Thông tin quy hoạch

Toàn cảnh Hầm Thủ Thiêm vượt qua sông Sài Gòn

Hầm Thủ Thiêm nằm trên trục đại lộ Đông Tây, vượt qua sông Sài Gòn nối liền Quận 1 với Quận 2. Hiện nay Hầm Thủ Thiêm đã và đang thể hiện được vai trò của mình đối với giao thông của thành phố. Chúng ta hãy cùng nhau "khám phá" hầm Thủ Thiêm nhé!

Cảnh Hầm Thủ Thiêm lúc xế chiều
Cảnh Hầm Thủ Thiêm lúc xế chiều

1. Thông tin nhanh về hầm Thủ Thiêm

Tên dự án: Hầm Thủ Thiêm Quy mô: 6 làn xe
Điểm đầu: Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Thiết kế: Chiều cao hầm 8,9m
Điểm cuối: Khu đô thị mới Thủ Thiêm Chi phí xây dựng hầm Thủ Thiêm:
Hình thức đầu tư: ODA Khởi công: 31/01/2005

Giờ mở cửa hầm Thủ Thiêm: 4h đối với xe máy; Ô tô 24/7

Khánh Thành: 20/11/2011
Giờ đóng cửa: Xe máy 4h – 23h; Ô tô và xe khách 24/7 Lưu ý khi di chuyển: Khi vào Hầm nhớ bật đèn
Cảnh bên trong Hầm Thủ Thiêm 
Cảnh bên trong Hầm Thủ Thiêm 

2. Thiết kế của đường Hầm Thủ Thiêm

Đường Hầm Thủ Thiêm kết nối Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh với khu đô thị mới Thủ Thiêm như sau: Điểm đầu tại Quận 1 nằm ở bên cạnh bến Chương Dương nối với đại lộ Võ Văn Kiệt; Điểm cuối tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc Quận 2, điểm này nối với đại Lộ Đông Tây, đi ra hướng ngã 3 Cát Lái.

Theo thiết kế, tổng chiều dài của Hầm Thủ Thiêm là 1.500m, thiết kế với 6 làn xe để phương tiện giao thông có thể lưu thông dễ dàng, chiều cao hầm khoảng 8,9m, cách mặt nước 26m, có thể thấy hầm nằm khá sâu dưới đáy sông.

Hiện nay tình trạng hầm Thủ Thiêm quá tải vì mật độ đô thị và dân cư các quận khu Đông (2,9 và Thủ Đức) đang tăng nhanh.
Hiện nay tình trạng hầm Thủ Thiêm quá tải vì mật độ đô thị và dân cư các quận khu Đông (2,9 và Thủ Đức) đang tăng nhanh.

Còn về lối vào của hầm Thủ Thiêm được thiết kế hình chữ U có phần miệng dài 720m và phần hầm dìm xuống được chia thành 4 đốt, có chiều dài là 370m, mỗi đốt dìm có trọng lượng 27.000 tấn. Đốt hầm được làm từ bê tông cốt thép.

Hầm Thủ Thiêm có độ dốc tối đa là 4%, bề dày của đáy và nắp là 1,5m, vách hai bên có độ dày 1m. Tuổi thọ của hầm được xác định là 100 năm. Bên cạnh đó đường hầm này cũng có thể chịu được động đất ở mức 6 độ Richter.  

Thời gian ra vào hầm đối với các phương tiện cũng được quy định sẵn. Trong đó, xe gắn máy có thời gian di chuyển trong hầm là 4h – 23h, còn những loại xe ô tô con hay xe khách được sử dụng hầm 24/24. Với những loại xe có tải trọng lớn sẽ phải thực hiện theo quy định của Sở giao thông vận tải ban hành. Hiện nay, mỗi ngày có hơn 47.000 ôtô, khoảng từ 230.000-270.000 xe máy lưu thông qua hầm.

Hiện nay tình trạng hầm Thủ Thiêm quá tải vì Quận 2, 9 và Thủ Đức đang tăng nhanh.
Hiện nay tình trạng hầm Thủ Thiêm quá tải vì Quận 2, 9 và Thủ Đức đang tăng nhanh.

3. Tiến độ thi công của Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm được đánh giá là phù hợp với quy hoạch của thành phố trong cuộc hội thảo về dự án, công trình vượt sông Sài Gòn qua Thủ Thiêm vào tháng 5/1997. Một tháng sau, công trình này được duyệt và triển khai kế hoạch xây dựng nhưng vẫn còn vướng mắc vấn đề giải tỏa và đền bù, nên đến 31/1/2005, công trình này mới khởi công xây dựng được.

Nhà thầu chính đảm nhận thi công hầm Thủ Thiêm là Obayashi Corporation của Nhật Bản. Trong quá trình thi công cũng xảy ra các sự cố, cụ thể vào Tháng 5-2008, sau khi nhà nước tiến hành nghiệm thu thì phát hiện các vết nứt trên thành tường thẳng đứng, kéo dài từ  2m - 3m, bề rộng của vết nứt lớn nhất lên đến 1mm. Để khắc phục điều này, nhà thầu lựa chọn cách bơm keo epoxy đối với những vết nứt có chiều rộng lớn hơn 0.15mm. Đối với những vết nứt có chiều rộng nhỏ hơn 0.15mm thì phủ keo epoxy lên bề mặt.

Ngày 20/11/2011 lễ thông xe hầm Thủ Thiêm được tổ chức tại hai đầu hầm, đến 6 giờ sáng ngày 21/11/2011 các phương tiện giao thông chính thức được lưu thông qua hầm Thủ Thiêm.

Chụp trên cao Hầm Thủ Thiêm
Chụp trên cao Hầm Thủ Thiêm

4. Lợi ích hầm Thủ Thiêm đem lại

Từ khi xây dựng cho đến nay, hầm Thủ Thiêm đã và đang trở thành đường hầm quan trọng có vai trò đối với giao thông thành phố:

Tuyến đường hầm Thủ Thiêm giúp kết nối Quận 1 và Quận 2, giúp cho việc đi lại giữa hai khu vực này trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nếu như trước đây, người dân mất rất nhiều thời gian để đi lại thì giờ đây chỉ mất khoảng hơn 5 phút qua hầm.

Hầm Thủ Thiêm giúp cho giao thông của các Quận khác như Quận 7, Quận 9 cũng được khai thông. Bên cạnh đó tình trạng kẹt xe trên cầu Sài Gòn được cải thiện đáng kể.

Đường hầm này góp phần quan trọng vào việc phát triển giao thông cho khu vực thành phố và đặc biệt là Quận 2. Nhờ hầm Thủ Thiêm, Quận 2 và trung tâm không còn quá cách biệt, đây cũng là tiền đề giúp cho Quận 2 cũng như bất động sản khu vực này có nhiều bước tiến sau này.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch giao thông và giá đất tại Quận 2

Cảnh Hầm Thủ Thiêm vào lúc tối khuya
Cảnh Hầm Thủ Thiêm vào lúc tối khuya

Đến bây giờ, giá bất động sản của Quận 2 chưa bao giờ hạ nhiệt và được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Nhờ vậy mà Quận 2 đang ngày càng xuất hiện nhiều khu đô thị lớn như: Đảo Kim Cương, Sala, One Verandah,…Đặc biệt đất khu vực Thủ Thiêm trở nên đắt giá hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, hầm Thủ Thiêm còn là nơi có vị trí đẹp với những view sống ảo dành cho giới trẻ vô cùng độc đáo. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ đến đây vui chơi. Vì vậy, có thể nói rằng Hầm Thủ Thiêm là điểm tham quan cho những du khách khi đến với Sài Gòn.

Đặc biệt, công viên Nóc Hầm Thủ Thiêm trở thành điểm vui chơi, giải trí được nhiều người quan tâm. Những khu vực vốn dĩ hoang sơ trước đây của Quận 2 nay đã được khai phá và mở rộng.

Trên thực tế, Hầm Thủ Thiêm còn là đường hầm hiện đại nhất Đông Nam Á, đưa tên tuổi của Việt Nam vươn ra khu vực đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

5. Một số hình ảnh thực tế Hầm Thủ Thiêm

Hiện tai Thành phố đang triển khai 7 cây cầu. Trong đó, 3 cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối khu trung tâm với khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2 là: Thủ Thiêm 2 (nối từ quận 1), Thủ Thiêm 3 (nối từ quận 4) và Thủ Thiêm 4 (nối từ quận 7).
Điểm đầu Hầm Thủ Thiêm 
Điểm đầu Hầm Thủ Thiêm 

Trên đây là một vài thông tin về đường Hầm Thủ Thiêm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đường hầm này và vai trò của nó đối với giao thông của nước ta.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: hầm thủ thiêm mấy giờ đóng cửahầm thủ thiêm quận mấygiờ mở cửa hầm thủ thiêm 2020chi phí xây dựng hầm thủ thiêm
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ báo điềm gì?

22 Tháng Ba, 2023 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 164

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).