Tin tức

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản từ các chuyên gia

Hiện nay, không những dịch Covid-19 tác động khiến cấu trúc nền kinh tế thay đổi, mà còn làm ảnh hưởng thị trường bất động sản khá lớn. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản từ các chuyên gia.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản từ các chuyên gia

Nguyên tắc "bất di bất dịch" mà hầu hết các chuyên gia đưa lời khuyên "thời điểm này lướt sóng bất động sản rất khó khăn, rủi ro rình rập. Đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn.

Theo ông Phạm Thanh Hưng (Phó Chủ tịch Cengroup) chia sè: Khi thị trường bất động sản đi xuống. Nếu những khách hàng có nguồn vốn 500 triệu - 2 tỷ thì nên tận dụng tối đa lợi thế của cá nhân. Cụ thể, nên đầu tư vào những khu vực mình sinh sống và quen thuộc nhất, vì những khu vực này bạn sẽ nắm rõ mặt bằng giá, thông tin quy hoạch; ưu tiên đầu tư vào dự án có pháp lý rõ ràng, an toàn và giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ nên đầu tư vào những khu vực mình sinh sống
Ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ nên đầu tư vào những khu vực mình sinh sống

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt (Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam) chia sẻ: từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản chưa xuất hiện tình trạng bán tháo, giảm giá sâu. Tuy nhiên, có thể từ giờ đến cuối năm sẽ xảy ra tình trạng này.

Nhất là rơi vào các dự án hot mà dòng tiền của nhà đầu tư bỏ vào đấy khá nhiều ở thời điểm đầu, nguy cơ bán dưới giá vốn là rất dễ xảy ra. Còn việc có trở thành xu hướng hay không cần quan sát thêm trên thị trường.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt đưa ra lời khuyên, bạn nên phân bổ dòng vốn làm sao để không bị "cuống" khi thị trường lao dốc.
Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt đưa ra lời khuyên, bạn nên phân bổ dòng vốn làm sao để không bị "cuống" khi thị trường lao dốc.

Theo chuyên gia Trần Kháng Quang, Nhà đầu tư cần có kế hoạch chia tài chính ra. Cụ thể, có khoản tiền lớn, cần chia ra 5 phần, mỗi phần 20%. 

Nếu thấy Bất động sản giá tốt, hợp lý thì bỏ ra 20% để mua vào. Cứ 1 tháng nếu có khả năng thì mua một lần. Lưu ý nhà đầu tư không nên sử dụng hết 100% tài chính để giao dịch một lúc. Đây là cách phân chia dòng tiền không bị rủi ro lúc thị trường biến động. 

Nếu Bất động sản giảm giá hoặc giá hợp lý là mua. Đơn cư, nếu nó giảm từ 5-10% thì nên mua. Nhưng bỏ khoảng 30-50% tài chính để mua, nếu Bất động sản đó tiếp tục giảm 15-20% thì dùng số tiền còn lại để mua vào.

Ông Đinh Thế Hiển (Chuyên gia tài chính) chia sẻ năm 2020 không thích hợp cho đầu tư lướt sóng vì mặt bằng giá cao. Ngoài ra, do dịch Covid-19 đã tác động khiến cấu trúc nền kinh tế thay đổi, Bất động sản cũng phải đặt vấn đề khác nhau. Chẳng hạn, cách thức cho thuê kinh doanh của phân khúc nhà phố cũng phải thay đổi để ứng phó.

Tuy nhiên, trong năm 2020 nhiều người phải bán phải giảm giá do không đạt yếu tố kinh doanh hay do vay ngân hàng. Nếu nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh, tài chính tốt và ổn định thì đây là năm cơ hội để thu mua, đầu tư trong trung hạn, trong đó, loại hình được đầu tư tốt là căn hộ (đầu tư dạng cho thuê) và đất nền.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt đưa ra lời khuyên "thị trường lúc nào cũng không nên mua Bất động sản theo tâm lý đám đông. Trên thực tế, khi sốt đất xảy ra đa số người mua lao vào, phần lớn là do tâm lý đám đông. Một người mua bán lãi đậm trong thời gian ngắn ngay lập tức người khác sẽ vào mua. 

Tuy nhiên, việc chạy theo số đông trong đầu tư bất động sản dễ dẫn đến "chết chùm" bởi đây là "chiêu" của một số nhà đầu tư lớn. Cụ thể, các nhà đầu tư này mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã mua trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, mỗi bất động sản có một thời điểm thích hợp để bán, bạn nên kiên trì giữ bất động sản trong một thời gian dài sẽ làm tăng giá trị của tài sản đó. Tuy nhiên, không biết chớp thời cơ sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro cho thương vụ đầu tư. Khi giữ bất động sản trong thời gian quá lâu mà không có chiến lược phù hợp, có thể sẽ mất một khoản tiền lớn từ chính việc tồn đọng vốn của mình.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).