Giao thông

Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết đang trong quá trình chọn nhà đầu tư để khởi công

Đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết có tổng kinh phí gần 33.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức PPP, hiện tại đoạn cao tốc này đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và lựa chọn nhà đầu tư để khởi công. Đoạn cao tốc khi hoàn thành và đưa vào khai giúp phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là thúc đẩy giá trị bất động sản tăng lên mạnh mẽ.

Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết được đầu tư theo hình thức PPP với tổng kinh phí gần 33.000 tỷ đồng
Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết được đầu tư theo hình thức PPP với tổng kinh phí gần 33.000 tỷ đồng

1. Thiết kế dự án Nha Trang - Phan Thiết

Đường cao tốc Nha Trang – Phan thiết có tổng chiều dài là 230km, điểm đầu tại Km5+783 thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa; điểm cuối tại km235 thuộc xã Hàm Kiệm, tỉnh Bình Thuận. Dự án này được đầu tư thiết kế chia thành 3 hợp phần như sau:

Đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Đoạn cao tốc này có chiều dài là 50km, điểm đầu thuộc xã Diên Thọ huyện Diên Khánh, điểm cuối tại km54 thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa, đây cũng là điểm đầu của đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo.

Đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo.

Đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài 79km, điểm đầu là điểm cuối của đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm, điểm cuối tại Km134, thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Thiết kế tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
Thiết kế tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo 

Hai đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm Vĩnh Hảo được đầu tư thiết kế với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m, giai đoạn hoàn chỉnh với 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,2m, vận tốc thiết kế cho xe di chuyển tối đa 100km/giờ.

Ngoài ra, cả 2 đoạn cao tốc còn thiết kế 60 cầu lớn nhỏ, và có 2 hầm là hầm Núi Vung 2,2km và hầm Núi Sóc.Đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Đoạn cao tốc này có điểm đầu là điểm cuối của cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo tại xã Vĩnh Hảo, điểm cuối tại km235 thuộc xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Tuyến cao tốc này cũng có thiết kế quy mô giống như 2 tuyến cao tốc trên, quy mô 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh 6 làn xe.

Đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết có thiết kế các như giao tại các tỉnh lộ gồm: Tỉnh lộ 65-22 tại Nút giao xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa; Quốc lộ 27B tại Nút giao xã Phước Thành, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận; Quốc lộ 27 tại Nút giao xã Nha Hố, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận; Quốc lộ 28 tại Nút giao xã Phú Long huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

2. Tiến độ dự án Nha Trang - Phan Thiết

Đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết có tổng mức đầu tư gần 33.000 tỷ đồng, đây là đoạn cao tốc nằm trong dự án đầu tư xây dựng cao tốc trên tuyến Bắc – Nam giai đoạn 2017 -2020. Đoạn cao tốc này có 3 thành phần dự án được đầu tư theo hình thức PPP và tháng 5/2020 Bộ GTVT ban hành quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà thầu của các cao tốc như sau:

Đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Đoạn này được đầu tư xây dựng theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tổng mức đầu tư đoạn cao tốc này là 7.615 tỷ đồng, trong đó vốn tư nhân là 2.557 tỷ đồng, vốn đầu tư nhà nước hỗ trợ là 5.058 tỷ đồng, đoạn cao tốc này chủ đầu tư được khai thác và thu phí trong vòng 17 năm 9 tháng.

Đoạn cao tốc này kết quả sở tuyển đã chọn được 3 nhà đầu tư liên danh và 1 nhà đầu tư độc lập (Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải)

Đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Đoạn này được đầu tư xây dựng theo hình thức PPP được triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, loại hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư là 13.687 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nhà nước là 9.311 tỷ đồng, vốn tư nhân là 4.376 tỷ đồng, chủ đầu tư được khai thác và thu phí trong vòng 18 năm 10 tháng. Đoạn cao tốc này kết quả sở tuyển đã chọn được 4 nhà đầu tư liên danh.

Họp bàn hướng tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
Họp bàn hướng tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo


Đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Đoạn cao tốc này được đầu tư xây dựng theo hình thức đầu đầu tư PPP, loại hợp đồng BOT đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận. Tổng mức đầu tư là 11.603 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhà nước là 3.883,50 tỷ đồng, vốn tư nhân là 7.719,82 tỷ đồng, thời gian chủ đầu tư được khai thác và thu phí là 18 năm 2 tháng.

Đối với đoạn cao tốc này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ xem xét chuyển đổi hình thức từ đầu tư công tư PPP sang hình thức đầu tư công, mục đích nhằm đẩy nhanh tiến động để công trình kịp với dự kiến đưa vào khai thác và tạo thói quen xấu cho người dân lấn chiếm đất hoang chưa thi công để làm mục đích riêng. Trước đó trong buổi xét duyệt sơ bộ hồ sơ mời thẩu, không có đơn vị nào vượt qua vòng sơ tuyển vì không đáp ứng đủ nhu cầu đề ra.

Hiện tại đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và mời thầu, dự kiến khởi công vào tháng 10/2020.

Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết đang giải phóng mặt bằng dự kiến cuối năm 2020 khởi công dự án
Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết đang giải phóng mặt bằng dự kiến cuối năm 2020 khởi công dự án

3. Lợi ích dự án Nha Trang - Phan Thiết

Đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết hình thành giúp hoàn thiện hệ thống giao thông cao tốc Việt Nam, giúp giảm trình trạng quá tải xe lưu thông qua các tỉnh thành.

Hơn thế nữa, cao tốc này còn được đánh giá là trục xương sống của hệ thống đường cao tốc Quốc gia, tháo gỡ được các vướng mắc về giao thông đối ngoại, đồng thời nhờ đó mà phát triển kinh tế xã hội của địa phương, du lịch sẽ được phát triển trong tương lai.

Tuyến cao tốc này sắp được khởi công vào cuối năm 2020 từ đó các “ông lớn” đã đồng loạt đã và sắp triển khai dự án tại nơi đây, thúc đẩy thị trường bất động sản các tỉnh phát triển mạnh mẽ.

Thông tin thêm gần dự án: Ngoài những lợi ích trên Thủ tướng cũng đã phê duyệt xây dựng Sân bay Phan Thiết điều chỉnh quy mô đầu tư từ 5.000 tỷ đồng lên hơn 10.000 tỷ đồng cũng đã giúp thị trường bất động sản khu vực cao tốc Nha Trang – Phan Thiết.

Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết góp phần thúc đẩy bất động sản phát triển mạnh mẽ
Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết góp phần thúc đẩy bất động sản phát triển mạnh mẽ

4. Thông tin nhanh

Tên dự án: Đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết Quy mô: 130km 
Vốn đầu tư: Gần 33.000 tỷ đồng Nguồn đầu tư: Đầu tư theo hình thức PPP
Quy mô: 4 làn xe (hoàn chỉnh 6 làn xe) Chủ đầu tư: Đang trong quá trình lựa chọn

Điểm đầu: Tại Km5+783 thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

Điểm cuối: Tại km235 thuộc xã Hàm Kiệm, tỉnh Bình Thuận (là điểm đầu của cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết)

Trên đây là thông tin về đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết, hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc biết thêm về hượp phần dự án đường cao tốc Bắc Nam Việt Nam. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc nha trang - phan thiếtcao tốc nha trang - cam lâmcao tốc cam lâm - vĩnh hảocao tốc vĩnh hảo - phan thiết

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

6 Th9, 2021 0

Tại nhiều quốc gia trên thế giới xu hướng "bỏ trung tâm về ngoại thành ở" là một hệ quả tất yếu khi các đô thị lớn đạt tới một ngưỡng phát triển nhất định. Dù đi sau nhưng tại Việt Nam, xu hướng này thực sự bùng nổ kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Thông tin quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040

17 Th9, 2021 0

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040: Sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, tài chính của TP.HCM và cả nước.