Giao thông

Tuyến Metro số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc chính thức thông qua

Dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc đã được xem xét thông qua triển khai dự án vào ngày 22/4/2020 tại buổi Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 23. Dự án này khi đưa vào khai thác sẽ giúp kết nối các tuyến Metro khác của thành phố Hà Nội và giúp phát triển hệ thông giao thông nước nhà.

1. Thiết kế dự án tuyến Metro số 5

Dự án tuyến Metro số 5 Nam Tây Hồ Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc có tổng chiều dài là 38,43km. Có điểm đầu tại Văn Cao và điểm cuối tại Ga Hòa Lạc.

Dự án này trên toàn tuyến có 2km đi trên cao, 6,5km đi ngầm và 29,93 đi trên mặt đất. Trong đó có 6 ga ngầm và 17 ga thường. Đối với tuyến Metro này khi đưa vào hoạt động tuyến này sẽ kết nối với tuyến Metro số 2, số 3, số 4 và số 6,7,8.

Tuyến đường sắt Metro số 5 đi từ Văn cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn tiến tiến bậc nhất trong công nghệ đường sắt và kỹ thuật được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của Nước ta.

Tuyến được sắt có 11 đoàn tàu với 44 toa, khi đưa vào khai thác dự kiến sẽ luân chuyển được 9.000 khách hàng mỗi giờ và tầm nhìn xa đến năm 2036 thì khai khác lên đến 36.100 khách hàng mỗi giờ. Tốc độ vận hành của đoàn tàu giao động từ 80km/h đến 100km/h.

Sơ đồ các tuyến đường Metro Hà Nội
Sơ đồ các tuyến đường Metro Hà Nội

2. Tiến độ dự án tuyến Metro số 5 

Dự án tuyến Metro số 5 Nam Tây Hồ - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc có tổng kinh phí là 65.404 tỷ đồng với nguồn vốn đầu tư công.  Dự án sẽ đi qua các địa bàn huyện Từ Liêm, Hoài Đức Quốc Oai và Thạch Thất., ngoài ra đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy.

Dự án này vào năm 2012 thì có quyết định quy hoạch và dự kiến dự án sẽ được khởi công vào năm 2017 nhưng đến năm 2017 và hoàn thành vào năm 2021. Đến năm 2028 sẽ khởi công giai đoạn 2 cho đến 2030 hoàn thành nhưng một số lí do mà dự án bị trì hoãn ngưng thi công.

Lúc đó dự kiện dự án sẽ đưa vào thi công 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có chiều dài 14,1km từ Nam Hồ Tây đến An Khánh. Giai đoạn 2 có tổng chiều dài 24,3km từ An Khánh đến Hòa Lạc.

Đến ngày 22/4/2020 tại buổi Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 23 vừa rồi đã xem xét, thông qua chủ trương triển khai tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc. Cùng với tuyến Metro số 5 tại buổi Hội nghị hôm đó tuyến Metro số 3 cũng được thông qua triển khai dự án.

Thế nên, đến nay dự án đang tiến hành nghiên cứu phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để tiến hành triển khai dự án đúng tiến độ.

Đường Láng Hòa Lạc hiện nay
Đườn Láng Hòa Lạc hiện nay

3. Lợi ích 

Dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ giúp kết nối các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ và Nam Từ Liêm lại với nhau, vì thế nên tuyến đường này có vai trò vô cùng quan trọng đối với Hà Nội và các tuyến Metro.

Đặc biệt, dự án này hoàn thành sẽ giúp người dân di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn từ các khu vực ngoại ô vào trung tâm thành phố Hà Nội, dự án án cũng sẽ giúp cho mật độ giao thông giảm, cải thiện tình hình giao thông của thành phố.

Tuyến Metro số 5 khi được vận hành sẽ giảm ùn tắc giao thông, giảm được ô nhiễm không khí và giảm tiếng ồn. Ngoài ra giảm các tại nạn giao thông.

Đồng thời, dự án này hoàn thanh sẽ phù hợp với tình hình nước ta hiện tại, đang trên đà phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên việc hoàn thành các dự án tuyến đường sắt sẽ giúp cho hệ thống giao thông nước ta.

Ngoài các lợi ích nêu trên thì dự án này hoàn thành sẽ giúp cho tình hình bất động sản của các quận huyện đi qua tăng cao, các dự án căn hộ sẽ được mọc lên quanh khu vực. Thu hút được các chủ đầu tư như tập đoàn Vingroup,… đầu tư vào.

Tuyến Metro số 5 sẽ làm giá trị BĐS tăng giá
Tuyến Metro số 5 sẽ làm giá trị BĐS tăng giá

4. Thông tin nhanh dự án tuyến Metro số 5

Tên dự án: Dự án tuyến đường sắt Metro số 5

Quy mô: 38,43km

Vốn đầu tư: 65.404 tỷ đồng

Nguồn đầu tư: Nguồn vốn đầu tư công

Khởi công: Năm 2020

Hoàn thành: Dự kiến năm 2025

Điểm đầu: Văn cao, Hà Nội Điểm cuối: Hòa Lạc, Hà Nội

Bài viết này nêu sơ bộ thông tin dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc, hi vọng bài viết sẽ thêm thông tin cho bạn đọc. Đội ngũ Invert sẽ tiếp tục thông tin về thiết kế tuyến dự án khi có các thông tin mới nhất.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: tuyến metro số 5 văn cao – ngọc khánh – láng – hòatuyến metro số 5 hà nội

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!