Giao thông

Tiến độ dự án nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự mới nhất

Cao tốc Cao Lãnh - Hồng Ngự được xem là một phần quan trọng của hệ thống giao thông tỉnh Đồng Tháp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của vùng. Khi hoàn thiện, tuyến đường này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển nhanh chóng không chỉ trong tỉnh mà còn đến các tỉnh thành lân cận.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự GĐ3 đang được các ban ngành tạo điều kiện giải quyết các vướng mắc và thúc đẩy các nhà thầu tăng nhân lực để hoàn thành dự án kịp tiến độ đến năm 2025.

Sơ đồ nâng cấp các tuyến đường dự án Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự.
Sơ đồ nâng cấp các tuyến đường dự án Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự.

Thông tin dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự

Tên dự án: Nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự Quy mô: 39.5km
Nguồn đầu tư: Nhà nước Vốn đầu tư: 800 tỷ đồng
Khởi công: 2019 Hoàn thành: 2025
Điểm đầu: Xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp Điểm cuối: Nối tại tuyến tránh Hồng Ngự thuộc thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp 
Lễ khởi công xây dựng nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng ngự
Lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng ngự  

Thiết kế dự án nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự 

Dự án nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự có tổng chiều dài là 39.5km. Điểm đầu của dự án tại xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cuối cầu Phong Mỹ, điểm cuối nối tại điểm tuyến tránh Hồng Ngự thuộc thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp.

Theo thiết kế, dự án này có quy mô thiết kế xây dựng các đoạn khác nhau như sau:

  • Đoạn 1 từ cầu Phong Mỹ đến ngã tư Thanh Bình có mặt đường 11m được láng nhựa và bề rộng nền đường 12m.
  • Đoạn 2 từ ngã tư Thanh Bình đến đến hết thị trấn Thanh Bình có mặt đường 16,5m thảm bằng bê tông nhựa và bề rộng nền đường 25,5m.
  • Đoạn còn lại có bề rộng mặt đường láng nhựa 9m, bề rộng nền đường 12. 

Giống như các đoạn đường được nâng cấp khác, dự án này cũng thiết kế vận tốc cho phép xe lưu thông trên đườngtrong đô thị là 60km/h và ngoài đô thị là 80km/h.

Thiết kế dự án nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự 
Sơ đồ thiết kế dự án nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự 

Tiến độ thi công nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự 2023

1. Khánh thành GĐ2 Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự

Vào ngày 19/2/2022, tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ2. Buổi lễ có sự tham gia của các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa.

Quốc lộ 30 với tổng chiều dài lên tới 119,6 km, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của tỉnh Đồng Tháp. Nó nối liền với Quốc lộ 1 tại xã An Thái Trung (huyện Cái Bè, Tiền Giang) và kết thúc tại Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp).

Trước khi được nâng cấp, tuyến đường này thuộc cấp IV, với mặt đường cán đá và láng nhựa rộng từ 6-8 m. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đáp ứng nhu cầu giao thông và phát triển kinh tế của địa phương. Nhận thấy tình trạng này và để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đầu tư tổng cộng 2.570 tỷ đồng để nâng cấp Dự án Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh-Hồng Ngự.

Dự án này đã được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm việc nâng cấp hai đoạn tuyến tránh TP Cao Lãnh và TP Hồng Ngự, với tổng mức đầu tư 1.243 tỷ đồng. Tuy nhiên, do sự đình trệ của tuyến tránh Cao Lãnh theo Nghị quyết của Chính phủ, nên chỉ tuyến tránh Hồng Ngự mới tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào tháng 4/2018, với tổng mức đầu tư 544 tỷ đồng. Điều này đã giúp mở rộng không gian đô thị và thúc đẩy phát triển của TP Hồng Ngự.

Các đại biểu cắt băng lễ khánh thành dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ2.
Các đại biểu cắt băng lễ khánh thành dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ2.

Giai đoạn 2 của dự án đã được phê duyệt vào ngày 29/1/2019, từ huyện Cao Lãnh đến TP Hồng Ngự, với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng. Dự án này được tài trợ từ nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Đoạn đường này có tổng chiều dài 38,8 km, bắt đầu từ cầu Phong Mỹ ở huyện Cao Lãnh và kết thúc tại tuyến tránh Hồng Ngự thuộc địa bàn TP Hồng Ngự. Quy mô đường đạt chuẩn cấp III đồng bằng, với mặt đường cán đá và láng nhựa rộng 11m và 9m ở các phần khác, và đoạn qua trung tâm thị trấn Thanh Bình đạt tiêu chuẩn đường phố chính thứ yếu.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh-Hồng Ngự, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng, cũng như tạo sự kết nối giao thông với Cửa khẩu Thường Phước, Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, và liên kết với tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trần Trí Quang, đã nhấn mạnh rằng việc hoàn thành dự án này đúng tiến độ và với chất lượng cao sẽ tạo tiền đề cho nhiều dự án giao thông lớn khác. Dự án được kỳ vọng hoàn thành và khởi công trong năm 2022. Điều này đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2022 và trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 30 giai đoạn 3 (tuyến tránh TP Cao Lãnh) cũng vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, với tổng mức đầu tư 912 tỷ đồng và dự kiến thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024, khởi công vào tháng 6/2022.

Quốc Lộ 30 GĐ2 đoạn từ huyện Cao Lãnh đến TP Hồng Ngự đã hoàn thành
Quốc Lộ 30 GĐ2 đoạn từ huyện Cao Lãnh đến TP Hồng Ngự đã hoàn thành

2. Đầu tư 912 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ3

Sáng ngày 13/8/2023, trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự, thuộc tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 3.

Theo báo cáo về tình hình triển khai dự án, đại diện của chủ đầu tư, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp, đã thông tin rằng dự án nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự giai đoạn 3 đã được phân thành ba gói thầu xây lắp. Tổng mức đầu tư vượt qua con số 912 tỷ đồng.

Theo đại diện này, gói thầu XL10 (do Liên danh Công ty CP Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam và Công ty CP Xây dựng và Thương mại 68 thực hiện) là gói thầu bắt đầu khởi công sớm nhất, ngày 25/7/2022. Sau đó là gói thầu XL09 (khởi công ngày 7/10/2022) và gói thầu XL11 (khởi công ngày 17/10/2022), với thời gian thực hiện mỗi gói thầu là 480 ngày.

Các đại biểu bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn của dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự
Các đại biểu bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn của dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự

Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng thi công của các nhà thầu đã đạt trên 60% giá trị hợp đồng, và giá trị giải ngân đã đạt trên 52%. Đặc biệt, tại gói thầu XL10, nhà thầu Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã vượt tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện chủ đầu tư, vẫn còn một số khó khăn và vướng mắc trong quá trình thi công dự án. Khối lượng cát đắp còn lại rất lớn (khoảng 330.000 m3) và đã bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành. Ngoài ra, công việc di dời hạ tầng kỹ thuật (điện trung thế, cao thế) chưa hoàn thành, và một số vị trí vẫn còn vướng mắc về mặt bằng thi công, gây trở ngại cho các nhà thầu.

Do đó, đại diện chủ đầu tư đã đề xuất rằng đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng cần hoàn thành di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại càng sớm càng tốt, và cần giải quyết dứt điểm trường hợp những hộ dân chưa di dời nhà để chuẩn bị bàn giao mặt bằng thi công.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp cũng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét và bố trí vốn trung hạn cho giai đoạn 2021 - 2025 để bù đắp thiếu hụt so với tổng mức đầu tư của dự án nâng cấp QL30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự (giai đoạn 3), con số thiếu hụt lên tới 97,37 tỷ đồng.

Hơn nữa, chủ đầu tư cũng đã khẩn trương yêu cầu các nhà thầu huy động tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ đắp cát công trình và kế hoạch giải ngân.

Đoạn nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ3
Đoạn nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự GĐ3

Sau khi thực hiện kiểm tra tình hình thi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã động viên và biểu dương các nhà thầu đã vượt qua khó khăn, nỗ lực để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ông nhấn mạnh rằng đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Cao Lãnh - Vàm Cống và Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đặc biệt lưu ý đến việc giải quyết vấn đề của những hộ dân bị ảnh hưởng, cần phải giải tỏa (tổng cộng 586 hộ), và yêu cầu tỉnh Đồng Tháp đảm bảo rằng họ sẽ có một cuộc sống mới tốt hơn tại nơi ở mới ít nhất là bằng với cuộc sống tại nơi cũ. Ông nhấn mạnh về việc tăng cường mũi thi công để rút ngắn tiến độ, từ đó đưa dự án vào giai đoạn khai thác và sử dụng càng sớm càng tốt.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Quốc lộ 30 chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 20km đầu tư vào xây dựng đoạn tránh qua thành phố Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2018 . Giai đoạn 2 cải tạo nâng cấp đoạn từ thành phố Cao Lãnh đến thị xã Hồng Ngự.

Ngày 19/10/2019 dự án đầu tư nâng cấp quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp được khởi công xây dựng. Đây là dự án thuộc giai đoạn 2 của dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 của tình Đồng Tháp với tổng kinh phí dự kiến 800 tỷ đồng. 

Đến tháng 12/2019 các địa phương tiến hành giải phóng mặt bằng để bàn giao, trong 2 tháng dự án chỉ bàn giao được 3,6km. 

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020 dự án tiến hành giải ngân và bàn giao mặt bằng. Trong đó năm 2019 đã giải ngân 100% là 275,4 tỷ đồng, 3 tháng đầu năm 2020 giải ngân được 29% là 103,4 tỷ đồng.

Ngày 26 tháng 3, huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đã bàn giao mặt bằng được 90% trên địa bàn huyện cho chủ đầu tư.

Đến nay dự án đang được các cơ quan chức năng và địa phương cố gắng giải quyết mọi khó khăn vướng phải và bên chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu tập trung huy động nhiều nhân lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm nay. 

hình ảnh Quốc lộ 30 hiện hữu đang bị xuống cấp và được nâng cao cải tạo
Hình ảnh Quốc lộ 30 hiện hữu đang bị xuống cấp và được nâng cao cải tạo

Lợi ích khi nâng cấp dự án QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự khi đi vào hoạt động

Quốc Lộ 30 hiện tại chỉ rộng 6m, nhiều đoạn đường nhựa cao hơn lền bên ngoài và có nhiều ổ gà gây nhiều nguy hiểm cho phương tiện đi lại, tạo ra nhiều điểm đen giao thông trên QL30. Thế nên khi dự án nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự đưa vào khai thác sẽ giải tải được các vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. 

Dự án này hoàn thành thúc đẩy kinh tế xã hội, kết nối các huyện phía Bắc của tỉnh đến thành phố Cao Lãnh. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đi Cam-pu-chia có lượng xe đi lại rất lớn nên việc hoàn thành dự án sẽ giúp giao thông thuận tiên. 

Khi dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh Hồng Ngự hoàn thành phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh khi đó giá trị đất sẽ được tăng cao và thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh nhiều hơn. 

thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp
Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc một số thông tin sơ bộ về dự án nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật nếu có thông tin mới nhất về dự án.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: nang cap quoc lo 30 cao lanh hong ngudự án nâng cấp quốc lộ 30 cao lãnh hồng ngựtiến độ thi công dự án nâng cấp quốc lộ 30 cao lãnh hồng ngự
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email