Giao thông

Đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh đầu tư theo hình thức PPP

Đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh có tổng kinh phí gần 24.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Hiện tại dự án đang trong quá trình mời thầu, khi dự án tiến hành khởi công và hoàn thành giúp rút ngắn thời gian xuống còn 4 giờ di chuyển từ Hà Nội đến Hà Tĩnh.

1. Thiết kế dự án cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh 

Đường cao tốc Thanh Hóa Hà Tĩnh có tổng chiều là 94,3km. Dự án này được thiết kế chia thành hai giai đoạn như sau:

Đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Diễn Châu (Nghệ An)

Đoạn đường này có chiều dài là 50km, điểm đầu tại km380+000 ở nút giao Nghi Sơn – Bãi Trành thuộc xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa; điểm cuối tại nút giao với QL7 thuộc xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An.

Đoạn cao tốc này được thiết kế với quy mô 6 làn xe. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 4 làn xe, chiều rộng nền đường là 17m, vận tốc thiết kế xe di chuyển tối đa là 80km/giờ, giai đoạn 2 hoàn chỉnh 6 làn xe, vận tốc thiết kế xe di chuyển tối đa là 100 – 120km/giờ.

Trên toàn tuyến này thiết kế có 3 nút giao thông gồm: nút giao Quốc lô 48D; nút giao Quốc lộ 48B, nút giao Quốc lộ 7. Ngoài ra, trên toàn tuyến này còn thiết kế 1 cầu trong nút giao liên thông, 9 cầu trên đường ngang vượt cao tốc và 13 cầu trên đường cao tốc. Dự án này thiết kế rất nhiều cầu lớn nhỏ để hợp với địa hình của cao tốc đi qua.

Đặc biệt, đoạn cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu xây dựng một công trình hầm 450m cắt qua núi Mồng Gà là hầm Trường Vinh.

Cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km
Cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km 

Đoạn Diễn Châu (Nghệ An) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh)

Đoạn cao tốc này có chiều dài 49,3km, điểm đầu phía sau Quốc lô 7 tại km430 thuộc huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An; điểm cuối phía sau nút giao Quốc lộ 8A tại km479+300 thuộc xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuyến cao tốc này được thiết kế giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe, bề rộng mặt đường 17m, giai đoạn hoàn chỉnh 6 làn xe, bề rộng mặt đường 32,5m, vận tốc thiết kế tối đa 120km.

Cao tốc đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt thiết kế các cầu vượt lớn nhỏ như: có 1 cầu trên đường gôm, 3 cầu trong nút giao liên thông, 5 cầu vượt thông với đường cao tốc và 23 cầu trên đường cao tốc. Giai đoạn 1 của dự án sẽ thiết kế thi công nút giao Hưng Tây, nút giao này giao với Quốc lộ 46 để tránh thành phố Vinh.

Đặc biệt, đoạn cao tốc này xây dựng 1 hầm đường bộ cắt qua nút Thần Vũ có chiều dài 1.280m gọi là hầm Thần Vũ.

Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh được thiết kế với quy mô 4 làn xe, vận tối thiết kế tối đa 120km/giờ
Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh được thiết kế với quy mô 4 làn xe, vận tối thiết kế tối đa 120km/giờ

2. Tiến độ dự án cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh 

Ngày 12/6/2018, Đại diện Ban Quản lý dự án 6 (Thuộc bộ GTVT) vừa trình Bộ thẩm định dự án đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 24.000 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cụ thể như sau:Đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Diễn Châu (Nghệ An)

Đoạn cao tốc này dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 9.193 tỷ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư là 6.162 tỷ đồng và vốn của nhà nước là 3.030 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, đoạn cao tốc này được phép thu phí trong vòng 21 năm 6 tháng.

Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh đoạn qua Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An
Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh đoạn qua Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An

Đoạn Diễn Châu (Nghệ An) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh)

Đoạn cao tốc này dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 14.748 tỷ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư là 6.850 tỷ đồng và vốn của nhà nước là 7.422 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, đoạn cao tốc này được phép thu phí trong vòng 24 năm.

Ngày 16 – 20/7/2020 Bộ GTVT đã tiến hành thông báo mời thầu đến các nhà đầu tư đã vượt qua bước qua bước đầu sơ tuyển. Theo đó, tiêu chi để Bộ GTVT lựa chọn nhà đâu tư gồm các tiêu chí như đánh giá về tài chính thương mại, việc huy động vốn tín dụng (Trong hồ sơ mời thầu cũng quy định nhà đầu tư có 6 tháng huy động vốn tín dụng cho dự án, nếu ko huy động được vốn nhà đầy tư sẽ bị hủy hợp đồng), năng lực kinh nghiệm.

Ngày 6/8/2020, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã chủ trì buổi trao đổi và cung cấp thông tin đến các nhà thầu về các nội dung liên quan đến dự án cao tốc Bắc Nam, trong đó có cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh.

Các nhà đầu tư sẽ có 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu và nộp cho bên mời thầu. Đến ngày 20/9/2020 hồ sơ dự kiến sẽ được mở thầu.

Dự kiến tháng 12/2020 nếu thuận lợi trong công tác đấu thầu, dự án sẽ ký hợp đồng với các nhà đầu tư, đầu năm 2021 tiến hành khởi công dự án và hoàn thành vào năm 2023.

Mở thầu sơ tuyển cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt
Mở thầu sơ tuyển cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt

3. Lợi ích dự án cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh 

Đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Hà Tĩnh chỉ còn 4 giờ so với hiện nay 6 giờ, hơn thế nữa khi dự án hoàn thành giúp kết nối cao tốc này với cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa, hoàn thiện hệ thống đường cao tốc Bắc Nam Việt Nam.

Đường cao tốc này hoàn thiện giúp phát triển kinh tế xã hội các tỉnh như Thanh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biết, các đường có dự án đi qua giá thành bất động sản tăng lên nhanh.

Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hà Tĩnh và ngược lại chỉ còn 4 giờ đồng hồ
Cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hà Tĩnh và ngược lại chỉ còn 4 giờ đồng hồ

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh 

Tên dự án: Đường cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh Quy mô: 94.3km
Vốn đầu tư: Gần 24.000 tỷ đồng Nguồn đầu tư: Theo hình thức đầu tư hợp tác công tư (PPP)
Nhà đầu tư: Đang trong quá trình mời thầu Năm hoàn thành: Dự kiến 2023
Điểm đầu: Là điểm cuối của cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa (Nghi Sơn) tại hầm Mông Gà, xã Trường Lâm, huyện Tỉnh Gia, Tỉnh Hà Tĩnh Điểm cuối: Tại Km 5+750 QL8A, xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, điểm giao với Quốc lộ 8A.

Trên đây là một số thông tin về dự án đường cao tốc Thanh Hóa - Hà Tĩnh, hiện tại dự án đang trong quá trình tìm nhà đầu tư và dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2021. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi dự án chính thức khởi công. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc nghi sơn - bãi vọtcao tốc nghi sơn - diễn châucao tốc diễn châu - bãi vọtlợi ích cao tốc thanh hóa hà tĩnh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

6 Th9, 2021 0

Tại nhiều quốc gia trên thế giới xu hướng "bỏ trung tâm về ngoại thành ở" là một hệ quả tất yếu khi các đô thị lớn đạt tới một ngưỡng phát triển nhất định. Dù đi sau nhưng tại Việt Nam, xu hướng này thực sự bùng nổ kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Thông tin quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040

17 Th9, 2021 0

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040: Sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, tài chính của TP.HCM và cả nước.