Giao thông

Gấp rút hoàn thành dự án đường cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng

Đường cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thành các gói thầu để kịp tiến độ dù đang vướng phải khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Dự án cao tốc này khi hoàn thành giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khu vực miền Trung, kết nối các tỉnh thành và phát triển kinh tế xã hội khu vực. 

1. Thiết kế dự án

Đường cao tốc Quảng Trị - Đã Nẵng có tổng chiều dài là 184km, điểm đầu thuộc km 11+922 tỉnh Quảng Trị và điểm cuối thuộc tỉnh Đà Nẵng. Dự án này được thiết kế thành 2 giai đoạn cao tốc như sau:

1.1 Đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Đoạn cao tốc này dài 98,35km, điểm đầu tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, điểm cuối thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án này nằm trong dự án cao tốc Bắc Nam đi qua 2 tỉnh thành và 9 quận huyện.

Dự án này được thiết kế giai đoạn đầu với quy mô 2 làn xe cao tốc, bề rộng nền đường là 12m, đối với đoạn vượt xe thiết kế 4 làn xe, bề rộng nền đường 23m. Giai đoạn 2, giai đoạn nâng cấp và hoàn chỉnh toàn tuyến có quy mô 4 làn xe. Vận tốc thiết kế xe di chuyển trên cao tốc là 80km/ giờ.

Thiết kế cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Thiết kế cao tốc Cam Lộ - La Sơn 

1.2 Đoạn cao tốc La Sơn Túy Loan

Đoạn cao tốc này dài 77, 6km, điểm đầu là điểm cuối của đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, điểm cuối tại nút giao Túy Loan thuộc xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Tỉnh Đã Nẵng.

Đoạn cao tốc này được thiết kế 2 phân đoạn gồm: Phân đoạn La Sơn – Hòa Liên và phân đoạn Hòa Liên – Túy Loan. Cao tốc này được thiết kế 2 làn xe ở giai đoạn 1, giai đoạn hoàn chỉnh sẽ thiết kế với quy mô 4 làn xe, mặt đường cắt ngang 23m. Vận tốc tối đa khi xe di chuyển được thiết kế 60 đến 80km/ giờ. Ngoài ra trên toàn tuyến đường còn thiết kế 36 cầu vượt, và các hầm, đặc biệt là hầm đôi Mũi Trâu.

Hầm Mũi Trâu dài 1320 m đã hoàn thành
Hầm Mũi Trâu dài 1320 m đã hoàn thành 

2. Tiến độ dự án

Đường cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng có tổng mức đầu tư cho hai giai đoạn là gần 20.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PT và nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Trong đó, đoạn cao tốc Cam Lô – La Sơn đầu tư theo nguồn vốn trái phiếu chính phủ là 7.700 tỷ đồng, đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan đầu tư theo hình thức xây dưng và chuyển giao BT với ngân sách là 11.486 tỷ đồng2.1 Tiến độ đoạn cao tốc Cam Lô - La Sơn

Ngày 09/2019 đoạn cao tốc Cam Lô – La Sơn được khởi công và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021. Đoạn cao tốc này có 37,3 km đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị và 62,5 km đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên toàn đoạn dự án này có tổng cộng 11 gói thầu xây lắp, trong đó đoạn qua tỉnh Quảng Trị có 3 gói thầu, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế có 8 gói thầu. Tất cả các gói thầu đang được đồng loạt triển khai thi công. Trong thời gian mùa khô tranh thủ đào lắp, thi công các nền, các hạng mục có khối lượng công việc lớn. Vào mùa mưa triển khai các công việc như tập kết vật liệu, thi công các khối công việc nhỏ ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Theo ông Lâm Văn Hoàng Giám đốc Quản lý dự án đường HCM cho biết, tiến độ dự án tính đến hiện nay đã đạt được 20%, đáp ứng được các yêu cầu và tiến độ đưa ra.

Hình ảnh thi công trên dự án cao tốc Cam Lộ La Sơn
Hình ảnh thi công trên dự án cao tốc Cam Lộ La Sơn

2.2 Tiến độ đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan

Đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan do Công ty TNHH đầu tư BT Cam Lộ - Túy Loan làm chủ đầu tư được khởi công vào năm 2015 và dự kiến 5 năm sẽ hoàn thành dự án và đưa vào khai thác năm 2020.

Ngày 16/08/20219 tại buổi làm việc với UBND Đà Nẵng Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đã nhấn mạnh dự án này quan trọng, cần khẩu trương hoàn thành giải phóng mặt bằng và thi công để hoàn thành kịp tiến độ đề ra

Cao tốc La Sơn Túy Loan sắp được thông xe
Cao tốc La Sơn Túy Loan sắp được thông xe

Đến nay, các hạng mục chính đã hoàn thành, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, dự án đang chạy gấp rút để hoàn thành các hạn mục phụ trợ để tiến hành nghiệm thu, nhưng không bỏ qua các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Cả trăm cán bộ, công nhân, tư vấn, giám sát và máy móc khẩn trương hoàn thiện các hạng mục phục vụ công trình như lắp đặt hệ thống đảm bảo an toàn giao thông, biển báo hiệu, hàng rào, sơn kẻ phần làn đường, đèn chiếu sáng....

Trước đó, ngày 15/7/2020 Ban Quản lý dự án đường HCM đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về việc giải phóng mặt bằng, tháo gỡ các vướng mắc mặt bằng đang tồn tại.

Nhân công đang tiến hành các công đoạn phụ như lắp biển báo, đèn chiếu sáng, kẽ vạch đường....
Nhân công đang tiến hành các công đoạn phụ như lắp biển báo, đèn chiếu sáng, kẽ vạch đường....

3. Lợi ích của đường cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng khi đưa vào khai thác

Khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác giúp kết nối kinh tế các tỉnh thành với nhau, phát triển kinh tế xã hội không chỉ cho 2 tỉnh có cao tốc đi qua mà còn là động lực phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh miền trung.

Cao tốc này hoàn thành giúp người dân giảm 50% thời gian di chuyển, giúp các doanh nghiệm giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa. Giảm thiểu các tình trạng kẹt xe trên QL1 và các vụ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, Khi dự án này hoàn thành giúp phát triển về ngành du lịch, đảm bao thu hút được khách du lịch trong vào ngoài nước vào trong những năm tiếp theo. Từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đây đầu tư khi cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, kéo theo giá trị bất động sản tăng lên.

Cao tốc Quảng Trị Đà Nẵng hoàn thành mang lại nhiều lợi ích, phát triển kinh tế xã hội
Cao tốc Quảng Trị Đà Nẵng hoàn thành mang lại nhiều lợi ích, phát triển kinh tế xã hội 

4. Thông tin nhanh cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng

Tên dự án: Đường cao tốc Quảng Trị - Đà Nẵng

Quy mô: 184km

Nguồn đầu tư:

Đoạn cao tốc Cam Lô – La Sơn là 7.700 tỷ đồng

Đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan là 11.486 tỷ đồng

Nguồn đầu tư:

Đoạn cao tốc Cam Lô – La Sơn từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ

Đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan: Hình thức xây dựng – chuyển giao (BT)
 

Kí hiệu tiến: CT01 và CT02

Năm hoàn thành: Dự kiến 2021
Điểm đầu: Tỉnh Quảng Trị Điểm cuối: Tỉnh Đà Nẵng

Trên đây là toàn bộ thông tin dự án đường cao tốc Quảng Trị Đà Nắng. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc biết thêm dự án đường cao tốc Bắc Nam. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc quảng trị đà nẵngcao tốc cam lộ la sơncao tốc la sơn túy loan

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!