Giao thông

UBND TP Cần Thơ bàn phương án xây dựng cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Tại buổi họp bàn phương án xây dựng cao tốc Cần Thơ Cà Mau, đơn vị tư vấn đã tư vấn cho UBND TP và Bộ GTVT về phương án điểu chỉnh cao tốc cho hợp lý hơn so với phương án được Thủ Tướng chính phủ phê duyệt nhằm giúp quá trình thi công và giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn.

1. Thiết kế dự án

Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau dự kiến xây dựng với quy mô từ 130km đến 150km, điểm đầu kết nối với điểm cuối đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long và điểm cuối kết nối vào tuyến tránh TP Cà Mau. 

Dự án này theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án có chiều dài 150km, thiết kế với 4 làn xe lưu thông và được đầu tư trong giai đoạn sau năm 2030.

Tuy nhiên, Bộ GTVT đã rà soát lại quy hoạch và trình Thủ tướng Chính phủ phê điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam vì nhận thấy rằng dự án đầu tư cao tốc này rất cần thiết. Đồng thời, Bộ GTVT giao cho Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long nghiên cứu các phương án thi công công trình này. 

Hiện tại, Bộ GTVT làm việc với Tổng công ty Cửu Long và thành phố Cần Thơ phương án thiết kế dự án Cao tốc sẽ có chiều dài là 130km đi qua các địa bàn tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liệu và Cà Mau. 

Cụ thể, dự án này theo Tổng Công ty Cửu Long đề xuất cao tốc đi qua Cầu Cần Thơ 2 (dự kiến cách cầu Cần Thơ hiện hữu  4,5km về phía hạ lưu), rồi chạy song song trên cao bên trái QL1 đến thị xã Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang rẽ phải, để đi dọc theo đường Quản Lộ Phụng Hiệp qua các tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liệu rồi kết thúc điểm cuối tại tuyến tránh TP Cà Mau. 

Tuyến cao tốc này xây dựng 8 cầu vượt, 8 nút giao và 112 cây với vận tốc cho phép là 100km/giờ. Dự án chia làm 2 giai đoạn trrong đó giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng, đối với đoạn đia qua địa phận TP Cần Thơ vốn đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng. 

Sơ đồ thiết kế cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
Sơ đồ thiết kế cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

2. Tiến độ thi công dự án 

Tháng 12/2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một buổi làm việc tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng đã nhắc sớm triển khai thực hiện xây dựng dự án Cao tốc Cần Thơ.

Được biết, dự án này trước đó Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án có tổng chiều dài 150km với kinh phí 30.000 tỷ đồng. 

Đến tháng 01/2020 Bộ GTVT trình Chính phủ điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2020 trong đó có dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau. 

Đến chiều ngày 16/6 tại buổi họp bàn về hướng tuyến dự án đường cao tốc cần Thơ Cà Mau để đưa ra hướng xây dựng dự án để trình lên Thủ tướng chính phủ vào đầu tháng 10/2020. 

Tại buổi làm việc nói trên, đại diện Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long đưa ra phương án tách riêng cầu Cần Thơ 2 và cao tốc Cần Thơ Cà Mau thành 2 dự án riêng biệt. Đồng thời chọn phương án điều chỉnh dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau với tổng chiều dài là 130km, kinh phí toàn tuyến dự kiến hoàn thành là 46.000 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn vay khác. 

Buổi họp bàn phương án triển khai dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để trình Chính phủ
Buổi họp bàn phương án triển khai dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để trình Chính phủ 

3. Lợi ích của dự án khi hoàn thành và đưa vào khai thác

Về mặt kinh tế: Đối với tỉnh Cần Thơ khi dự án này hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ giúp thay đổi bộ mặt đô thị quận Cái Răng. Đồng bằng sông Cửa Long là khu vực có tiềm năng về thủy hải sản, nông nghiệp rất lớn thế nên khi cao tốc này hoàn thành sẽ giúp phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp. 

Ngoài ra, khi cao tốc này hình thành giúp kích cầu giá trị bất động sản khu vực tăng lên, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước về đây hình thành các dự án, xí nghiệp. 

Về mặt giao thông: Khi dự án hoàn thành giúp hoàn thiện hệ thống giao thông Đồng bằng sông Cửa Long. Mặc khác khi cao tốc hoàn thiện giúp người dân có nhiều hướng di chuyển đến Cà Mau hơn nhằm giảm tải ùng tắc giao thông, người dân và hàng hóa lưu thông nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau hình thành giúp kích cầu mảng bất động sản khu vực
Dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau hình thành giúp kích cầu mảng bất động sản khu vực

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Tên dự án: Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Quy mô: dự kiến từ 130km đến 150km                                                                           

Vốn đầu tư: từ 30.000 tỷ đồng đến 46.000 tỷ đồng

Chủ đầu tư: Bộ GTVT 

Số làn xe: 4 làn xe

Năm hoàn thành: Dự kiến trước 2030

Điểm đầu: Kết nối với điểm cuối đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long

Điểm cuối: Kết nối vào tuyến tránh TP Cà Mau

Trên đây là thông tin dự án tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tiến độ dự án khi có thông tin mới nhất từ phía Chính phủ và Bộ GTVT về dự án này. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!