Giao thông

Tập hợp những tuyến đường kết nối với Sân Bay Long Thành trong tương lai

Invert - Dự án cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành sẽ đi vào hoạt động trong 5 năm tới (năm 2025). Và để phát huy hiệu quả của dự án sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam khi hoàn thành thì việc xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối trực tiếp với sân bay là công tác quan trọng cần được hoàn thiện trước khi sân bay đi vào hoạt động. Theo Bộ Giao thông Vận tải và Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, trong tương lai sẽ có thêm 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt kết nối trực tiếp với dự án trong giai đoạn 1.

Các tuyến đường quy hoạch kết nối với sân bay quốc tế Long Thành

Các tuyến đường quy hoạch kết nối với sân bay Long Thành trong tương lai

Theo kế hoạch đề ra, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành Giai đoạn 1 sẽ được đầu tư một đường băng và một nhà ga hành khách. Đồng thời cũng hoàn thành xong các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tổng mức đầu tư của giai đoạn 1 là 114.451 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ). 
Đến thời điểm hiện tại, chính quền của 2 tỉnh/ thành phố đã thống nhất các tuyến đường quy hoạch kết nối giao thông với sân bay Long Thành bao gồm:
Đường cao tốc thuộc khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ:

 1. Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây;
 2. Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành;
 3. Đường Tỉnh lộ 25 C (đường Nguyễn Ái Quốc);

Thuộc khu vực các tỉnh miền Nam Trung Bộ gồm có:

 1. Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Quốc lộ 1A; 

Thuộc khu vực miền Trung - Tây nguyên gồm:

 1. Đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây;
 2. Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương;
 3. Quốc lộ 20, Quốc lộ 14;
 4. Đường vành đai 4 TPHCM
 5. Quốc lộ 13;
 6. Quốc lộ 14 .

Hướng Bình Dương, Bình Phước: 

 1. Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hay Quốc lộ 51;
 2. Đường vànhđai 3 TPHCM, Quốc lộ 13, Quốc lộ 14;
 3. ường cao tốc thành TPHCM - Chơn Thành;
 4. Đường vành đai 4 TPHCM, Quốc lộ 13, Quốc lộ 14 hay Đường tỉnh 741.

Hướng Tây Ninh 

 1. Đường cao tốc TPHCM - Long Thành, đường vành đai 2 TPHCM, Quốc lộ 22 hay cao tốc TPHCM- Mộc Bài - Xa Mát;
 2. Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hay Quốc lộ 51, đường vành đai 3 TPHCM, Quốc lộ 22 hay đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài - Xa Mát.

Hướng Bà Rịa - Vũng Tàu:

 1. Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu;
 2. Quốc lộ 51;

Ngoài ra, còn có 2 tuyến đường sắt kết nối với sân bay Long Thành gồm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc Nam; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành.
Theo quy hoạch của chính phủ, hai tuyến này được thiết kế chạy vào đường trục trung tâm sân bay và bố trí 1 nhà ga đường sắt tốc độ cao, 2 nhà ga đường sắt nhẹ kết nối thuận lợi với các nhà ga hành khách sân ba

Bổ sung 2 tuyến đường "nghìn tỷ" nối sân bay Long Thành trong năm 2025

2 tuyến đường "nghìn tỷ" nối sân bay Long Thành được đề xuất bổ sung

Theo báo cáo của ban Tư vấn (JFV) về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đề xuất, phương án kết nối mạng giao thông khu vực sân bay sẽ theo 3 tuyến đường bộ chính. Trong đó:

Tuyến số 1

Tuyến đường số 1 dài 3,8 km kết nối trục chính của sân bay tại đầu phía Tây với quốc lộ 51. Sau khi hoàn thành tuyến đường này sẽ có quy mô 10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành. Bên cạnh đó, bề rộng mặt cắt ngang sẽ thay đổi từ 85 đến 120 m. Thời điểm hoàn thành Giai đoạn một, tuyến này sẽ có quy mô 6 làn xe. 

Tuyến số 2

Tuyến đường số 2 có chiều dài 3,5 km, kết nối tuyến số 1 với cao tốc TP HCM - Long Thành -Dầu Giây. Theo đề xuất, tuyến 2 có quy mô gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. 

Tuyến số 3

Tuyến đường số 3 có chiều dài 8,5 km, có nhiệm vụ kết nối trục chính cảng đầu phía Đông với đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Bên cạnh đó, tuyến đường sẽ có quy mô gồm 8 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng 85-115 m.
Để phục vụ nhu cầu di chuyển trực tiếp đến sân bay trong thời gian khánh thành sắp tới, tuyến số 1 và tuyến số 2 cần được hoàn thành đồng bộ để đưa vào khai thác. Trong đó, tuyến số 1 sẽ là tuyến đường công vụ chính để ra vào thi công giai đoạn 1 của dự án nên cần bố trí vốn kịp thời để triển khai sớm.
Theo kế hoạch đề xuất, 2 tuyến đường này có tổng mức đầu tư là 4,802 tỷ đồng với diện tích mặt bằng khoảng 136ha. 

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Bên cạnh các đề xuất quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Viện chiến lược của Bộ này cập nhật dự báo nhu cầu giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nhu cầu giao thông từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Long Thành. Từ đó đề xuất phương án, điều chỉnh quy hoạch cũng như tiến trình đầu tư hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt theo từng giai đoạn để đảm bảo tính đồng bộ về lâu dài.
Cũng theo báo cáo nghiên cứu khả thi cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Thủ tướng về giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm, nhà ga hành khách 1,2 triệu tấn hàng hóa.
Sau giai đoạn một, kế hoạch đến năm 2040, khi công suất của sân bay Long Thành đạt 75 triệu khách/năm sẽ xây dựng các tuyến số 1, số 2, số 3 theo quy mô hoàn chỉnh.
Chính phủ cũng cho biết quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ này đã được Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai đồng thuận.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: sân bay long thành
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.