) chuyển đổi 113ha còn lại.

Đã nhiều năm trôi qua, việc di dời khu công nghiệp này vẫn đang bị chậm trễ và gặp nhiều trở ngại. Khó khăn lớn nhất cần phải giải quyết là vấn đề bồi thường máy móc, trang thiết bị và đất đai. Nếu di chuyển sẽ khiến cho các công ty phải gặp khó khăn trong việc sử dụng lao động.

Tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 15.700 tỉ đồng. UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho Sonadezi thực hiện di dời các nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây về KCN Giang Điền khẩn trương nhất có thể.

Bên cạnh đó tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ tuyến xe buýt từ KCN Biên Hòa I đến KCN Giang Điền để thuận lợi cho việc di chuyển của công nhân. Đồng thời  ban hành quy chế hỗ trợ thủ tục pháp lý, hỗ trợ nhà ở cho công nhân.

Sau khi khu công nghiệp Biên Hòa được di dời, trung tâm hành chính Tỉnh dự kiến sẽ di dời về KCN Biên Hòa I và sẽ xây dựng trên diện tích 20ha.

Khu công nghiệp Giang Điền có diện tích 500ha, tọa lạc tại xã Giang Điền, An Viễn, huyện Trảng Bom và xã Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. Những đơn vị gây nên tình trạng ô nhiễm cho sông Đồng Nai sẽ không được KCN này chấp nhận. Những đơn vị đó sẽ được chuyển về một số khu vực khác như Long Thành, Nhơn Trạch...

Dự kiến đến năm 2022 công việc chuyển đổi khu công nghiêp Biên Hòa I sang khu công nghiệp Giang Điền mới hoàn tất.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I dời về Giang Điền là "đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản ở khu vực này. Đơn cử là khu đô thị The Viva City tại Giang Điền. Đây là dự án đất nền đã có sổ đỏ từng nền thuộc Xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Theo khảo sát thực tế, The Viva City đã hoàn thiện hạ tầng và các tiện ích nội khu mà giá bán chỉ 700 triệu/nền, mức giá bán quá cạnh tranh so với khu vực.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề di dời khu công nghiệp Biên Hòa I về khu công nghiệp Giang Điền. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về việc di dời có tầm quan trọng này.

Các địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên cả nước

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

14 Tháng Giêng, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

29 Tháng Giêng, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!

Dự Án Tại Đồng Nai