Kiến thức

3 LƯU Ý của Hóa đơn điện tử hiện nay

Hóa đơn điện tử hiện nay là một phần không thể thiếu trong kinh doanh và mua bán hàng hóa. Thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống, nó ngày càng thể hiện được tính ưu việt và tiện lợi. Vậy hóa đơn điện tử có những lưu ý gì? Đây chắc hẳn sẽ là thắc mắc của những người lần đầu tiếp cận, hãy cùng Invert tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hóa đơn điện tử hiện nay

1. Hóa đơn điện tử gồm có những loại nào?

Khi nhắc đến hóa đơn điện tử người ta sẽ liên tưởng đến rất nhiều loại như hóa đơn bán hàng, hóa đơn xuất khẩu, phiếu thu tiền cước vận chuyển, hay hóa đơn giá trị gia tăng,…

Có rất nhiều loại hóa đơn điện tử tuy nhiên nếu như phân theo nhóm thì sẽ được chia làm hai nhóm: Hóa đơn không có mã xác thực của cơ quan thuế và hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế.

Những hóa đơn không có mã xác thực của cơ quan quan thế thông thường sẽ là hóa đơn về xăng dầu, điện lực, các loại hóa đơn đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển hoặc là hóa đơn về bưu chính viễn thông,…

Loại hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ bao gồm các doanh nghiệp không thuộc nhóm ở trên. Nếu như có nằm trong nhóm trên thì sẽ có rủi ro cao về thuế.

Vậy mã xác thực là gì? Nhiều người sẽ thắc mắc không biết mã xác thực là gì. Nói một cách đơn giản thì đây sẽ là một dãy số hoặc là chuỗi ký tự được hệ thống của cơ quan thuế cấp phát. Điều này dựa trên nội dung của hóa đơn điện tử, trước khi chuyển đến người mua máy sẽ gán dãy số lên hóa đơn.

2. Lưu ý về nội dung của mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

Để có một hóa đơn điện tử hợp lệ về mặt nội dung doanh nghiệp cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất mỗi hóa đơn cần phải được thể hiện bằng tiếng Việt và có dấu, đặc biệt không được sai chính tả. Nếu như phải thêm chữ nước ngoài thì chữ này sẽ được đặt bên phải trong ngoặc đơn () hoặc đặt dưới dòng tiếng Việt và cỡ chữ nước ngoài phải nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

Thứ hai đối với các loại hóa đơn như hóa đơn điện, nước dịch vụ viễn thông hoặc dịch vụ ngân hàng,..trong quá trình kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ các doanh nghiệp có thể khởi đơn điện tử mà không cần phải có chữ ký của người mua và dấu của người bán.

Tóm lại, về phần nội dung của hóa đơn điện tử, không nhất thiết phải có chữ ký,  dấu của người mua và người bán. Các doanh nghiệp cần căn cứ vào những điều kiện thực tế và quy định của pháp luật để có nội dung hóa đơn phù hợp và chính xác nhất.

3. Lưu ý về việc lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử

Đây cũng là một phần quan trọng nếu như mỗi công ty và doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử. Bởi vì không phải đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử nào cũng hợp lệ và đúng theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Vậy nên chắc hẳn việc lựa chọn sẽ vô cùng khó khăn. Để có đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tốt nhất mỗi doanh nghiệp nên tham khảo ở trang của Tổng cục Thuế thế. Tại đây họ đã cập nhật danh sách những nhà cung cấp chất lượng để các doanh nghiệp tham khảo.

4. Lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử mỗi doanh nghiệp và công ty cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề sau.

Thứ nhất việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc đối với các doanh nghiệp kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2020. Việc làm quen và chuyển sang loại hóa đơn này là điều cần thiết mà mỗi doanh nghiệp phải làm.

Thứ hai để có thể tạo được hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần phải có phần mềm hóa đơn điện tử. Phần mềm này này Doanh nghiệp có thể tự tạo hoặc thông qua tổ chức trung gian. Tuy nhiên cần phải lựa chọn tổ chức trung gian uy tín để sử dụng.

Thứ ba khi đã sử dụng hóa đơn điện tử và được cơ quan thuế cấp mã thì doanh nghiệp phải hủy những hóa đơn giấy chưa sử dụng còn lại.

Thứ tư khi đã có hóa đơn điện tử rồi trong quá trình vận chuyển hoặc lưu thông hàng hóa không cần phải đem theo hóa đơn giấy.

Thứ năm Khi doanh nghiệp tiến hành lập hóa đơn điện tử, thời điểm lập sẽ được thể hiện trên hóa đơn với độ chính xác tới phút và giây.

Trên đây là những lưu ý về nội dung, cũng như lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu tìm hiểu kỹ thì doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về loại hóa đơn này và tránh được những sai sót không đáng có.

Xem thêm: 

Cuối năm 2020: Nên vay tiền mua nhà hay là thuê nhà

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin quy hoạch & bản đồ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

9 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin quy hoạch mới nhất của huyện Đồng Phú và bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đồng Phú cập nhật năm 2020 được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt.

Thông tin dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương

8 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin mới về dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương và bản đồ quy hoạch chi tiết về tuyến đường này. Ngoài ra, bạn còn biết thêm chi tiết về những tuyến đường được định hướng quy hoạch kết nối đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương.

Khi nào Bình Dương lên thành phố trực thuộc Trung ương?

15 Th11, 2020 0

Theo kế hoạch của năm 2015, tỉnh Bình Dương đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2019. Tuy nhiên, Chủ tỉnh UBND tỉnh Bình Dương cho biết: tỉnh hiện chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành phố trực thuộc Trung ương.

9 dự án hạ tầng giao thông Bình Phước vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải

13 Th11, 2020 0

Ngày 11/11/2020, tỉnh Bình Phước vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai các dự án hạ tầng giao thông qua địa bàn tỉnh, Cụ thể, trong danh sách này có 9 công trình đề xuất.

Từ 1/1/2021, người dân được xây nhà mới trên đất "quy hoạch treo"

13 Th11, 2020 0

Từ ngày 1/1/2021 người dân được phép xây dựng nhà mới trên đất bị "quy hoạch treo", với điều kiện phải sau 3 năm kể từ ngày công bố quy hoạch.

7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư

13 Th11, 2020 0

Dưới đây là 7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long (Miền tây) với tổng chiều dài gần 1.000 km, kinh phí dự kiến trên 150.000 tỷ đồng.