Giao thông

Tuyến metro 3B khi nào khởi công

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước là một trong những dự án thuộc chuỗi đường sắt đô thị với mục đích vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng hơn giữa TP.HCM với các khu vực khác. Vậy tuyến Metro 3B khi nào khởi công và được thiết kế quy hoạch ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Cận cảnh đoàn tàu Metro TP HCM
Cận cảnh đoàn tàu Metro TP HCM

1. Thông tin nhanh tuyến Metro 3B 

Tên dự án: Tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước Quy mô: 12,1 km
Điểm đầu: Ngã 6 Cộng Hòa Thiết kế: 2 ga ngầm và 8 ga trên cao
Điểm giữa: Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 Số trạm: 10 ga
Điểm cuối: Hiệp Bình Phước Vốn đầu tư: 1,87 tỷ USD
Hình thức đầu tư dự kiến: Công văn số 555/UBND-QLDA ngày 19/02/2016 Khởi công: Quý IV/2026
Bản đồ hướng tuyến của 8 tuyến Metro
Bản đồ hướng tuyến của 8 tuyến Metro, Click vào hình để xem kích thước lớn

2. Thiết kế của tuyến Metro 3B

Tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước có tổng chiều dài khoảng 12,1 km. Trong đó có 3 km đi trên cao và 9,1 km đi ngầm. Tuyến đường này có tổng công 10 ga với 2 ga ngầm và 8 ga trên cao.

Tuyến metro 3B đi theo hướng: Ngã 6 Cộng Hòa – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước. Và có 1 Depot đặt tại Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức. Depot này có diện tích lên tới 20 ha.

Màu da cam xen lẫn màu trắng được lựa chọn làm màu sắc biểu trưng cho tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước.

Định hướng trong tương lai của tuyến đường này kéo dài và có sự kết nối với TP. Thủ Dầu Một của Bình Dương.

Bản đồ hướng tuyến Metro 3B
Bản đồ hướng tuyến Metro 3B

3. Tiến độ thi công của tuyến Metro 3B

Theo thiết kế, Tuyến Metro 3B được chia làm hai giai đoạn để triển khai thi công, cụ thể:

Giai đoạn 1: từ Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước, đoạn này có chiều dài 12.1 km. Với 2 ga trên cao, 8 ga ngầm. Có thể thấy đa số đoạn đường này được thiết kế đi ngầm, chỉ có 3,1 km là thiết kế chạy trên cao.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn định hướng của tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước. Điểm bắt đầu của giai đoạn này là depot Hiệp Bình Phước. Với chiều dài hơn 23 km, nó sẽ được nối trực tiếp với tuyến Metro số 1. Tuy nhiên ngân sách chi cho đoạn này cao hơn giai đoạn 1 tới 50%. Chính vì vậy thành phố còn phải cân nhắc nghiên cứu thêm và đặc biệt phải xin cấp vốn mới thực hiện được.

Hiện tại, toàn bộ dự án metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đã được thông qua và phê duyệt . Dự tính sẽ được khởi công vào Quý IV/2026.

Bản đồ toàn tuyến Metro 3B
Bản đồ toàn tuyến Metro 3B

4. Lợi ích của tuyến Metro 3B

Tuyến Metro 3 sau khi hoàn thành sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho thành phố và các vùng lân cận:

Thứ nhất: Việc vận chuyển hàng hóa và hành khách từ trung tâm thành phố đến vùng ven sẽ được thực hiện nhanh chóng. Những tiện ích từ trung tâm sẽ được rải đều đến những vùng khác. Và các vấn đề như kẹt xe, khói bụi, dân cư đông đúc tại thành phố sẽ được cải thiện.

Thứ hai: Chính sách giãn dân của TP.HCM sẽ được thực hiện một cách hiệu quả nhờ tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước. Thành phố hiện đang gặp áp lực và quá tải vì dân đông. Kinh tế và chỗ ở tại các quận cũng bị quá tải. Phương tiện di chuyển nhanh và tiện lợi sẽ giúp giãn dân về vùng ven, kinh tế sẽ phát triển đồng bộ và không gian sống của người dân cũng sẽ thoải mái hơn.

Thứ ba: Kinh tế thành phố khu công nghiệp Bình Dương sẽ được kết nối với kinh tế khu vực trung tâm thành phố. Tuyến metro số 3B sẽ giúp TP.HCM có thể phát triển ở mức cao nhất và khu vực Bình Dương cũng có được điều này.

Thứ tư: Bất động sản ở những nơi mà tuyến Metro 3B đi qua sẽ tăng từ 10% đến 15%. Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy bất động sản phát triển. Chính vì vậy tuyến Metro này sẽ là yếu tố khiến các nhà đầu tư bất động sản quan tâm, giá đất tại vùng ven cũng tự động tăng vì những tiện ích mà tuyến đường này đem lại.

Có thể nói sau khi được hoàn thành tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước sẽ góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và các vùng lân cận. Đây cũng là lý do mà tuyến đường này đang được người dân rất mong đợi. Nó sẽ đem đến nhiều tiện ích và tạo nên sự phát triển vượt bật.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm một vài thông tin về tuyến Metro đầy tiềm năng này.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: tuyến metro số 3b khi nào khởi công

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).