Giao thông

Tuyến Metro số 6 khi nào khởi công?

Trong chuỗi dự án đường sắt đô thị của TP.HCM, tuyến Metro số 6 được xác định sẽ hoàn thành cuối cùng so với những tuyến Metro khác. Vậy tuyến Metro số 6 Đầm Sen – Phú Lâm có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

1. Thông tin nhanh về tuyến Metro số 6

Tên dự án: Tuyến Metro số 6: Đầm Sen – Phú Lâm Quy mô: 6,8 km
Điểm đầu: Bà Quẹo Thiết kế: 7 ga ngầm
Điểm giữa: Âu Cơ – Lũy Bán Bích – Tân Hòa Đông Số ga: 7
Điểm cuối: Phú Lâm Vốn đầu tư: 506 triệu USD
Hình thức đầu tư: PPP Khởi công: Quý II/2027
Bản đồ hướng tuyến Metro số 6
Bản đồ hướng tuyến Metro số 6

2. Thiết kế của Tuyến Metro số 6

Tuyến Metro số 6: Đầm Sen – Phú Lâm có chiều dài 6,8 km với 7 ga đi ngầm. Hướng của tuyến Metro này được thiết kế như sau: từ Bà Quẹo – Âu Cơ – Lũy Bán Bích – Tân Hòa Đông – Vòng xoay Phú Lâm. Có thể thấy Metro số 6 bắt đầu ở Bà Quẹo và kết thúc tại vòng xoay Phú Lâm.

Theo thiết kế, Tuyến Metro số 6 dùng chung Depot với tuyến số 2 là Depot Tham Lương. Depot này có diện tích 26,6056 ha, được đặt tại phường Tân Thới Nhất, quận 12. Khu Depot này sẽ có hai chức năng chính bao gồm khu ga depot với các bãi đỗ xe, trung tâm điều khiển vận hành,…và khu tái định cư. Màu hồng được lựa chọn làm màu sắc tượng trưng của tuyến số 6

Bản đồ hướng tuyến của 8 tuyến Metro, Click vào hình để xem kích thước lớn

3. Tiến độ thi công tuyến Metro số 6

Tuyến Metro số 6 sử dụng hình thức đầu tư ODA và PPP và sử dụng nguồn vốn từ nước ngoài. Ngoài ra còn được đăng ký trên danh mục dự án Quốc gia, điều này được quyết định vào năm 2020.

Sau khi tuyến Metro số 5 hoàn thành, Metro số 6 sẽ được khởi công vào Quý II/2027. Quá trình nghiên cứu tiền khả thi và khả năng thực hiện dự án này cũng đã được thông qua.

Vì độ dài tuyến tương đối ngắn nên Metro số 6 chỉ trải qua một giai đoạn triển khai. Không chỉ vậy tuyến Metro này chủ yếu chạy qua những đoạn đường lớn của quận Bình Tân và Tân Phú nên việc giải phóng mặt bằng và thi công nhanh chóng hơn. Đối với những tuyến khác vì phải đi qua khu vực trung tâm nên công tác đền bù giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn.

4. Lợi ích của tuyến Metro số 6

Khi tuyển Metro số 6 được xây dựng sẽ cùng với các tuyến metro khác tạo nên một hệ thống vận tải hành khách và hàng hóa với sức chở lớn. Điều này góp phần giảm áp lực cho giao thông theo hướng Bắc – Tây Nam.

Không chỉ vậy hệ thống Metro này cũng sẽ thúc đẩy sự tăng trường và phát triển cho những nơi mà nó đi qua. Những công việc trực tiếp hoặc công việc liên  quan đến công trình sẽ giúp cho người lao động có việc làm và thu nhập.

Tuyến Metro được xây dựng đồng nghĩa với việc hạ tầng giao thông được nâng cấp và đảm bảo, kéo theo giá bất động sản tăng cao. Điều này góp phần phát triển bất động sản, nhà ở tại những khu vực không phải là trung tâm thành phố. Dân số sẽ được trải đều với điều kiện sống thoải mái hơn.

Những dịch vụ và thương mại khác nhau cũng được đẩy mạnh, góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Đặc biệt là tuyến Metro này sẽ kết nối tất cả các tuyến còn lại với khu du lịch Đầm Sen, góp phần lớn vào sự phát triển của khu du lịch này.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến Metro số 6, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một tuyến Metro nữa trong chuỗi hệ thống đường sắt đô thị của TP.HCM.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!