Giao thông

Tổng quan tuyến đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình mới nhất

Đường ven biển là một trong những tuyến đường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đó là lý do mà nhà nước đang đầu tư phát triển các tuyến đường ven biển, một trong số đó có tuyến Hải Phòng – Thái Bình.

Vậy tuyến đường này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào? Hãy cùng INVERT theo dõi ngay bên dưới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút động thổ xây dựng đường bộ ven biển Thái Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút động thổ xây dựng đường bộ ven biển Thái Bình

Thông tin nhanh về đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

Tên dự án: Đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình Quy mô: 29,7km
Điểm đầu: ngã 3 giao ĐT353 thuộc phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, Hải  Phòng Thiết kế: quy hoạch đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/giờ.
Điểm cuối: Km29+706,89 giao với Quốc lộ 37 đang thi công tại lý trình km2+384,15 thuộc xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, Thái Bìn Vốn đầu tư: 3.758 tỷ đồng
Hình thức đầu tư: (PPP). Thời gian thu phí là 23 năm. Khởi công: Đang cập nhật
Hình ảnh đường bộ ven biển
Hình ảnh đường bộ ven biển

Thiết kế của tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

Tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình có chiều dài 29.7 km. Trong đó có 9 km trên địa bàn huyện Thái Thụy (Thái Bình) và 20,7km qua huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy, quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

Tuyến đường này có thiết kế với quy mô 4 làn xe và chiều rộng nền đường là 24,75m. Nhưng ở giai đoạn đầu, nhà nước đầu tư xây dựng với quy mô 2 làn xe cơ giới 7m và nền đường rộng 12m. Lề đất mỗi bên là 0,5m, mỗi bên lề đường được gia cố rộng 2m. Vận tốc thiết kế xe chạy là kế 80 km/giờ.

Tùy vào địa hình ở mỗi đoạn mà sẽ có thiết kế khác nhau sao cho phù hợp nhất. Cụ thể, tại nút giao với đường Phạm Văn Đồng (TL353) đến cầu Lạch Họng (Km0 - Km2+836,83) có sự khác biệt đôi chút khi có 2 làn xe cơ giới và mỗi làn có độ rộng 3,5m , vỉa hè đường mỗi bên 2m. Đoạn này có kết cấu mặt đường cấp cao A1.

Trên đoạn đường này cũng sẽ có các đầu vượt được thiết kế với khổ cầu rộng 12m và quy mô tĩnh không cao 7,45m. Trạm thu phí được đặt tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng).

Bình đồ ven biển Hải Phòng - Thái Bình
Bình đồ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

Tiến độ thi công đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình 2023

1. Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình thi công cầm chừng, chờ "giải cứu"

Từ tháng 7/2023, dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển BOT đã bắt đầu gặp nhiều khó khăn, khiến tiến độ thi công bị trì hoãn. Dựa vào Hợp đồng và các phụ lục hợp đồng BOT, dự kiến công trình phải hoàn thành vào ngày 30/6/2023. Tuy nhiên, thực tế cho thấy giá trị thi công mới đạt khoảng 1.718 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 70% so với tổng giá trị xây lắp theo hợp đồng (2.465 tỷ đồng).

Nguyên nhân chính của sự chậm trễ này chính là sự khan hiếm nguồn cung cấp vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát và sự tăng giá của các nguyên vật liệu. Điển hình, giá cát đã tăng lên trên 200.000 đồng/m3 so với mức 95.000 đồng/m3 tại thời điểm ký kết hợp đồng. Sự khan hiếm cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thi công.

Ban quản lý dự án cho biết dự án này có tổng chiều dài hơn 20 km, trải dọc trên địa bàn Hải Phòng và có diện tích thu hồi đất và tài sản (GPMB) lên đến 102 ha, liên quan đến 1.523 hộ dân và tổ chức ở quận Đồ Sơn cùng các huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng. Công tác GPMB đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Về phần triển khai xây dựng, các đoạn tuyến từ đường 353 đến cầu Văn Úc đã hoàn thành một phần công việc. Công trình cầu Văn Úc, dài 2,24 km và nối hai huyện Kiến Thuỵ và Tiên Lãng, cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn từ cầu Văn Úc đến cầu Thái Bình (dài 9,21km) đang tiến hành các công việc cải tạo và nền móng, trong khi công trình cầu Thái Bình đang được thi công. Song song đó, đoạn từ cầu Thái Bình đến hết tuyến ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) cũng đang thi công việc cải tạo lớp phối đá dăm.

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất gây chậm trễ cho dự án này liên quan đến lãi suất vốn vay. Lãi suất mà doanh nghiệp dự án phải trả cho bên cho vay là hơn 10%, trong khi lãi suất được quy định trong hợp đồng BOT chỉ khoảng 5%. Sự chênh lệch này đã gây khó khăn cho nhà đầu tư và dự án phải tạm ngừng thi công đợi giải quyết.

UBND TP. Hải Phòng đang chỉ đạo các cơ quan liên quan hợp tác với nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án để hoàn thiện các thủ tục và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét và giải quyết tình hình. Trong trường hợp không thể giải quyết được chênh lệch về lãi suất vốn vay, dự án có thể phải chấm dứt hợp đồng và tiến hành hoàn trả số tiền đã đầu tư.

Cầu vượt sông Văn Úc trong dự án tuyến đường ven biển Hải Phòng.
Cầu vượt sông Văn Úc trong dự án tuyến đường ven biển Hải Phòng.

2. Nhiều lần bế tắc về vốn vay dự án đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình, có chiều dài gần 30 km với hơn 20 km trên địa phận Hải Phòng và 9 km thuộc tỉnh Thái Bình, đã gặp nhiều thách thức. Dự án đã được gia hạn thời gian hoàn thành thi công xây dựng đến ngày 30/6/2023. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa đạt được tiến độ cần thiết do vướng mắc về vốn vay.

Theo thông tin mới nhất, UBND thành phố Hải Phòng đang chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp dự án để hoàn thiện các thủ tục liên quan. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết các vướng mắc về lãi suất vốn vay, nguyên tắc xác định lãi suất vốn vay và thực hiện các thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ông Nguyễn Đức Thọ chủ trì Cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ông Nguyễn Đức Thọ chủ trì Cuộc họp

Ban đầu, dự án được triển khai theo hình thức Đối tác công tư (BOT) và đã được phê duyệt vào năm 2016, sau đó điều chỉnh và bổ sung vốn nhà nước vào năm 2018 với tổng vốn đầu tư hơn 3.768 tỷ đồng. Trong số này, vốn từ ngân sách nhà nước đóng góp 720 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng tại TP. Hải Phòng. Phần còn lại, tức là hơn 3.000 tỷ đồng, đã được đầu tư vào việc xây dựng bởi các nhà đầu tư, trong đó có 900 tỷ đồng từ vốn chủ sở hữu và hơn 2.100 tỷ đồng từ nguồn vốn vay.

Tuy nhiên, dự án đã gặp khó khăn trong việc huy động vốn, đặc biệt là trong các năm 2018-2019 khi nguồn vốn vay BOT bị hạn chế. Sự từ chối vay vốn từ ngân hàng ban đầu đã khiến dự án bị đình trệ do thiếu nguồn vốn. Sau đó, vào năm 2020, hai thành viên liên danh ban đầu đã rút lui khỏi dự án, làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

Đến cuối năm 2021, nhờ sự huy động vốn từ hai thành viên còn lại, tức CC1 và Công ty Bùi Vũ, cùng với sự hỗ trợ từ ngân hàng TMCP Tiên Phong và sự chấp thuận cho vay 1.200 tỷ đồng, dự án đã tiếp tục triển khai. Tuy vậy, việc hoàn thành dự án vẫn gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ bế tắc, chủ yếu do vấn đề liên quan đến vốn vay.

Theo kế hoạch, tuyến đường bộ ven biển này sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021 nhưng trong quá trình thi công cũng gặp không ít khó khăn, cụ thể việc huy động nguồn vốn là không hề đơn giản. Ngoài ra còn có 2 huyện Tiên Lãng và Kiến Thụy người dân chưa nhận được tiền đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng, có hai hộ yêu cầu tái định cư.

Tỉnh Thái Bình đã chi trả được cho 692/710 hộ. Tiến độ thi công của tỉnh đạt khoảng 15,66 % giá trị xây lắp. Hải Phòng đã chi trả cho 1.503/1.523 hộ.

Hiện tại nhà thầu đang huy động tối đa máy móc, nhân lực và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án.

Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thái Bình dài khoảng 29,7km
Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thái Bình dài khoảng 29,7km

Lợi ích tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình khi đi vào hoạt động

Tuyến đường này nằm trong chuỗi tuyến đường bộ ven biển được thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/201 nên nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hôi của đất nước.

Sau khi tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình hoàn thành sẽ là cầu nổi cho các tỉnh đi qua, đồng thời kết nối được giao thông hành lang ven biển Bắc Bộ. Dự án này góp phần rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên biển.

Trong những tình huống xấu, việc cứu hộ và xử lý sẽ nhanh chóng và an toàn hơn. Cứu hộ thiên tai và an ninh khu vực ven biển theo đó sẽ được đảm bảo.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về một trong những tuyến đường bộ ven biển quan trọng của nước ta.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Ba, 2024 82

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 810

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

5 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 192

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Code liên quân Miễn phí, Nhập Giftcode Liên Quân Free (03/2024)

4 Tháng Hai, 2024 14

Code Liên Quân là những phần quà có giá trị mà tựa game Liên Quân Mobile dành tặng cho các game thủ đang trải nghiệm game của mình. Nhập code Liên Quân ở đâu cũng là một trong những từ khoá được nhiều người tìm kiếm.