Giao thông

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công và được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau. Đây là dự án mang lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm kinh tế với nhau. 

1. Thiết kế dự án 

Cao tốc Cao Bồ Mai Sơn có chiều dài 23,23km. Theo ông Nguyễn Ngọc Đông thứ trưởng Bộ GTVT, tuyến cao tốc này được thực hiện đầu tư xây dựng thông qua 2 dự án độc lập với nhau và ghép lại thành cao tốc Cao Bồ Mai Sơn

Dự án 1: Đoạn cao tốc Cao Bồ Mai Sơn

Đoạn này có chiều dài là 15,2 km, đây là dự án thuộc thành phần dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông năm 2017 – 2020. Dự án đi qua huyện Yên Khánh, Hoa Lư, huyện Yên Mô của tỉnh Ninh Bình và huyện Ý Yên của tỉnh Nam Định

Theo thiết kế, phần chính của tuyến được cải tạo và nâng cấp theo quy mô cao tốc khoảng 7km, với 4 làn xe lưu thông và 2 làn xe khẩn cấp. Tốc độ cho phép khi lưu thông trên cao tốc là 120km/giờ.

Ngoài ra, dự án này trên tuyến chính còn xây thêm cầu Nam Bình vượt sông Đáy dài 1.600m, cầu Mai Sơn và 4 cầu vượt ngang Yên Khang, Khánh Phú, Khánh Hòa, cầu vượt trên sông Đề Vạc. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi qua thì trên toàn tuyến còn thiết kế 3 hầm chui dân sinh và một cầu nằm trên đường gom.

Dự án 2: đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với QL1

Dự án này có chiều dài là 8,03km, điểm đầu từ km265+090 và điểm cuối từ  km273+125. Đây là dự án tuyến đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc Lộ 1 được thiết kế với 4 làn xe, mặt đường cắt ngang 17m.

Bản đồ cao tốc Bắc Nam phía Đông
Bản đồ cao tốc Bắc Nam phía Đông

2. Tiến độ dự án 

Cao tốc Cao Bồ Mai Sơn do sở GTVT Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí là 5.292 tỷ đồng. Trong đó đoạn dự án tuyến đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với QL1 là 3.685 tỷ đồng sử dụng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được bố trí của dự án cải tạo nâng cấp QL1A và đường HCM đoạn qua Tây Nguyên, đoạn từ dự án cao tốc Cao Bồ Mai Sơn là 1.607 tỷ đồng sử dụng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được bố trí cho các dự án theo Nghị quyết của Quốc Hội.

Đầu tháng 11/2019 Sở GTVT đã công bố kết quả nhà thấu trúng công trình xây dựng dự án. Theo đó, dự án sẽ khởi công xây dựng trong tháng 11/2019 do doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường làm đơn vị thi công dự án.

Tháng 3/2020 tại văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyển dự án này sang hình thức đầu tư công nhằm đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Đến ngày 25/6 vừa qua dự án đã giải phóng mặt bằng được 95%. Tỉnh Ninh Bình cam kết đến trước ngày 30/6 các huyện sẽ giao mặt bằng “sạch”, hạ tầng và điện nước viễn thông cam kết trước 15/7, còn đối với huyện Ý Yên tỉnh Nam Định trong tháng 7.

Cao tốc Cao Bồ Mai Sơn giải phóng mặt bằng được 95%
Cao tốc Cao Bồ Mai Sơn giải phóng mặt bằng được 95% 

Đầu tháng 7/2020, dự án đang chậm tiến độ giải phóng mặt bằng nên đơn vị thi công đang chưa hoàn thành tiến độ đặt ra. Nếu các địa phương không sớm giải quyết, tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng giao cho đơn vị thi công thì dự án phải dừng thi công do nguồn vốn giải ngân không thể kéo dài được (Được biết, thời hạn giải ngân dự án đường nối cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc Lộ 1 cuối năm 2020, dự án cao tốc Cao Bồ Mai Sơn có hạn giải ngân đến cuối năm 2021).

Đây là dự án duy nhất được Bộ GTVT giao cho địa phương làm chủ đầu tư, cũng là 1 trong 3 dự án được Chính phủ phê duyệt sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Thế nên, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị lãnh đạo 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình tạo điều kiện cho địa phương giải phóng mặt bằng đúng tiến độ để giao cho bên thi công.

Ngày 17/7/2020, ông Trịnh Đình Dũng Phó Thủ Tướng Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra tiến độ giải phóng. Được cho biết, dự án đang đáp ứng đúng tiến độ yêu cầu như địa phương đã cam kết, trong đó giá trị khối lượng thực hiện đến nay đạt 36,4% là 383,098/1.162 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, cuối tháng 7 sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng.

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Trọng kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng ngày 17/7 cao tốc Cao Bồ Mai Sơn
Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Trọng kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (Ngày 17/7 cao tốc Cao Bồ Mai Sơn)

3. Lợi ích mang lại khi dự án hoàn thành

Dự án cao tốc Cao Bồ Mai Sơn là dự án có vai trò kết nối các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, giúp 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định phát triển cả về kinh tế lẫn du lịch. Được biết, các cấp lãnh đạo và các chuyên gia đánh gia đây là trong những dự án quan trọng của tuyến đường cao tốc Bắc Nam

Cao tốc này hoàn thành giúp cho phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A giảm mạnh, việc di chuyển và vận tải hàng hóa qua các tỉnh thành nhanh chóng và an toàn hơn.

Ngoài ra, hệ thống giao thông tỉnh thành phát triển sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư vào khai thác và phát triển các nhà máy sản xuất. Thế nên việc xây dựng cao tốc sẽ giúp cho giá trị đất của khu vực tăng lên nhanh chóng, giúp cải thiện cuộc sống, việc làm của người dân địa phương.

Lợi ích cao tốc Cao Bồ Mai Sơn mang lại khi hoàn thành: phát triển về giá trị bất động sản, phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm Bắc Bộ
Lợi ích cao tốc Cao Bồ Mai Sơn mang lại khi hoàn thành: phát triển về giá trị bất động sản, phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm Bắc Bộ 

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc Cao Bồ Mai Sơn

Tên dự án: Cao tốc Cao Bồ Mai Sơn

Quy mô: 23,23 km

Nguồn đầu tư: Nguồn vốn trái phiếu nhà nước

Vốn đầu tư: 5.292 tỷ đồng

Năm khởi công: 11/2019

Năm hoàn thành: Dự kiến trước 2025

Điểm đầu: Cao Bồ

Điểm cuối: Mai Sơn, tỉnh Binh Bình 

Bài viết trên cập nhật một số tiến độ thông tin của dự án cao tốc Cao Bồ Mai Sơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có tiến triển mới. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!