Wiki

Chill là gì? Trào lưu cách sử dụng "Chill" trên mạng xã hội

Dạo gần đây, từ "Chill" xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội, hay trong những câu chuyện của giới trẻ. Vậy chill là gì? Xu hướng sử dụng Chill trong giới trẻ hiện nay? Hãy cùng INVERT khám phá chi tiết hơn về từ này và cách sử dụng đúng nhất ngay trong bài viết sau.

Chill là gì? Từ chill mang ý nghĩa gì?

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng Chill là từ ngữ tiếng Anh, tuy nhiên từ này lại không xuất hiện trong từ điển tiếng Anh. Ban đầu, nguồn gốc của từ Chill là Chilly, nghĩa của nó là lạnh run người.

Những khi các bạn trẻ sử dụng trên mạng xã hội thì lại thay bằng từ Chill và từ đó mọi người đều xem từ Chill như một từ biểu thị cảm xúc. Ý nghĩa của từ này được xem là trạng thái thư giãn, thoải mái, êm đềm, nhẹ nhàng…

Từ Chill trong tiếng Anh sẽ có rất nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ:

+ Khi dùng Danh từ Chill có nghĩa: lạnh giá, Sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng,...

+ Khi dùng Động từ Chill có nghĩa: Chỉ cảm giác lạnh.

+ Khi dùng Tính từ Chill có nghĩa: Làm lạnh, để cho lạnh,...

Ngoài từ Chill thì mọi người vẫn thường sử dụng từ Cool để diễn tả trạng thái lạnh. 

Từ "Chill" bắt đầu phổ biến khi nào?

Cụm từ "Chill" bắt đầu phổ biến rộng rãi trong lời nói hàng ngày của giới trẻ sau khi bài hát "Bài này chill phết" của Đen Vâu được phát hành và trở nên nổi tiếng. Đây là một bản nhạc rap với giai điệu nhẹ nhàng, lời bài hát mang tính thoải mái và đơn giản, phù hợp với tâm trạng thư giãn. 

Sau đó, nhóm nhạc Chillies tiếp tục đẩy mạnh sức hút của cụm từ này bằng bài hát "Cứ chill thôi" với giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, gần gũi với giới trẻ hơn nữa. Khi đó, từ "Chill" đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong giới trẻ để diễn tả tâm trạng thư giãn, thoải mái và không quá căng thẳng.

Ý nghĩa của từ Chill trong đời sống

1. Chill được sử dụng trong âm nhạc

Thông thường từ Chill được dùng khá nhiều trong âm nhạc. Việc cảm nhận một bài hát hay, đi sâu vào lòng người khiến người ta cảm nhận được bài hát một cách sâu sắc. Nhiều người thường sử dụng từ Chill khi nghe được một bài hát yêu thích. 

Chill trong Âm nhạc được phát triển thành thể loại nhạc Chillout. Đây là loại âm nhạc có nhịp độ chậm đặc trưng tạo cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu. 

Chill phết trong bài hát Bài này chill phết của Đen Vâu
Chill phết trong bài hát Bài này chill phết của Đen Vâu

2. Chill là gì trên Facebook?

Trên Facebook, từ "Chill" thường được sử dụng để miêu tả các nội dung giải trí như video, bài viết hoặc hình ảnh, đặc biệt là trong các nhóm hoặc trang liên quan đến âm nhạc, giải trí, văn hóa hoặc giải trí trực tuyến. Nội dung "Chill" thường là những video, bài viết hoặc hình ảnh mang tính giải trí, tạo cảm giác thư giãn và bình yên cho người xem. 

Ngoài ra, "Chill" còn có thể ám chỉ đến các bản nhạc Chillout, Ambient hoặc các thể loại nhạc khác có tính chất thư giãn, không quá ồn ào và phù hợp để thưởng thức trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi.

3. Let's chill là gì?

"Let's chill" là một cụm từ tiếng Anh có nghĩa là "Hãy bình tĩnh lại, thư giãn và thưởng thức thời gian với nhau". Cụm từ này thường được sử dụng khi một người muốn mời một người khác trò chuyện, cùng nhau thư giãn và tận hưởng thời gian bên nhau. 

Bên cạnh đó, Let's chill còn được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, từ việc mời bạn bè đến nhà chơi, đến việc đề nghị đi chơi với người yêu. Đặc biệt, cụm từ "Let's chill" thường được sử dụng trong văn nói và viết tắt của nó là "L.C".

4. Góc chill là gì?

"Góc chill" là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giới trẻ để chỉ một không gian, một vị trí hoặc một hoạt động mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn và thường là không gây áp lực hay stress. Thường thì "góc chill" có thiết kế đơn giản, không quá nhiều chi tiết và tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện. 

Các hoạt động trong "góc chill" thường là những hoạt động giải trí nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, chơi game hoặc thư giãn với bạn bè. Đây là một xu hướng phổ biến trong năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống đầy áp lực và căng thẳng của giới trẻ.

5. Chill phết là gì?

"Chill phết" là một khái niệm rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay, với ý nghĩa chỉ sự thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Cảm giác chill phết là cách miêu tả sự thoải mái, thư giãn, dễ chịu, hay phết hơn một chút so với chill. Từ "phết" chỉ là một từ bổ sung để tăng cường tính chất của từ chill.

6. Chill out là gì?

“Chill out”: mang nghĩa là “Calm down” (Bình tĩnh), thường được sử dụng để truyền động lực, tinh thần cho những người khác.

Từ "Chill out" được sử dụng phổ biến hơn so với những tiếng lóng khác. Cụm từ này có nghĩa tương đương với "Calm down", tức là hãy giảm bớt căng thẳng, giữ bình tĩnh và thư giãn khi bạn quá mệt mỏi.

Ví dụ: Nếu bạn đang rất căng thẳng và nóng nảy, người khác có thể nói "Hey, chill out!" để nhắc bạn giảm bớt cảm xúc và bình tĩnh lại.

7. Feeling Chill là gì?

Feeling Chill là một cụm từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh để diễn tả trạng thái tâm lý bình tĩnh, thư giãn và không lo lắng quá nhiều về việc nào đó. Cụm từ này thường được sử dụng khi ai đó đang ở trạng thái thư giãn hoặc muốn giảm bớt căng thẳng. 

Ngoài ra, Feeling Chill cũng thường được sử dụng để mô tả một trạng thái tâm lý đang cảm nhận được khi nghe nhạc chill hoặc chill out. Nhìn chung, Feeling Chill là một cách diễn tả trạng thái tâm lý bình tĩnh, thư giãn và không lo lắng quá nhiều.

8. Netflix and chill là gì?

Cụm từ "Netflix and Chill" đã trở nên rất phổ biến trên mạng xã hội và giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, cụm từ này không đơn thuần chỉ là việc xem phim trên Netflix và thư giãn như nhiều người tưởng tượng. Theo Urban Dictionary, đó là một cụm từ "mật mã" chỉ hành động rủ 1 người bạn (hoặc người yêu) đến nhà để thực hiện các hành động có liên quan đến tình dục.

Netflix and Chill phổ biến khi nào? Ban đầu "Netflix and Chill" chỉ mang ý nghĩa thư giãn và xem phim tại nhà trên mạng xã hội Twitter vào năm 2009. Tuy nhiên, từ năm 2015, cụm từ này trở nên nổi tiếng với ý nghĩa liên quan đến tình dục và vẫn phổ biến đến hiện nay. Nó đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ kết nối người thuê nhà đến sản phẩm kem và ứng dụng hẹn hò.

Cách dùng cụm từ “Netflix and Chill: Như đã đề cập ở trên, cụm từ “Netflix and Chill” mang ý nghĩa nhạy cảm. Do đó, cần cân nhắc và sử dụng đúng đối tượng tránh hiểu lầm. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn đề nghị xem phim với người yêu một cách trong sáng, hãy nói rõ ràng hơn như: "Em có muốn xem phim với anh không?" thay vì nói: "Anh ơi, hôm nay Netflix and Chill không?".

9. Lofi chill là gì?

Lofi chill là một thể loại nhạc kết hợp giữa nhạc lo-fi và âm thanh chill, tạo ra một không gian âm nhạc thoải mái và dễ chịu. Lo-fi (viết tắt từ low fidelity) là một thể loại nhạc sẽ chứa một số lỗi trong quá trình ghi và diễn, nhằm tạo ra sự tương tác giữa người nghe và âm nhạc. 

Tùy vào cảm nhận của từng người mà sẽ có cảm giác nhạc lo-fi có hay không. Thể loại này được công nhận là một trong các thể loại nhạc nổi tiếng ở những năm 90 của thế kỉ trước, và hiện nay vẫn có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ người yêu nhạc.

10. Bia Chill là gì?

Bia Chill là gì? Bia Chill, hay còn gọi là bia Saigon Chill, là một sản phẩm bia mới được giới thiệu bởi công ty bia SÀI GÒN SABECO vào năm 2020. Mặc dù là sản phẩm mới, nhưng loại bia này đã nhanh chóng trở thành sự ưa chuộng của giới trẻ và thường xuyên bán hết hàng. 

Ngoài ra, Bia Saigon Chill được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ năng động, thích khám phá những thứ mới lạ và sáng tạo. Đúng như mong đợi, bia Saigon Chill đã được đón nhận nồng nhiệt bởi giới trẻ.

11. Đi Chill là gì, mang ý nghĩa gì?

Chúng ta khi tham gia mạng xã hội chắc chắn cũng sẽ thường bắt gặp những cuộc trò chuyện của bạn bè thường rủ nhau “đi chill”. Ý nghĩa của cụm từ đi chill đó là một nhóm bạn rủ nhau đi thư giãn, tìm đến những địa điểm mới để giải trí, quên đi muộn phiền và áp lực công việc. 

Nhiều người đang yêu nhau thường rủ nhau “đi chill” tại những quán cafe có view đẹp để tô điểm thêm cho hạnh phúc, lãng mạn, gắn kết. Nói chung từ “chill” hiện nay như một trào lưu ngôn ngữ của giới trẻ, giúp họ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho cuộc trò chuyện.

Vì từ chill có thể diễn tả được rất nhiều cảm xúc và không cần phải trình bày quá nhiều. Bạn bè rủ nhau đi chơi kèm theo từ chill thì ai cũng tự hiểu được ý nghĩa của cuộc trò chuyện đó. 

  • Đi Chill: Nghĩa là đến những nơi mà bạn cảm thấy thoải mái, thư thái, tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống. Tuy nhiên “Đi Chill” không chỉ dừng lại ở nghĩa là vui chơi giải trí, mà “Đi Chill” cũng có thể được hiểu như bạn bè tự tập, trò chuyện.
  • Dân Chill: Từ Chill nghĩa là lạnh lùng nên hội dân chill chính là cụm từ chỉ những người thu hút người khác bằng vẻ ngoài cool ngầu, cực trầm tĩnh của họ
  • Just chill: Đi xả stress đi, đi quẩy đi), được hiểu là trạng thái đang thư giãn, giải trí của mình, bằng cách dùng câu "I'm just chillin.
  • Let’s chill: Cụm từ đồng nghĩa với “Let’s hang out” (ra ngoài) thường được sử dụng khi bạn muốn rủ ai đó “đi chill” hay đi quẩy, đi xả stress.

Trào lưu sử dụng từ Chill của giới trẻ

Hiện nay giới trẻ ở nhiều nơi trên thế giới luôn tự tạo nên trend của mình. Những trend này thường là các từ ngữ khác nhau đi khác lại với ý nghĩa gốc của từ đó. Điển hình như từ Chill, chúng ta thường kết hợp thêm các từ ngữ khác như: "Chill Out" mang nghĩa là bình tĩnh, hạ cơn giận,... Mặc dù nó cùng có nghĩa với từ Calm Down nhưng họ lại thích dùng từ lóng Chill Out hơn.

Đa số các bạn trẻ tại Việt Nam thường sử dụng cụm từ “chill phết”. Ý nghĩa của từ này như muốn nhấn mạnh đến vấn đề đứng trước nó. Ví dụ như từ “vui phết”. Vì thế từ Chill được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng kèm theo từ “phết” để nhấn mạnh rằng sự thoải mái, thư giãn được nhân lên gấp nhiều lần.

Cách sử dụng từ chill đúng cách

Mặc dù từ chill được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu như hiểu sai ý nghĩa của từ này thì câu chuyện sẽ không đúng nội dung. Vì thế bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng từ chill như sau:

Việc sử dụng từ chill khi đứng một mình chúng ta có thể hiểu rằng nó mang ý nghĩa là thư giãn hoặc nói về sự lạnh giá của thời tiết. Mỗi người sẽ có cách diễn đạt khác nhau, và việc sử dụng từ chill sẽ phụ thuộc vào nội dung câu chuyện bạn đang đề cập.

Bạn có thể sử dụng từ chill kết hợp với từ out thành “chill out”, nó mang ý nghĩa là sự bực tức, nóng giận hoặc không được bình tĩnh. 

Bạn có thể kết hợp dùng từ "Chill phết" để nhấn mạnh rõ hơn ý nghĩa khi nói về một sự kiện, hoạt động nào đó.

Và kết hợp dùng từ "Đi Chill" để rủ ai đó đi những nơi khác nơi mà bạn ở hàng ngày.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn hiểu chill là gìcách sử dụng từ chill. Hy vọng bạn có thể nắm được ý nghĩa trọn vẹn nhất để sử dụng từ này đúng và phù hợp nhất. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh