Người nổi tiếng

Trương Gia Bình là ai? Tiểu sử & Sự nghiệp của CEO FPT

Nhắc đến tập đoàn Công nghệ FPT, người ta sẽ nghĩ ngày đến Trương Gia Bình. Ông là người luôn đưa ra những định hướng có tính bước ngoặc cho sự phát triển của FPT.

Ông từng chia sẽ “Con đường khởi nghiệp rất gian nan, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi chạm đến thành công” Từ một con người bình thường, trở thành linh hồn của một FPT hùng mạnh như ngày nay thật không dễ dàng.

"Xuất khẩu phần mềm không còn là giấc mơ lãng mạn của FPT" 
"Xuất khẩu phần mềm không còn là giấc mơ lãng mạn của FPT" 

1. Thông tin nhanh về tiểu sử của Trương Gia Bình (Update 2022)

Tên đầy đủ: Trương Gia Bình

Ngày sinh: 19/05/1956

Nơi ở hiện tại: Hà Nội

Cung hoàng đạo: Kim ngưu

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

Nơi sinh: Nghệ An

Quê quán: Điện phong, Điện Bàn, Quảng Nam - Đà Nẵng

Tài sản: Đang cập nhật

Trương Gia Bình là linh hồn của một FPT hùng mạnh
Trương Gia Bình là linh hồn của một FPT hùng mạnh

2. Ông Trương Gia Bình là ai?

Là người đầu tàu đưa FPT phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh, ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An. Ông sinh ra trong một gia đình tri thức có cha là bác sĩ Trương Gia Thọ.

Con đường phát triển sự nghiệp của ông đã nhen nhóm ngay từ những ngày ông còn là du học sinh nước ngoài. Khi giới trẻ thi nhau chen chân khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi, Trương Gia Bình gầy dựng FPT ở năm ông 30 tuổi. Ngày đó ông cùng những nhà khoa học và kỹ sư khác sáng lập ra FPT với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự.

Từng trải qua nhiều sóng gió trên thương trường trong vai trò là lãnh đạo của FPT, đến hiện tại khi đã ngoài 60 nhưng ông vẫn thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 17/5 ở Hà Nội. Khoảng 2.000 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham dự.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 17/5 ở Hà Nội. Khoảng 2.000 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham dự.

3. Quá trình học tập của Trương Gia Bình

Năm lên 2 tuổi ông cùng gia đình chuyển ra Hà Nội sống. Đến khi học THPT, ông trở thành học sinh chuyên toán của trường Chu Văn An.

Sau này ông tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979. Bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983. Ông xuất sắc được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991. 

Ảnh chụp các thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT

4. Đời tư Trương Gia Bình

Trước khi kết hôn với bà Nguyễn Tuyết Mai, Trương Gia Bình từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ với bà Võ Hạnh Phúc. Bà là con gái của Thủ Tướng Võ Nguyên Giáp. Ông và bà Hạnh Phúc có với nhau một cô con gái. Người vợ hiện tại của ông bà Nguyễn Tuyết Mai đang là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.

Là người giàu có và có tầm ảnh hưởng nhưng ông Trương Gia Bình là người khá kín tiếng, không có quá nhiều thông tin về chuyện đời tư của ông

Tổng thống Obama vui vẻ bắt tay với ông Trương Gia Bình
Tổng thống Obama vui vẻ bắt tay với ông Trương Gia Bình 

5. Sự nghiệp của Trương Gia Bình

Vào năm 1982, sau khi hoàn thành chương trình học ông quyết định trở về Việt Nam để làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam, năm đó ông 26 tuổi.

Năm 1983 đến 1985, tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, ông trở thành Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện toán học Steclov, Viện hàn lâm khoa học Xô Viết – Nga.

Năm 1989, ông nghiên cứu tại viện Max-Plant, Gottinggen – CHLB Đức.

Năm 1988, ông quyết định thành lập nên Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng các kỹ sư và nhà khoa học khác. Đây cũng là tiền thân của tập đoàn FPT ngày nay. Sẽ chẳng có một doanh nhân Trương Gia Bình như bây giờ, nếu như cột mốc vào năm 32 tuổi không xảy ra.

Năm 1988, ông chính thức giữ chức Chủ tịch công ty công nghệ thực phẩm.

Từ năm 1988 đến năm 2002, ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty FPT

Năm 2002 đến 2013, ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT.

Dưới sự dẫn dắt của ông và các đồng nghiệp. Tập đoàn FPT đi lên như diều gặp gió. Doanh thu cuối năm 2019 của FPT tăng 24,3% so với cùng kỳ.

Không những phát triển trong nước, FPT đã ký hợp tác với nhà đầu tư chiến lược lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ.

"Doanh nhân Trương Gia Bình là người được mệnh danh là linh hồn của FPT, người đã dẫn dắt FPT từ con số 0 trở thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.”

Những bài học cuộc sống Trương Gia Bình đem lại

6. Những bài học cuộc sống Trương Gia Bình đem lại

Bài học về thành công: Ông từng chia sẻ ” Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi với khó khăn, thử thách và cả thất bại, tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao thấy được thành công.

Bài học về hạnh phúc: Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Con Chim Xanh của nữ nhà văn pháp nổi tiếng Georgette Leblanc, thì chắc hẳn sẽ rút ra được một chân lý, hạnh phúc là những điều giản dị quanh ta, nếu ta biết trân quý thì đó là hạnh phúc. Ông cũng đồng tình với quan điểm này, với ông hạnh phúc là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.

Bài học về khởi nghiệp: Ông cho rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.” Đối với các bạn trẻ ông có lời khuyên rằng “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ của bản thân mình.”

Trương Gia Bình coi FPT là “câu chuyện lớn nhất của cuộc đời”. Khi FPT gặp khó khăn, ông bước vào hâm nóng lại thương hiệu mà ông đã tạo dựng. Nhiều người cho rằng, cái bóng của ông quá lớn, làm cho những người kế nhiệm cảm thấy áp lực và không ai đi đươc nửa nhiệm kỳ. Hay nói cách khác ông là linh hồn của FPT, làm sao có thể thiếu ông được, người đàn ông luôn muốn “FPT trường tồn theo đơn vị thế kỷ”.
Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 153

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

1 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh