Giao thông

Đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh

Để việc đi lại trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, nước ta đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường cao tốc. Nếu nói đến một trong những tuyến cao tốc có tầm quan trọng với các tỉnh ven biển duyên hải Bắc Bộ thì không thể nào bỏ qua tuyến cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tuyến cao tốc này có tầm quan trọng bật nhất cả nước, vậy nó có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

Tuyến đường ven biển đoạn Thái Bình dài khoảng 34 km giúp nối với Hải Phòng và Nam Định
Tuyến đường ven biển đoạn Thái Bình dài khoảng 34 km giúp nối với Hải Phòng và Nam Định

1. Thông tin nhanh về cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh

Tên dự án: Đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh

Quy mô: 160 km

Điểm đầu: ngã tư Cái Mắm, phường Đại Yên, Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Thiết kế: 6 làn xe, chiều rộng nền đường 22m

Điểm giữa: Hải Phòng

Tốc độ xe chạy: 100 đến 120km/h

Điểm cuối: giao với đường cao tốc Bắc Nam thuộc xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Vốn đầu tư:

Hình thức đầu tư: Vốn ngân sách nhà nước và huy động vốn từ bên ngoài BOT

Khởi công: 13/9/2014

Tiến độ thi công nền đường trên đoạn thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Tiến độ thi công nền đường trên đoạn thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

2. Thiết kế của cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh

Tuyến đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh có tổng chiều dài 160km. Tuyến cao tốc này nằm ở cạnh đáy của tam giác đồng bằng sông Hồng, nằm trong chương trình "hai hành lang, một vành đai kinh tế".

Điểm đầu của cao tốc nằm ở ngã tư Cái Mắm, phường Đại Yên, Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, quốc lộ 18. Điểm cuối giao với tuyến cao tốc Bắc Nam thuộc xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình.

Theo thiết kế, cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh được quy hoạch 6 làn xe. Bề rộng mặt đường là 22m, ngoài ra còn có dải phân cách giữa, dải an toàn và dải dừng xe khẩn cấp. Tốc độ xe chạy trên cao tốc này được thiết kế từ 100 – 120km.

Bình đồ đường ô tô ven biển đoạn qua Hải Phòng
Bình đồ đường ô tô ven biển đoạn qua Hải Phòng

Các địa phương tuyến cao tốc đi qua:

Tỉnh Quảng Ninh: thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên; TP Hải Phòng: quận Hải An, quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy và huyện Tiên Lãng;
Tỉnh Thái Bình: huyện Thái Thụy và Huyện Tiền Hải; Tỉnh Nam Định: huyện Giao Thủy, huyện Hải Hậu, huyện Trực Ninh và huyện Nghĩa Hưng;
Tỉnh Ninh Bình: huyện Yên Khánh;  
Tiến độ thi công cầu vượt sông Văn Úc nối liên huyện Kiến Thụy với huyện Tiên Lãng
Tiến độ thi công cầu vượt sông Văn Úc nối liên huyện Kiến Thụy với huyện Tiên Lãng

3. Tiến độ thi công của tuyến cao tốc

Tuyến cao tốc này được chia làm 3 giai đoạn thi công bao gồm:

Giai đoạn 1 (cao tốc Hạ Long - Hải Phòng): Được khởi công vào 13/09/2014, đoạn này nối 2 thành phố là Ninh Bình và thành phố Hạ Long. Tổng chiều dài của cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là hơn 25 km với 4 làn xe và bề rộng nền đường là 25.5m. Vốn đầu tư khoảng 13.616 tỷ đồng. Tuyến cao tốc này được đưa vào hoạt động ngày 01/09/2018.

Giai đoạn 2 (cao tốc Hải Phòng - Thái Bình): Khởi công xây dựng vào ngày 13/05/2017. Đoạn cao tốc này có tổng chiều dài 35.5km với 4 làn xe và được đầu tư theo hình thức BOT. Đầu năm 2021 sẽ được đưa vào hoạt động.

Giai đoạn 3 (cao tốc Thái Bình - Ninh Bình): Đoạn đường này có tổng chiều dài là 79.4km. Nền đường có chiều rộng 26m, với tổng vốn đầu tư dự kiến là 12.500 tỷ đồng. Dự kiến tuyến đường này được đưa vào hoạt động năm 2021.

Nhãn

4. Lợi ích của tuyến cao tốc mang lại

Tuyến cao tốc này là dự án nhằm nối liền các tỉnh ven biển duyên hải Bắc Bộ chính vì vậy, sau khi hoàn thành xong, nó sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế - văn – hóa – xã hội của các tỉnh này. Đặc biệt là vùng vùng Đồng Bằng Sông Hồng và duyên hải ven biển Bắc Bộ sẽ phát triển hơn.

Nhờ có tuyến đường này mà trong tương lai, du lịch của các tỉnh có cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh sẽ phát triển hơn rất nhiều vì giao thông thuận lợi và thời gian di chuyển nhanh hơn. Du lịch biển sẽ có nhiều bước tiến.

Các tỉnh duyên hải Bắc Bộ sẽ được kết nối với nhau. Việc đi lại giữa những tỉnh này trở nên dễ dàng và tiết kiệm được nhiều chi phí. Cùng với đó, vấn đề vận chuyển hàng hóa và hành khách cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng và tạo nên được sự đồng bộ giữa các tuyến cao tốc trên cả nước.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin về một trong những tuyến cao tốc quan trọng của cả nước.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời