Người nổi tiếng

Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình "trùm" buôn mì gói

Ông Nguyễn Đăng Quang là chủ tịchTập đoàn Masan với quá trình khởi nghiệp, từ những cơ duyên với “mì gói” và con đường mà tập đoàn đang theo đuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu con đường thành công của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang trong bài viết này!

Chủ tịch Masan kể chuyện khởi nghiệp
Chủ tịch Masan kể chuyện khởi nghiệp

1. Tóm tắt tiểu sử của Nguyễn Đăng Quang

Tên thật: Nguyễn Đăng Quang Ngày sinh: 23/08/1963 (56 tuổi)
Nơi cư trú: 79/12B Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh Lĩnh vực kinh doanh: Hàng tiêu dùng, ngân hàng
Chức vụ: Chủ tịch tập đoàn Masan Nơi sinh và quê quán: Quảng trị
Tài sản: 1.3 tỷ USD (Đứng thứ 1717 thế giới) Dân tộc: Kinh
Gia đình Bà Nguyễn Qúy Định (mẹ) nắm giữ 1,990,896 CP MSN trị giá 152,9 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Hoàng Yến (vợ) nắm giữ 42,415,234 CP MSN trị giá 3,257.5 tỷ đồng và 712,995 CP MCH trị giá 52,4 tỷ đồng.
2 tỷ phú mới Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang năm 2019
2 tỷ phú mới Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang năm 2019

2. Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị, là một trong những doanh nhân nổi danh từ các nước Đông Âu. Bản thân ông là một người theo lĩnh vực toán học và vật lý với học vị tiến sĩ Vật lý hạt nhân - Đại học Vật lý Ứng dụng - Viện Hàn lâm Khoa học - Belarus.

Theo Forbes, ông Quang từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu (FMCG), bắt đầu sự nghiệp thông qua việc bán mỳ gói cho người Việt sinh sống tại đây và trở về nước thành lập Tập đoàn Masan, sau đó đầu tư vào Techcombank. Ông Quang là tỷ phú tự thân, có 3 người con.

Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á với tài sản khoảng 1,2 tỷ USD. 

Người lãnh đạo Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang
Người lãnh đạo Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang


3. Gia đình

Vợ của ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến (1963) tốt nghiệp cử nhân Nga Văn. Hiện tại bà Yến đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của Massan và 300,535 cổ phiếu của Công ty CP Hàng tiêu dùng Massan. Tổng giá trị ước tính đến 3.500 tỷ đồng.

4. Sự nghiệp

Xây dựng thương hiệu mì gói Massan tại Nga: Ông Nguyên Đăng Quang là tiến sỹ vật lý hạt nhân nhưng thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Ông được biết đến là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt sang Nga. Mảng thực phẩm, đồ uống (Masan Consumer Holdings) được xem là thế mạnh của Masan và cũng là mảng sản xuất truyền thống của ông Nguyễn Đăng Quang.

Thời gian ở Nga, ông Quang khởi nghiệp kinh doanh bằng việc bán mì ăn liền cho cộng đồng người Việt tại Nga.

 Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang về Masan chắc chắn không phải hoàn toàn vì tiền
 Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang về Masan chắc chắn không phải hoàn toàn vì tiền

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chính là ông mạnh tay chi khoảng 9 tỷ đồng cho 10 quảng cáo, mỗi quảng cáo 30 giây trong trận chung kết AFF Cup 2018 cho loại mỳ tôm mới, cũng như 1 nhãn hiệu tương ớt và xúc xích của doanh nghiệp này. 

Từ những năm 90, ông Nguyễn Đăng Quang đã thành lập và điều hành Mansan Rus Trading tại Nga, tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan. Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và các thành viên cũng xây dựng thành công thương hiệu mì gói của họ trong ngành tiêu dùng Việt Nam. Ông Quang sau đó đã xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Ngày 18/02/2020 Ông Nguyễn Đăng Quang chính thức làm chủ tịch VinCommerce. Cụ thể, Sau khi nhận sáp nhập hệ thống siêu thị Vinmart từ Vingroup, Chủ tịch kiêm CEO Masan Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của công ty VCM và VinCommerce.

Theo thỏa thuận sáp nhập giữa Masan và Vingroup, tập đoàn của ông Quang nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Ngoài ra, Masan sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại một công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới này sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Hiện tại, Masan cùng Vinmart+ đang là hệ thống bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán, chiếm 25% thị phần kênh bán lẻ hiện đại với hơn 3.000 cửa hàng.

Chiến lược phát triển Massan tại Việt Nam

Về Việt Nam, ông Quang thành công hơn với việc xây dựng được một đế chế hàng tiêu dùng nhanh với nhiều sản phẩm từ mì gói, tương ớt, nước tương, nước mắm.

Những năm đầu thiên niên kỷ, ông Quang đưa Masan trở về Việt Nam và ra mắt thị trường với sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm hiện có thị phần khá lớn tại Việt Nam: nước tương Chin-su.

Không chỉ ở thị trường trong nước, Masan cũng có tham vọng tấn công sang các thị trường trong khu vực với việc bắt tay với đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan năm 2015. Masan tung sản phẩm nước mắm với tên gọi "Chin-Su Yod Thong" cho thị trường Thái Lan, nhưng cho đến nay chưa có báo cáo về thành công của ông Quang tại thị trường này.

  • Tháng 11/2004, Công ty CP Hàng hải Massan (MSC) được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng.
  • Tháng 7/2009,  MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty CP tập đoàn Massan.
  • Tháng 8/2009, Công ty CP Tập đoàn Massan chính thức đổi tên thành Công ty CP Massan (Massan Group) và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.


Mục tiêu khai thác mỏ Núi Pháo

Năm 2010, ông Quang chính thức trở thành Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Khai thác chế biến Khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Không những thế, Masan của ông Quang hiện cũng nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới Núi Pháo.

CTCP Tập đoàn Massan hiện đang sở hữu và quản lý 3 công ty con:

  1. Massan Consumer Holding (kinh doanh thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng).
  2. Masan Nutri-Science (chuyên kinh doanh thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt).
  3. Masan Resources (kinh doanh lĩnh vực tài nguyên với nòng cốt là khoáng sản mỏ Núi Pháo).

Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - cặp đôi tỷ phú "gốc Đông Âu"

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh đều là các cựu du học sinh khởi nghiệp kinh doanh mỳ gói từ Đông Âu, về Việt Nam lập Masan Group sau đó dẫn dắt tập đoàn này trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, khai khoáng và chăn nuôi có giá trị vốn hóa tại thời điểm cuối năm 2019 khoảng 3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh được xem là cặp bài trùng, từng tham gia ở cả trong 2 đế chế Masan và Techcombank. Gần đây, ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank theo những quy định riêng của ngành ngân hàng. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang tiếp tục vận hành Masan.

Cả Masan và Techcombank đều là các định chế lớn tại Việt Nam, lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán TP.HCM với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng. 

5. Sự kiện gần đây của ông

Mục tiêu chiến lược của Masan của ông Quang là nhắm tới tối đa các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2019, Masan kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục mạnh ở tất cả các mảng kinh doanh, với doanh thu thuần ước tính tăng 18-30%.

Tháng 12/2019, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan (MSN), rời khỏi danh sách tỷ phú của Forbes khi tổng tài sản ghi nhận chỉ còn 980,8 triệu USD, giảm 25% so với khi ông được công nhận tỷ phú.

Triết lý kinh doanh nổi tiếng của ông Nguyễn Đăng Quang

  • Chúng ta làm việc tốt thì không nhất thiết nó phải vĩ đại. Việc bạn làm sẽ trở nên vĩ đại khi nó tốt cho tất cả mọi người. Cho đến thời điểm hiện tại, triết lý chung mà Massan theo đuổi vẫn là Keep Going - tiếp tục đi tới.
  • Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường. Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư.
  • Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đấy.

Ngày 3/12/2019, Công ty VinCommerce, Công ty VinEco của Vingroup sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan trực thuộc Masan Group do ông Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch. Cái bắt tay này nhằm tạo ra một tập đoàn tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Quyết định này đã khiến giá cổ phiếu MSN giảm mạnh, kéo tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang hiện còn 1 tỷ USD. 

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

Nguồn: Invert.vn

Tags: nguyễn đăng quang quảng trịlý lịch ông nguyễn đăng quangtiểu sử tỷ phú nguyễn đăng quangnguyễn đăng quang học vấnông nguyễn đăng quang là aiông nguyễn đăng quang quê ở đâuquang masan đã bị bắt

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

6 Th8, 2020 0

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương công bố chính thức 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ tháng 6 đến tháng 7/2020.

Công bố thông tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng và khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng

28 Th7, 2020 0

Mới đây, Tuyến đường Mỹ Phước  - Bàu Bàng (đoạn từ Mỹ Phước tới Bàu Bàng) đã chính thức thông và đi vào hoạt động. Đồng thời, chính thức khánh thành Trung tâm y tế tại huyện Bàu Bàng.

Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái

24 Th7, 2020 0

Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản hiện nay

25 Th7, 2020 0

Môi giới bất động sản ngày nay đã trở thành một nghề rất phổ biến. Công việc này đem lại thu nhập cao và đốt phá cho nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Bình Phước đề xuất sớm triển khai cao tốc TP.HCM - Chơn Thành

4 Th8, 2020 0

Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất, kiến nghị Chủ tịch Quốc hội sớm triển khai tuyến đường cao tốc TP.HCM - Chơn Thành. Đây là tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước đến sân Quốc Tế bay Long Thành, Đồng Nai...

Bản đồ & thông tin quy hoạch xã Trừ Văn Thố tại huyện Bàu Bàng

23 Th7, 2020 0

Hiện nay, giá nhà đất tại xã Trừ Văn Thố đang rất nhộn nhịp. Cụ thể dự án Phúc An Garden của Trần Anh Group. Vì vậy, rất nhiều khách hàng tìm hiểu Bản đồ & thông tin quy hoạch xã Trừ Văn Thố tại huyện Bàu Bàng.