Giao thông

Tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

Đường ven biển là một trong những tuyến đường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đó là lý do mà nhà nước đang đầu tư phát triển các tuyến đường ven biển, một trong số đó có tuyến Hải Phòng – Thái Bình. Vậy tuyến đường này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút động thổ xây dựng đường bộ ven biển Thái Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút động thổ xây dựng đường bộ ven biển Thái Bình

1. Thông tin nhanh về đường bộ ven biển 

Tên dự án: Đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình Quy mô: 29,7km
Điểm đầu: ngã 3 giao ĐT353 thuộc phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, Hải  Phòng Thiết kế: quy hoạch đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/giờ.
Điểm giữa: Địa phận đi qua:
Điểm cuối: Km29+706,89 giao với Quốc lộ 37 đang thi công tại lý trình km2+384,15 thuộc xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, Thái Bìn Vốn đầu tư: 3.758 tỷ đồng
Hình thức đầu tư: (PPP) Khởi công: Đang cập nhật
Hình ảnh đường bộ ven biển
Hình ảnh đường bộ ven biển

2. Thiết kế của tuyến đường Hải Phòng - Thái Bình

Tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình có chiều dài 29.7 km. Trong đó có 9 km trên địa bàn huyện Thái Thụy (Thái Bình) và 20,7km qua huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy, quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

Tuyến đường này có thiết kế với quy mô 4 làn xe và chiều rộng nền đường là 24,75m. Nhưng ở giai đoạn đầu, nhà nước đầu tư xây dựng với quy mô 2 làn xe cơ giới 7m và nền đường rộng 12m. Lề đất mỗi bên là 0,5m, mỗi bên lề đường được gia cố rộng 2m. Vận tốc thiết kế xe chạy là kế 80 km/giờ.

Tùy vào địa hình ở mỗi đoạn mà sẽ có thiết kế khác nhau sao cho phù hợp nhất. Cụ thể, tại nút giao với đường Phạm Văn Đồng (TL353) đến cầu Lạch Họng (Km0 - Km2+836,83) có sự khác biệt đôi chút khi có 2 làn xe cơ giới và mỗi làn có độ rộng 3,5m , vỉa hè đường mỗi bên 2m. Đoạn này có kết cấu mặt đường cấp cao A1.

Trên đoạn đường này cũng sẽ có các đầu vượt được thiết kế với khổ cầu rộng 12m và quy mô tĩnh không cao 7,45m. Trạm thu phí được đặt tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng).

Bình đồ ven biển Hải Phòng - Thái Bình
Bình đồ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

3. Tiến độ thi công đường bộ ven biển 

Công trình này được đầu tư với tổng vốn là 3.460 tỉ đồng, trong đó có 411 tỉ đồng là vốn góp của Nhà nước. Thời gian thu phí là 23 năm.

Theo kế hoạch, tuyến đường bộ ven biển này sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021 nhưng trong quá trình thi công cũng gặp không ít khó khăn, cụ thể việc huy động nguồn vốn là không hề đơn giản. Ngoài ra còn có 2 huyện Tiên Lãng và Kiến Thụy người dân chưa nhận được tiền đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng, có hai hộ yêu cầu tái định cư.

Tỉnh Thái Bình đã chi trả được cho 692/710 hộ. Tiến độ thi công của tỉnh đạt khoảng 15,66 % giá trị xây lắp. Hải Phòng đã chi trả cho 1.503/1.523 hộ.

Hiện tại nhà thầu đang huy động tối đa máy móc, nhân lực và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án.

Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thái Bình dài khoảng 29,7km
Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thái Bình dài khoảng 29,7km

4. Lợi ích 

Tuyến đường này nằm trong chuỗi tuyến đường bộ ven biển được thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/201 nên nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hôi của đất nước.

Sau khi tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình hoàn thành sẽ là cầu nổi cho các tỉnh mà nó đi qua, đồng thời kết nối được giao thông hành lang ven biển Bắc Bộ. Dự án này góp phần rất lơn trong việc nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên biển.

Trong những tình huống xấu, việc cứu hộ và xử lý sẽ nhanh chóng và an toàn hơn. Cứu hộ thiên tai và an ninh khu vực ven biển theo đó sẽ được đảm bảo.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về một trong những tuyến đường bộ ven biển quan trọng của nước ta.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!