Giao thông

Cầu Mỹ Thuận 2 được đầu tư xây dựng hơn 5.000 tỷ đồng

Được đầu tư 100% ngân sách từ Nhà nước, cầu Mỹ Thuận 2 là công trình giao thông trọng điểm được nhiều người kỳ vọng sẽ kết nối khu vực miền Tây đến trung tâm thành phố và ngược lại. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất từ dự án.

Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2
Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2

1. Thông tin nhanh cầu Mỹ Thuận 2

Tên dự án: Cầu Mỹ Thuận 2 Quy mô: dài 6.610m
Điểm đầu: Tại Km101+126, nối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tại nút giao An Thái Trung Thiết kế: Được chi làm 3 đoạn với, thiết kế cầu với dây dẫn hai đầu cầu
Điểm giữa: Vốn đầu tư: 5.000 tỷ đồng
Điểm cuối: Km107+740, nối với dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ tại nút giao Quốc lộ 80 Khởi công: 27/02/2020 ( Dự kiến hoàn thành vào năm 2023)
Cầu có 6 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h.
Cầu có 6 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h.

2. Thiết kế dự án cầu Mỹ Thuận 2

Thuộc một phần của tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2  được các kỹ sư  Việt Nam tự tay thiết kế, thi công và giám sát. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 dài 6.610m, cách cầu Mỹ Thuận 350m về phía sông Tiền. Gồm 6 làn xe lưu thông rộng 25m, chiều dài phần đường dẫn 4,704 km , trong đó:

Phía Vĩnh Long: Dài khoảng 0,387 km,  vận tốc thiết kế 100km/h

Phía Tiền Giang: Dài khoảng 4,3 km

Phần cầu chính cầu Mỹ Thuận 2: Dài 1,9 km, vận tốc thiết kế 80 km/h, với quy mô 6 làn.

Ngoài ra, trên dự án này sẽ còn xuất hiện 4 cây cầu gồm Rạch Sơn, An Hữu, Mỹ Hưng và Cầu Cạn, cùng 2 nút giao thông là An Thái Trung và QL 80. 

3. Tiến độ cầu Mỹ Thuận 2 

Update tiến độ thi công tháng 6/2020: Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2023. Cho tới nay, dự án đã hoàn thành được cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đạt 95,5% (dự kiến tháng 10/2020 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư) và 35% khối lượng công trình. 

Cụ thể, theo chính quyền tỉnh cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng, dự án Cầu Mỹ Thuận 2 ảnh hưởng đến 389 hộ dân, với mức đền bù hơn 2.000 tỷ, và đang gấp rút khâu đền bù để đáp ứng tiến độ thi công. Những vấn đề như vướng mắc giải ngân được Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tháo gỡ và khẩn trương triển khai dự án.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực từ chính quyền tỉnh thành như UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, và nhiều ngân hàng thương mại hay nhà đầu tư, đơn vị trực tiếp thi công đã nhanh chóng triển khai dự án cầu Mỹ Thuận 2, đến nay đã hoàn thành trên 35% khối lượng công trình. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đây là huyết mạch giao thông quan trọng trong khu vực vì vậy cần dồn lực triển khai tiến độ, tập trung quản lý, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh để sớm hoàn thành dự án theo đúng như dự kiến ban đầu. 

4. Lợi ích dự án cầu Mỹ Thuận 2

Cầu Mỹ Thuận 2 sau khi xây xong sẽ là cây cầu kết nối đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại nút giao An Thái Trung thuộc tỉnh Tiền Giang và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ ngay nút giao QL 80 thuộc TP Vĩnh Long. 

Chính vì vậy, công trình sẽ giúp cho việc di chuyển từ trung tâm thành phố về những tỉnh miền Tây nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Từ đây, thúc đẩy quá trình giao thương giữa các vùng kinh tế, thúc đẩy phát triển xã hội và tình hình kinh tế. Đồng thời, Mỹ Thuận 2 sẽ góp phần vào hệ thống vận tải, logistic trong khu vực một cách hoàn thiện hơn thông qua việc giảm tải lực giao thông ngày càng lớn cho cầu Mỹ Thuận và QL 1.

Như vậy, cầu Mỹ Thuận sẽ là điểm gắn kết giao thông - giao thương giữa trung tâm kinh tế ở phía Nam và những tỉnh khu vực miền Tây. Đóng góp một phần lớn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách ngày càng tăng cao, tạo cơ hội, bàn đạp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, xã hội khu vực phía Tây Nam Bộ, hoàn thành dự án theo kế hoạch vào năm 2023.

Theo ý kiến của người dân: “ Nhu cầu đi lại giữa các tỉnh miền Tây vào trung tâm thành phố hay những tỉnh cân lận là rất lớn, chưa kể đến quá trình vận chuyển hàng hóa từ đây đi buôn bán khắp  nơi. Việc xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 là quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm”.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ mở ra một hướng phát triển mới về hạ tầng giao thông cũng như bất động sản của khu vực trong tương lai. Chính vì vậy, Nhà nước yêu cầu các đơn vị phải tập trung triển khai nhanh, xử lý vướng măc, phối hợp để xử lý những yếu tố kỹ thuật, nâng cao chất lượng dự án, sớm đưa cầu Mỹ Thuận 2 vào hoạt động đúng tiến độ, giải quyết được nhiều vấn đề cho cư dân ở đây và khu vực lân cận. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: cầu mỹ thuận 2 ở đâucầu mỹ thuận 2 sông tiềncầu mỹ thuận 2cầu mỹ thuận 2 ở đâuphối cảnh cầu mỹ thuận 2
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại Tiền Giang