Giao thông

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Dự án cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ hơn 13 năm trước (Năm 2007). Tuy nhiên, hiện tại tỉnh Bình Phước muốn triển khai còn tỉnh Đồng Nai lại không khiến dự án "đứng hình". Cầu Mã Đà là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Vị trí cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai
Vị trí cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai

Thiết kế cầu Mã Đà

Dự án cầu Mã Đà được quy hoạch rộng 11m, có chiều dài hơn 90m, bằng bê tông cốt thép kiên cố, kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trong tuyến đường dài 29,5km, được tỉnh Bình Phước triển khai từ ngã ba Cây Điệp (thị xã Đồng Xoài) đến sông Mã Đà (ĐT753) với tổng mức đầu tư ngân sách gần 174 tỷ đồng.

Trước đây, cầu Mã Đà nối liền tỉnh lộ 322 (tỉnh lộ 753) của tỉnh Bình Phước và tỉnh lộ 768 (tỉnh lộ 761) của Đồng Nai ra tới ngã ba Dầu Giây. Cây cầu đã bị bom đạn thời chống Mỹ đánh sập, chia cắt hai tỉnh mấy chục năm qua.

Tuyến đường ĐT761 đi xuyên qua Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai
Tuyến đường ĐT761 đi xuyên qua Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai

Hai tỉnh không tìm được tiếng nói chung

Tuy nhiên, Sau khi triển khai gần xong dự án dài 29,5km, tỉnh Bình Phước đề nghị tỉnh Đồng Nai đề nghị phối hợp, triển khai dự án xây cầu Mã Đà thì “ngã ngửa” khi phía Đồng Nai không đồng ý.

Nguyên nhân chính là tỉnh Đồng Nai đưa ra là "ngại" cầu này ảnh hưởng đến khu rừng bảo tồn. Bên cạnh đó, Đồng Nai có chủ trương đóng cửa tuyến đường ĐT761 đi xuyên qua khu bảo tồn.

Theo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, việc xây dựng dự án cầu Mã Đà nối tỉnh Đồng Nai và Bình Phước trong giai đoạn này là không phù hợp với quy hoạch tổng thể dự án đầu tư phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai trong giai đoạn 2013 – 2020 đã được phê duyệt.

Trong tương lai, tỉnh Đồng Nai dự kiến làm một con đường khác men theo hồ Trị An để thay thế con đường đi xuyên qua khu bảo tồn sẽ bị đóng cửa.

Trong một cuộc họp gần đây nhằm thảo gỡ vấn đề trên, tỉnh Đồng Nai cho rằng theo quy hoạch kết nối giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương… sẽ được kết nối qua dự án đường Vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai đề nghị Bình Phước nghiên cứu phương án B. Đó là kết nối với quốc lộ 1, sân bay quốc tế Long Thành bằng cách đấu nối vào tuyến đường vành đai 4.

Xem lại: Tiến độ thi công dự án Vành Đai 4 TP HCM

Theo góc nhìn pháp lý, Đồng Nai hoàn toàn không có thẩm quyền chấp thuận hay không chấp thuận việc xây dự án này. Thẩm quyền quyết định, quy hoạch cầu, đường tuyến tỉnh lộ là thuộc Chính phủ, do Bộ Giao thông vận tải cùng tham mưu.

Dù hai tỉnh không có được “tiếng nói chung”, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo định hướng về giao thông phục vụ phát triển, Bình Phước cần sớm tham mưu, đề xuất sức thuyết phục cao để tái lập cây cầu chiến lược này.

Về giải pháp kỹ thuật, để giảm thiểu ảnh hưởng đến khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa (Đồng Nai), có thể thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Xây cầu cạn (động vật có thể qua lại, đồng thời ngăn chặn phá rừng...); lắp đặt hệ thống camera giám sát; hệ thống rào chắn 2 bên đường. 

Trước đó, khi vận hành đường Hồ Chí Minh đi xuyên Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đường Rừng Sác - Cần Giờ, rừng vẫn được bảo vệ tốt, dù trước đó có nhiều tranh luận về bảo tồn động - thực vật và môi trường.

Hiện nay, người dân tại đây bất chấp nguy hiểm vượt sông bằng đò, bằng cáp. Tình hình với mức độ nguy hiểm cũng được nhiều báo phản ánh khá sâu sắc, nhiều kỳ như đã nêu trên.

Một phần cầu Mã Đà là một chứng tích, khẳng định sự tồn tại, phát huy công dụng trong lịch sử, nay cần phải được tái lập để phục vụ khát vọng phát triển. Hy vọng trong một ngày gần, cầu Mã Đà như một “chú ngựa kiêu hãnh” vươn mình nối nhịp đôi bờ, góp phần thúc đẩy tỉnh Bình Phước vươn đến tầm cao mới.  

Lợi ích của cầu

Cầu Mã Đà có vị trí chiến lược, được kỳ vọng sẽ giúp các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước rút ngắn khoảng cách tới Quốc Lộ 1, sân bay Quốc tế Long Thành.

Khi Cầu Mã Đà được xây dựng xong thì góp phần bắc ngang con sông tiếp giáp giữa hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, đồng thời nối vào Vườn quốc gia Cát Tiên và khu bảo tồn thiên nhiên 

Bên cạnh đó, xe máy, ô tô dễ dàng di chuyển qua cầu Mã Đà và đi theo tuyến đường Bà Hào - sân bay Rang Rang, nối ĐT761 rồi tới thẳng Quốc Lộ 1 nhanh chóng, thay vì phải đi vòng qua tỉnh Bình Dương như hiện nay.

Được biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai có tổng diện tích hơn 100ha, giáp Vườn quốc gia Cát Tiên và hồ Trị An, sông Đồng Nai. Đây là khu vực có ý nghĩa rất quan trọng. Năm 2011, UNESCO khu vực này được công nhận là khu dự trữ sinh quyển cần được bảo tồn. Việc xây dựng dự án cầu Mã Đà là đi ngược lại định hướng chung bảo vệ khu bảo tồn…

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Vì sao Phú Mỹ luôn thu hút nhà đầu tư Bất động sản

28 Th4, 2020 0

Vì sao Phú Mỹ luôn thu hút nhà đầu tư Bất động sản? Dưới đây là 05 lý do tại sao Phú Mỹ là điểm thu hút các nhà đâu tư hiện nay.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Video tiến độ thi công dự án Phúc Đạt Tower tại Bình Dương?

26 Th4, 2020 0

Chủ đầu tư Phúc Đạt vừa công bố dự án căn hộ chung cư Phúc Đạt Tower, toạ lạc ngay Quốc Lộ 1k, đối diện chợ Đông Hoà.

Bất động sản Quận 9 đang đứng trước cơ hội "thức giấc"

12 Th5, 2020 0

Những vùng ven cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là Quận 9. Vậy Quận 9 có đặc điểm như thế nào và tiềm năng bất động sản ra sao?