Hướng dẫn

Thủ tục ly hôn cần giấy tờ gì? Quy trình thủ tục nhanh gọn, đơn giản

Ly hôn là việc chấm dứt một mối quan hệ đã được Pháp luật công nhận trước đó khi cùng đăng ký kết hôn. Tuy nhiên các quy trình và thủ tục ly hôn sẽ rất phức tạp vì có thể sẽ liên quan đến tài sản, con cái. Để nắm rõ các quy trình làm thủ tục ly hôn, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Các điều kiện để làm đơn giải quyết ly hôn

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục ly hôn thì bạn cần biết những điều kiện ly hôn như sau:

Đối với thuận tình ly hôn

 • Vợ, chồng thuận tình đồng ý ly hôn.
 • Vợ, chồng sẽ thỏa thuận tất cả về tài sản, quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ chăm sóc chu cấp cho con cái. 

Đối với đơn phương ly hôn

Để đủ điều kiện đơn phương ly hôn thì sẽ cần:

 • Trong cuộc sống hôn nhân thường xuyên bị vợ, chồng bạo hành.
 • Cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài do vợ, chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ khiến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng hơn. 
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích
 • Nếu như vợ, chồng bị bệnh về tâm thần, các bệnh khác và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên thì sẽ đủ điều kiện cho việc đơn phương ly hôn. 

Việc ly hôn chính là chấm dứt một mối quan hệ liên quan đến Pháp luật. Khi tình trạng hôn nhân không còn được hạnh phúc nữa, vợ và chồng không có tiếng nói chung, không còn tình cảm với nhau thì ly hôn chính là giải thoát. 

Các giấy tờ chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Đơn xin ly hôn ( đơn phương hoặc thuận tình). 
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Nếu như bản chính không còn có thể nộp bản sao có xác nhận của cơ quan nhà nước. 
 • CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực) của cả hai bên.
 • Nếu như có con sẽ cần đến giấy khai sinh bản sao của con. 
 • Nếu có tranh chấp về tài sản cần có các giấy tờ chứng nhận liên quan đến tài sản. 
 • Đối với ly hôn một người ở nước ngoài sẽ cần hồ sơ chứng minh một bên ở nước ngoài. 

Trình tự thủ tục ly hôn theo đúng quy trình 

Quy trình thủ tục ly hôn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Người nộp đơn sẽ đến nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân.

Quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

 • Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ trường hợp thuận tình ly hôn: Vợ hoặc chồng sẽ đến trực tiếp Tòa án quận/huyện để làm thủ tục. 
 • Thụ lý hồ sơ trường hợp đơn phương ly hôn: Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2005 quy định: “Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú”
 • Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ thực hiện theo điểm a Khoản 1 Điều 37 Luật Tố tụng dân sự 2015 sẽ quy định: “Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam”.

Bước 2: Thông báo thụ lý đơn ly hôn của Tòa án đến người nộp đơn

Khi hồ sơ đầy đủ và đúng yêu cầu, Tòa án sẽ thông báo thụ lý đơn cũng như số tiền tạm ứng phí cho người nộp đơn. 

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Ở bước này, vợ hoặc chồng sẽ nộp tiền tạm ứng phí tại chi cục thi hành án quận/huyện. Bắt buộc nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng phí cho Tòa án. 

Bước 4: Tiến hành hòa giải. Tòa án sẽ tiến hành thực hiện phiên tòa hòa giải theo quy định bắt buộc. 

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Nếu như trong 7 ngày hòa giải vợ chồng cảm thấy có thể quay lại với nhau thì sẽ dừng việc ly hôn. Hoặc nếu cả vợ và chồng hoặc một bên không đồng ý thuận tình ly hôn thì sẽ tiếp tục thực hiện mở phiên tòa giải quyết ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn hết bao lâu?

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ quy định vào Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định nếu như trong vòng 7 ngày kể từ ngày Tòa án thực hiện hòa giải, nếu cả vợ hoặc chồng không đồng ý hòa giải thì Thẩm phán chủ trì phiên tòa hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công sẽ thực hiện ra quyết định đồng ý với yêu cầu ly hôn của các đương sự. 

Theo đó, thời hạn để ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ là 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của vợ và chồng và quyết định thuận tình ly hôn, các vấn đề liên quan đến con cái cũng như về tài sản chung. 

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì thời gian giải quyết từ 4 tháng đến 6 tháng. Nhưng nếu ly hôn không có sự ràng buộc về con cái và tài sản chung thì cũng sẽ có thời gian nhanh hơn. 

Trên đây là bài viết về thủ tục ly hôn và những vấn đề liên quan đến ly hôn cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ mang đến cho bạn sự hữu ích. Còn rất nhiều vấn đề liên quan đến việc ly hôn, vì thế cách tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để quá trình làm thủ tục nhanh chóng và không bị thiếu sót.  

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

24 Tháng Tư, 2024 196

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

24 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách hủy đơn hàng trên Tiktok đơn giản, nhanh chóng

1 Tháng Tư, 2024 0

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là TikTok, đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hủy một đơn hàng vì một số lý do không mong muốn. Để thực hiện điều này, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Cách thanh toán an toàn

26 Tháng Ba, 2024 0

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Do đó, hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh