Wiki

Drama là gì? Các thể loại drama trên mạng xã hội hiện nay

Drama là thuật ngữ phổ biến đối với giới trẻ, đặc biệt là những người thường sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok... Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ "drama" này.

Cùng INVERT tham khảo ngay bài viết sau để biết drama là gì và các thể loại drama hiện nay. 

Drama là gì?

"Drama" trong tiếng Anh có nghĩa là "kịch" thường ám chỉ các vở kịch hoặc phim chính kịch. Hoặc đơn giản là một câu chuyện có cốt truyện dài, diễn biến phức tạp và kịch tính với các nhân vật. Đặc biệt, "drama" cần phải có sự phát triển tâm lý của nhân vật, đưa tình huống đến đỉnh điểm của mâu thuẫn và có cao trào.

Ngoài ra, các thể loại "drama" rất đa dạng về nội dung, bao gồm hành động, tâm lý, hài hước, và cả những loại kết hợp giữa hai hoặc ba thể loại khác nhau.

Nguồn gốc của từ Drama

"Drama" thực sự đã được sử dụng từ rất lâu, không chỉ mới trong vài năm gần đây như nhiều người vẫn nghĩ. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ đại có nghĩa là "hành động", được nhà hiền triết Aristoteles sử dụng trong tác phẩm "Poetics" (Nghệ thuật Thi ca) từ thế kỷ IV TCN. Ông cho rằng "drama" là kịch, một dạng tác phẩm thơ mộng có tính "hành động".

Cách hiểu từ drama trên nền tảng mạng xã hội

1. Drama trên Facebook là gì?

Drama là một thuật ngữ được nhiều bạn trẻ thường xuyên sử dụng trên Facebook để chỉ những tình huống trớ trêu, bất ngờ, kết hợp với các yếu tố hài hước. 

Ngoài ra, "drama" thường được sử dụng để miêu tả các câu chuyện phơi bày, bóc phốt các scandal có tác động đến cộng đồng và xã hội. Những drama này thường thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo người dùng.

2. Drama là gì trên TikTok?

Trên TikTok, "drama" là một từ lóng thường được sử dụng để miêu tả các tình huống, câu chuyện hoặc mâu thuẫn giữa các người dùng trên nền tảng. Bao gồm các yếu tố hài hước hoặc gây tranh cãi. Drama có thể là những cuộc tranh luận về chủ đề nóng hổi, các mối quan hệ giữa người dùng, hoặc những sự cố và tai nạn hài hước.

Các video "drama" trên TikTok có tốc độ lan truyền chóng mặt, được chia sẻ và bàn luận rộng rãi trên nền tảng. Đồng thời, có tác động đến cộng đồng, xã hội, khiến nhiều người phải chú ý theo dõi.

3. Drama là gì trong anime?

Trong thể loại anime, "drama" được sử dụng để chỉ các tác phẩm hoạt hình có nội dung tập trung vào các tình huống xúc động, cảm động và thường có tính nhân văn cao. Các bộ anime drama thường có những cốt truyện phức tạp, các nhân vật được xây dựng đầy đủ tính cách và thường đưa ra những thông điệp sâu sắc về cuộc sống và con người.

Ngoài ra, nhiều anime drama còn đề cập đến các chủ đề nặng nề như bạo lực, tử vong, bệnh tật và đau khổ tinh thần. Với tầm ảnh hưởng lớn, anime drama được yêu thích và tiếp cận bởi đông đảo khán giả trên toàn thế giới

4. Drama là gì trong showbiz?

Drama trong showbiz là những tình huống trớ trêu, éo le của các ngôi sao như diễn viên, ca sĩ, người mẫu. Đây có thể là các câu chuyện được tạo dựng có chủ đích hoặc là các tình huống có thật.

Ngoài ra, hiệu ứng drama thường tạo ra làn sóng dư luận và gây ra nhiều tranh cãi, làm cho vấn đề đó trở nên nổi bật hơn. Drama cũng thường được sử dụng để chỉ các vụ bóc phốt do khán giả hoặc đồng nghiệp bóc phốt lẫn nhau.

Ví dụ:

  • Khán giả bóc phốt ca sĩ A không chung thủy, cặp bồ
  • Diễn viên C bị bóc phốt dùng hàng fake (hàng giả)
  • Ca sĩ D bị bóc phốt hát nhép, đạo nhạc…
  • Khán giả bóc phốt diễn viên B là người thứ 3, là “tiểu tam” phá hoại hạnh phúc gia đình người khác…

Trong showbiz, các tình huống drama rất đa dạng, có nhiều vụ việc gây ngạc nhiên, gây sốc. Những drama này có tính giật gân và lan truyền rất nhanh.

5. Drama là gì trong giới trẻ?

Trong giới trẻ, drama được hiểu là những scandal ảnh hưởng đến xã hội và được nhiều người quan tâm. Những câu chuyện này thường là những tình huống gây sốc, khó tin trong đời tư của người nổi tiếng hoặc người bình thường. Drama cũng có thể hiểu là sự bóc phốt, phanh phui sự thật bị giấu kín.

Trên Facebook, các drama thường được đào sâu, thu hút sự tò mò của giới trẻ và nhanh chóng trở thành chủ đề được tranh luận sôi nổi. Giới trẻ thường thích tranh luận về các tình huống drama trong showbiz, trong các bộ phim hay với bất kì đối tượng nào bị "bóc phốt". Đây là một trong những thú vui của người trẻ khi tham gia các mạng xã hội.

6. Hóng drama là gì? 

"Drama" hay còn gọi là "hóng" drama là việc theo dõi, hứng thú và tham gia vào những câu chuyện, tình huống nổi bật trên mạng xã hội. Hoặc trong cuộc sống đời thường, liên quan đến một người hay một số người nào đó. Điều này được kích thích bởi tính kịch tính, hài hòa và sự tò mò của người theo dõi.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng không phải tất cả những drama đều là sự thật. Cho nên cần cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin và đưa ra quan điểm cá nhân. Việc phán xét và lên án người khác dựa trên hiệu ứng đám đông là không đúng.

7. Hít drama là gì? 

Thuật ngữ "hít drama" được hiểu là việc hóng, thưởng thức, và thảo luận về các câu chuyện, chủ đề nóng hay scandal trên mạng xã hội.

Trên cơ bản, hít drama, hóng drama không có sự khác biệt quá nhiều về nghĩa. Cả hai đều được sử dụng để chỉ việc tìm hiểu, theo dõi các tin tức mới nhất về nhân cách hay đời sống tình cảm của người nổi tiếng.

 

Một số nghĩa phổ biến của Drama

1. Drama tính kịch

Drama có nghĩa là "tính kịch" khi một câu chuyện có thật trong cuộc sống nhưng lại nghe như đang kể một câu chuyện hư cấu. Cách diễn đạt này đang trở nên phổ biến hơn cùng với sự phát triển của Internet, đặc biệt trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, và Tiktok...

Ví dụ: Drama trong chương trình “The Face Việt Nam” là một trong những yếu tố thu hút lượng xem của khán giả.

2. Drama truyện

Từ Drama thường được sử dụng trong Anime và Manga của Nhật Bản để chỉ các câu chuyện tập trung vào thể loại bi kịch, trinh thám, tình cảm... Thể loại này thường xoay quanh cuộc đời của một nhân vật cụ thể. Nhằm để tạo ra những cảm xúc khác nhau cho người xem về cuộc sống hay những trải nghiệm của nhân vật đó.

Ví dụ: Một số truyện Drama nổi tiếng của Nhật Bản từng là cả một bầu trời tuổi thơ của nhiều người: Vua Hải Tặc, Bảy Viên Ngọc Rồng, Đôrêmon, …

3. Drama Phim nhiều tập

Phim Drama là gì? Drama Phim nhiều tập là một thể loại phim truyền hình có nhiều tập liên tiếp nhau và kéo dài. Thể loại này thường xoay quanh các câu chuyện đầy tình cảm, bi kịch, hành động, hoặc tâm lý xã hội. Các nhân vật trong phim thường được phát triển rõ ràng và có mối liên hệ phức tạp với nhau, tạo ra một bức tranh toàn diện về cuộc sống và xã hội.

Ví dụ: Một số bộ phim Drama nhiều tập nổi tiếng như: "Friends", "Game of Thrones", "Breaking Bad", "The Sopranos", "Lost", và "Grey's Anatomy".

4. Drama Hài kịch

Thể loại drama hài được đặc trưng bởi nội dung nhẹ nhàng, hài hước và mang tính đời thường, thường kết thúc có hậu. Những tình huống oái oăm được đưa vào để tạo ra tiếng cười, buộc các nhân vật phải có những hành động, xử trí hài hước và đôi khi châm biếm nhân vật nào đó. Đây là thể loại phim mang đến nhiều niềm vui cho người xem.

5. Drama Bi kịch

Drama bi kịch là một thể loại phim, vở kịch hoặc truyện tranh thường tập trung vào những câu chuyện nghiêm trọng, đầy cảm xúc và thường có kết thúc bi thảm cho nhân vật chính. Thể loại này thường đề cập đến những chủ đề như tình yêu, gia đình, xã hội và thậm chí là chính trị. Những tác phẩm bi kịch thường khơi gợi nhiều cảm xúc phức tạp từ khán giả, từ sự đau đớn đến sự trầm cảm hay sự giận dữ.

6. Drama Hài kịch phóng đại

Drama hài kịch phóng đại là thể loại drama mang tính giải trí, thường sử dụng các tình huống, nhân vật và diễn biến đời thường. Thường được phóng đại lên để tạo ra hiệu ứng hài hước và gây cười.

Các nhân vật thường được tạo ra với tính cách đặc trưng và quái đản, gặp phải các tình huống oái oăm và khó xử. Nhưng lại giải quyết mọi việc một cách hài hước và dí dỏm. Thể loại này thường được sử dụng trong các chương trình truyền hình, phim ảnh và sân khấu để mang đến tiếng cười cho khán giả.

7. Drama Opera

Thể loại Drama Opera kết hợp giữa phim và kịch được trình diễn trên sân khấu với sự kết hợp của bài hát, âm nhạc, khiêu vũ và múa để thay thế cho các đoạn đối thoại bằng lời nói. Opera có thể là hài kịch, bi kịch hoặc chính kịch.

Bên cạnh đó, còn các thể loại Drama khác như Docudrama (dựa trên các sự kiện và câu chuyện có thật), Melodrama (thể loại phim truyền hình phóng đại) và nhiều thể loại khác nữa.

8. Drama tuồng/chèo

Đây là loại hình nghệ thuật kịch truyền thống của Việt Nam tái hiện các câu chuyện và nhân vật trong văn học hoặc lịch sử thông qua đối thoại và câu thơ, cũng như giọng nói đặc trưng của từng thể loại. Tuồng và Chèo cũng có thể được coi là một thể loại drama có cốt truyện, diễn biến tâm lí nhân vật và cao trào đến cao trào …

Những cách sử dụng "Drama" phổ biến khác

Dưới đây là những cách mà mọi người sử dụng từ Drama. Mà các bạn cần tìm hiểu để tránh lạc hậu và không biết nghĩa của drama là gì nhé.

1. Web Drama

Web Drama là một thể loại phim ngắn, thường có độ dài từ 10-30 phút và được sản xuất và phát hành trực tuyến trên các nền tảng video như YouTube.

Thể loại này thường có nội dung đơn giản, dễ tiếp cận và xoay quanh những vấn đề thường ngày của cuộc sống, tình yêu, gia đình, bạn bè,...Với sự phát triển của công nghệ và Internet, web drama đang trở thành một xu hướng mới trong ngành công nghiệp giải trí và được yêu thích bởi giới trẻ hiện nay.

2. K-drama là gì? 

K-drama là tên gọi viết tắt của Korean drama, có nghĩa là phim truyền hình Hàn Quốc. K-drama là một thể loại phổ biến trong ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc và đã thu hút được đông đảo người xem trên toàn thế giới.

Các bộ phim truyền hình Hàn Quốc thường có nội dung tình cảm, gia đình và xã hội và được sản xuất với chất lượng cao. K-drama cũng được đánh giá cao về nội dung đa dạng và phong phú, từ những bộ phim lãng mạn đến những bộ phim hành động, kinh dị hay khoa học viễn tưởng.

Ví dụ: Phim Penthouse – Cuộc chiến thượng lưu, You and I, Sons and Daughters,… 

3. Drama Club

Drama Club là một tổ chức phi lợi nhuận được hình thành bởi những người yêu thích nghệ thuật diễn xuất. Nhằm tạo ra một môi trường giao lưu, học hỏi và phát triển các kỹ năng về Drama.

Câu lạc bộ Drama Club gồm các thành viên có cùng đam mê và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và kỹ năng của mình để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật đẹp mắt và ấn tượng.

4. Drama cẩu huyết

"Cẩu huyết" là một thuật ngữ được sử dụng trên mạng xã hội, còn được gọi là "máu chó" trong Tiếng Việt, để chỉ các yếu tố quá phi lý thường xảy ra trong cuộc sống. Drama cẩu huyết là một thể loại truyện kể với nội dung bi thương, đau đớn, với những tình tiết thảm khốc hoặc không logic. Thường đi theo lối mòn cũ, gây khó chịu cho người nghe, người xem và không muốn tiếp tục theo dõi.

5. SBS Drama Awards

SBS Drama Awards là một lễ trao giải do đài truyền hình Seoul Broadcasting System (SBS) tổ chức hàng năm. Nhằm để tôn vinh những thành công và đóng góp của các nghệ sĩ, diễn viên và nhà làm phim trong các bộ phim truyền hình của SBS.

Lễ trao giải SBS Drama Awards được tổ chức từ năm 1993. Đây là một trong những sự kiện được mong đợi nhất của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Các giải thưởng được chia thành nhiều danh mục, bao gồm giải thưởng cho nam diễn viên xuất sắc nhất, nữ diễn viên xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, biên kịch xuất sắc nhất, vai phụ xuất sắc nhất, phim truyền hình hay nhất và nhiều hạng mục khác.

6. Drama Queen và Drama King

"Drama Queen" và "Drama King" là các từ lóng được sử dụng để chỉ những người hay tạo ra những tình huống căng thẳng, tranh cãi và drama (sự việc gay cấn, náo nhiệt) trong cuộc sống hoặc trong mối quan hệ của họ.

"Drama Queen" được sử dụng để chỉ phụ nữ có xu hướng phóng đại và làm lớn chuyện nhỏ, thường xuyên trở thành trung tâm của sự chú ý và có thể cảm thấy thiếu an toàn nếu không được chú ý.

"Drama King" thường được sử dụng để chỉ nam giới cũng có xu hướng gây ra drama và drama queen trong mối quan hệ hoặc tình huống nhất định. Họ có thể trở nên quá nhạy cảm hoặc cảm thấy bị bỏ rơi và thường có xu hướng làm lớn các vấn đề nhỏ.

Tuy nhiên, cả hai từ này có thể được sử dụng với ý nghĩa tích cực, chỉ những người có khả năng diễn xuất tốt hoặc làm cho một tình huống trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Lý do drama luôn thu hút người xem và bạn đọc

Hiện nay, rất nhiều người yêu thích xem các bộ phim hoặc truyện với nhiều tình tiết drama. Họ thường tìm kiếm các bộ phim trên các thiết bị như tivi, laptop, hay điện thoại để thỏa mãn sở thích của mình. Tuy nhiên, điều gì đã làm cho những bộ phim và truyện drama trở nên hấp dẫn và thu hút người xem? Dưới đây là một số lý do mà bạn có thể tham khảo:

  • Nội dung và cốt truyện của thể loại drama luôn đem đến sự độc đáo, mới lạ và luôn chú trọng vào mọi khía cạnh của đời sống.
  • Bối cảnh trong phim được thiết kế đẹp mắt với kỹ xảo điện ảnh và đồ họa được đầu tư kỹ lưỡng. Đặc biệt,thời lượng của phim drama thường khá dài.
  • Diễn viên và nhân vật trong phim được tuyển chọn một cách chuyên nghiệp và kỹ lưỡng để đảm bảo tính xác thực của bộ phim.
  • Sự kịch tính được đề cao trong phim drama. Điển hình là việc xây dựng những tình huống đẩy cảm xúc của người xem lên cao trào nhiều lần trong cùng một tập phim hay cả nhiều tập phim.

Tạo drama, làm nhục người khác có bị xử lý?

Trên các mạng xã hội, việc tạo ra drama hay theo dõi drama là hoạt động phổ biến. Tuy nhiên, nếu người tham gia vào các hoạt động này không kiềm chế được hành vi và cảm xúc của mình, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ và tính chất vi phạm. Cụ thể:

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ sẽ phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Mức phạt này được áp dụng đối với tổ chức. Nếu là cá nhân thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (theo Điều 4 Nghị định 15/2020 của Chính phủ).

Nếu hành vi vi phạm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạt tù từ 03 tháng - 02 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Phạm tội 02 lần trở lên

- Đối với 02 người trở lên

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

- Đối với người đang thi hành công vụ

- Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình

- Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 - 05 năm nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

Trên đây là là một số hiểu biết về drama là gì  đội ngũ INVERT tổng hợp. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ này và dùng nó đúng cách. Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: drama trên facebook la gìhóng drama la gìdrama tiếng anh là gìdrama tiếng việt nghĩa la gì
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

12 Tháng Năm, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

3 Tháng Sáu, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Công thức Diện tích hình Tròn & Cách tính đơn giản Toán lớp 5

19 Tháng Năm, 2023 0

Công thức tính diện tích hình tròn là một trong những công thức cơ bản chúng ta đã được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên đây cũng là kiến thức mới đối với các em học sinh lớp 5. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 06/2023 dương lịch

2 Tháng Sáu, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023

1 Tháng Sáu, 2023 201

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Xem Phim Ba Kiếp Yêu Hận Trọn Bộ 23/23 TẬP (Thuyết Minh 2023)

4 Tháng Sáu, 2023 0

Phim "Ba Kiếp Yêu Hận - Circle of Love" (2023) kể về Cố Mộng, con gái duy nhất của một gia đình giàu có, bị Tiêu Hồng Diệp, hôn phu của cô, phá hủy đời sống gia đình. 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh