Giao thông

Chính thức khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2 với vôn 5.200 tỷ đồng

Trước đó, dự án cầu Rạch Miễu 2 sau bốn năm tìm kiếm nguồn đầu tư xây dựng dự án từ nhiều hình thức. Đến nay Bộ GTVT đề xuất xây dựng cầu Rạch Miễu 2 bằng vốn ngân sách Nhà nước và đã có văn bản trình lên Thủ tướng Chính Phủ bố trí vốn năm 2020 để xây dựng dự án. 

Tuy nhiên, sáng 29/3/2022, dự án Cầu Rạch Miễu 2 chính thức được khởi công với tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng, vượt sông Tiền, khi hoàn thành cầu sẽ nối Tiền Giang với Bến Tre, dự kiến hoàn thành sau ba năm.

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2
Các đại biểu bấm nút khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2

1. Thông tin nhanh dự án cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 xây cách cầu Rạch Miễu hiện hữu gần 4 km về phía thượng lưu. Công trình dài 17,6 km, điểm đầu tại ngã tư Đồng Tâm (giao quốc lộ 1 với đường tỉnh 870) thuộc huyện Châu Thành, Tiền Giang; điểm cuối trên quốc lộ 60, đoạn gần cầu Hàm Luông thuộc Bến Tre.

Đây là cầu thứ 7 bắc qua sông Tiền, sau cầu Rạch Miễu, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Mỹ Thuận (nối Vĩnh Long với Tiền Giang), Mỹ Thuận 2 (đang xây dựng), Hàm Luông (Bến Tre), Cổ Chiên (nối Bến Tre với Trà Vinh).

Tên dự án: Cầu Rạch Miễu 2

Quy mô: 17,6km

Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án 7

Nguồn đầu tư: Ngân sách trung ương

Vốn đầu tư: 5.147.4 tỷ đồng

Số làn đường: 4 làn, mặt đường rộng 17,5m

Điểm đầu: Điểm giao cắt QL1A với đường DT870 tỉnh Tiền Giang

Điểm cuối: Giao cắt với QL60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông, tỉnh Bến Tre

 Bản đồ quy hoạch các dự án trong đó có dự án cầu Rạch Miễu 2
Bản đồ quy hoạch các dự án trong đó có dự án cầu Rạch Miễu 2

2. Thiết kế dự án cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài là 17,6km. Trong đó có điểm đầu giao cắt QL1A với đường DT870 thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang, điểm cuối giao cắt với QL60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông thuộc địa phận tỉnh Bến Tre.

Dự án Cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 2 làn xe là 3,8km về phía thượng lưu.

Cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế với quy mô 4 làn xe lưu thông và mặt cầu rộng 17,5m vượt sông Tiền. Trong đó cầu Rạch Miễu 2 được thiết kế Rạch Miễu số 1 dài khoảng 1.910m với nhịp chính dây văng, Rạch Miễu số 2 dài 532m và xây dựng 5 nút giao thông đường dẫn.

Sơ đồ thiết kế dự án cầu Rạch Miễu 2
Sơ đồ thiết kế dự án cầu Rạch Miễu 2

3. Tiến độ thi công dự án Cầu Rạch Miễu 2

Dự án Cầu Rạch Miễu 2 hiện nay đang được Bộ GTVT đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng cầu Rạch Miễu 2 tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang để hoàn thành kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 -2025.

Trước đây, tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề xuất xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và giao cho Bộ GTVT nghiên cứu lập báo cáo.

Tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu đầu tư dự án này theo hình thức xã hội hóa. Theo đó, Ban Quản lí dự án 7 nghiên cứu đề xuất vốn đầu tư dự án theo hình thức PPP và BOT. Sau đó phương án này không thu hút được các nhà đầu tư vì không hấp dẫn về tài chính.

Vị trí xây cầu Rạch Miễu 2 cách cầu hiện hữu 4 km
Vị trí xây cầu Rạch Miễu 2 cách cầu hiện hữu 4 km

Tháng 1/2019 Dự án này lại tiếp tục được Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng Chính Phủ xin chuyển đổi dự án sang ODA vay vốn nước ngoài thay cho hình thức đầu tư xã hội hóa.

Tháng 6/2019 Bộ GTVT và các ban, ngành địa phương thống nhất phương án đề xuất chính phủ sử dụng nguồn vốn trong nước để xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2.

Đến nay, Bộ Giao Thông Vận Tải đề xuất sử dụng 100% vốn ngân sách nhà nước với dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 5.175.4 tỷ đồng. Dự kiến, triển khai đầu tư và hoàn thành phê duyệt hình thức đầu tư trong năm 2020. Năm 2021 -2024 đấu thầu xây dựng và giải phóng mặt bằng. Năm 2025 hoàn thành dự án và đưa vào khai thác.

Ngày 29/03/2022, tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Đây là cây cầu thứ 2 có quy mô lớn bắc qua sông Tiền nối Tiền Giang - Bến Tre.

Tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng cũng như công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Mô hình thi công dự án Cầu Rạch Miễu 2
Mô hình thi công dự án Cầu Rạch Miễu 2

4. Lợi ích khi cầu Rạch Miễu hoàn thành và đưa vào khai thác

Cầu Rạch Miễu 2 khi được khởi công xây dựng và đưa vào khai thác sẽ giảm ùn tắc giao thông, nhất là các dịp lễ tết trên QL60, giảm tải ùn tắc tại cầu Rạch Miễu hiện hữu. Ngoài ra, còn giảm tải lượng xe lưu thông trên QL1A.

Dự án này khi hoàn thành sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người dân từ các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng... lưu thông về TP.HCM hay ngược lại sẽ được rút ngắn hơn.

Hiện nay Cầu Rạch Miễu chỉ có 2 làn xe, rất dễ tắc giao thông khi có sự cố va chạm
Hiện nay Cầu Rạch Miễu chỉ có 2 làn xe, rất dễ tắc giao thông khi có sự cố va chạm

Ngoài ra, dự án cầu Rạch Miễu 2 xây dựng xong sẽ giúp thông suốt tuyến QL60, góp phần phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng ở các tỉnh miền Tây.

Đặt biết, khu vực cầu Rạch Miễu 2 xây dựng sẽ giúp cho giá trị đất khu vực này tăng nhanh. Người dân sẽ mở được các hàng quán xung quanh cho khách từ các tỉnh thành khác di chuyển qua, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Vào giờ cao điểm cầu Rạch Miễu thường xuyên bị ùn tắc giao thông
Vào giờ cao điểm cầu Rạch Miễu thường xuyên bị ùn tắc giao thông

5. Thông tin thêm những vấn đề xung quanh xây dựng dự án cầu Rạch Miễu

Trong thời gian chờ duyệt vốn đầu tư xây dựng dự án cầu Rách Miễu 2 nên UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng phà Rạch Miễu tạm để phục vụ người dân đi lại trong dịp tết 2021.

Ông Cao Minh Đức, Phó giám đốc Sở GTVT  cho biết “UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng bến phà Rạch Miễu tạm giao Sở GTVT lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án”

Phà Rạch Miễu
Phà Rạch Miễu

Phà Rạch Miễu tạm sẽ được xây dựng tại bến đò Song Thuận cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 10km. Dự kiến kinh phí xây dựng phà tạm này khoảng 100 tỷ đồng do UNBD huyện Châu Thành làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh Cầu Rạch Miễu 2 góp phần thúc đẩy phát triển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long 

Trên đây là một số thông tin mới vừa chính thức xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2 do đội ngũ iNVERT cập nhật mới năm 2022, hi vọng bài viết sẽ thêm cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Đội ngũ Invert sẽ tiếp tục cập nhật về dự án khi có thông tin mới nhất.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cầu rạch miễucau rach mieucầu rạch miễu 2cầu rạch miễu 2cầu rạch miễu 2 khi nào khởi công
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 165

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).