Wiki

30/4 là ngày gì? Thông tin và ý nghĩa lịch sử 30/4 và 1/5

Mỗi năm cứ đến dịp 30/4 là người dân cả nước lại hân hoan được nghỉ lễ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của ngày này. 30/4 là một ngày lễ quan trọng đối với con người Việt Nam. Vậy 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử và các hoạt động phổ biến trong ngày 30/4 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày 30/4/1945
Ngày 30/4/1945

1. 30/4 là ngày gì?

30/4 là ngày gì? Ngày 30 tháng 4 là một trong những ngày lễ cực kỳ trọng đại và mang ý nghĩa lịch sử lớn đối với toàn dân tộc Việt Nam. Đây là ngày giải phóng miền Nam thống nhất hai miền Nam - Bắc của Tổ quốc. Hằng năm cứ đến ngày 30/4 toàn Đảng và nhân dân ta lại hướng về chiến thắng mang tính chất lịch sử to lớn của đất nước năm 1975.

Có thể nói, ngày 30 tháng 4 năm 1975 là dấu son chói lọi trong lịch sử chống giặc của toàn dân tộc Việt Nam. Vào ngày này, quân giải phóng miền Nam đã lấy lại được quyền kiểm soát Sài Gòn. Đồng thời bắt buộc Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ là Dương Văn Minh phải đầu hàng vô điều kiện. Cũng từ đó đánh dấu thời khắc kết thúc chiến tranh tại Việt Nam.

Như vậy, ngày 30/4/1975 là ngày giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước, đây còn là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào thành phố Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Mỗi năm cứ đến dịp 30/4 người dân lao động trong cả nước đều được nghỉ lễ. Ngoài ra còn được hưởng nguyên lương.

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975
Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

2. Ý nghĩa lịch sử to lớn ngày 30 tháng 4 năm 1975

Nói đến lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam chắc chắn không thể không nhắc đến chiến thắng vào ngày 30/4/1975. Sau khi giải đáp thắc mắc 30/4 là ngày gì thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua ý nghĩa của ngày này.

Vào khoảng cuối năm 1974, đầu năm 1975, dựa vào so sánh tình hình tương quan lực lượng ở chiến trường miền Nam Việt Nam, Bộ Chính trị Trung ương Đảng nhận thấy có lợi cho chúng ta. Bởi vậy đã đưa ra chiến lược giải phóng miền Nam trong năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị cũng khẳng định “cả năm 1975 là thời cơ”. Vì vậy, nếu nhận thấy thời cơ xuất hiện thì ngay lập tức giải phóng miền Nam.

Khi chiến dịch Tây Nguyên và Huế - Đà Nẵng giành chiến thắng, Bộ Chính trị đã xác định đây chính là lúc quân ta sớm giải phóng miền Nam. Chính vì vậy, Bộ quyết định tập trung nhanh nhất mọi lực lượng cũng như vật chất, binh khí kỹ thuật và đặt tên là chiến dịch Hồ Chí Minh.

17 giờ ngày 26/4 quân ta bắt đầu thực hiện chiến dịch. Quân ta chia thành 5 cánh vượt qua tuyến phòng thủ của địch. Đồng thời tiến vào trung tâm Sài Gòn và loại bỏ các cơ quan đầu não của địch.

Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng bộ binh đã tiến thẳng vào Dinh Độc Lập và bắt giữ Nội các Sài Gòn. Điều này khiến Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện khi mới lên chức Tổng thống ngày 28/4.

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4, quân ta dành chiến thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh khi lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập.

Với đại thắng vào mùa xuân năm 1975 đã góp phần chứng minh được trí tuệ và tài thao lược của toàn Đảng trong lãnh đạo chiến tranh. Không những vậy còn khẳng định tinh thần tự lực, tự cường của con người Việt Nam trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

3. Một số hoạt động kỷ niệm ngày 30 tháng 4

Sau khi đã hiểu rõ ý nghĩa về 30/4 là ngày gì thì hằng năm nước ta thường tổ chức một số hoạt động nhằm kỷ niệm ngày này. Có thể kể đến như:

Mít tinh chào mừng

Hằng năm, trên trục đường chính Hội trường Thống Nhất sẽ diễn ra lễ chào mừng và diễu hành với mục đích kỷ niệm chiến thắng lịch sử ngày 30/4. Theo đó, người dân cả nước sẽ cùng nhau tụ tập cũng như hòa chung vào không khí của ngày hội toàn dân tộc.

Trên khắp các con phố, khối công dân, du kích, phụ nữ múa hát, cầm hoa và diễu hành. Đặc biệt trong ngày lễ này, đại biểu, nhân dân sẽ mặc trang phục quân giải phóng để tưởng nhớ thế hệ những người đi trước.

Để đảm bảo an toàn và buổi lễ diễn ra thành công, các tuyến đường dẫn đến trung tâm sẽ được chặn. Buổi mít tinh chào mừng thường có biểu diễn khai mạc cực kỳ hoành tráng với đoàn người, đoàn xe nối tiếp nhau.

Viếng thăm các nghĩa trang lịch sử

Trong dịp lễ kỷ niệm ngày 30/4 hàng năm không thể thiếu các buổi viếng thăm nghĩa trang lịch sử. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa rất quan trọng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của toàn dân tộc Việt Nam đối với những người đi trước.

Bên cạnh đó, trung ương Đoàn sẽ cùng phối hợp các cơ quan chức năng trao tặng những suất quà tặng tri ân cho gia đình thương binh liệt sĩ. Hoạt động này nhằm mục đích tri ân cũng như giúp thanh thiếu niên ghi nhớ công ơn các anh hùng để trở thành người có ích cho đất nước sau này.

4. Ngày 30/4 và 1/5 được nghỉ mấy ngày?

Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  • a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  • b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
  • c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  • d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  • đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  • e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, ngày 30/4 người lao động được nghỉ 01 ngày, ngày 01/5 cũng được nghỉ 01 ngày. Nếu trùng vào ngày chủ nhật, người lao động được nghỉ bù.

Trên đây là một số thông tin về ngày 30/4 là ngày gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày lễ trọng đại này.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh