Phong thuỷ

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn cổ truyền Việt Nam

Cúng Thần Tài Thổ Địa là một trong những phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Vậy cách cúng như thế nào, cần chuẩn bị những lễ vật gì, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Ông Địa là ai? Thần Tài là ai?

Thờ cúng ông Địa và Thần Tài là một nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Mỗi vị thần mang những điểm nét đặc trưng như sau:

Ông Địa (Thổ Công), là một trong hai vị Thần, cùng với Thần Tài được thờ cúng trong nhiều gia đình người Việt. Là vị Thần quản lý mảnh đất của gia đình, Ông Địa được miêu tả với chiếc bụng to, tay cầm quạt và khuôn mặt hiền lành.

Thần Tài là vị thần giúp trông coi và mang lại may mắn về mặt kinh tế cho gia đình. Ông được miêu tả với hình dáng râu tóc bạc phơ, trên tay có cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu.

Tham khảo thêm: Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Nên mua gì ngày vía Thần Tài?

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa mùng 1, mùng 10 hàng tháng

1. Thời gian cúng Thần Tài Thổ Địa

Theo một số chuyên gia phong thủy, thắp hương cho Thần Tài Thổ Địa vào buổi sáng đặc biệt là từ 7 - 9 giờ (giờ Thìn), được coi đây là thời điểm lý tưởng nhất. Trước khi tiến hành nghi lễ, việc lau dọn bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng.

Người Việt thường cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày hoặc hàng tháng. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng Giêng, hay "ngày vía Thần Tài," được coi là quan trọng nhất để thực hiện nghi lễ cúng, thu hút sự may mắn và thịnh vượng.

Thời gian cúng Thần Tài Thổ Địa
Thời gian cúng Thần Tài Thổ Địa

2. Nơi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài cần được đặt ở nơi sạch sẽ. Gia chủ không nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trước cửa phòng tắm hoặc gần khu vực thùng rác, quần áo nữ. Nhằm để tránh làm ô uế, ảnh hưởng đến sự linh thiêng của vị thần.

Tham khảo thêm: Cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng vị trí, đem nhiều may mắn, tài lộc

3. Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài Thổ Địa

Lau dọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trước khi cúng: Trước khi cúng, lau dọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bằng nước lá bưởi hoặc rượu trắng, sau đó lau chùi sạch sẽ và thoáng đãng. Bàn thờ Thần Tài thường được đặt kèm ông Cóc (Thiềm Thừ) để mang lại năng lượng tích cực và may mắn cho gia chủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài Thổ Địa: Trong ngày vía Thần Tài, nên cúng mặn với đồ cúng bao gồm heo quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày,...Theo dân gian, Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng. Nhưng gia đình có thể linh hoạt trong việc chuẩn bị mâm cỗ tùy thuộc vào điều kiện và sở thích cụ thể.

Mâm cỗ cúng Thần Tài Thổ Địa
Mâm cỗ cúng Thần Tài Thổ Địa

Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài Thổ Địa: Không sử dụng hoa vải hay giấy, nên chọn hoa tươi có nụ và hương thơm. Song song đó, gia chủ cũng nên mua trái cây tươi ngon như táo, lê, chuối, cam, quýt,... để cúng Thần Tài.

Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày, mùng 1, mùng 10 hàng tháng:

 • Bộ tam sên: 300g thịt heo, 3 quả trứng luộc, và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Cá lóc nguyên con được nướng trui.
 • Mâm ngũ quả: Sử dụng cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,...
 • 1 lọ hoa tươi đầy màu sắc (hoa cúc, hoa ly,...)
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá (bao gồm 2 điếu thuốc thò đầu ra)
 • 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột
 • 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu
 • Khay vàng giấy
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn nhỏ

Lưu ý: Cá lóc được để nguyên trạng như vậy để kỷ niệm những khó khăn và thiếu thốn của ông cha trong giai đoạn khai hoang ban đầu. Tuyệt đối không cần chuyển đổi vẻ ngoại hình của cá, miễn là có thể tự nuôi dưỡng và đảm bảo công việc là được.

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa mùng 10 hàng tháng

Bài Văn khấn Thần Tài Thổ Địa hàng ngày, mùng 1, mùng 10 hàng tháng (Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin).

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý: Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một bước quan trọng để tạo ấn tượng và thỉnh lời Thần Tài. Đồng thời, mọi gia đình nên đọc to bài văn khấn trong lễ cúng vía Thần Tài để mong mọi sự hanh thông.

Tham khảo thêm: Thứ tự hành lễ, văn khấn khi đi chùa đầu năm 2024 đúng chuẩn

Những lưu ý trong khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Cầu xin tài lộc phụ thuộc vào lòng thành, phước đức và số vận của gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Thay nước, hoa và nải chuối chín vàng khi đốt nhang.
 • Tránh gây rối bàn thờ với các con vật.
 • Hàng tháng lau bàn thờ, tắm Thần Tài với nước lá bưởi hoặc rượu pha nước.
 • Gìn giữ gạo, muối để giữ lộc, không vãi ra ngoài.
 • Đốt vàng, bạc ở ngoài, tưới nước vào nhà để mang lộc vào.
 • Lễ vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm đặc biệt quan trọng để đón lộc mới.

Trên đây là cách cúng Thần Tài Thổ Địa theo đúng phong tục cổ truyền của cha ông. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc chuẩn bị được lễ cúng tươm tất để đón nhận tài lộc trong năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

20 Tháng Tư, 2024 194

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

20 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Chị Google có người yêu chưa? Tiểu sử, Sự Nghiệp & Đời tư

22 Tháng Ba, 2024 0

Thời gian gần đây, “chị Google” là một trong những từ khoá được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi chất giọng độc lạ, cuốn hút. Vậy nhân vật này là ai, có người yêu chưa? Hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách giảm lag Roblox trên máy tính đơn giản, hiệu quả

23 Tháng Ba, 2024 0

Roblox là tựa game nhập vai trực tuyến, được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, để tránh bị lag, giật khi chơi, hãy cùng INVERT tìm hiểu những cách làm giảm tình trạng này ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.