Giao thông

Đường cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ thu phí không dừng

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ giúp phát triển hệ thông giao thông Thủ Đô, phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra cao tốc này đang được thu phí không dừng ETC giúp các tài xế không phải dừng xe, đưa tiền, lấy vé. Dưới đây là một số thông tin về cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

1. Thiết kế dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đường cao tốc  Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài là 30km, điểm đầu tại nút giao Pháp Vân Hoàng Liệt, Hoàng Mai Hà Nội giao cắt với đường vành đai 3, điểm cuối tại Cầu Giẽ Phú Xuyên nối với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình. Đường cao tốc này được xây dựng quy mô 2 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Thi công cải tạo, nâng cấp đường Pháp Vân Cầu Giẽ thành đường cao tốc với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 25m, vận tốc thiết kế cho xe di chuyển là 100km/giờ.

Giai đoạn 2: Thi công cải tạo nâng cấp đường cao tốc lên 6 làn xe và xây dựng làn đường khẩn cấp hai bên ở giữa là giải phân cách, bề rộng nền đường 33,5m, vận tốc thiết kế cho xe di chuyển là 100km/giờ. 

Trên toàn dự án có 5 nút giao thông như sau: Nút giao Pháp Vân, nút giao Thường Tín, nút giao Vạn Điểm, nút giao Đại Xuyên, nút giao Cầu Giẽ. Ngoài ra dự án này còn xây dựng 36 cầu gồm 1 cầu vượt đường sắt, 1 cầu vượt sông và 34 cầu chui dân sinh. 

Thiết kế cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ với 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ
Thiết kế cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ với 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ

2. Tiến độ dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ

Ngày 4/9/1998 đường Pháp Vân - Cầu Giẽ được khởi công xây dựng và hoàn thành vào ngày 1/1/2002 với thiết kế làn đường theo đường cao tốc nhưng vì một số lý do đường bị nứt, gãy khúc, các nút giao không hợp lý nên không được đề xuất lên đường cao tốc.

Đến năm 2013 con đường này được chấp thuận nâng cấp lên thành đường cao tốc và nâng cấp hai giai đoạn theo hình thức đầu tư, kinh doanh và chuyển giao BOT. Kinh phí dự kiến là 6.731 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 1.973 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 4.757 tỷ đồng do công ty BOT Pháp Vân Cầu Giẽ làm chủ đầu tư. 

Ngày 20/7/2014 giai đoạn 1 nâng cấp cải tạo dự án đường cao tốc được triển khai, giai đoạn này hoàn thành và thu phí vào 10/2015. 

Tháng 11/2015 dự án khởi công giai đoạn 2 để hoàn chỉnh tuyến đường từ 4 làn xe lên thành 6 làn xe. 

Dự án đi qua các quận huyện như Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên dự kiến đến năm 2017 sẽ hoàn thành. Thế nhưng, một số lí do giải phóng mặt bằng nên dự án không hoàn thành đúng tiến độ. 

Tháng 7/2019 dự án mới được nghiệm thu và đưa vào khai thác. Hiện tại đang triển khai thi công đường gom cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ. 

Thông tin thêm về trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cao tốc  Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu thu phí tự động không dừng ETC 16 làn trên 7 trạm thu phí tại các điểm ra vào đường cao tốc. Mục đích chuyển đổi hình thức thu phí nhằm giảm ùn tắc giao thông ở các trạm thu phí có lưu lượng xe qua lại nhiều như phía Nam Hà Nội. Từ Hà Nội đến Lạng Sơn, Phú Yên đều thu phí ETC giúp tài xế qua trạm nhanh chóng không phải dùng xe trả tiền và lấy vé nữa. 

Ngày 25/6/2020 trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ chính thức thu phí không dừng ETC
Ngày 25/6/2020 trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ chính thức thu phí không dừng ETC 

Đến tháng 7/2020 tài xế đi trên cao tốc này sẽ phải sử dụng bằng thu phí ETC, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân Cầu Giẽ sẽ không bán vé tháng, vé quý thủ công.

3. Lợi ích của dự án 

Cao tốc này đưa vào khai thác giúp hoàn thiện hệ thống giao thông cao tốc tại Thủ Đô, giảm ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ Hà Nội. 

Ngoài ra, dự án được đánh giá là dự án đặc biệt quan trọng của Hà Nội, giúp phát triển kinh tế xã hội, bất động sản. Theo ông Nguyễn Hồng Trường thứ trưởng Bộ GTVT cho biết “Tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có vai trò đặc biệt quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”. 

Cao tốc Pháp Vấn Cầu Giẽ giúp phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện hạ tầng giao thông Thủ Đô
Cao tốc Pháp Vấn Cầu Giẽ giúp phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện hạ tầng giao thông Thủ Đô

4. Thông tin nhanh Pháp Vân - Cầu Giẽ

Tên dự án: Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Quy mô: 30km 
Vốn đầu tư: 6.731 tỷ đồng Nguồn đầu tư: Theo hình thức BOT
Số làn xe: 6 làn Năm hoàn thành: 2014 đến 2020
Điểm đầu: Nút giao Pháp Vân Hoàng Liệt, Hoàng Mai Hà Nội Điểm cuối: Cầu Giẽ, Phú Xuyên, Hà Nội 

Cao tốc này hiện tại đang đường chủ đầu tư hoàn thiện đường gom và đang được UBND Hà Nội đề xuất mở rộng nối đường cao tốc với Vành đai 3. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có tiến độ mới nhất về dự án.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc hà nộicao tốc pháp vân cầu giẽ

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

6 Th9, 2021 0

Tại nhiều quốc gia trên thế giới xu hướng "bỏ trung tâm về ngoại thành ở" là một hệ quả tất yếu khi các đô thị lớn đạt tới một ngưỡng phát triển nhất định. Dù đi sau nhưng tại Việt Nam, xu hướng này thực sự bùng nổ kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Thông tin quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040

17 Th9, 2021 0

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040: Sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, tài chính của TP.HCM và cả nước.