Giao thông

Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên góp phát triển kinh tế phía Bắc

Nhằm phát triển hệ thống cao tốc khu vực phía Bắc, Chính phủ đã quyết định xây dựng cao tốc Hà Nội Thái Nguyên để phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch thu hút nhiều nhà đầu tư. 

1. Thiết kế dự án 

Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên còn được gọi lại Quốc lộ 3 mới dài 63,8km, điểm đầu dự án tại xã Ninh Hiệp tỉnh Hà Nội giao với QL1A mới và điểm cuối nối với điểm đầu của tuyến tránh Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên. Dự án này được Bộ GTVT giao đơn vị Ban Quản lý dự án II làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và giám sát do TEI phối hợp với NIPPON KOEI – JBSI. 

Dự án này có quy mô thiết kế đường cao tốc loại A với 4 làn xe, phương tiện lưu thông cho phép là 100km/ giờ, bề rộng nền đường là 34,5m. Trong đó, có 6 nút giao thông như nút giao Quốc lộ 1A, nút giao QL18, Sóc Sơn, Yên Bình, Sông Công và nút giao Tân Lập, có 17 cầu lớn và 12 cầu nhỏ, ngoài ra còn xây dựng thêm nhiều trạm nghỉ, dịch vụ kĩ thuật, hệ thống thu phí, trung tâm điều kiển cũng được xây dựng. Dự án này được chia làm 2 đoạn chính như sau:

Đoạn 1: Đoạn từ xã Ninh Hiệp tỉnh Hà Nội đến Sóc Sơn được thiết kế với 4 làn xe cao tốc, vận tốc cho phép xe di chuyển tối đa là 100km/giờ. 

Đoạn 2: Đoạn từ Sóc Sơn đến Thái Nguyên được thiết kế 4 làn xe với quy mô loại I, vận tốc cho phép xe di chuyển tối đa là 80km/giờ. 

Phần đường có thông số kĩ thuật: Chiều dài là 10.82km, chiều dài đường gom là 9.7km, bề rộng nền đường là 34.5km, ngoài ra còn có hệ thống thoát nước với 21 cống hộp và 42 cống tròn. Đối với đất yếu thì xử lý bằng PVD, cọc cát, thay đất và bệ phản áp. 

Phần cầu có thống số như sau: Xây dựng 8 cầu lớn với tổng chiều dài 1.077m, Móng cầu cọc khoan nhồi là 1200mm, kết cấu dầm cầu PCI là 25m -:- 33m.

Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên giao với địa bàn QL18 tại địa bàn huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh và đi song song với đường sắt rồi nối tới Km61+300 thành phố Thái Nguyên. 

Bản đồ dự án cao tốc Hà Nội Thái Nguyên
Bản đồ dự án cao tốc Hà Nội Thái Nguyên 

2. Tiến độ dự án 

Dự án cao tốc Hà Nội Thái Nguyên bắt đầu thi công từ tháng 10/2012 địa qua 3 địa phận tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên, dự án này sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ là 10.004 tỷ đồng, trong đó vốn ODA Nhật Bản là 6.664 tỷ đồng. 

Được biết, Dự án này có kí hiệu toàn tuyến là CT.07 và chia thành 4 gói xây dựng như sau: Gói PK1-A, gói PK1-B, gói PK1-C và gói thầu PK2. 

Tháng 07/2013 thông xe đoạn 30km cuối tuyến đoạn đi qua tỉnh Thái Nguyên và sau đó Bộ GTVT cũng thông tuyến đoạn 30km đầu để nối tuyến với nhau. 

Tháng 12/2013 tại buổi kiểm tra tiến độ dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Phước đã yêu cầu gấp rút đẩy nhanh các tiến độ còn lại để thông xe kịp vào khoảng 15 đến 20/01/2014. Tại đây Ban Quản lý dự án II và các nhà thầu cũng cam kết đúng tiến độ thông xe như yêu cầu. 

Ngày 18/01/2014, ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cắt băng khánh thành và thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội Thái Nguyên. 

Thông tuyến cao tốc Hà Nội Thái Nguyên
Thông tuyến cao tốc Hà Nội Thái Nguyên 

3. Lợi ích của dự án 

Dự án này khi đưa vào hoạt động giúp giảm tải lưu lượng giao thông QL3 cũ, giảm tình trạng tình tắc giao thông kéo dài. 

Cao tốc này sẽ kết nối vào hạ tầng đường cao tốc khu vực Bắc Bộ, kết nối liên vùng và sẽ tạo thành vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. 

Ngoài ra, dự án này hình thành giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đây và góp phần phát triển du lịch, du lịch nghỉ dưỡng kèm theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nơi tuyến đường đi qua. 

Lợi ích của dự án về du lịch và bất độn sản khi cao tốc hình thành
Lợi ích của dự án về du lịch và bất độn sản khi cao tốc hình thành 

4. Thông tin nhanh dự án

Tên dự án: Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên  Quy mô: 63,8km                                          
Nguồn đầu tư: Vay vốn ODA Nhật Bản và ngân sách nhà nước Vốn đầu tư: 10.004 tỷ đồng
Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án II Số làn xe: 4 làn xe
Năm khởi công: 2012 Năm hoàn thành: Năm 2014
Điểm đầu: Xã Ninh Hiệp tỉnh Hà Nội giao với QL1A mới Điểm cuối: ối với điểm đầu của tuyến tránh Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên

5. Thông tin thêm về mở rộng cao tốc Hà Nội Thái Nguyên (Thái Nguyên -Chợ Mới)

Ngày 20/08/2015 Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp mặt đường QL3 đoạn từ Thái Nguyên đến Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn được Thủ tướng Chính phủ có văn bản đầu tư xây dựng theo hình thức BOT. Dự án này được khởi công vào quý IV năm 2016 do Ban Quản lý dự án 2 làm phụ trách.

Dự án này có chiều dài là 25km, được thiết kế xây dựng theo quy mô cao tốc 2 làn xe với vận tốc xe di chuyển tối đa 100km/giờ, bề rộng mặt đường là 11m và bề rộng nền đường là 12m. Dự án đi qua Thành phố Thái Nguyên đến Phú Lương Thái Nguyên và cuối cùng đến Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn.

Trạm thu phí Thái Nguyên Chợ Mới (Bắc Kạn)
Trạm thu phí Thái Nguyên Chợ Mới (Bắc Kạn)

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc biết về các tuyết cao tốc Hà Nội đến các tỉnh vùng cao. Đội ngũ Invert sẽ tiếp tục cập nhật các tuyến cao tốc Hà Nội đến các tỉnh thành khác. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc hà nội thái nguyên

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực Hà Nội
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!