Giao thông

Nâng cấp tuyến đường Quốc Lộ 57 (QL57) Bến Tre Vĩnh Long

Nâng cấp đường Quốc lộ 57 Bến Tre Vĩnh Long đã được Chính phủ phê duyệt cho Bộ giao thông vận tải triển khai thi công từ đoạn phà Đình Khao tỉnh Vĩnh Long đến Mỏ Cày tỉnh Bến Tre. Sau đây là một số thông tin dự án.

Đoạn Quốc lộ 57 đi qua xã Phú Phụng thuộc tỉnh Bến Tre
Đoạn Quốc lộ 57 đi qua xã Phú Phụng thuộc tỉnh Bến Tre

1. Thông tin nhanh tuyến đường Quốc lộ 57 Bến Tre Vĩnh Long

Tên dự án: Cải tạo, Nâng cấp Đường QL57 Bến Tre Vĩnh Long Quy mô: 105km (nâng cấp: 39km)
Chủ đầu tư: Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bến Tre Vốn đầu tư: 875 tỷ đồng
Mục đích: Nâng cấp đường Đường rộng: 12m
Năm khởi công: 2019 Năm hoàn thành: dự kiên cuối 2020 (13 tháng kể từ khi khởi công)
Điểm đầu: Bến phà Đình Khao Vĩnh Long Điểm cuối: Thị trấn Mỏ Cày Bến Tre
Một đoạn Quốc Lộ 57 đoạn qua xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre
Một đoạn Quốc Lộ 57 đoạn qua xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre

2. Thiết kế cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57 Bến Tre Vĩnh Long

Quốc lộ 57 có tổng chiều dài khoảng 105km. Điểm đầu giao với QL53 tỉnh Vĩnh Long, điểm cuối tại huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre, trong đó tuyến đường này đi qua huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long và Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre. Tuyến đường trên còn đi qua phà Đình Khao băng qua sông Cổ Chiên.

Theo kế hoạch, Quốc Lộ 57 sẽ được cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 54 đoạn từ bến phà Đình Khao tỉnh Vĩnh Long đến thị trấn Mỏ Cày, tình Bến Tre có tổng chiều dài là 39km (không bao gồm tuyến tránh Thị trấn Chợ Lách)

Trước đây, đoạn đường nay chỉ đạt quy mô đường cấp V, nền đường 6,5m và mặt đường 5,5m. Bây giờ, tuyến đường này được Chính phủ phê duyệt thi công thiết kế yêu cầu đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế 80km/h, nền đường 12m và mặt đường 11m, những đoạn quy hoạch khu đô thị hay đông dân cư thì được bố trí thoát nước dọc hai bên đường.

Ngoài nâng cấp, cải tạo tuyến đường này thì các cây cầu trên tuyến được cũng được xây dựng thêm và mở rộng các cây cầu hiện hữu để đảm bảo chiều rộng của cầu hợp với nền đường 12m.

Đoạn Quốc lộ 57 đi qua xã Phú Phụng thuộc tỉnh Bến Tre
Đoạn Quốc lộ 57 đi qua xã Phú Phụng thuộc tỉnh Bến Tre

3. Tiến độ thi công cải tạo nâng cấp 

Quốc Lộ 57 tuyến đường Bến Tre Vĩnh Long đoạn từ bến phà Đình Khao đến thị trấn Mỏ Cày được triển khai thi công xây dựng vào quý IV/2019 và dự kiến hoàn thành tuyến đường này vào cuối năm 2020. Theo UBND tỉnh Bến Tre thông báo  giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư.

Tuyến đường Bến Tre Vĩnh Long này dự kiến có tổng mức đầu tư là 875 tỷ đồng, trong đó Bộ GTVT phân bổ cho dự án năm 2019 là 350 tỷ đồng và năm 2020 là 525 tỷ đồng.

Về mặt bằng, tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre đã phê duyệt các phương án bồi thường và đang chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. Các vấn đề vướng mắt thì được các cấp lãnh đạo địa phương, tỉnh tìm phương án giải quyết để kịp tiến độ, giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho bên thi công.

Ngày 28/2/2020 theo Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bến tre cho biết dự án đang được khẩn trương thông công, xây dựng các lán trại, tập kết nhân công, vật liệu các phương tiện làm đường để triển khai thi công đường.

Ngày 27/4/2020 ông Phan Văn Mãi bí thư Tỉnh ủy, và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn có kiểm tra tiến độ thi công, đến nay đã phân bổ vốn 701,25 tỷ đồng.

Đến ngày 12/6/2020 dự án đang bị chậm tiến độ, Sở GTVT tỉnh Bến Tre cho biết đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, các địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Nhật Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết “Hiện dự án đang thực hiện quá chậm. Suốt toàn tuyến chỉ có rải rác vài nơi thi công. Trong khi đó đến hết 30/6 nếu địa phương không kịp giải ngân dự án thì số tiền này sẽ chuyển sang cho các dự án khác thiếu vốn”.

Hiện tại, tuyến đường này đang gấp rút thi công, các gói thầu đang tăng cường công nhân để hoàn thành kịp tiến độ để hoàn thành dự án vào cuối năm 2020.

4. Lợi ích của tuyến đường khi nâng cấp

Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 57 đoạn từ bến phà Đình Khao đến Thị Trấn Mỏ Cày nhằm kết nối, thông suốt tuyến đường giữa các tỉnh với nhau từ Bến Tre – Vĩnh Long  và các tỉnh lân cận trong khu vực như Trà Vinh.

Hiện tại thì phà Đình Khao thường xuyên kẹt xe, lượng ô tô nhiều và thường xuyên ùng tắc vào các ngày cuối tuần tại hai đầu bến. Nên việc nâng cấp đoạn đường phà Đình Khao Quốc Lộ 57 thì bến phà Đình Khao cũng được tăng cường phà lớn và số lượng nhiều hơn, đồng thời nâng cấp, cải tạo mở rộng đường dẫn hau bên đầu đến giúp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Khi tuyến đường đưa vào khai thác sẽ giảm ùng tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông tại các điểm đen.

Ngoài ra, tuyến đường này khi đưa vào khai thác giá trị bất động sản nơi đây sẽ tăng cao hơn so với trước, đường rộng lớn, xe cộ lưu thông dễ dàng thì thu hút được nhiều quán xá, thu hút được nhiều nhà đâu tư về với Vĩnh Long và Bến Tre.

Trên đây là các thông tin cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57 Bến Tre Vĩnh Long của chúng tôi đưa đến bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích cho các bạn, và có cái nhìn mới về các tuyến đường đang được nâng cấp khu vực Miền Tây.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!